ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బల్‌రాంపూర్‌లో సరయూ కెనాల్ జాతీయ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
11 DEC 2021 6:09PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై !
భారత్ మాతా కీ జై !
భారత్ మాతా కీ జై !
ఇక్కడి పుణ్యభూమికి తరచూ నమస్కరిస్తాను. ఈ రోజు నేను ఆదిశక్తిలోని పాతేశ్వరి పుణ్యభూమికి మరియు నని కాశీగా ప్రసిద్ధి చెందిన బలరాంపూర్ భూమికి తిరిగి వచ్చే అవకాశం ఉంది. మీ దీవెనలు మాకు లభించాయి.
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీ బెన్, ఉత్తరప్రదేశ్ శక్తివంతమైన, కష్టపడి పనిచేసే, ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య జీ, కేంద్ర మంత్రులు గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ జీ మరియు కౌశల్ కిషోర్ జీ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు మహేంద్ర సింగ్ జీ, రమాపతి శాస్త్రి జీ, ముకుత్ బిహారీ వర్మా జీ, బ్రజేష్ పాఠక్ జీ, అశుతోష్ టాండన్ జీ, బల్దేవ్ ఓలాఖ్ జీ మరియు శ్రీ పాల్తు రామ్ జీ, వేదికపై ఉన్న నా తోటి పార్లమెంటేరియన్లందరూ, గౌరవనీయులైన ఎమ్మెల్యేలు, జిల్లా పంచాయతీల సభ్యులు మరియు నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా! విప్లవకారుల ఈ నేల దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి ఎనలేని కృషి చేసింది. రాజా దేవి బక్ష్ సింగ్, రాజా కృష్ణ దత్ రామ్ మరియు పృథ్వీ పాల్ సింగ్ వంటి శక్తిమంతులు బ్రిటీష్ పాలనను ఎదుర్కోవడంలో ఎటువంటి అవకాశాన్ని వదిలిపెట్టలేదు. అయోధ్యలో శ్రీరాముని గొప్ప దేవాలయం నిర్మించబడుతుందని ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడల్లా, బలరాంపూర్ సంస్థానానికి చెందిన మహారాజా పటేశ్వరి ప్రసాద్ సింగ్ సహకారం ఖచ్చితంగా ప్రస్తావించబడుతుంది. నానాజీ దేశ్‌ముఖ్‌, అటల్‌ బిహారీ వాజ్‌పేయి రూపంలో రెండు భారతరత్నలు అందించిన బలరాంపూర్‌ ప్రజలు నిజంగా మేధావులే.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు, సృష్టికర్తలు మరియు జాతి రక్షకుల ఈ దేశం నుండి, డిసెంబర్ 8న హెలికాప్టర్ ప్రమాదంలో మరణించిన దేశంలోని వీర యోధులందరికీ నేను నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. భారతదేశపు మొదటి చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ బిపిన్ రావత్ జీ మరణం ప్రతి భారతీయుడికి, ప్రతి దేశభక్తునికి తీరని లోటు. దేశ సాయుధ బలగాలను స్వావలంబనగా మార్చేందుకు జనరల్ బిపిన్ రావత్ జీ చేస్తున్న కృషికి దేశం సాక్షిగా నిలిచింది. సైనికుడు సైన్యంలో ఉన్నంత మాత్రాన సైనికుడు కాదు. అతని జీవితమంతా ఒక యోధుడి లాంటిది మరియు అతను క్రమశిక్షణ, గౌరవం మరియు దేశం యొక్క కీర్తి కోసం ఎల్లప్పుడూ అంకితం చేస్తాడు. ఇది గీతలో చెప్పబడింది – नैनं छिन्दन्ति शस्त्रानि नैनं दहति पावक: అంటే, ఆయుధాలు ఆత్మను ముక్కలు చేయలేవు, అగ్నిని కాల్చలేవు. జనరల్ బిపిన్ రావత్ రాబోయే రోజుల్లో తన భారతదేశం కొత్త తీర్మానాలతో ముందుకు సాగాలని చూస్తారు. సరిహద్దు భద్రత మరియు సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలను పటిష్టం చేసే పని, దేశంలోని సైన్యాన్ని స్వావలంబనగా మార్చడానికి మరియు త్రివిధ సాయుధ బలగాల మధ్య సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రచారం వేగంగా కొనసాగుతుంది. భారతదేశం శోకిస్తున్నది, కానీ బాధలో ఉన్నప్పటికీ మనం మన వేగాన్ని లేదా మన అభివృద్ధిని ఆపలేము. భారతదేశం ఆగదు; భారతదేశం నిశ్చలంగా ఉండదు. భారతీయులమైన మనం కలిసి కష్టపడి పని చేస్తాము మరియు దేశం లోపల మరియు వెలుపల ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొంటాము. మేము భారతదేశాన్ని మరింత శక్తివంతంగా మరియు సంపన్నంగా మారుస్తాము. భారతీయులమైన మనం కలిసి కష్టపడి పని చేస్తాము మరియు దేశం లోపల మరియు వెలుపల ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొంటాము. మేము భారతదేశాన్ని మరింత శక్తివంతంగా మరియు సంపన్నంగా మారుస్తాము. భారతీయులమైన మనం కలిసి కష్టపడి పని చేస్తాము మరియు దేశం లోపల మరియు వెలుపల ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొంటాము. మేము భారతదేశాన్ని మరింత శక్తివంతంగా మరియు సంపన్నంగా మారుస్తాము.
స్నేహితులారా,
యూపీ కుమారుడు, డియోరియా నివాసి గ్రూప్ కెప్టెన్ వరుణ్ సింగ్ ప్రాణాలను కాపాడేందుకు వైద్యులు తీవ్రంగా శ్రమిస్తున్నారు. ఆయన జీవితం కోసం మా పతేశ్వరిని ప్రార్థిస్తున్నాను. వరుణ్ సింగ్ జీ కుటుంబానికి మరియు మనం కోల్పోయిన వీర సైనికులందరికీ దేశం అండగా నిలుస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశం యొక్క స్ఫూర్తిని మొదటిగా ఉంచుతూ, 21వ శతాబ్దంలో మనల్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లే ప్రతిదాన్ని దేశం చేస్తోంది. నీటి కొరత ఎన్నటికీ ఆటంకం కాకూడదనేది దేశాభివృద్ధికి చాలా ముఖ్యం. అందువల్ల నదుల నీటిని సక్రమంగా వినియోగించుకుని రైతుల పొలాల్లోకి సరిపడా నీరు చేరడం ప్రభుత్వ ప్రధానాంశాలలో ఒకటి. సరయూ కెనాల్ జాతీయ ప్రాజెక్టు పూర్తి కావడమే ఉద్దేశ్యం నిజాయితీగా ఉన్నప్పుడు, పని కూడా శక్తివంతంగా ఉంటుందనడానికి నిదర్శనం. మీరు దశాబ్దాలుగా దాని పూర్తి కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. ఘఘ్రా, సరయూ, రప్తి, బంగంగా మరియు రోహిణి జల సంభావ్యత ఈ ప్రాంతంలో కొత్త శ్రేయస్సును తెస్తుంది. బలరాంపూర్‌తో పాటు, బహ్రైచ్, గోండా, శ్రావస్తి, సిద్ధార్థనగర్, బస్తీ, గోరఖ్‌పూర్‌లోని లక్షలాది మంది నా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులను నేను అభినందిస్తున్నాను. మహారాజ్‌గంజ్ మరియు కుషినగర్. దీంతో ఈ ప్రాంతంలో వర్షాకాలంలో నెలకొన్న సమస్యలు పరిష్కారమవుతాయి. నా ప్రియమైన సహోదర సహోదరీలారా, దాహంతో ఉన్న వ్యక్తికి ఎవరైనా ఒక చెంబు నీళ్లను అందిస్తే, ఆ రుణాన్ని, ఆ వ్యక్తిని జీవితాంతం మరచిపోలేరనడానికి చరిత్రే సాక్షి. ఎండిపోయిన లక్షలాది మంది రైతుల పొలాలకు ఎప్పుడు నీరు వస్తుందో మీ ఆశీస్సులు మీ కోసం పని చేసే కొత్త శక్తిని ఇస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ నీటిపారుదల సౌకర్యం ముఖ్యంగా రెండు హెక్టార్ల కంటే తక్కువ భూమి ఉన్న రైతులకు జీవితాన్ని మారుస్తుంది. ఇది మరణశయ్యపై ఉన్న మరియు రక్తం అవసరమైన వ్యక్తికి సమానంగా ఉంటుంది మరియు డాక్టర్ అతనికి రక్తాన్ని అందించిన వెంటనే, అతను రక్షించబడ్డాడు. ఈ మొత్తం ప్రాంతంలోని పొలాలు అలాంటి కొత్త జీవితాన్ని పొందబోతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
బల్‌రాంపూర్‌లోని కాయధాన్యాలు దేశంలోనే ఎక్కువగా లభిస్తాయి. ఈ ప్రాంతాల రైతులు సంప్రదాయ పంటలతో పాటు అధిక ధర పలికే ఇతర పంటలను కూడా సాగు చేసుకోవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ప్రజా జీవితంలో ఎక్కువ కాలం పనిచేసే అవకాశం నాకు దక్కింది. నేను గతంలో చాలా ప్రభుత్వాలను, వాటి పని తీరును చూశాను. దేశం యొక్క డబ్బు, సమయం మరియు వనరులను చాలా కాలం పాటు దుర్వినియోగం చేయడం మరియు అవమానించడం నన్ను ఎక్కువగా బాధపెట్టింది? ప్రభుత్వ సొమ్ము అని నేనెందుకు బాధపడాలి? ఈ భావన దేశం యొక్క సమతుల్య మరియు సర్వతోముఖాభివృద్ధికి అతిపెద్ద అవరోధంగా మారింది. ఈ అవగాహన వల్లనే సరయూ కాలువ ప్రాజెక్టు ఇంతకాలం ఆలస్యమైంది. 50 ఏళ్ల క్రితం దీనికి సంబంధించిన పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. మరి ఇది 50 ఏళ్ల తర్వాత పూర్తవుతుందని ఊహించుకోండి. తమ ఉజ్వల భవిష్యత్తును కాంక్షించే వారందరూ దీన్ని అర్థం చేసుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రాజెక్టు అంచనా వ్యయం 100 కోట్ల రూపాయల లోపే కాగా 10,000 కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించి పూర్తి చేశారు. 100 కోట్ల రూపాయలలో చేయాల్సినవి 10,000 కోట్ల రూపాయలు తీసుకున్నాయి. నా సోదరులారా, ఇది మీ డబ్బు కాదా? మీ కష్టానికి సంబంధించిన ప్రతి రూపాయి సరైన సమయంలో సరైన పని కోసం ఉపయోగించబడదా? ఇది చేయని వారు మీ దోషులా కాదా? అలాంటి వారిని శిక్షిస్తారా లేదా? మీరు!
నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
గత ప్రభుత్వాల నిర్లక్ష్యానికి ఈ దేశం 100 రెట్లు ఎక్కువ చెల్లించింది. 20-30 ఏళ్ల కిందట ఈ సాగునీరు అందితే ఈ ప్రాంతంలోని లక్షలాది మంది రైతులు బంగారం పండిస్తారా లేదా? అవి దేశ ఖజానా నింపుతాయో లేదో! వారు తమ పిల్లల చదువులను మరింత మెరుగైన రీతిలో చూసుకోలేకపోయారా? దశాబ్దాల నాటి జాప్యం వల్ల నా రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు కూడా లక్షలాది రూపాయల నష్టాన్ని చవిచూశారు.
మిత్రులారా,
నేను ఈ రోజు ఢిల్లీ నుండి బయలుదేరినప్పుడు, ఈ ప్రాజెక్ట్‌ను తానే ప్రారంభించానని ఎవరైనా క్లెయిమ్ చేస్తారని నేను ఆశ్చర్యపోతున్నాను. కొందరికి ఈ అలవాటు ఉంటుంది. తన చిన్నతనంలోనే రిబ్బన్‌ కట్‌ చేసి ఈ ప్రాజెక్ట్‌ని అనౌన్స్‌ చేసినా ఆశ్చర్యపోనక్కర్లేదు!
స్నేహితులారా,
కొంతమందికి రిబ్బన్లు కత్తిరించడం ప్రాధాన్యత అయితే ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడం మా ప్రాధాన్యత. 2014లో నేను ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసినప్పుడు, దేశవ్యాప్తంగా 99 పెద్ద నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులు దశాబ్దాలుగా అసంపూర్తిగా ఉండడం నన్ను ఆశ్చర్యపరిచింది. సరయూ కాలువ ప్రాజెక్టులో చాలా చోట్ల కాల్వలు ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానం కాలేదని, చివరి వరకు నీటిని తరలించే వ్యవస్థ లేదని గుర్తించాం. సరయూ కాలువ ప్రాజెక్టులో ఐదు దశాబ్దాల్లో చేసిన పనుల కంటే ఐదేళ్లలో ఎక్కువ పనులు చేశాం. మిత్రులారా, ఇదంతా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం మరియు పని వేగం గురించి. యోగి ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత మేము బన్‌సాగర్‌ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించామని గుర్తు చేశారు. కొద్ది రోజుల క్రితమే అర్జున సహాయక్ కెనాల్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు. ఈ వారం గోరఖ్‌పూర్‌లో ప్రారంభించిన ఎరువుల కర్మాగారం మరియు ఎయిమ్స్ కూడా సంవత్సరాలుగా వేచి ఉన్నాయి. ఖుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం కూడా చాలా సంవత్సరాలు ఫైళ్లలో ఉంది. ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఈ విమానాశ్రయానికి సంబంధించిన పనులను కూడా ప్రారంభించింది.
స్నేహితులారా,
మన ప్రభుత్వం ఎప్పటి నుంచో కన్న కలలను ఎలా నెరవేరుస్తుందో చెప్పడానికి కెన్-బెత్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ మరో ఉదాహరణ. కొన్నాళ్లుగా ఈ ప్రాజెక్టుకు డిమాండ్ ఉంది. రెండు మూడు రోజుల క్రితమే కేబినెట్ ఈ ప్రాజెక్టుకు ఆమోదం తెలిపి రూ.45,000 కోట్లు ఖర్చు చేయనుంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌కు ఇంత భారీ బహుమతి లభించింది. బుందేల్‌ఖండ్ నీటి సంక్షోభాన్ని అంతం చేయడంలో ఈ ప్రాజెక్ట్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్య్రానంతరం చిన్నకారు రైతులను ఆదుకుంటున్న ప్రభుత్వం నేడు దేశంలోనే తొలిసారిగా ఏర్పడింది. రెండు హెక్టార్లలోపు భూమి ఉన్న చిన్న రైతులకు తొలిసారిగా ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలు, సౌకర్యాలతో అనుసంధానం చేశారు. విత్తనాలను అందించడం నుండి వారి ఉత్పత్తులను మార్కెటింగ్ చేయడం వరకు వారికి అన్ని విధాలుగా సహాయం చేస్తున్నారు. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం కింద ఈ చిన్న రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు వేల కోట్ల రూపాయలు నేరుగా పంపబడుతున్నాయి. వారి ఆదాయంలో పెరుగుదల కోసం ఇతర వ్యవసాయ ఎంపికలకు కూడా వారిని ప్రోత్సహిస్తున్నారు. పెద్దగా భూమి అవసరం లేని ప్రత్యామ్నాయాలను వారికి అందిస్తున్నారు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని జాతీయ స్థాయిలో పశుపోషణ, తేనెటీగల పెంపకం లేదా చేపల పెంపకం వంటి అనేక పథకాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. నేడు భారతదేశం పాల ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా ఉంది. కానీ ఈ రోజు మనం తేనె ఎగుమతిదారుగా కూడా ప్రపంచంలో మన స్థానాన్ని సంపాదించుకుంటున్నామని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. మా ప్రభుత్వ కృషి వల్ల గత ఏడేళ్లలో తేనె ఎగుమతి దాదాపు రెండింతలు పెరిగి రైతులకు 700 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఆదాయం వచ్చింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి జీవ ఇంధనం కూడా మరొక ఎంపిక. గల్ఫ్ చమురు నుండి, మేము ఇప్పుడు పంటల నుండి జీవ ఇంధనానికి మారుతున్నాము. యూపీలో అనేక బయో ఫ్యూయల్ ఫ్యాక్టరీలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. బదౌన్ మరియు గోరఖ్‌పూర్‌లో భారీ బయో-ఇంధన సముదాయాలను నిర్మిస్తున్నారు. సమీపంలోని గోండాలో పెద్ద ఇథనాల్ ప్లాంట్ కూడా రాబోతోంది. దీంతో ఈ ప్రాంత రైతులకు ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. చెరకు నుంచి ఇథనాల్‌ను తయారు చేయాలన్న ప్రచారంలో యూపీ కూడా ముందుంది. గత నాలుగున్నరేళ్లలో యూపీ నుంచి దాదాపు రూ.12,000 కోట్ల విలువైన ఇథనాల్‌ను కొనుగోలు చేశారు. యోగి జీ ప్రభుత్వం ఏర్పాటైనప్పటి నుంచి చెరకు చెల్లింపులు ఊపందుకున్నాయి. 2017కి ముందు ఒకప్పుడు చెరుకు రైతులు తమ బకాయిల కోసం ఏళ్ల తరబడి వేచి ఉండేవారు. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో 20కి పైగా చక్కెర కర్మాగారాలు మూతపడగా, యోగి జీ ప్రభుత్వం అదే సంఖ్యలో చక్కెర కర్మాగారాలను విస్తరించి ఆధునీకరించింది. నేను బలరాంపూర్ నుండి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతులకు ఈ రోజు ప్రత్యేక ఆహ్వానాన్ని అందజేయాలనుకుంటున్నాను. ఉత్తరప్రదేశ్ నుండి మాత్రమే కాకుండా దేశం నలుమూలల నుండి రైతులు నా ఆహ్వానాన్ని అంగీకరించి నాతో చేరాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. నా ఆహ్వానం దేనికి? ఐదు రోజుల తర్వాత డిసెంబర్ 16న ప్రభుత్వం ప్రకృతి వ్యవసాయంపై మెగా ఈవెంట్‌ను నిర్వహిస్తోంది. మహారాష్ట్రకు చెందిన మన పద్మ అవార్డు గ్రహీత సుభాష్ జీ జీరో బడ్జెట్ ఫార్మింగ్ ఆలోచనను అభివృద్ధి చేశారు. ఇది సహజ వ్యవసాయ ప్రాజెక్ట్, దీని వల్ల మన మాతృభూమి మరియు నీరు కూడా ఆదా అవుతుంది మరియు పంట కూడా మంచిది మరియు పరిమాణంలో మెరుగ్గా దిగుబడి వస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నా రైతు మిత్రులందరూ డిసెంబర్ 16న టీవీ ద్వారా లేదా కృషి విజ్ఞాన కేంద్రం ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనవలసిందిగా కోరుతున్నాను. మీరు మీ పొలాల్లో అమలు చేయగల మరియు మీకు చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉండే అనేక విషయాలను మీరు తెలుసుకుంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
మీ ప్రతి అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, మీ జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి మేము పగలు మరియు రాత్రి పని చేస్తున్నాము. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద పేదల కోసం నిర్మించబడుతున్న పక్కా గృహంలో మీరు దాని సంగ్రహావలోకనం కూడా పొందుతారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద ఇళ్లకు 'ఇజ్జత్ ఘర్' లేదా టాయిలెట్లు, ఉజ్వల పథకం కింద గ్యాస్, సౌభాగ్య యోజన కింద విద్యుత్ కనెక్షన్, ఉజాలా పథకం కింద LED బల్బులు మరియు హర్ ఘర్ జల్ యోజన కింద నీటి కనెక్షన్ ఉన్నాయి. ఇక్కడి తరు తెగకు చెందిన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఈ పథకాల ప్రయోజనాలను పొందినప్పుడు, అది నాకు ఎనలేని ఆనందాన్ని ఇస్తుంది మరియు మేము వారి ఆశీర్వాదాలను పొందుతాము
స్నేహితులారా,
నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నా అభిప్రాయాన్ని అర్థం చేసుకోవాలి మరియు నా సోదరులు వారి కుటుంబంలో ఈ విషయం చెప్పమని నేను మనవి చేస్తున్నాను, మన దేశంలో ఇది ఇల్లు, దుకాణం, కారు లేదా పొలం అయినా, అది దేశంలోనే ఉంటుంది. పురుష సభ్యుని పేరు. మహిళలకు ఏమీ లేదు. ఈ బాధ నాకు తెలుసు మరి మన తల్లులు మరియు సోదరీమణుల కోసం మేము ఏమి చేసాము? ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మిస్తున్న చాలా ఇళ్ల యాజమాన్య హక్కులను మా తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలకు ఇచ్చాము. దీంతో కనీసం ఒక్క ఆస్తి అయినా తమ పేరిట ఉన్న అన్నదమ్ముల సంఖ్య భారీగా పెరిగింది. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం కృషి వల్ల యూపీలోని 30 లక్షలకు పైగా పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు లభించాయి. భవిష్యత్తులో కొత్త ఇళ్ల నిర్మాణం కోసం మా ప్రభుత్వం రూ.2 లక్షల కోట్లకు పైగా కేటాయింపులు చేసింది.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వం ఎప్పుడైతే సున్నితంగా వ్యవహరిస్తుందో, పేదలను ఆలకించి, వారి కష్టాలను అర్థం చేసుకుంటేనే తేడా కనిపిస్తుంది. ప్రస్తుతం దేశం వందేళ్లలో అతిపెద్ద మహమ్మారితో పోరాడుతోంది. క‌రోనా వ‌స్తే ఏం జ‌రుగుతుంది, ఎలా ఉంటుంద‌ని అంద‌రూ ఉత్కంఠగా ఎదురు చూస్తున్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ ఏదో ఒక విధంగా కరోనా కారణంగా బాధపడ్డారు.
కానీ మిత్రులారా, ఈ కరోనా కాలంలో పేదలు ఎవరూ ఆకలితో నిద్రపోకూడదని మేము హృదయపూర్వకంగా ప్రయత్నించాము. అందువల్ల, పిఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కింద ఉచిత రేషన్ కోసం ప్రచారం హోలీకి మించి విస్తరించబడింది. పేదలకు అందించే ఉచిత రేషన్‌పై ప్రభుత్వం రూ.2.60 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ప్రభుత్వాలు మాఫియాకు రక్షణగా నిలిచాయని మీకందరికీ బాగా తెలుసు. నేడు యోగి జీ ప్రభుత్వం మాఫియాను ప్రక్షాళన చేయడంలో బిజీగా ఉంది. అందుకే యూపీ ప్రజలు అంటున్నారు - తేడా స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వంలో ఉన్నవారు 'బాహుబలి'ని ప్రోత్సహించేవారు. నేడు యోగి జీ ప్రభుత్వం పేద, అణగారిన, వెనుకబడిన మరియు గిరిజన వర్గాల సాధికారతలో నిమగ్నమై ఉంది. అందుకే యూపీ ప్రజలు అంటున్నారు - తేడా స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. గతంలో ప్రభుత్వంలో ఉన్నవారు అక్రమంగా భూములు లాక్కునేవారు. నేడు అటువంటి మాఫియా వ్యక్తులకు జరిమానాలు మరియు బుల్డోజర్లు చేస్తున్నారు. అందుకే యూపీ ప్రజలు అంటున్నారు - తేడా స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఇంతకుముందు యూపీలోని కుమార్తెలు ఇల్లు వదిలి వెళ్లే ముందు 100 సార్లు ఆలోచించవలసి వచ్చింది. నేడు నేరస్థుడు ఏదైనా తప్పు చేసే ముందు 100 సార్లు ఆలోచిస్తాడు. అందుకే యూపీ ప్రజలు అంటున్నారు - తేడా స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఇంతకుముందు కూతుళ్లు ఇంట్లో పడుకోవలసి వచ్చింది, ఇప్పుడు యుపి నేరస్థులు జైలులో దాగి ఉన్నారు. అందుకే వారు అంటున్నారు: తేడా స్పష్టంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను యూపీ ప్రజలకు ఎంతో సహాయం చేయబోతున్న మరియు స్వామిత్వ యోజన అనే మరొక పథకాన్ని ఖచ్చితంగా ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. స్వామిత్వ పథకం కింద ఇళ్ల స్థలాలు, పొలాల యాజమాన్య పత్రాలను గ్రామాల్లోని ఆస్తులను మ్యాపింగ్ చేసి ప్రజలకు అందజేస్తున్నారు. ఈ ప్రచారం త్వరలో యూపీలోని ప్రతి గ్రామాన్ని కవర్ చేయనుంది. ఇది మిమ్మల్ని అక్రమ వృత్తి భయం నుండి విముక్తి చేస్తుంది మరియు మీరు బ్యాంకుల నుండి రుణం పొందడం కూడా సులభతరం చేస్తుంది. ఇప్పుడు గ్రామాల్లోని యువత తమ సంస్థకు బ్యాంకు నుంచి డబ్బును సేకరించడంలో ఎలాంటి ఇబ్బంది ఉండదు.
స్నేహితులారా,
అందరం కలిసి ఉత్తరప్రదేశ్‌ను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్ళి కొత్త గుర్తింపు తెచ్చుకోవాలి. ఉత్తరప్రదేశ్‌ను కొన్ని దశాబ్దాలు వెనక్కి నెట్టిన ప్రజల పట్ల మీరు జాగ్రత్తగా ఉండాలి. సోదర సోదరీమణులారా, సరయూ కాలువ ప్రాజెక్టు కోసం మీ అందరికి మరొక్కసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ చేతులు పైకెత్తి నాతో పూర్తి శక్తితో మాట్లాడండి: భారత్ మాతా కీ - జై! భారత్ మాతా కీ - జై! భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of the Saryu Nahar National Project in Balrampur, Uttar Pradesh
11 DEC 2021 6:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
I salute this holy land many times. Today, I got an opportunity to visit the holy land of Adi Shakti Maa Pateshwari and Balrampur, popularly known as mini Kashi. I have been blessed a lot by you.
UP Governor Smt. Anandi Ben, UP's energetic, hardworking, popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, Union Ministers Gajendra Singh Shekhawat ji and Kaushal Kishore ji, Ministers in the state government Mahendra Singh ji, Ramapati Shastri ji, Mukut Bihari Verma ji, Brajesh Pathak ji, Ashutosh Tandon ji, Baldev Olakh ji and Shri Paltu Ram ji, all my fellow parliamentarians present on the stage, all respected MLAs, members of district panchayats, and my dear brothers and sisters! This land of revolutionaries has made an invaluable contribution to the freedom struggle of the country. The mighty ones like Raja Devi Baksh Singh, Raja Krishna Dutt Ram and Prithvi Pal Singh left no stone unturned to take on the British rule. Whenever there is reference to the grand temple of Lord Shri Rama being built in Ayodhya, the contribution of Maharaja Pateshwari Prasad Singh of Balrampur princely state will definitely be mentioned. The people of Balrampur are really geniuses that they gave two Bharat Ratna in the form of Nanaji Deshmukh and Atal Bihari Vajpayee.
Friends,
Today, from this land of creators and defenders of nation, I also pay tribute to all the brave warriors of the country who died in the helicopter crash on 8th December. The demise of India's first Chief of Defence Staff, General Bipin Rawat ji, is a great loss for every Indian, for every patriot. The country has been a witness to the hard work that General Bipin Rawat ji was doing to make the country's armed forces self-reliant. A soldier is not a soldier only as long as he is in the army. His entire life is like a warrior and he is devoted to discipline, honor and glory of the country all the time. It is said in the Gita – नैनं छिन्दन्ति शस्त्राणि नैनं दहति पावक: i.e., Weapons cannot shred the soul, nor can fire burn it. General Bipin Rawat will see his India move forward with new resolutions in the days to come. The work of strengthening border security and border infrastructure, the campaign to make the country's armies self-reliant and strengthen coordination among the three armed forces will continue to progress rapidly. India is mourning but despite being in pain neither do we stop our pace nor our development. India won’t stop; India won’t be at a standstill. Together we Indians will work hard and face every challenge inside and outside the country. We will make India more powerful and prosperous.
Friends,
Doctors are working hard to save the life of Group Captain Varun Singh, the son of UP and a resident of Deoria. I pray to Maa Pateshwari for his life. The nation stands with the family of Varun Singh ji and all those brave soldiers who we lost.
Brothers and sisters,
Keeping the spirit of nation first, the country is doing everything which will take us to new heights in the 21st century. It is also very important for the development of the country that the scarcity of water should never become a hindrance. Therefore, it is one of the top priorities of the government that the water of the rivers is utilized properly and sufficient water reaches the farmers' fields. The completion of the Saryu Canal National Project is a proof that when intention is honest, the work is also potent. You were waiting for its completion for decades. The water potential of Ghaghra, Saryu, Rapti, Banganga and Rohini will bring a new era of prosperity in this region. Along with Balrampur, I congratulate millions of my farmer brothers and sisters of Bahraich, Gonda, Shravasti, Siddharthnagar, Basti, Gorakhpur, Maharajganj and Kushinagar. This will resolve the problems in the region during the rainy season. My dear brothers and sisters, history is a witness that if someone offers a cup of water to a thirsty person, he never forgets that debt and that person throughout his life. I am sure when the parched fields of millions of farmers will get water your blessings will give us new energy to work for you.
Brothers and sisters,
This irrigation facility is life changing especially for those farmers who have less than two hectares of land. It is akin to a person on death bed and in need of blood and as soon as the doctor gives blood to him, he is saved. The farms of this entire region are going to get such a new life.
Friends,
The lentils of Balrampur are sought-after in the country. Along with the traditional crops, the farmers of these areas will now be able to cultivate other crops that are high paying.
Friends,
I have had the privilege of working in public life for a long time. I have seen so many governments in the past and their style of work. What has hurt me the most is the misuse and insult of the country’s money, time and resources for a long period? Why should I bother as it is government money? This perception has become the biggest obstacle in the balanced and all-round development of the country. It is because of this perception that the Saryu canal project was delayed for so long. The work on it began 50 years ago. And imagine that it is being completed after 50 years. All those who wish for their bright future need to understand this.
Friends,
The estimated cost of this project was less than 100 crore rupees and it has been completed after spending 10,000 crore rupees. What should have been done in 100 crore rupees has taken 10,000 crore rupees. Was it not your money, my brothers? Should not every rupee of your hard work have been used for the right work at the right time? Are those who didn't do this your culprits or not? Will you punish such people or not? You will!
My dear brothers and sisters,
This country has paid 100 times more for the negligence of the earlier governments. Would lakhs of farmers of the region harvested gold or not if this irrigation water reached them 20-30 years ago? Would they fill the country's treasury or not! Could they not take care of their children's education in a much better way? My farmer brothers and sisters have also suffered a loss of trillions of rupees due to decades-old delay.
Well friends,
When I left Delhi today, I was wondering somebody would claim that he had started this project. Some people have this habit. No wonder, he would have announced this project by cutting the ribbon in his childhood!
Friends,
The priority of some people is to cut the ribbons whereas our priority is to complete the projects on time. When I formed the government in 2014, I was surprised that there were 99 big irrigation projects across the country which remained incomplete for decades. We found that the canals were not connected with each other at many places in the Saryu canal project and there was no system to carry the water to the end. We have done more work in Saryu canal project in just five years than what was done in five decades. Friends, this is all about the double engine government and the speed of work. You can recall that we inaugurated the Bansagar project after Yogi ji’s government was formed. Just a few days ago, the Arjuna Sahayak Canal Project was inaugurated. The fertilizer factory and AIIMS which were inaugurated in Gorakhpur this week were also waiting for years. The Kushinagar International Airport was also in files for many years. This double engine government has started the work on this airport as well.
Friends,
The Ken-Betwa link project is another example of how our government is fulfilling the age-old dreams. There was a demand for this project for years. Just two-three days back, the cabinet has approved this project and Rs 45,000 crore will be spent on it. Uttar Pradesh is getting such a huge gift. This project will play a crucial role in ending the water crisis of Bundelkhand.
Brothers and sisters,
Today, there is a government in the country for the first time which is taking care of small farmers after independence. For the first time, small farmers with less than two hectares of land have been linked with government benefits and facilities. They are being helped in every way from providing seeds to marketing their produce. Thousands of crore rupees are being sent directly to the bank accounts of these small farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. They are also being encouraged to other farming options for an increase in their income. They are being offered alternatives which do not require large land. Keeping this in mind, many schemes have been launched at the national level, be it animal husbandry, bee keeping or fish farming. Today India is leading the world in terms of milk production, but you will be happy to know that today we are also making our place in the world as a honey exporter. Due to the efforts of our government, the export of honey has almost doubled in the last seven years and farmers have earned more than 700 crore rupees.
Brothers and sisters,
Biofuel is also another option to increase the income of the farmers. From the Gulf oil, we are now shifting to bio-fuel from crops. Many bio-fuel factories are being set up in UP. Large bio-fuel complexes are being built in Badaun and Gorakhpur. A big ethanol plant is also coming up in nearby Gonda. This will benefit many farmers of this region. UP is also leading in the campaign to make ethanol from sugarcane. In the last four-and-a-half years, ethanol worth about Rs 12,000 crore has been purchased from UP. The payment of sugarcane has picked up ever since Yogi ji's government was formed. There was a time before 2017 when sugarcane farmers used to wait for years to get their dues. During the previous governments, more than 20 sugar mills were closed down and Yogi ji's government has expanded and modernized the same number of sugar mills. I would also like to extend a special invitation today to farmers across the country from Balrampur. I would like farmers from all over the country and not just from Uttar Pradesh, to accept my invitation and join me. What is my invitation for? After five days on 16th December, the government is organizing a mega event on natural farming. Our Padma awardee Subhash ji, who is from Maharashtra, has developed an idea of ​​zero budget farming. This is a natural farming project, due to which our mother earth and water is also saved and the crop is also good and the yield is better in quantity. I urge all my farmer friends all over the country to join this program on December 16 through TV or through Krishi Vigyan Kendra. I am sure you will come to know many things which you can implement in your farms and which will be very beneficial to you.
Friends,
Keeping in mind your every need, we are working day and night to make your life easy. You will also get a glimpse of it in the pucca house for the poor being built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The houses under the PM Awas Yojana have ‘Izzat Ghar’ or toilets, gas under the Ujjwala scheme, electricity connection under the Saubhagya Yojana, LED bulbs under the Ujala scheme and water connection under the Har Ghar Jal Yojana. When the brothers and sisters of Tharu tribe here get the benefits of these schemes, it gives me immense happiness and we get more of their blessings
Friends,
My mothers and sisters must understand my point and I request my brothers to tell this in their family that there is an age-old custom in our country that whether it is a house, shop, car, or a farm, it will be in the name of the male member. There is nothing for women. I know this pain and what did we do for our mothers and sisters? We have given the ownership rights of most of the houses being built under the PM Awas Yojana to our mothers, sisters and daughters. As a result, there has been a huge increase in the number of such sisters who have at least one property in their name. More than 30 lakh poor families of UP have got pucca houses due to the efforts of the double engine government. Our government has made a provision of more than Rs 2 lakh crore for constructing new houses in future. Those who have not yet got a pucca house will definitely get it soon.
Friends,
When the government is sensitive, listens to the poor, understands their plight, then the difference is visible. Right now the country is fighting the biggest pandemic in a hundred years. Everyone was wondering what would happen, how would happen when Corona struck. Everyone suffered due to Corona in some way or the other.
But friends, we tried sincerely during this Corona period that no poor should sleep hungry. Therefore, the campaign for free ration under the PM Garib Kalyan Anna Yojana has been extended beyond Holi. The government is spending more than Rs 2.60 lakh crore on the free ration for the poor.
Brothers and sisters,
All of you are well aware that the earlier governments used to protect the mafia. Today Yogi ji's government is busy cleaning up the mafia. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Those who were in the government earlier would encourage ‘Bahubalis’. Today Yogi ji's government is engaged in empowering the poor, downtrodden, backward and tribal communities. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Those who were in the government earlier would grab land illegally. Today such mafia people are being fined and bulldozed. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Earlier the daughters of UP were forced to think 100 times before leaving the house. Today a criminal thinks 100 times before committing any wrong. That's why the people of UP say - the difference is obvious. Earlier the daughters were forced to lie low in the house, now the criminals of UP lurk in the jail. That's why they say: The difference is obvious.
Friends,
Today I would certainly like to mention another scheme which is going to help the people of UP a lot and which is Swamitva Yojana. Under the Swamitva scheme, the ownership papers of the houses and farms are being given to the people after mapping the property in villages. This campaign is soon going to cover every village of UP. This will free you from the fear of illegal occupation and will also make it easier for you to seek loan from banks. Now the youth of the villages will not face any problem in raising money for their enterprise from the bank.
Friends,
Together we have to take Uttar Pradesh to new heights and give it a new identity. You have to remain guard against the people who pushed Uttar Pradesh back by several decades. Brothers and sisters, once again I congratulate all of you very much for the Saryu canal project. Speak with me with full force by raising your hands: Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.