ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીની પંજાબ મુલાકાત દરમિયાન સુરક્ષામાં ખામી
05 JAN 2022 3:02PM by PIB Ahmedabad
આજે સવારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભટિંડા પહોંચ્યા જ્યાંથી તેઓ હેલિકોપ્ટર દ્વારા હુસૈનીવાલા ખાતેના રાષ્ટ્રીય શહીદ સ્મારક જવાના હતા. વરસાદ અને નબળી વિઝિબિલિટીના કારણે પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 20 મિનિટ સુધી હવામાન સાફ થવાની રાહ જોઈ હતી.
જ્યારે હવામાનમાં સુધારો થયો ન હોવાથી નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે તેઓ રોડ દ્વારા રાષ્ટ્રીય શહીદ સ્મારકની મુલાકાત લેશે, જેમાં બે કલાકથી વધુ સમય લાગે તેમ હતું.. ડીજીપી પંજાબ પોલીસ દ્વારા જરૂરી સુરક્ષા વ્યવસ્થાની ખાતરી અપાયા બાદ તેઓ સડક માર્ગે મુસાફરી કરવા માટે આગળ વધ્યા હતા.
હુસૈનીવાલામાં રાષ્ટ્રીય શહીદ સ્મારકથી લગભગ 30 કિલોમીટર દૂર, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રીનો કાફલો ફ્લાયઓવર પર પહોંચ્યો ત્યારે જાણવા મળ્યું કે કેટલાક દેખાવકારો દ્વારા રસ્તો બ્લોક કરવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી 15-20 મિનિટ સુધી ફ્લાયઓવર પર અટવાયા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રીની સુરક્ષામાં આ એક મોટી ખામી હતી.
પ્રધાનમંત્રીના સમયપત્રક અને પ્રવાસ યોજનાની પંજાબ સરકારને અગાઉથી જ જાણ કરવામાં આવી હતી. પ્રક્રિયા મુજબ, તેઓએ લોજિસ્ટિક્સ, સુરક્ષા માટે જરૂરી વ્યવસ્થા કરવાની સાથે સાથે આકસ્મિક યોજના તૈયાર રાખવાની હોય છે. આકસ્મિક યોજનાને ધ્યાનમાં રાખીને પંજાબ સરકારે રસ્તા દ્વારા કોઈપણ હિલચાલ સામે સુરક્ષા વ્યવસ્થા માટે વધારાનો સુરક્ષા બંદોબસ્ત કરવો પડે પરંતુ સ્પષ્ટપણે ત્યાં સુરક્ષા વ્યવસ્થા તહેનાત કરાઈ નહોતી.
આ સુરક્ષા ક્ષતિ પછી, ભટિંડા એરપોર્ટ પર પાછા જવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું.
ગૃહ મંત્રાલય (MHA) એ આ ગંભીર સુરક્ષા ક્ષતિની નોંધ લેતા રાજ્ય સરકાર પાસેથી વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે. રાજ્ય સરકારને પણ આ ક્ષતિ માટે જવાબદારી નક્કી કરવા અને કડક પગલાં લેવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Security breach during Prime Minister’s visit to Punjab
05 JAN 2022 3:02PM by PIB Delhi
Today morning the Prime Minister, Shri Narendra Modi landed at Bathinda from where he was to go to the National Martyrs Memorial at Hussainiwala by helicopter. Due to rain and poor visibility, the Prime Minister waited for about 20 minutes for the weather to clear out.
When the weather did not improve, it was decided that he would visit the National Marytrs Memorial via road, which would take more than two hours. He proceeded to travel by road after necessary confirmation of necessary security arrangements by the DGP Punjab Police.
Around 30 kms away from the National Martyrs Memorial in Hussainiwala, when the Prime Minister’s convoy reached a flyover, it was found that the road was blocked by some protestors.
The Prime Minister was stuck on a flyover for 15-20 minutes. This was a major lapse in the security of the Prime Minister.
The Prime Minister’s schedule and travel plan was communicated well in advance to the Punjab Government. As per procedure, they have to make necessary arrangements for logistics, security as well as keep a contingency plan ready. Also in view of the contingency plan the Punjab Government has to deploy additional security to secure any movement by road , which were clearly not deployed.
After this security lapse, it was decided to head back to Bathinda Airport.
The Ministry of Home Affairs (MHA) taking cognisance of this serious security lapse has sought a detailed report from the state government. The State Government has also been asked to fix responsibility for this lapse and take strict action.