ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బ్యాంక్ డిపాజిట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్య‌క్ర‌మంలో డిపాజిటర్లను ఉద్ధేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధానమంత్రి
12 DEC 2021 4:43PM by PIB Hyderabad
వేదికపై ఆర్థిక మంత్రి, ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి, ఆర్బీఐ గవర్నర్, నాబార్డ్ చైర్మన్, డిపాజిట్ ఇన్సూరెన్స్ మరియు క్రెడిట్ గ్యారెంటీ కార్పొరేషన్ అధికారులు, దేశంలోని అతిపెద్ద బ్యాంకింగ్ గ్రూపులు, మంత్రి మండలి నుండి నా సహచరులు , ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు మరియు వివిధ రాష్ట్రాలలో చాలా చోట్ల నుంచి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న డిపాజిటర్లు, మన సోదర సోదరీమణులు,
దేశంలోని బ్యాంకింగ్ రంగానికి మరియు కోట్లాది మంది బ్యాంక్ ఖాతాదారులకు ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైన రోజు. దశాబ్దాల నాటి సమస్యకు పరిష్కారం ఎలా దొరికిందో ఈ రోజు సాక్షిగా మారింది. ముందుగా డిపాజిటర్ల స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా 'డిపాజిటర్స్ ఫస్ట్' పేరుతో జరిగిన ఈవెంట్ మరింత సముచితమైనది. గత కొన్ని రోజులుగా ఒత్తిడికి గురైన బ్యాంకుల్లో చిక్కుకున్న లక్ష మందికి పైగా డిపాజిటర్లు తమ డబ్బును వెనక్కి తీసుకున్నారు. ఈ మొత్తం రూ.1,300 కోట్ల కంటే ఎక్కువ. ఈ ఈవెంట్ సమయంలో మరియు తర్వాత దాదాపు మూడు లక్షల మంది ఖాతాదారులు బ్యాంకుల్లో తమ డిపాజిట్లను తిరిగి పొందుతారు. ఇది స్వతహాగా చిన్న విషయం కాదు. ఈరోజు ప్రత్యేకంగా మన మీడియా మిత్రులకు ఒక విన్నపం చేయాలనుకుంటున్నాను. మేము స్వచ్ఛత ప్రచారాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు నేను నా మీడియా స్నేహితులను అభ్యర్థించాను మరియు వారు మాకు సహాయం చేస్తూనే ఉన్నారు. మరొక్కసారి ఈరోజు వారికి ఒక విన్నపం చేస్తున్నాను. బ్యాంకు పగిలిపోయినప్పుడు, దాని వార్తలు చాలా రోజులు టీవీ మరియు వార్తాపత్రికలలో ఉంటాయి. ఇది ముఖ్యాంశాలు చేస్తుంది. సంఘటన యొక్క స్వభావం కారణంగా ఇది సహజమైనది. నేడు భారీ సంస్కరణ చేపట్టబడింది మరియు దేశంలో చాలా బలమైన వ్యవస్థ ప్రారంభమైంది. డిపాజిటర్లు తమ సొమ్మును వెనక్కి తీసుకుంటున్నారు. దీనిపై మీడియా సమగ్రంగా చర్చించాలని కోరుతున్నాను. మోడీ చేసినందుకు కాదు. ఇది అవసరం ఎందుకంటే ఇది డిపాజిటర్లలో విశ్వాసాన్ని కలిగిస్తుంది. కొన్ని తప్పుడు కారణాలు లేదా తప్పుడు విధానాల కారణంగా బ్యాంకులు పతనానికి గురవుతాయి, కానీ డిపాజిటర్ల డబ్బు ప్రమాదంలో ఉండదు. డిపాజిటర్ల సొమ్ము సురక్షితంగా ఉంటుంది. ఈ సందేశం దేశంలోని డిపాజిటర్లలో విశ్వాసాన్ని నింపుతుంది. బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థపై నమ్మకం ఉంటుంది, ఇది చాలా ముఖ్యం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఏ దేశమైనా సకాలంలో పరిష్కరించడం ద్వారా మాత్రమే సమస్యలు మరింత దిగజారకుండా నిరోధించగలవు. కానీ మేము చాలా సంవత్సరాలుగా సమస్యలను నివారించడం, వాటిని కార్పెట్ కింద బ్రష్ చేయడం వంటి ధోరణిని కలిగి ఉన్నామని మీకు బాగా తెలుసు. నేటి నవ భారతదేశం సమస్యలను నివారించడం కంటే వాటిని పరిష్కరించడంపై నొక్కి చెబుతుంది. బ్యాంకు ఒత్తిడికి గురైతే, డిపాజిటర్లు తమ సొంత డబ్బును తిరిగి పొందడంలో చాలా కష్టాలను ఎదుర్కొనే సమయం మీకు గుర్తుంది. వారు చాలా సమస్యలను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది మరియు అక్కడ గొడవలు జరిగేవి. మరియు ఇది చాలా సహజమైనది కూడా. ఒక వ్యక్తి తన డబ్బును పూర్తి విశ్వాసంతో బ్యాంకులో డిపాజిట్ చేస్తాడు. మన మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు, ముఖ్యంగా స్థిర వేతన ఆదాయం ఉన్నవారికి బ్యాంకులు మాత్రమే ఆశ. కొంతమంది తప్పుడు విధానాల కారణంగా ఏదైనా బ్యాంకు కుప్పకూలినప్పుడు, డబ్బు మాత్రమే కాదు, ఈ కుటుంబాల మొత్తం జీవితం ప్రమాదంలో పడుతుంది. జీవితం చీకటిలా అనిపించింది. వారు తమ పిల్లల కళాశాల ఫీజులను ఎక్కడ నుండి చెల్లిస్తారు? తమ పిల్లల వివాహం కోసం డబ్బు ఎక్కడ నుండి వస్తుంది? వృద్ధుల చికిత్స కొరకు డబ్బు ఎక్కడ నుంచి వస్తుంది? కుటుంబంలో ఎవరైనా గుండె ఆపరేషన్ చేయించుకోవలసి వచ్చినప్పుడు తను ఎదుర్కొన్న ఇబ్బందులను ఒక సోదరి వివరిస్తోంది. ఈ ప్రశ్నలకు ఇంతకు ముందు సమాధానం లేదు. ప్రజలు తమ సొంత డబ్బును బ్యాంకు నుండి తిరిగి పొందేందుకు సంవత్సరాలు పట్టేది. మన పేద సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మరియు మా మధ్య మరియు దిగువ మధ్యతరగతి ప్రజలు దశాబ్దాలుగా ఈ పరిస్థితిని అనుభవిస్తున్నారు. ముఖ్యంగా సహకార బ్యాంకుల విషయంలో సమస్యలు తీవ్రమయ్యాయి. వివిధ నగరాల నుండి ఈ ప్రోగ్రామ్‌తో అనుబంధించబడిన వారు ఈ బాధను బాగా అర్థం చేసుకుంటారు. ఈ పరిస్థితిని మార్చేందుకు మా ప్రభుత్వం చాలా సున్నితంగా నిర్ణయాలు తీసుకుంది, సంస్కరణలు చేపట్టింది మరియు చట్టాన్ని సవరించింది. ఆ నిర్ణయాల ఫలితమే నేటి కార్యక్రమం. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు బ్యాంకులో ఏ సమస్య వచ్చినా ప్రజలు మమ్మల్ని పట్టుకునేవారని నాకు స్పష్టంగా గుర్తుంది. భారత ప్రభుత్వం లేదా సంబంధిత బ్యాంకులు నిర్ణయం తీసుకోవాల్సి ఉన్నప్పటికీ, ముఖ్యమంత్రులను బలిపశువులుగా చేశారు. వారు తమ డబ్బు కోసం ఏదైనా చేయమని మమ్మల్ని వేడుకుంటున్నారు. ఇది కూడా వాటిలో చాలా సహజం. ఆ సమయంలో, డిపాజిట్ బీమా కవరేజీని లక్ష రూపాయల నుంచి ఐదు లక్షలకు పెంచాలని, తద్వారా గరిష్ట కుటుంబాలను సంతృప్తి పరచాలని నేను భారత ప్రభుత్వాన్ని పదేపదే కోరాను. కానీ, వారు నా అభ్యర్థనను అంగీకరించలేదు. వారు ఏమీ చేయలేదు, కానీ ప్రజలు నన్ను కేంద్రంలో ఇక్కడకు పంపారు , నేను చేశాను.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో, బ్యాంకు డిపాజిటర్లకు బీమా విధానం 60లలో అభివృద్ధి చేయబడింది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే దాదాపు 60 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. ఇంతకుముందు బ్యాంకులో డిపాజిట్ చేసిన మొత్తంలో 50,000 రూపాయల వరకు మాత్రమే గ్యారెంటీ ఉండేది. తర్వాత దాన్ని లక్ష రూపాయలకు పెంచారు. అంటే, బ్యాంకు పతనమైతే, డిపాజిటర్లకు కేవలం ఒక లక్ష రూపాయల వరకు మాత్రమే లభిస్తాయి, అయితే ఆ డబ్బు వారికి ఎప్పుడు వస్తుందో గ్యారెంటీ లేదు. ఇది 8-10 ఏళ్లుగా అపరిష్కృతంగా ఉండేది. కాలపరిమితి లేదు. పేద, మధ్యతరగతి వర్గాల ఆందోళనను పరిగణనలోకి తీసుకుని ఈ మొత్తాన్ని రూ.లక్ష నుంచి రూ.5 లక్షలకు పెంచాం. అంటే, ఈరోజు ఏదైనా బ్యాంకు ఒత్తిడికి గురైతే, డిపాజిటర్లు ఖచ్చితంగా 5 లక్షల రూపాయల వరకు తిరిగి పొందుతారు. ఈ ఏర్పాటుతో దాదాపు 98 శాతం మంది ఖాతాలు పూర్తిగా కవర్ అయ్యాయి. ఇప్పుడు మిగిలింది 2 శాతం మాత్రమే. అంటే 98 శాతం ప్రజల సొమ్ము మూట కట్టింది. డిపాజిటర్ల సంఖ్య కూడా భారీగానే ఉంది. భారతదేశం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకుంటుంది, అమృత మహోత్సవ్. ఈ నిర్ణయంతో కోటి 76 లక్షల మందికి పూర్తిగా బీమా లభిస్తుంది. ఇంత సమగ్రమైన భద్రత అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో కూడా లేదు.
మిత్రులారా,
చట్టాన్ని సవరించడం ద్వారా మరో సమస్యను పరిష్కరించడానికి మేము ప్రయత్నించాము. ఇంతకు ముందు, రీఫండ్ కొరకు కాలపరిమితి లేని చోట, ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం 90 రోజుల పాటు అంటే మూడు నెలల పాటు తప్పనిసరి చేసింది. ఈ దేశంలోని సామాన్య ప్రజలు, మధ్యతరగతి మరియు పేదల గురించి మేము ఆందోళన చెందుతున్నాము కాబట్టి, మనపై మనం మరిన్ని భారాలను మోపాము. అంటే ఒక బ్యాంకు బలహీనంగా మారి దివాలా తీయడానికి సిద్ధంగా ఉంటే, డిపాజిటర్లు 90 రోజుల్లోగా తమ డబ్బును తిరిగి పొందుతారు. చట్టాన్ని సవరణ చేసిన 90 రోజుల్లోవేలాది మంది డిపాజిటర్ల వాదనలు కూడా పరిష్కరించబడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
పండితులు, తెలివైన వ్యక్తులు మరియు ఆర్థికవేత్తలు విషయాలను తమ స్వంత మార్గంలో వివరిస్తారు. కానీ నేను దానిని నా సరళమైన భాషలో వివరిస్తాను. ప్రతి దేశం పురోగతి కోసం ఆశిస్తుంది. కానీ దేశ శ్రేయస్సులో బ్యాంకులు భారీ పాత్ర పోషిస్తాయని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. మరియు బ్యాంకుల శ్రేయస్సు కోసం, డిపాజిటర్ల డబ్బు సురక్షితంగా ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఒకవేళ మనం బ్యాంకులను ఆదా చేయాల్సి వస్తే, అప్పుడు డిపాజిటర్లను రక్షించాలి. మరియు ఇలా చేయడం ద్వారా మేము బ్యాంకులను అలాగే డిపాజిటర్లను రక్షించాము. మన బ్యాంకులు మన డిపాజిటర్లతో పాటు మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు నమ్మకానికి దీపం. అందువల్ల, ఈ నమ్మకాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మేము నిరంతర ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము. సంవత్సరాలుగా, అనేక చిన్న ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల సామర్థ్యం, సామర్థ్యం మరియు పారదర్శకతను పెద్ద బ్యాంకులతో విలీనం చేయడం ద్వారా బలోపేతం చేయబడ్డాయి. ఆర్ బిఐ సహకార బ్యాంకులను పర్యవేక్షించినప్పుడు, ఇది డిపాజిటర్ల విశ్వాసాన్ని కూడా పెంచుతుంది. కొత్త మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా మేము కొత్త సహకార వ్యవస్థను రూపొందించాము. సహకార సంస్థలను మరింత బలోపేతం చేయడమే లక్ష్యం. సహకార శాఖ ఏర్పాటుతో సహకార బ్యాంకులకు మరింత సాధికారత లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా, బ్యాంకులు ఎక్కువ డబ్బు ఉన్నవారికి మాత్రమే ఉద్దేశించినవని దేశంలో ఒక అభిప్రాయం ఉంది. ఇది ధనవంతుల ఇల్లుగా ఉండేది. ఎక్కువ డబ్బు ఉన్న వ్యక్తి దానిని డిపాజిట్ చేస్తాడు. పెద్ద వ్యాపారాలు ఉన్న వ్యక్తికి త్వరగా మరియు ఎక్కువ రుణాలు లభిస్తాయి. పెన్షన్ మరియు బీమా వంటి సౌకర్యాలు కూడా డబ్బు ఉన్నవారికి ఉన్నాయని భావించారు. ఇది ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యానికి మంచిది కాదు. ఈ వ్యవస్థ సరైనది కాదు లేదా ఈ ఆలోచన కాదు! మరియు మేము దీనిని కూడా మార్చడానికి నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాము. నేడు, రైతులు, చిన్న దుకాణదారులు, వ్యవసాయ కార్మికులు, నిర్మాణ కార్మికులు మరియు ఇళ్లలో పనిచేసే కూలీలు కూడా పెన్షన్ సౌకర్యాలతో ముడిపడి ఉన్నారు. నేడు దేశంలోని కోట్లాది మంది పేదలకు ప్రమాద సౌకర్యాలు, జీవిత బీమా కవర్ ఒక్కొక్కటి రూ.2 లక్షలు లభించాయి. ప్రధాన మంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన , ప్రధాన మంత్రి సురక్షా బీమా యోజన కింద సుమారు 37 కోట్ల మంది దేశ ప్ర జ ల కు ఈ రక్షణ అవసరమని ఉంది. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ఇప్పుడు ఆర్థిక రంగం, దేశంలోని బ్యాంకింగ్ రంగం, నిజమైన అర్థంలో ప్రజాస్వామ్యీకరించబడింది.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో సమస్య బ్యాంకు ఖాతాలను తెరవడమే కాకుండా, మారుమూల గ్రామాలకు బ్యాంకింగ్ సేవలను అందించడంతో కూడా ఉంది. నేడు, దేశంలోని దాదాపు ప్రతి గ్రామంలో 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో బ్యాంకు శాఖ లేదా బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్ సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. నేడు దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 8.5 లక్షల బ్యాంకింగ్ టచ్ పాయింట్లు ఉన్నాయి. డిజిటల్ ఇండియా ద్వారా దేశంలో బ్యాంకింగ్, ఆర్థిక చేరికకు కొత్త ఎత్తులు ఇచ్చాం. నేడు, భారతదేశంలోని సాధారణ పౌరుడు డిజిటల్ గా ఎప్పుడైనా, ఎక్కడైనా, రోజుకు 24 గంటలు చిన్న లావాదేవీలు కూడా చేయగలుగుతున్నాడు. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు దాని గురించి ఆలోచించకుండా, భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని అనుమానించే వ్యక్తులు దానిని ఎగతాళి చేసేవారు.
మిత్రులారా,
మన బ్యాంకుల పరపతి దేశ పౌరుల సామర్థ్యాల పెరుగుదలకు దారితీసేలా చూడడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. వీధి వ్యాపారులు లేదా వ్యాపారులు కూడా బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందుతారని ఎవరైనా ఎప్పుడైనా ఊహించారా? వాళ్ళు ఆలోచించలేదు, మనం కూడా ఆలోచించలేదు. కానీ అలాంటి వారు నేడు స్వనిధి పథకం కింద రుణాలు పొందుతూ తమ వ్యాపారాన్ని కూడా విస్తరింపజేసుకుంటున్నారని ఈరోజు చాలా సంతృప్తిగా చెప్పాలి. ఏనాడూ ఆలోచించని స్వయం ఉపాధితో ఆ కుటుంబాలకు నేడు ముద్ర యోజన సాయం చేస్తోంది. ఇన్ని బ్యాంకులు ఉన్నప్పటికీ 85 శాతం మంది రైతులు, చిన్న రైతులు, అతి తక్కువ భూమి ఉన్నవారు మార్కెట్‌లో అధిక వడ్డీకి బలవంతంగా రుణాలు తీసుకోవలసి వచ్చిందని మీకు కూడా తెలుసు. మేము కోట్లాది మంది చిన్న రైతులను కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ సౌకర్యాలతో అనుసంధానించాము మరియు మేము దాని పరిధిని పశువుల రైతులకు మరియు మత్స్యకారులకు విస్తరించాము. నేడు, బ్యాంకుల నుండి లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన మరియు చౌకైన రుణాలు ఈ స్నేహితుల జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
మరింత మంది దేశప్రజలను బ్యాంకులతో అనుసంధానించడం, బ్యాంకు రుణాలను సులభంగా అందుబాటులో ఉంచడం, డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ మరియు చెల్లింపులను వేగంగా విస్తరించడం మొదలైన సంస్కరణలు భారతదేశ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ 100 సంవత్సరాల అతిపెద్ద విపత్తులో కూడా సజావుగా సాగడానికి సహాయపడ్డాయి. సంక్షోభ సమయంలో ప్రజలను నిస్సహాయంగా విడిచిపెట్టనందుకు బ్యాంకింగ్ రంగంలోని ప్రతి ఒక్కరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు తమ పౌరులకు సహాయం అందించడానికి కష్టపడుతున్నప్పుడు, భారతదేశం దేశంలోని దాదాపు ప్రతి విభాగానికి వేగవంతమైన వేగంతో ప్రత్యక్ష సహాయం అందించింది. కొన్నేళ్లుగా బ్యాంకింగ్ రంగంలో మేం అభివృద్ధి చేసిన బలం కారణంగా దేశ ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడటానికి ప్రభుత్వం పెద్ద టికెట్ నిర్ణయాలు తీసుకోగలిగింది. నేడు మన ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా మెరుగుపడడమే కాకుండా, భవిష్యత్తుకు చాలా సానుకూల సంకేతాలను చూడవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆర్థిక సమ్మేళనం మరియు క్రెడిట్ సౌలభ్యం యొక్క అతిపెద్ద ప్రయోజనం మన సోదరీమణులు, తల్లులు మరియు కుమార్తెలకు జరిగింది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత చాలా దశాబ్దాలుగా మన అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లకు ఈ ప్రయోజనం లేకుండా పోవడం దేశ దౌర్భాగ్యం. మా అమ్మానాన్నలు, అక్కాచెల్లెళ్లు తమ చిన్నాచితకా పొదుపులను వంటగదిలోని రేషన్ బాక్సుల్లో పెట్టుకునే పరిస్థితి నెలకొంది. వారు తమ డబ్బును, గింజల లోపల ఉంచడానికి ఈ స్థలాన్ని మాత్రమే కలిగి ఉన్నారు మరియు వారిలో కొందరు దీనిని జరుపుకునేవారు. సేఫ్ డిపాజిట్ల కోసం ఉద్దేశించిన బ్యాంకుల సేవలను సగం మంది జనాభా వినియోగించుకోలేక పోవడం ఆందోళన కలిగించే అంశం. ఈ ఆందోళనకు పరిష్కారం కూడా జన్ ధన్ యోజన వెనుక కీలక పాత్ర పోషించింది. నేడు దాని విజయం అందరి ముందు ఉంది. జన్ ధన్ యోజన కింద తెరవబడిన కోట్లాది బ్యాంకు ఖాతాల్లో సగానికి పైగా మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు చెందినవి. ఇటీవలి జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వేలో మహిళల ఆర్థిక సాధికారతపై ఈ బ్యాంకు ఖాతాల ప్రభావాన్ని మనం చూశాము. ఈ సర్వే నిర్వహించినప్పుడు దేశంలో దాదాపు 80 శాతం మంది మహిళలకు సొంత బ్యాంకు ఖాతా ఉంది. ముఖ్యమైన విషయమేమిటంటే, గ్రామీణ మహిళలకు, పట్టణ మహిళలకు దాదాపుగా చాలా బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవబడ్డాయి. సానుకూల ప్రణాళికలు అందించబడినప్పుడు, సమాజంలో ఉన్న అసమానతలను తొలగించడంలో అవి చాలా దూరం వెళ్తాయని ఇది చూపిస్తుంది. సొంత బ్యాంకు ఖాతా ఉండడం వల్ల మహిళల్లో ఆర్థిక అవగాహన పెరగడమే కాకుండా కుటుంబంలో ఆర్థికపరమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో వారి భాగస్వామ్యాన్ని విస్తృతం చేసింది. ఇప్పుడు కుటుంబం ఏదైనా నిర్ణయం తీసుకున్నప్పుడు, అది తల్లి మరియు సోదరీమణులను కలుపుకొని వారి అభిప్రాయాన్ని తీసుకుంటుంది.
మిత్రులారా,
ముద్ర యోజన లబ్ధిదారుల్లో 70 శాతం మంది మహిళలు కూడా ఉన్నారు. మహిళలు రుణాలు పొందినప్పుడు, దానిని తిరిగి చెల్లించడంలో వారి ట్రాక్ రికార్డ్ ప్రశంసనీయమని కూడా మా అనుభవం. ఒకవేళ బుధవారం డబ్బును తిరిగి చెల్లించడానికి చివరి తేదీ అయితే, అప్పుడు వారు సోమవారం స్వయంగా తిరిగి చెల్లిస్తారు. అదేవిధంగా స్వయం సహాయక బృందాల పనితీరు కూడా చాలా బాగుంది. ఒక విధంగా, మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ప్రతి పైసాను డిపాజిట్ చేశారు. ప్రతి ఒక్కరి కృషి మరియు భాగస్వామ్యంతో, ఈ ఆర్థిక సాధికారత ప్రచారం చాలా వేగంగా పురోగమిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు మనమందరం దానిని మరింత పెంచబోతున్నాము.
మిత్రులారా,
దేశ లక్ష్యాలను సాధించడంలో బ్యాంకింగ్ రంగం మునుపటి కంటే మరింత చురుకుగా పనిచేయడం నేటి అవసరం. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం సందర్భంగా, ప్రతి బ్యాంకు శాఖ వారు 75 ఏళ్లలో సాధించిన వాటిని కనీసం రెండు రెట్లు పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి. పరిస్థితి ఎలా మారుతుందో మీరు కనుగొంటారు. గత అనుభవాల కారణంగా రుణాలు ఇవ్వడానికి మీరు సంకోచం నుండి బయటపడాలి. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలు, గ్రామాలు, పట్టణాల్లో పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు తమ కలలను నెరవేర్చుకునేందుకు బ్యాంకులతో అనుసంధానం కావాలన్నారు. మీరు ముందుకు వెళ్లి ప్రజలకు సహాయం చేస్తే, మరింత మంది వ్యక్తుల ఆర్థిక శక్తి పెరుగుతుంది మరియు మీ స్వంత బలం పెరుగుతుంది. మీ ప్రయత్నాలు మన చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు, మధ్యతరగతి యువత దేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చడంలో ముందుకు సాగడానికి సహాయపడతాయి. బ్యాంకులు మరియు డిపాజిటర్ల విశ్వాసం కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుంది. నేటి కార్యక్రమం వివిధ డిపాజిటర్లలో కొత్త విశ్వాసాన్ని కలిగిస్తుంది. బ్యాంకుల రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యం కూడా అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. ఇప్పుడు బ్యాంకులతోపాటు డిపాజిటర్లకు కూడా అవకాశం వచ్చింది. అటువంటి శుభ సందర్బంగా నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to depositors in bank deposit insurance programme
12 DEC 2021 4:43PM by PIB Delhi
Present on the dais the Finance Minister, the Minister of State for Finance, the Governor of RBI, the Chairman of NABARD, officials of the Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation and the largest banking groups of the country, my colleagues from the Council of Ministers, MPs and MLAs and depositors present at many places in different states and our brothers and sisters,
Today is a very important day for the banking sector and crores of bank account holders of the country. This day has become a witness to how a solution has been found to a decades-old problem. The event titled ‘Depositors First’ in keeping with the spirit of depositors first makes it more apt. Over one lakh depositors have got back their money stuck with stressed banks in the past few days. This amount is more than Rs 1,300 crores. About three lakh more such account holders will get back their deposits with the banks soon during and after this event. It's not a small thing in itself. Today I want to make a request especially to our media friends. I requested my media friends when we launched the cleanliness campaign and they continue to help us. Once again, I am making a request to them today. When a bank busts, its news is all over TV and newspapers for several days. It makes headlines. It is natural also because of the nature of the incident. A huge reform has been undertaken today and a very strong system has started in the country. Depositors are getting back their money. I want the media to discuss this comprehensively. Not because, Modi has done it. It is necessary because it will instill confidence in depositors. Banks may go bust because of some wrong reasons or wrong policies, but depositors’ money will not be at risk. Depositors’ money will be safe. This message will instill confidence in the depositors of the country. There will be trust in the banking system, and this is very important.
Brothers and sisters,
Any country can prevent the problems from getting worse only through timely resolution. But you know very well we have had this tendency for several years of avoiding problems, brushing them under the carpet. Today's new India emphasizes on solving problems rather than avoiding them. You recall there was a time when the depositors used to have a tough time in getting back their own money in the event of a bank becoming stressed. They had to face so many problems and there used to be commotion. And it was very natural too. A person deposits his money in the bank with complete confidence. Banks are the only hope for our middle class families, especially those with fixed salary income. When any bank used to go bust due to wrong policies of some people, it was not only the money but the entire life of these families used to be at stake. Life seemed like darkness. From where will they pay the college fees of their children? From where will the money come for the marriage of their children? From where will the money come for treatment of an elderly? One of the sisters was just describing the difficulties she faced when somebody in the family had to undergo a heart operation. There was no answer to these questions before. It used to take years for people to get back their own money from the bank. Our poor brothers and sisters and our middle and lower middle class people have experienced this situation for decades. The problems were especially exacerbated in the case of cooperative banks. Those who are associated with this program from different cities understand this pain very well. Our government took decisions, undertook reforms and amended the law very sensitively to change this situation. Today's event is a result of those decisions. When I was Chief Minister, I remember vividly the people would catch hold of us whenever there used to be any problem in the bank. Though the decision was to be taken by the Indian Government or the concerned banks, the chief ministers were made scapegoats. They would implore us to do something for their money. It was also very natural of them. At that time, I would repeatedly request the Indian Government to increase the deposit insurance coverage from Rs. one lakh to Rs. five lakh so that we could satisfy maximum families. But, they did not accede to my request. They did not do anything, but the people sent me here at the Centre and I did it.
Friends,
In our country, the insurance procedure for bank depositors was developed in the 60s. In a way, it has been almost 60 years. Earlier, out of the amount deposited in the bank, only the amount up to 50,000 rupees was guaranteed. Later it was increased to one lakh rupees. That is, if the bank went bust, the depositors would get only up to one lakh rupees, but it was not guaranteed when they would get that money. It used to remain unresolved for 8-10 years. There was no time limit. Considering the concern of the poor and the middle class, we have increased this amount from Rs 1 lakh to Rs 5 lakh. That is, if any bank is stressed today, the depositors will definitely get back up to 5 lakh rupees. With this arrangement, accounts of about 98 percent of the people have been completely covered. Only 2 percent is left now. In other words, the money of the 98 percent of the people is covered. The number of depositors is also huge. India is celebrating 75 years of independence, the Amrit Mahotsav. With this decision, Rs 76 lakh crore is fully insured. Such a comprehensive security cover is not there even in developed countries.
Friends,
We have tried to solve one more problem by amending the law. Earlier, where there was no time limit for refund, now our government has made it mandatory for 90 days i.e., three months. We have put more burdens on ourselves, because we are concerned about the common man, the middle class and the poor of this country. This means that if a bank turns weak and is poised to become bankrupt, the depositors will get their money back within 90 days. I am glad that the claims of thousands of depositors have also been settled within 90 days of the amendment of the law.
Friends,
Scholars, intelligent people and economists explain things in their own way. But I will explain it in my simple language. Every country aspires for progress. But we have to remember that banks play a huge role in the prosperity of the country. And for the prosperity of the banks, it is equally important for the depositors' money to be safe. If we have to save banks, then depositors need to be protected. And by doing this we have saved the banks as well as the depositors. Our banks are a beacon of trust to our depositors as well as our economy. Therefore, we have been making continuous efforts to reinforce this belief. Over the years, the capacity, capability and transparency of many small public sector banks have been strengthened by merging them with large banks. When the RBI supervises the cooperative banks, it will also increase the confidence of the depositors. We have made a new co-operative system by forming a new ministry. The intention is to make cooperative institutions stronger. Co-operative banks will be more empowered with the creation of the co-operative ministry.
Friends,
For decades, there was a perception in the country that banks are meant only for those who have more money. It used to be the house of the rich. The one who has the most money deposits it. The one who has big business gets quick and more loans. It was also assumed that facilities like pension and insurance are also for those who have money. This was not good for the world's largest democracy. Neither this system is right nor this thinking! And we are constantly trying to change this too. Today, farmers, small shopkeepers, farm workers, construction workers and laborers working in homes are also being linked with the pension facilities. Today crores of poor of the country have got the facilities of accident and life insurance cover of Rs 2 lakh each. About 37 crore countrymen have this protection cover under the PM Jeevan Jyoti Bima Yojana and the PM Suraksha Bima Yojana. In a way, now the financial sector, the banking sector of the country, has been democratized in the true sense.
Friends,
The problem in our country was not only with the opening of the bank accounts, but also with the delivery of banking services to the remotest villages. Today, almost every village in the country has the facilities of a bank branch or a banking correspondent within a radius of 5 km. Today, there are about 8.5 lakh banking touch points across the country. We have given new heights to banking and financial inclusion in the country through Digital India. Today, the common citizen of India is able to do even the smallest transactions digitally anytime, anywhere, 24 hours a day. Far from thinking about it till a few years ago, people who doubted India's potential used to make fun of it.
Friends,
Our government is working continuously to see to it that the leverage of our banks leads to an increase in the potential of the citizens of the country. Did anyone ever imagine that even street vendors or hawkers would get loans from banks? Neither did they think nor we. But today I have to say with great satisfaction that such people are today getting loans under the SVANidhi scheme and they are also expanding their business. Today Mudra Yojana is helping those families with self-employment who had never even thought of it. You also know that 85 percent of farmers, who are small farmers and have a very small piece of land, were forced to take loans at a high interest rate from markets despite the existence of so many banks. We also connected crores of such small farmers with the facilities of Kisan Credit Card and we have extended its scope to livestock farmers and fishermen. Today, easy and cheaper loans worth lakhs of crores of rupees from banks are making the life of these friends easier.
Friends,
Reforms like connecting more and more countrymen with banks, making bank loans easily accessible, expanding digital banking and payments rapidly, etc have helped India's banking system run smoothly even in the biggest disaster of 100 years. I congratulate everybody in the banking sector for not leaving people helpless in the hour of crisis. When the developed countries were struggling to provide help to their citizens, India provided direct help to almost every section of the country at a fast pace. The government was able to make big ticket decisions to save the lives of the countrymen due to the strength that we have developed in the banking sector over the years. Today our economy has not only improved rapidly, but we can see very positive signs for the future.
Brothers and sisters,
The biggest benefit of financial inclusion and ease of access to credit has happened to our sisters, mothers and daughters. It was the misfortune of the country that most of our sisters and daughters were deprived of this benefit for so many decades after independence. The situation was such that our mothers and sisters used to keep their small savings in ration boxes in the kitchen. They had only this place to keep their money, inside the grains and some of them used to celebrate it also. It was a matter of concern that half the population could not utilize the services of banks meant for the safe deposits. The solution to this concern has also played a vital role behind the Jan Dhan Yojana. Today its success is in front of everyone. More than half of the crores of bank accounts opened under the Jan Dhan Yojana belong to our mothers and sisters. We have seen the impact of these bank accounts on the economic empowerment of women in the recent National Family Health Survey. When this survey was conducted, about 80 percent of the women in the country had their own bank account. The important thing is that almost as many bank accounts have been opened for rural women as for urban women. It shows that when positive plans are delivered, they go a long way in removing the inequalities that exist in society. Having their own bank account has not only increased economic awareness among women, but has also expanded their participation in making financial decisions in the family. Now when the family takes any decision, it involves the mother and sisters and takes their opinion.
Friends,
About 70 percent of the beneficiaries of the Mudra Yojana are also women. It has also been our experience that when women get loans, their track record in repaying the same is commendable. If Wednesday is the last date to repay the money, then they repay it on Monday itself. Similarly, the performance of self help groups is also very good. In a way, our mothers and sisters deposit every penny. I am sure that with everyone's efforts and participation, this campaign of economic empowerment will progress very fast. And we are all going to step it up further.
Friends,
Today the need of the hour is that the banking sector should work more actively than before in achieving the goals of the country. During the Amrit Mahotsav of Independence, every bank branch should aim to multiply whatever they have achieved in 75 years by at least two times. You will find how the situation changes. You should come out of your hesitation to give loans due to past experiences. A large number of people in remote areas of the country, in villages and towns, want to connect with banks to fulfill their dreams. If you go ahead and help people, then the economic power of more and more people will increase and so will your own strength. Your efforts will help our small entrepreneurs, middle class youth to move forward in making the country self-reliant. The confidence of the banks and the depositors will reach new heights and today's event will instill a new confidence among the various depositors. The risk taking capacity of banks can also increase manifold. Now there is an opportunity for the banks as well for the depositors. On such an auspicious occasion, I wish you all the very best. Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.