ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 DEC 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਹਮ ਯੇਹ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ਕਾ ਬਾਰੰਬਾਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਿਤ ਹੈ। ਆਜ ਹੰਮੈ ਆਦਿ ਸ਼ਕਤੀ ਮਾਂ ਪਾਟੇਸ਼ਵਰੀ ਕੀ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ, ਔ ਛੋਟੀ ਕਾਸ਼ੀ ਕੈ ਨਾਮ ਸੇ ਵਿਖਯਾਤ ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਕੀ ਧਰਤੀ ਪਾ ਫਿਰ ਆਵੇ ਕੈ ਮੌਕਾ ਮਿਲਾ। ਆਪਸੇ ਹੰਮੈ ਖੂਬ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਾ ਹੈ।
ਯੂਪੀ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ, ਕਰਮਠ, ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਰਮਾਪਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ, ਮੁਕੁਟ ਬਿਹਾਰੀ ਵਰਮਾ ਜੀ, ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਟੰਡਨ ਜੀ, ਬਲਦੇਵ ਓਲਾਖ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਲਟੂ ਰਾਮ ਜੀ, ਮੰਚ ’ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਗਣ, ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾ ਦੇਵੀ ਬਖਸ਼ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦੱਤ ਰਾਮ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਜਿਹੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮੀਆਂ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਲੋਹਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਸੀ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਹੋਵੇਗੀ ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਰਿਆਸਤ ਦੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਪਾਟੇਸ਼ਵਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਇਤਨੇ ਪਾਰਖੀ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਨਾ ਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਅਤੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦੋ ਭਾਰਤ ਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਘੜਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵੀਰ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 8 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਏ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਨਿਧਨ (ਦੇਹਾਂਤ) ਹੋ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼, ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਜੀ ਦਾ ਜਾਣਾ ਹਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੇਮੀ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਘਾਟਾ ਹੈ। ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਜੀ ਜਿਤਨੇ ਜਾਂਬਾਂਜ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦਾ ਸਾਖੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੈਨਿਕ, ਸਿਰਫ਼ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੈਨਿਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਜਿਤਨੇ ਦਿਨ ਉਹ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਜੋਧੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਹਰ ਪਲ ਸਮਰਪਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ – ਨੈਨੰ ਛਿੰਦੰਤੀ ਸ਼ਸਤਰਾਣਿ ਨੈਨੰ ਦਹਤਿ ਪਾਵਕ (नैनं छिन्दन्ति शस्त्राणि नैनं दहति पावकः)। ਨਾ ਸ਼ਸਤਰ ਉਸ ਨੂੰ ਛਿੰਨ ਭਿੰਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਨਾ ਅੱਗ ਉਸ ਨੂੰ ਜਲਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਹੋਣਗੇ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਬਾਰਡਰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਦਰਦ ਸਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਾ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਰੋਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ। ਭਾਰਤ ਰੁਕੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਥਮੇਗਾ ਨਹੀਂ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਬੈਠੀ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਪੂਤ, ਦੇਵਰਿਯਾ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਵਰੁਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਮਾਂ ਪਾਟੇਸ਼ਵਰੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵਰੁਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਗੁਆਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਹਰ ਉਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਕਦੇ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਬਣੇ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਜਲ ਦਾ ਸਦੁਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਤੱਕ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੋਚ ਇਮਾਨਦਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੰਮ ਵੀ ਦਮਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਘਾਗਰਾ, ਸਰਯੂ, ਰਾਪਤੀ, ਬਾਣਗੰਗਾ ਅਤੇ ਰੋਹਿਣੀ ਦੀ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਹਰਾਇਚ, ਗੋਂਡਾ, ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ, ਸਿੱਧਾਰਥਨਗਰ, ਬਸਤੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ, ਮਹਰਾਜਗੰਜ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਲੱਖਾਂ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ- ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ–ਭੈਣੋਂ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪਿਆਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਿਆਲਾ ਭਰ ਪਾਣੀ ਪਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਇਨਸਾਨ ਜੀਵਨ ਭਰ ਕਦੇ ਉਸ ਰਿਣ ਨੂੰ ਭੁੱਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਭਰ ਉਸ ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ ਭੁੱਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਿਆਸੇ ਖੇਤ ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣਗੇ।
ਭਾਈਓ–ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਾਲ ਉਹ ਕਿਸਾਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਮ੍ਰਿਤੂ ਸ਼ੈਯਾ (मृत्यु शैया) ’ਤੇ ਪਿਆ ਹੋਵੇ। ਉਹ ਨੂੰ ਬਲੱਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਲਹੂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਰਕਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਡਾਕਟਰ ਰਕਤ ਲਿਆ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਚੜ੍ਹਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਦੀ ਮਸੂਰੀ ਦਾਲ਼ ਦਾ ਸਵਾਦ ਤਾਂ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਅਧਿਕ ਦਾਮ ਦੇਣ ਵਾਲੀ, ਅਧਿਕ ਆਮਦਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮਕਾਜ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਖਰਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀੜਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਹ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਨ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ, ਉਸ ਦਾ ਅਪਮਾਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਪੈਸਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕੀ, ਮੇਰਾ ਕੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੋਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਨੇ ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਮਕਾਇਆ ਵੀ, ਭਟਕਾਇਆ ਵੀ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਝੇ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਨੌਜਵਾਨ ਸਮਝੇ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਸਮਝੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਜਰਾ ਤੁਸੀਂ ਬੋਲੋਗੇ, ਕਿਤਨੀ ਲਾਗਤ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ ਸੀ ਤਦ - 100 ਕਰੋੜ, ਕਿਤਨੀ ਸੀ - 100 ਕਰੋੜ, ਕਿਤਨੀ ਸੀ - 100 ਕਰੋੜ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਮਾਲੂਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ, ਕਿਤਨਾ - 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ, ਕਿਤਨਾ - 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ। ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣਾ ਸੀ 100 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਹੋਇਆ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਕਿਸ ਦਾ ਸੀ ਭਾਈਓ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਕਿਸਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਕਿਸ ਦਾ ਸੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਇਸ ਦੇ ਮਾਲਿਕ ਤੁਸੀਂ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਕੰਮ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸੀ? ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਗੁਨਹਗਾਰ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਤੁਹਾਡੇ ਗੁਨਹਗਾਰ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹਨ? ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਜ਼ਾ ਦੇਵੋਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇਵੋਗੇ? ਪੱਕਾ ਦਿਉਗੇ?
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦੀ 100 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਗਰ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਇਹੀ ਪਾਣੀ, ਅਗਰ ਵੀਹ ਸਾਲ–ਤੀਹ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਲਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਅਗਰ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪਾਸ ਪਾਣੀ ਹੁੰਦਾ, ਪਿਛਲੇ 25-30 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਸੋਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ? ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖਜਾਨਾ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਰ ਦਿੰਦਾ? ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ-ਦੀਖਿਆ ਚੰਗੀ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ।
ਭਾਈਓ–ਭੈਣੋਂ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਦੇਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਮੇਰੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ – ਭੈਣ ਦਾ ਵੀ ਅਰਬਾਂ- ਖਰਬਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਚਲਿਆ, ਤਾਂ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕਦੋਂ ਕੋਈ ਆਵੇਗਾ, ਕਹੇਗਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫੀਤਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੱਟਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿਣ ਦੀ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫੀਤਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਕੱਟਿਆ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਫੀਤਾ ਕੱਟਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ 99 ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲਗ–ਅਲਗ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੇ ਪਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਥਾਂਵਾਂ ’ਤੇ ਨਹਿਰਾਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਪਾਣੀ ਆਖਰੀ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ 5 ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਪਾਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹੀ ਤਾਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਬਾਣਸਾਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕੀਤਾ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਰਜੁਨ ਸਹਾਇਕ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਫਰਟੀਲਾਇਜਰ ਕਾਰਖਾਨੇ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਵੀ ਫਾਈਲਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਕੇਨ-ਬੇਤਬਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੁਗਾਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, 45 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਨੂੰ ਜਲ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਧ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਭੂਮੀ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ, ਖੇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਲਿਹਾਨ ਤੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਲਪ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਤਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਹੋਵੇ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਦ, ਹਨੀ, ਮਧੂ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਬੀਤੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧ ਕੇ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ 700 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖਾੜੀ ਦੇ ਤੇਲ ਤੋਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਾਂ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਝਾੜੀ ਦਾ ਤੇਲ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਦਾਯੂੰ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਬੜੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਪਾਸ ਵਿੱਚ, ਗੋਂਡਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਥੇਨੌਲ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪਲਾਂਟ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਇਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਢੇ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਥੇਨੌਲ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਆਈ ਹੈ, ਤਦ ਤੋਂ ਗੰਨੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਲੋਂ-ਸਾਲ ਬਕਾਇਆ ਮਿਲਣ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿੱਥੇ 20 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਾ ਲਗ ਗਿਆ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਤਨੀਆਂ ਹੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਮੇਰੇ ਇਸ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ । ਮੇਰਾ ਸੱਦਾ ਕਿਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੈ?
ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ 5 ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 16 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ, 16 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ’ਤੇ, natural farming ’ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਸੁਭਾਸ਼ ਜੀ ਕਰਕੇ ਹਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਬਜਟ ਖੇਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਵੀ ਬਚਦੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਪਾਣੀ ਵੀ ਬਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਸਲ ਵੀ ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਪ 16 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਟੀਵੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਜਾਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੋ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝੋਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰੋਗੇ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੀ ਛਾਪ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣ ਰਹੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਜਤ ਘਰ ਯਾਨੀ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਹੈ, ਉੱਜਵਲਾ ਦੀ ਗੈਸ ਹੈ, ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਜਾਲਾ ਦਾ LED ਬੱਲਬ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਤਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਥਾਰੂ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਾ ਚਲਿਆ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੀ ਮਾਤਾਵਾਂ–ਭੈਣਾਂ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪੁਰਸ਼ ਭਾਈ ਵੀ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਣ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਮਾਨਤਾ ਚਲੀ, ਪਰੰਪਰਾ ਚਲੀ, ਵਿਵਸਥਾ ਚਲੀ। ਉਹ ਕੀ, ਘਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ, ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ, ਗੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ, ਖੇਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ । ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ? ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ। ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪੀੜਾਵਾਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕੀਤਾ?
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕੀਤਾ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰਾਂ ਦਾ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ–ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਤਾਂ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੱਕੇ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੁਣਦੀ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੁਖ-ਦਰਦ ਸਮਝਦੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਫ਼ਰਕ ਆਉਂਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ - ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਫ਼ਰਕ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ - ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼, ਸੌ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹਰ ਕੋਈ ਇਹੀ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਘੱਟ-ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਸ਼ਟ ਸਹਿਆ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਸੋਏ। ਹੁਣੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅਨਾਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਲੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ 2 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ - ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਉਹ ਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪਨਾਹ) ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਾਫੀਆ ਦੀ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- ਫ਼ਰਕ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ - ਉਹ ਬਾਹੁਬਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ , ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਫ਼ਰਕ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ’ਤੇ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ੇ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਨ।
ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਮਾਫੀਆਵਾਂ ’ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬੁਲਡੋਜ਼ਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਫ਼ਰਕ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 100 ਵਾਰ ਸੋਚਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਸਨ । ਅੱਜ ਅਪਰਾਧੀ ਗ਼ਲਤ ਕੰਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 100 ਵਾਰ ਸੋਚਦਾ ਹੈ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਫ਼ਰਕ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੁਬਕ ਕੇ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਸਨ, ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਪਰਾਧੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦੁਬਕਦੇ ਹਨ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਫ਼ਰਕ ਸਾਫ਼ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ- ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਾ ਕੇ, ਘਰਾਂ ਦੇ, ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਦੇ ਕਾਗਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ੇ ਦੇ ਡਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਲੈਣਾ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਲਈ ਪੈਸਾ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਿੱਛੇ ਧਕੇਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਭਾਈਓ–ਭੈਣੋਂ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ । ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ ।
ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of the Saryu Nahar National Project in Balrampur, Uttar Pradesh
11 DEC 2021 6:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
I salute this holy land many times. Today, I got an opportunity to visit the holy land of Adi Shakti Maa Pateshwari and Balrampur, popularly known as mini Kashi. I have been blessed a lot by you.
UP Governor Smt. Anandi Ben, UP's energetic, hardworking, popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, Union Ministers Gajendra Singh Shekhawat ji and Kaushal Kishore ji, Ministers in the state government Mahendra Singh ji, Ramapati Shastri ji, Mukut Bihari Verma ji, Brajesh Pathak ji, Ashutosh Tandon ji, Baldev Olakh ji and Shri Paltu Ram ji, all my fellow parliamentarians present on the stage, all respected MLAs, members of district panchayats, and my dear brothers and sisters! This land of revolutionaries has made an invaluable contribution to the freedom struggle of the country. The mighty ones like Raja Devi Baksh Singh, Raja Krishna Dutt Ram and Prithvi Pal Singh left no stone unturned to take on the British rule. Whenever there is reference to the grand temple of Lord Shri Rama being built in Ayodhya, the contribution of Maharaja Pateshwari Prasad Singh of Balrampur princely state will definitely be mentioned. The people of Balrampur are really geniuses that they gave two Bharat Ratna in the form of Nanaji Deshmukh and Atal Bihari Vajpayee.
Friends,
Today, from this land of creators and defenders of nation, I also pay tribute to all the brave warriors of the country who died in the helicopter crash on 8th December. The demise of India's first Chief of Defence Staff, General Bipin Rawat ji, is a great loss for every Indian, for every patriot. The country has been a witness to the hard work that General Bipin Rawat ji was doing to make the country's armed forces self-reliant. A soldier is not a soldier only as long as he is in the army. His entire life is like a warrior and he is devoted to discipline, honor and glory of the country all the time. It is said in the Gita – नैनं छिन्दन्ति शस्त्राणि नैनं दहति पावक: i.e., Weapons cannot shred the soul, nor can fire burn it. General Bipin Rawat will see his India move forward with new resolutions in the days to come. The work of strengthening border security and border infrastructure, the campaign to make the country's armies self-reliant and strengthen coordination among the three armed forces will continue to progress rapidly. India is mourning but despite being in pain neither do we stop our pace nor our development. India won’t stop; India won’t be at a standstill. Together we Indians will work hard and face every challenge inside and outside the country. We will make India more powerful and prosperous.
Friends,
Doctors are working hard to save the life of Group Captain Varun Singh, the son of UP and a resident of Deoria. I pray to Maa Pateshwari for his life. The nation stands with the family of Varun Singh ji and all those brave soldiers who we lost.
Brothers and sisters,
Keeping the spirit of nation first, the country is doing everything which will take us to new heights in the 21st century. It is also very important for the development of the country that the scarcity of water should never become a hindrance. Therefore, it is one of the top priorities of the government that the water of the rivers is utilized properly and sufficient water reaches the farmers' fields. The completion of the Saryu Canal National Project is a proof that when intention is honest, the work is also potent. You were waiting for its completion for decades. The water potential of Ghaghra, Saryu, Rapti, Banganga and Rohini will bring a new era of prosperity in this region. Along with Balrampur, I congratulate millions of my farmer brothers and sisters of Bahraich, Gonda, Shravasti, Siddharthnagar, Basti, Gorakhpur, Maharajganj and Kushinagar. This will resolve the problems in the region during the rainy season. My dear brothers and sisters, history is a witness that if someone offers a cup of water to a thirsty person, he never forgets that debt and that person throughout his life. I am sure when the parched fields of millions of farmers will get water your blessings will give us new energy to work for you.
Brothers and sisters,
This irrigation facility is life changing especially for those farmers who have less than two hectares of land. It is akin to a person on death bed and in need of blood and as soon as the doctor gives blood to him, he is saved. The farms of this entire region are going to get such a new life.
Friends,
The lentils of Balrampur are sought-after in the country. Along with the traditional crops, the farmers of these areas will now be able to cultivate other crops that are high paying.
Friends,
I have had the privilege of working in public life for a long time. I have seen so many governments in the past and their style of work. What has hurt me the most is the misuse and insult of the country’s money, time and resources for a long period? Why should I bother as it is government money? This perception has become the biggest obstacle in the balanced and all-round development of the country. It is because of this perception that the Saryu canal project was delayed for so long. The work on it began 50 years ago. And imagine that it is being completed after 50 years. All those who wish for their bright future need to understand this.
Friends,
The estimated cost of this project was less than 100 crore rupees and it has been completed after spending 10,000 crore rupees. What should have been done in 100 crore rupees has taken 10,000 crore rupees. Was it not your money, my brothers? Should not every rupee of your hard work have been used for the right work at the right time? Are those who didn't do this your culprits or not? Will you punish such people or not? You will!
My dear brothers and sisters,
This country has paid 100 times more for the negligence of the earlier governments. Would lakhs of farmers of the region harvested gold or not if this irrigation water reached them 20-30 years ago? Would they fill the country's treasury or not! Could they not take care of their children's education in a much better way? My farmer brothers and sisters have also suffered a loss of trillions of rupees due to decades-old delay.
Well friends,
When I left Delhi today, I was wondering somebody would claim that he had started this project. Some people have this habit. No wonder, he would have announced this project by cutting the ribbon in his childhood!
Friends,
The priority of some people is to cut the ribbons whereas our priority is to complete the projects on time. When I formed the government in 2014, I was surprised that there were 99 big irrigation projects across the country which remained incomplete for decades. We found that the canals were not connected with each other at many places in the Saryu canal project and there was no system to carry the water to the end. We have done more work in Saryu canal project in just five years than what was done in five decades. Friends, this is all about the double engine government and the speed of work. You can recall that we inaugurated the Bansagar project after Yogi ji’s government was formed. Just a few days ago, the Arjuna Sahayak Canal Project was inaugurated. The fertilizer factory and AIIMS which were inaugurated in Gorakhpur this week were also waiting for years. The Kushinagar International Airport was also in files for many years. This double engine government has started the work on this airport as well.
Friends,
The Ken-Betwa link project is another example of how our government is fulfilling the age-old dreams. There was a demand for this project for years. Just two-three days back, the cabinet has approved this project and Rs 45,000 crore will be spent on it. Uttar Pradesh is getting such a huge gift. This project will play a crucial role in ending the water crisis of Bundelkhand.
Brothers and sisters,
Today, there is a government in the country for the first time which is taking care of small farmers after independence. For the first time, small farmers with less than two hectares of land have been linked with government benefits and facilities. They are being helped in every way from providing seeds to marketing their produce. Thousands of crore rupees are being sent directly to the bank accounts of these small farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. They are also being encouraged to other farming options for an increase in their income. They are being offered alternatives which do not require large land. Keeping this in mind, many schemes have been launched at the national level, be it animal husbandry, bee keeping or fish farming. Today India is leading the world in terms of milk production, but you will be happy to know that today we are also making our place in the world as a honey exporter. Due to the efforts of our government, the export of honey has almost doubled in the last seven years and farmers have earned more than 700 crore rupees.
Brothers and sisters,
Biofuel is also another option to increase the income of the farmers. From the Gulf oil, we are now shifting to bio-fuel from crops. Many bio-fuel factories are being set up in UP. Large bio-fuel complexes are being built in Badaun and Gorakhpur. A big ethanol plant is also coming up in nearby Gonda. This will benefit many farmers of this region. UP is also leading in the campaign to make ethanol from sugarcane. In the last four-and-a-half years, ethanol worth about Rs 12,000 crore has been purchased from UP. The payment of sugarcane has picked up ever since Yogi ji's government was formed. There was a time before 2017 when sugarcane farmers used to wait for years to get their dues. During the previous governments, more than 20 sugar mills were closed down and Yogi ji's government has expanded and modernized the same number of sugar mills. I would also like to extend a special invitation today to farmers across the country from Balrampur. I would like farmers from all over the country and not just from Uttar Pradesh, to accept my invitation and join me. What is my invitation for? After five days on 16th December, the government is organizing a mega event on natural farming. Our Padma awardee Subhash ji, who is from Maharashtra, has developed an idea of ​​zero budget farming. This is a natural farming project, due to which our mother earth and water is also saved and the crop is also good and the yield is better in quantity. I urge all my farmer friends all over the country to join this program on December 16 through TV or through Krishi Vigyan Kendra. I am sure you will come to know many things which you can implement in your farms and which will be very beneficial to you.
Friends,
Keeping in mind your every need, we are working day and night to make your life easy. You will also get a glimpse of it in the pucca house for the poor being built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The houses under the PM Awas Yojana have ‘Izzat Ghar’ or toilets, gas under the Ujjwala scheme, electricity connection under the Saubhagya Yojana, LED bulbs under the Ujala scheme and water connection under the Har Ghar Jal Yojana. When the brothers and sisters of Tharu tribe here get the benefits of these schemes, it gives me immense happiness and we get more of their blessings
Friends,
My mothers and sisters must understand my point and I request my brothers to tell this in their family that there is an age-old custom in our country that whether it is a house, shop, car, or a farm, it will be in the name of the male member. There is nothing for women. I know this pain and what did we do for our mothers and sisters? We have given the ownership rights of most of the houses being built under the PM Awas Yojana to our mothers, sisters and daughters. As a result, there has been a huge increase in the number of such sisters who have at least one property in their name. More than 30 lakh poor families of UP have got pucca houses due to the efforts of the double engine government. Our government has made a provision of more than Rs 2 lakh crore for constructing new houses in future. Those who have not yet got a pucca house will definitely get it soon.
Friends,
When the government is sensitive, listens to the poor, understands their plight, then the difference is visible. Right now the country is fighting the biggest pandemic in a hundred years. Everyone was wondering what would happen, how would happen when Corona struck. Everyone suffered due to Corona in some way or the other.
But friends, we tried sincerely during this Corona period that no poor should sleep hungry. Therefore, the campaign for free ration under the PM Garib Kalyan Anna Yojana has been extended beyond Holi. The government is spending more than Rs 2.60 lakh crore on the free ration for the poor.
Brothers and sisters,
All of you are well aware that the earlier governments used to protect the mafia. Today Yogi ji's government is busy cleaning up the mafia. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Those who were in the government earlier would encourage ‘Bahubalis’. Today Yogi ji's government is engaged in empowering the poor, downtrodden, backward and tribal communities. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Those who were in the government earlier would grab land illegally. Today such mafia people are being fined and bulldozed. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Earlier the daughters of UP were forced to think 100 times before leaving the house. Today a criminal thinks 100 times before committing any wrong. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Earlier the daughters were forced to lie low in the house, now the criminals of UP lurk in the jail. That's why they say: The difference is obvious.
Friends,
Today I would certainly like to mention another scheme which is going to help the people of UP a lot and which is Swamitva Yojana. Under the Swamitva scheme, the ownership papers of the houses and farms are being given to the people after mapping the property in villages. This campaign is soon going to cover every village of UP. This will free you from the fear of illegal occupation and will also make it easier for you to seek loan from banks. Now the youth of the villages will not face any problem in raising money for their enterprise from the bank.
Friends,
Together we have to take Uttar Pradesh to new heights and give it a new identity. You have to remain guard against the people who pushed Uttar Pradesh back by several decades. Brothers and sisters, once again I congratulate all of you very much for the Saryu canal project. Speak with me with full force by raising your hands: Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.