உள்துறை அமைச்சகம்
பஞ்சாபுக்கு பிரதமர் பயணம் செய்தபோது பாதுகாப்பு விதிமீறல்
05 JAN 2022 3:02PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி இன்று காலை பதிண்டாவில் விமானத்திலிருந்து இறங்கி ஹெலிகாப்டர் மூலம் ஹுசைனிவாலாவில் உள்ள தேசிய தியாகிகள் நினைவிடத்திற்கு செல்லவேண்டியிருந்தது. மழை மற்றும் மிகவும் மங்கலான நிலை காரணமாக வானிலை சீரடைவதற்காக பிரதமர் சுமார் 20 நிமிடங்கள் காத்திருந்தார்.
வானிலை சீரடையாதபோது சாலை வழியாக தேசிய தியாகிகள் நினைவிடத்திற்கு அவர் செல்வார் என முடிவு செய்யப்பட்டது. இதற்கு 2 மணி நேரத்திற்கும் கூடுதலாக தேவைப்படும் பஞ்சாப் காவல் துறையின் தலைமை இயக்குனரிடமிருந்து தேவையான பாதுகாப்பு ஏற்பாடுகள் உறுதி செய்யப்பட்டபின் அவர் சாலை வழியாகப் பயணத்தைத் தொடர்ந்தார்.
ஹுசைனிவாலாவில் உள்ள தேசிய தியாகிகள் நினைவிடத்திலிருந்து சுமார் 30 கிலோ மீட்டருக்கு முன்னால் பிரதமரின் வாகன அணிவகுப்பு மேம்பாலம் ஒன்றை அடைந்தபோது போராட்டக்காரர்கள் சிலர் சாலையை மறித்திருப்பது கண்டறியப்பட்டது.
மேம்பாலத்தில் 15-20 நிமிடங்கள் பிரதமர் காக்க வைக்கப்பட்டிருந்தார். பிரதமரின் பாதுகாப்பில் ஏற்பட்ட மிகப் பெரிய குறைபாடாக இது அமைந்தது.
பிரதமரின் பயணத் திட்டம் பஞ்சாப் அரசுக்கு முன்கூட்டியே தெரிவிக்கப்பட்டிருந்தது. விதிமுறைகளின்படி போக்குவரத்து, பாதுகாப்பு மற்றும் அவசர காலத்திற்கான திட்டம் தயார் நிலையில் இருப்பதற்கு தேவையான ஏற்பாடுகளை அவர்கள் செய்திருக்க வேண்டும். மேலும் அவசர கால திட்டத்தை கணக்கில் கொண்டு பஞ்சாப் அரசு சாலை வழியாக செல்லும்போது கூடுதல் பாதுகாப்பு ஏற்பாடுகள் செய்திருக்க வேண்டும். அவ்வாறு செய்யப்படவில்லை என்பது தெளிவாக தெரிந்தது.
இந்தப் பாதுகாப்பு குறைப்பாட்டுக்கு பின் பதிண்டா விமான நிலையத்திற்கு திரும்பவும் செல்வது என்று முடிவு செய்யப்பட்டது.
இந்த கடுமையான பாதுகாப்பு விதிமீறலை கவனத்தில் கொண்ட மத்திய உள்துறை அமைச்சகம் மாநில அரசிடமிருந்து விரிவான அறிக்கையை கோரியுள்ளது. இந்த குறைபாட்டுக்கு பொறுப்பானவர்கள் யார் என்பதை தீர்மானித்து கடுமையான நடவடிக்கை எடுக்குமாறும் மாநில அரசும் கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Home Affairs
Security breach during Prime Minister’s visit to Punjab
05 JAN 2022 3:02PM by PIB Delhi
Today morning the Prime Minister, Shri Narendra Modi landed at Bathinda from where he was to go to the National Martyrs Memorial at Hussainiwala by helicopter. Due to rain and poor visibility, the Prime Minister waited for about 20 minutes for the weather to clear out.
When the weather did not improve, it was decided that he would visit the National Marytrs Memorial via road, which would take more than two hours. He proceeded to travel by road after necessary confirmation of necessary security arrangements by the DGP Punjab Police.
Around 30 kms away from the National Martyrs Memorial in Hussainiwala, when the Prime Minister’s convoy reached a flyover, it was found that the road was blocked by some protestors.
The Prime Minister was stuck on a flyover for 15-20 minutes. This was a major lapse in the security of the Prime Minister.
The Prime Minister’s schedule and travel plan was communicated well in advance to the Punjab Government. As per procedure, they have to make necessary arrangements for logistics, security as well as keep a contingency plan ready. Also in view of the contingency plan the Punjab Government has to deploy additional security to secure any movement by road , which were clearly not deployed.
After this security lapse, it was decided to head back to Bathinda Airport.
The Ministry of Home Affairs (MHA) taking cognisance of this serious security lapse has sought a detailed report from the state government. The State Government has also been asked to fix responsibility for this lapse and take strict action.