പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗോവയിൽ നടന്ന ഗോവ വിമോചന ദിനാചരണ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുത്തു
സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളെയും ‘ഓപ്പറേഷൻ വിജയ്’ സേനാനികളെയും പ്രധാനമന്ത്രി ആദരിച്ചു
“വിമോചനത്തിനും സ്വരാജിനും വേണ്ടിയുള്ള പ്രസ്ഥാനങ്ങളെ ഗോവയിലെ ജനങ്ങൾ അയവിറക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ കാലം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ജ്വാല ജ്വലിപ്പിച്ചത് അവരാണ്.
"രാഷ്ട്രം 'സ്വയത്തിലും ഉയർന്നതും പരമപ്രധാനവുമായ ഒരു ആത്മാവാണ് ഇന്ത്യ. ഒരു മന്ത്രം മാത്രമുള്ളിടത്ത് - രാജ്യം ആദ്യം. ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത് എന്ന ഒറ്റ തീരുമാനമേയുള്ളൂ.
"സർദാർ പട്ടേൽ കുറച്ചു വർഷങ്ങൾ കൂടി ജീവിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ഗോവയുടെ മോചനത്തിനായി ഇത്രയും കാലം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വരില്ലായിരുന്നു"
“ഭരണത്തിന്റെ എല്ലാ ചുമതലകളിലും മുൻപന്തിയിലാണെന്നതാണ് സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പുതിയ സ്വത്വം . മറ്റൊരിടത്ത്, ജോലി ആരംഭിക്കുമ്പോഴോ ജോലി പുരോഗമിക്കുമ്പോഴോ, ഗോവ അത് പൂർത്തിയാക്കും.
ഫ്രാൻസിസ് മാർപാപ്പയുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയും ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തോടും ഊർജസ്വലമായ ജനാധിപത്യത്തോടുമുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാത്സല്യവും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു
"മനോഹർ പരീക്കറിൽ ഗോവൻ സ്വഭാവത്തിന്റെ സത്യസന്ധതയുടെയും കഴിവിന്റെയും ഉത്സാഹത്തിന്റെയും പ്രതിഫലനം രാജ്യം കണ്ടു"
19 DEC 2021 5:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗോവയിൽ നടന്ന ഗോവ വിമോചന ദിനാചരണത്തോടനുബന്ധിച്ചുള്ള ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പങ്കെടുത്തു. ചടങ്ങിൽ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളെയും ‘ഓപ്പറേഷൻ വിജയ്’ സേനാനികളെയും പ്രധാനമന്ത്രി ആദരിച്ചു. നവീകരിച്ച ഫോർട്ട് അഗ്വാഡ ജയിൽ മ്യൂസിയം, ഗോവ മെഡിക്കൽ കോളേജിലെ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ബ്ലോക്ക്, ന്യൂ സൗത്ത് ഗോവ ജില്ലാ ആശുപത്രി, മോപ്പ വിമാനത്താവളത്തിലെ ഏവിയേഷൻ സ്കിൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് സെന്റർ, മർഗോവിലെ ദബോലിം-നാവെലിമിലെ ഗ്യാസ് ഇൻസുലേറ്റഡ് സബ്‌സ്റ്റേഷൻ തുടങ്ങി ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഗോവയിൽ ബാർ കൗൺസിൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ ട്രസ്റ്റിന്റെ ഇന്ത്യ ഇന്റർനാഷണൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഓഫ് ലീഗൽ എജ്യുക്കേഷൻ ആൻഡ് റിസർച്ചിന് അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിട്ടു.
ഗോവയുടെ ഭൂമി, ഗോവയുടെ വായു, ഗോവയുടെ കടൽ, പ്രകൃതിയുടെ അത്ഭുതകരമായ സമ്മാനം കൊണ്ട് അനുഗ്രഹിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ന് ഗോവയിലെ ജനങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഈ ആവേശം ഗോവയുടെ വിമോചനത്തിന്റെ അഭിമാനം വർധിപ്പിക്കുകയാണ്. ആസാദ് മൈതാനത്തെ ഷഹീദ് സ്മാരകത്തിൽ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം തനിക്കുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ച ശേഷം മിറാമറിൽ നടന്ന സെൽ പരേഡും ഫ്ലൈ പാസ്റ്റും അദ്ദേഹം കണ്ടു. ‘ഓപ്പറേഷൻ വിജയ്’ നായകന്മാരെയും വിമുക്തഭടന്മാരെയും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ആദരിച്ചതിലും അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഗോവ ഇന്ന് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്ന നിരവധി അവസരങ്ങളും അതിശയകരമായ നിരവധി അനുഭവങ്ങളും പ്രദാനം ചെയ്‌തതിന് ഊർജ്ജസ്വലമായ ഗോവയുടെ ആത്മാവിന് പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലെ ഭൂരിഭാഗം പ്രദേശങ്ങളും മുഗളന്മാരുടെ കീഴിലായിരുന്ന കാലത്താണ് ഗോവ പോർച്ചുഗീസ് ആധിപത്യത്തിന് കീഴിലായതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതിനു ശേഷം ഇന്ത്യ നിരവധി പ്രക്ഷോഭങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷവും അധികാരത്തിന്റെ കുത്തൊഴുക്കിന് ശേഷവും ഗോവ അതിന്റെ ഭാരതീയത മറന്നിട്ടില്ല, ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങൾ ഗോവയെ മറന്നിട്ടില്ലെന്ന് ശ്രീ മോദി കുറിച്ചു. കാലത്തിനനുസരിച്ച് ദൃഢമായ ഒരു ബന്ധമാണിത്. വിമോചനത്തിനും സ്വരാജിനും വേണ്ടിയുള്ള പ്രസ്ഥാനങ്ങളെ തളരാൻ ഗോവയിലെ ജനങ്ങളും അനുവദിച്ചില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ കാലം അവർ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ജ്വാല ജ്വലിപ്പിച്ചു. കാരണം ഇന്ത്യ ഒരു രാഷ്ട്രീയ ശക്തി മാത്രമല്ല. മനുഷ്യത്വത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ആശയവും കുടുംബവുമാണ് ഇന്ത്യ. രാഷ്ട്രം 'സ്വയ'ത്തിന് മുകളിലുള്ളതും പരമപ്രധാനവുമായ ഒരു ആത്മാവാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഒരു മന്ത്രം മാത്രം - രാജ്യം ആദ്യം. ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം - ഏക ദൃഢനിശ്ചയം മാത്രം.
രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗം അപ്പോഴും സ്വതന്ത്രമായിട്ടില്ലാത്തതിനാലും ചില നാട്ടുകാർക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കാത്തതിനാലും ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ പ്രക്ഷുബ്ധതയുണ്ടായിരുന്നുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സർദാർ പട്ടേൽ ഏതാനും വർഷം കൂടി ജീവിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ഗോവയുടെ മോചനത്തിനായി ഇത്രയും കാലം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വരില്ലായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സമരവീരന്മാരെ പ്രധാനമന്ത്രി വണങ്ങി. ഗോവ മുക്തി വിമോചന സമിതിയുടെ സത്യാഗ്രഹത്തിൽ 31 സത്യാഗ്രഹികൾക്ക് ജീവൻ നഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വന്നു. ഈ ത്യാഗങ്ങളെക്കുറിച്ചും പഞ്ചാബിന്റെ വീർ കർനൈൽ സിംഗ് ബെനിപാലിനെപ്പോലുള്ള വീരന്മാരെ കുറിച്ചും ചിന്തിക്കാൻ അദ്ദേഹം എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "ഗോവയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര ചരിത്രം ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ പ്രതീകം മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിന്റെയും അഖണ്ഡതയുടെയും ജീവനുള്ള രേഖയാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കുറച്ചുകാലം മുമ്പ് ഇറ്റലിയിലും വത്തിക്കാൻ സിറ്റിയിലും പോയപ്പോൾ ഫ്രാൻസിസ് മാർപാപ്പയെ കാണാൻ അവസരം ലഭിച്ച കാര്യം അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു . ഇന്ത്യയോടുള്ള മാർപാപ്പയുടെ മനോഭാവവും അത്രതന്നെ ആഴത്തിലുള്ളതായിരുന്നു . ഇന്ത്യയിലേക്ക് വരാനുള്ള മാർപാപ്പയെ ക്ഷണിച്ചതിനെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു. "ഇതാണ് നിങ്ങൾ എനിക്ക് നൽകിയ ഏറ്റവും വലിയ സമ്മാനം" എന്ന തന്റെ ക്ഷണത്തോടുള്ള ഫ്രാൻസിസ് മാർപാപ്പയുടെ പ്രതികരണം ശ്രീ മോദി അനുസ്മരിച്ചു, മാർപാപ്പ പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തോടുള്ള മാർപാപ്പയുടെ സ്‌നേഹം, നമ്മുടെ ഉജ്ജ്വല ജനാധിപത്യം എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഇത് എടുത്തുപറഞ്ഞു. വിശുദ്ധ രാജ്ഞി കെതേവന്റെ തിരുശേഷിപ്പുകൾ ജോർജിയ ഗവൺമെന്റിന് കൈമാറുന്നതിനെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു.
ഗോവയുടെ ഭരണത്തിലെ കുതിപ്പ് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ഗോവയുടെ പ്രകൃതി സൗന്ദര്യമാണ് എപ്പോഴും അതിന്റെ മുഖമുദ്രയെന്നും എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഇവിടുത്തെ ഗവണ്മെന്റ് ഗോവയുടെ മറ്റൊരു സ്വത്വം ഉറപ്പിക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ഈ പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി ഭരണത്തിന്റെ എല്ലാ ചുമതലകളിലും മുൻപന്തിയിലാണെന്നതാണ്. മറ്റൊരിടത്ത്, ജോലി ആരംഭിക്കുമ്പോൾ, അല്ലെങ്കിൽ ജോലി പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ, ഗോവ അത് പൂർത്തിയാക്കുന്നു. ഗോവ സംസ്ഥാനത്തെ തുറസ്സായ മലമൂത്ര വിസർജന മുക്തമാക്കി, പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ്, ‘ഓരോ വീട്ടിലും കുടിവെള്ളം ’, ജനന മരണ രജിസ്ട്രേഷൻ, ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള മറ്റ് പദ്ധതികൾ എന്നിവയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദാഹരണം നൽകി. സ്വയംപൂർണ ഗോവ അഭിയാന്റെ പ്രകടനത്തെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ഭരണ നേട്ടത്തിൽ മുഖ്യമന്ത്രിയെയും സംഘത്തെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. സംസ്ഥാനത്തെ ടൂറിസം പ്രോത്സാഹനത്തിനായി സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു. അടുത്തിടെ സമാപിച്ച അന്താരാഷ്ട്ര ചലച്ചിത്രോത്സവം വിജയകരമായി നടത്തിയതിന് അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനത്തെ അഭിനന്ദിച്ചു.
അന്തരിച്ച ശ്രീ മനോഹർ പരീക്കറിന് പ്രധാനമന്ത്രി ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചു. “ഗോവയുടെ ഈ നേട്ടങ്ങൾ, ഈ പുതിയ സ്വത്വം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് കാണുമ്പോൾ, എന്റെ സുഹൃത്ത് മനോഹർ പരീക്കർ ജിയെയും ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. അദ്ദേഹം ഗോവയെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുക മാത്രമല്ല, ഗോവയുടെ സാധ്യതകൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. എങ്ങനെയാണ് ഒരാൾക്ക് തന്റെ സംസ്ഥാനത്തോടും തന്റെ ജനത്തോടും തന്റെ അവസാന ശ്വാസം വരെ അർപ്പിതനായി തുടരാൻ കഴിയുക? അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഞങ്ങൾ ഇത് കണ്ടു," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗോവയിലെ ജനങ്ങളുടെ സത്യസന്ധതയുടെയും കഴിവിന്റെയും ഉത്സാഹത്തിന്റെയും പ്രതിഫലനം മനോഹർ പരീക്കറിൽ രാഷ്ട്രം കണ്ടതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

Prime Minister's Office
PM attends the function marking Goa Liberation Day celebrations in Goa
PM felicitates freedom fighters and veterans of ‘Operation Vijay’
“The people of Goa did not allow the movements for liberation and Swaraj to slacken. They kept the flame of freedom burning for the longest time in the history of India”
“India is a spirit where the nation is above the 'self' and is paramount. Where there is only one mantra - nation first. Where there is only one resolve - Ek Bharat, Shreshtha Bharat”
“If Sardar Patel had lived for a few more years, Goa would not have had to wait so long for its liberation”
“New identity of the state is that of being the foremost in every task of governance. Elsewhere, when the work starts, or the work progresses, Goa finishes it”
PM recalls meeting with Pope Francis and his affection for India’s diversity and vibrant democracy
“The nation saw the reflection of the honesty, talent and diligence of Goan character in Manohar Parrikar”
19 DEC 2021 5:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the function marking the Goa Liberation Day celebrations in Goa. The Prime Minister felicitated the freedom fighters and veterans of ‘Operation Vijay’ at the function. He inaugurated multiple development projects including the renovated Fort Aguada Jail Museum, Super Speciality Block at Goa Medical College, New South Goa District Hospital, Aviation Skill Development Centre at Mopa Airport and the Gas insulated Substation at Dabolim-Navelim, Margao. He also laid the foundation stone for India International University of Legal Education and Research of the Bar Council of India Trust at Goa.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the land of Goa, the air of Goa, the sea of ​​Goa, have been blessed with a wonderful gift of nature. And today this enthusiasm of all, the people of Goa, is adding to the pride of liberation of Goa. He said that he had the privilege of paying homage to the martyrs at the Shaheed Memorial at Azad Maidan. After paying homage to the martyrs, he also witnessed the cell parade and fly past in Miramar. He also expressed his happiness for honouring the heroes of ‘Operation Vijay’ and veterans on behalf of the country. The Prime Minister thanked the spirit of vibrant Goa for providing so many opportunities, so many amazing experiences that Goa has brought together today.
The Prime Minister noted that Goa came under Portuguese domination around the time when most of the rest of India was under Mughals. India witnessed many upheavals after that. Shri Modi noted that even after centuries and the upheaval of power, neither Goa forgot its Indianness, nor did the rest of India forgot Goa. This is a relationship that has only become stronger with time. The people of Goa also did not allow the movements for liberation and Swaraj to slacken. They kept the flame of freedom burning for the longest time in the history of India. This is because India is not just a political power. India is an idea and a family to protect the interests of humanity. The Prime Minister remarked that India is a spirit where the nation is above the 'self' and is paramount. Where there is only one mantra - nation first. Where there is only one resolve - Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
The Prime Minister said there was a turmoil within the heart of people all over India because a part of the country was still not free and some countrymen had not got freedom. He remarked that if Sardar Patel had lived for a few more years, Goa would not have had to wait so long for its liberation. The Prime Minister bowed to the heroes of the struggle. 31 Satyagrahis had to lose their lives in the Satyagraha of Goa Mukti Vimochan Samiti. He urged everyone to think about these sacrifices and about heroes like Punjab's Veer Karnail Singh Benipal. “History of Goa’s freedom struggle is not just a symbol of India’s resolve but is a living document of India’s unity and integrity”, said the Prime Minister.
He remembered that some time ago when he went to Italy and Vatican City he had the opportunity to meet Pope Francis. The Pope’s attitude towards India was equally overwhelming. The Prime Minister also talked of his invitation to the Pope to come to India. Shri Modi recalled Pope Francis’ reaction to his invitation "This is the greatest gift you have given me", the Pope had said. The Prime Minister highlighted this as Pope’s love for India's diversity, our radiant democracy. The Prime Minister also talked about the handing over of the holy relics of Saint Queen Ketevan to the Government of Georgia.
Noting Goa’s strides in governance, the Prime Minister said that the natural beauty of Goa has always been its hallmark but now the government here is cementing another identity of Goa. This new identity of the state is that of being the foremost in every task of governance. Elsewhere, when the work starts, or the work progresses, Goa finishes it. The Prime Minister gave the example of Goa’s stellar making the state open defecation free, immunisation, ‘har ghar jal’, registration of births and deaths and other schemes for enhancing the ease of life for the people. He praised the performance of Swayampoorna Goa abhiyan. He complimented the Chief Minister and his team for the achievement in governance of the state. The Prime MInister also talked about the steps taken for the promotion of tourism in the state. He complimented the state for successfully holding the recently concluded International Film Festival of India.
The Prime Minister paid tribute to the late Shri Manohar Parrikar. “When I see these achievements of Goa, this new identity being strengthened, I also remember my friend Manohar Parrikar ji. He not only took Goa to new heights of development, but also expanded Goa's potential. How can one remain devoted to his state, his people till his last breath? We saw this in his life”, he said. He concluded that the nation saw the reflection of honesty, talent and diligence of the people of Goa in Manohar Parrikar.