പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഷാജഹാൻപൂരിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഗംഗാ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ തറക്കല്ലിട്ടു
മീററ്റ്, ഹാപൂർ, ബുലന്ദ്ഷഹർ, അംരോഹ, സംഭാൽ, ബുദൗൺ, ഷാജഹാൻപൂർ, ഹർദോയ്, ഉന്നാവോ, റായ്ബറേലി, പ്രതാപ്ഗഡ്, പ്രയാഗ്രാജ് എന്നിവിടങ്ങളിലൂടെ ഗംഗ എക്‌സ്പ്രസ് വേ കടന്നുപോകും
പണ്ഡിറ്റ് രാം പ്രസാദ് ബിസ്മിൽ, അഷ്ഫാഖ് ഉള്ളാ ഖാൻ, താക്കൂർ റോഷൻ സിംഗ് എന്നിവരുടെ രക്തസാക്ഷിത്വത്തിന് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചു
"ഗംഗ എക്‌സ്പ്രസ് വേ യുപിക്ക് പുരോഗതിയുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കും"
യുപി മുഴുവനും ഒരുമിച്ച് വളരുമ്പോൾ രാജ്യം പുരോഗമിക്കും. അതിനാൽ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധ യുപിയുടെ വികസനത്തിലാണ്.
“സമൂഹത്തിൽ പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്കും പിന്തള്ളപ്പെട്ടവർക്കും ആർക്കും വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ എത്തിക്കുക എന്നതാണ് ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണന. നമ്മുടെ കാർഷിക നയത്തിലും കർഷകരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നയത്തിലും ഇതേ വികാരം പ്രതിഫലിക്കുന്നു.
"യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ പറയുന്നു - യുപി പ്ലസ് യോഗി, ബഹുത് ഹേ ഉപയോഗി- യുപിവൈഒജിഐ."
18 DEC 2021 2:48PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഷാജഹാൻപൂരിൽ ഗംഗ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ തറക്കല്ലിട്ടു. ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ്, കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ബി എൽ വർമ്മ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
കക്കോരി സംഭവത്തിലെ വിപ്ലവകാരികളായ രാം പ്രസാദ് ബിസ്മിൽ, അഷ്ഫാഖ് ഉള്ളാ ഖാൻ, റോഷൻ സിംഗ് എന്നിവർക്ക് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ചാണ് സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ആരംഭിച്ചത്. പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ സംസാരിക്കവേ, സ്വാതന്ത്ര്യ സമര കവികളായ ദാമോദർ സ്വരൂപ് ‘വിദ്രോഹി’, രാജ് ബഹദൂർ വികൽ, അഗ്നിവേശ് ശുക്ല എന്നിവരെ പ്രധാനമന്ത്രി ആദരിച്ചു. "നാളെ പണ്ഡിറ്റ് രാം പ്രസാദ് ബിസ്മിൽ, അഷ്ഫാഖ് ഉള്ളാ ഖാൻ, താക്കൂർ റോഷൻ സിംഗ് എന്നിവരുടെ രക്തസാക്ഷിത്വ ദിനമാണ്. ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തെ വെല്ലുവിളിച്ച ഷാജഹാൻപൂരിന്റെ ഈ മൂന്ന് മക്കളെയും ഡിസംബർ 19 ന് തൂക്കിലേറ്റി. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച അത്തരം വീരന്മാരോട് നാം കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു”, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
എല്ലാ ഐശ്വര്യങ്ങളുടെയും എല്ലാ പുരോഗതിയുടെയും ഉറവിടം ഗംഗ മാതാവാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മാ ഗംഗ എല്ലാ സന്തോഷവും നൽകുന്നു, എല്ലാ വേദനകളും അകറ്റുന്നു. അതുപോലെ, ഗംഗ എക്‌സ്പ്രസ് വേയും യുപിക്ക് പുരോഗതിയുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കും. ഇത് സംസ്ഥാനത്തിന് അഞ്ച് അനുഗ്രഹങ്ങളുടെ ഉറവിടമാകുമെന്ന് എക്‌സ്‌പ്രസ് വേകൾ, പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ, റെയിൽവേ റൂട്ടുകൾ എന്നിവയുടെ ശൃംഖലയെ പരാമർശിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആദ്യത്തെ അനുഗ്രഹം - ജനങ്ങളുടെ സമയം ലാഭിക്കൽ. രണ്ടാമത്തെ അനുഗ്രഹം- നങ്ങളുടെ സൗകര്യത്തിലും എളുപ്പത്തിലും വർദ്ധനവ്. മൂന്നാമത്തെ അനുഗ്രഹം- യുപിയുടെ വിഭവങ്ങളുടെ ശരിയായ ഉപയോഗം. നാലാമത്തെ അനുഗ്രഹം- യുപിയുടെ കഴിവുകളിൽ വർദ്ധനവ്. അഞ്ചാമത്തെ അനുഗ്രഹം - യുപിയിൽ സർവതോന്മുഖമായ അഭിവൃദ്ധി.
ഇന്ന് യുപിയിൽ നിർമിക്കുന്ന ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ധനം എങ്ങനെ ശരിയായി വിനിയോഗിക്കുന്നുവെന്ന് കാണിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. “മുമ്പ് പൊതു പണം എങ്ങനെ ഉപയോഗിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾ വ്യക്തമായി കണ്ടു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ പണം ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ വികസനത്തിനായി നിക്ഷേപിക്കുകയാണ്”, പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. യുപി മുഴുവനും ഒരുമിച്ച് വളരുമ്പോൾ രാജ്യം പുരോഗതി പ്രാപിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതുകൊണ്ട് തന്നെ യുപിയുടെ വികസനത്തിലാണ് ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധ. സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്, സബ്‌കാ വിശ്വാസ്, സബ്‌കാ പ്രയാസ് എന്നീ മന്ത്രങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് യുപിയുടെ വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ ആത്മാർത്ഥമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അഞ്ച് വർഷം മുമ്പാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ഈ സാഹചര്യത്തിലേക്ക് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്. “സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ചില പ്രദേശങ്ങൾ ഒഴികെ മറ്റ് നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലും വൈദ്യുതി ലഭ്യമല്ല. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ യുപിയിൽ 80 ലക്ഷം സൗജന്യ വൈദ്യുതി കണക്ഷനുകൾ മാത്രമല്ല, എല്ലാ ജില്ലകൾക്കും മുമ്പത്തേക്കാൾ എത്രയോ മടങ്ങ് വൈദ്യുതി നൽകുന്നു, ”അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 30 ലക്ഷത്തിലധികം പാവപ്പെട്ട ആളുകൾക്ക് പക്ക വീടുകൾ ലഭിച്ചുവെന്നും ശേഷിക്കുന്ന അർഹരായ എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും ഈ കാമ്പയിൻ തുടരുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഷാജഹാൻപൂരിലും 50,000 പക്ക വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു.
ദളിതരുടെയും പിന്നോക്കക്കാരുടെയും പിന്തള്ളപ്പെട്ടവരുടെയും വികസനത്തിന് തന്റെ തലത്തിൽ ആദ്യമായാണ് മുൻഗണന നൽകുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിൽ പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവരും പിന്തള്ളപ്പെട്ടവരുമായ ആർക്കും വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ എത്തിക്കുക എന്നതാണ് ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണന. നമ്മുടെ കാർഷിക നയത്തിലും കർഷകരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നയത്തിലും ഇതേ വികാരമാണ് പ്രതിഫലിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജ്യത്തിന്റെ പൈതൃകത്തിനും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളെ വെറുക്കുന്ന മാനസികാവസ്ഥയെ പ്രധാനമന്ത്രി വിമർശിച്ചു. പാവപ്പെട്ടവരെയും സാധാരണക്കാരെയും ആശ്രയിക്കാൻ ഇത്തരം സംഘടനകൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “കാശിയിൽ ബാബ വിശ്വനാഥന്റെ മഹത്തായ ധാമിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഈ ആളുകൾക്ക് ഒരു പ്രശ്നമുണ്ട്. അയോധ്യയിൽ ശ്രീരാമന്റെ മഹത്തായ ക്ഷേത്രം പണിയുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഈ ആളുകൾക്ക് പ്രശ്നമുണ്ട്. ഗംഗാജിയുടെ ശുചിത്വ കാമ്പയിനുമായി ഈ ആളുകൾക്ക് ഒരു പ്രശ്നമുണ്ട്. ഇക്കൂട്ടരാണ് ഭീകരതയുടെ ഉടമകൾക്കെതിരായ സൈന്യത്തിന്റെ നടപടിയെ ചോദ്യം ചെയ്യുന്നത്. ഇവരാണ് ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രജ്ഞർ നിർമ്മിച്ച കൊറോണ വാക്സിൻ ഡോക്കിൽ വെച്ചത്”, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സമീപകാലത്ത് മെച്ചപ്പെട്ട രീതിയിൽ മാറിയ സംസ്ഥാനത്തെ ക്രമസമാധാന നില മോശമായത് അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. യു. പി.വൈ .ഓ ജി ഐ - യു പി പ്ലസ് യോഗി ബഹുത് ഹേ ഉപയോഗി (വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്) എന്ന സൂത്രവാക്യം പ്രധാനമന്ത്രി നൽകി.
രാജ്യത്തുടനീളം അതിവേഗ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടാണ് എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുടെ പിന്നിലെ പ്രചോദനം. 36,200 കോടി രൂപ ചെലവിൽ 594 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള ആറുവരി എക്‌സ്പ്രസ് വേയാണ് നിർമിക്കുന്നത്. മീററ്റിലെ ബിജൗലി ഗ്രാമത്തിന് സമീപം ആരംഭിക്കുന്ന എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ പ്രയാഗ്‌രാജിലെ ജുദാപൂർ ദണ്ഡു ഗ്രാമത്തിന് സമീപം വരെ നീളും. മീററ്റ്, ഹാപൂർ, ബുലന്ദ്ഷഹർ, അംരോഹ, സംഭാൽ, ബുദൗൺ, ഷാജഹാൻപൂർ, ഹർദോയ്, ഉന്നാവോ, റായ്ബറേലി, പ്രതാപ്ഗഡ്, പ്രയാഗ്രാജ് എന്നിവിടങ്ങളിലൂടെ ഇത് കടന്നുപോകുന്നു. നിർമ്മാണം പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പടിഞ്ഞാറൻ, കിഴക്കൻ മേഖലകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ അതിവേഗ പാതയായി ഇത് മാറും. എയർഫോഴ്സ് വിമാനങ്ങൾ അടിയന്തരമായി പറന്നുയരുന്നതിനും ലാൻഡിംഗിനും സഹായിക്കുന്നതിന് 3.5 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള എയർ സ്ട്രിപ്പും ഷാജഹാൻപൂരിലെ എക്സ്പ്രസ് വേയിൽ നിർമ്മിക്കും. എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയ്‌ക്കൊപ്പം ഒരു വ്യാവസായിക ഇടനാഴിയും നിർമ്മിക്കാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നു.
വ്യാവസായിക വികസനം, വ്യാപാരം, കൃഷി, വിനോദസഞ്ചാരം തുടങ്ങി ഒന്നിലധികം മേഖലകൾക്ക് എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ സഹായകമാകും. മേഖലയുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് ഇത് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകും.

Prime Minister's Office
PM lays the foundation stone of Ganga Expressway in Shahjahanpur, Uttar Pradesh
Ganga Expressway will pass through Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Budaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, RaeBareli, Pratapgarh and Prayagraj
Pays tributes to Pandit Ram Prasad Bismil, Ashfaq Ullah Khan, Thakur Roshan Singh whose martyrdom day falls tomorrow
“Ganga Expressway will open new doors of progress for UP”
“When the whole of UP grows together, the country progresses. Therefore, the focus of the double engine government is on the development of UP”
“The priority of the government is to bring the benefits of development to whoever is left behind in the society and is backward. The same sentiment is reflected in our agriculture policy and in the policy related to farmers”
“People of UP are saying - UP plus Yogi, bahut hai upyogi- U.P.Y.O.G.I.”
18 DEC 2021 2:48PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Ganga Expressway in Shahjahanpur, Uttar Pradesh. Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Union Minister Shri B L Varma were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister started with paying tribute to revolutionaries of the Kakori incident Ram Prasad Bismil, Ashfaq Ullah Khan and Roshan Singh. Speaking in the local dialect, the Prime Minister paid homage to Damodar Swaroop ‘Vidrohi’, Raj Bahadur Vikal and Agnivesh Shukla, poets of freedom struggle. “Tomorrow is the Martyrdom Day of Pandit Ram Prasad Bismil, Ashfaq Ullah Khan, Thakur Roshan Singh. These three sons of Shahjahanpur, who challenged British rule, were hanged on 19 December. We owe a huge debt to such heroes who laid down their lives for the freedom of India”, The Prime Minister said.
The Prime Minister remarked that Maa Ganga is the source of all auspiciousness and all progress. Maa Ganga gives all the happiness, and takes away all the pain. Similarly, Ganga Expressway will also open new doors of progress for UP. It will be a source of five boons for the state, said the Prime Minister, referring to the network of expressways, new airports and railway routes. First boon - saving people's time. Second boon- Increase in convenience and ease of people. Third boon- Proper use of resources of UP. Fourth boon- Increase in the capabilities of UP. Fifth boon - all-round prosperity in UP.
The Prime Minister remarked that the modern infrastructure that is being built in UP today shows how the resources are used properly. “You have clearly seen how public money was used earlier. But today the money of Uttar Pradesh is being invested in the development of Uttar Pradesh”, the Prime Minister emphasized. The Prime Minister said when the whole of UP grows together, the country progresses. Therefore, the focus of the double engine government is on the development of UP. ‘With the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, we are making sincere efforts for the development of UP”, he said. The Prime Minister brought the focus to the situation five years ago. “Except in some areas of the state, electricity was not available in other cities and villages. The government of double engine has not only given about 80 lakh free electricity connections in UP, but every district is being given many times more electricity than before”, he added. He said more than 30 lakh poor people got pucca houses and this campaign will continue to cover all the remaining entitled beneficiaries. In Shahjahanpur also 50 thousand pucca houses were built.
For the first time development of dalits, deprived and backward is being prioritized at his level, he said. He added “the priority of the government is to bring the benefits of development to whoever is left behind in the society and is backward.The same sentiment is reflected in our agriculture policy and in the policy related to farmers”.
The Prime Minister criticized the mentality of begrudging the work for heritage of the country and also for the development of the country. He said such outfits wanted to keep poor and common people dependent on them. “These people have a problem with the construction of a grand dham of Baba Vishwanath in Kashi. These people have a problem with the construction of a grand temple of Lord Shri Ram in Ayodhya. These people have a problem with the cleanliness campaign of Ganga ji. It is these people who question the army's action against the masters of terror. These are the people who put the Made in India corona vaccine made by Indian scientists in the dock”, the Prime MInister said. He recalled the abysmal law and order situation in the state that changed for the better in recent times. The Prime Minister gave the formulation U.P.Y.O.G.I - UP plus Yogi bahut hai upyogi (is very useful).
The inspiration behind the Expressway is the vision of the Prime Minister to provide fast paced connectivity across the country. The 594 Km long six-lane Expressway will be built at a cost of over Rs 36,200 crore. Starting near the Bijauli village in Meerut, the Expressway will extend till near the Judapur Dandu village in Prayagraj. It passes through Meerut, Hapur, Bulandshahr, Amroha, Sambhal, Budaun, Shahjahanpur, Hardoi, Unnao, RaeBareli, Pratapgarh and Prayagraj. Upon completion of work, it will become the longest expressway of Uttar Pradesh, connecting the western and eastern regions of the state. A 3.5 Km long air strip for assisting emergency take off and landing of Air Force planes will also be constructed on the Expressway in Shahjahanpur. An industrial corridor is also proposed to be built along the Expressway.
The Expressway will also give a fillip to multiple sectors including industrial development, trade, agriculture, tourism etc. It will provide a big boost to the socio-economic development of the region.