പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചികയെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദീകരണ കുറിപ്പ്
ദേശീയ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചിക: എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്-4 (2015-16) ആധാരമാക്കിയുള്ള അടിസ്ഥാന റിപ്പോര്‍ട്ട്
27 NOV 2021 9:20AM by PIB Thiruvananthpuram
1. കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറിയുടെ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ക്കും വളര്‍ച്ചയ്ക്കുമുള്ള (ജി.ഐ.ആര്‍.ജി) മുന്‍കൈയ്ക്ക് കീഴിലെ ആഗോള സൂചികയില്‍, മാനവ വികസന സൂചിക (എച്ച്.ഡി.ഐ), ആഗോള പട്ടിണി സൂചിക (ജി.എച്ച്.ഐ), ആഗോള മത്സര സൂചിക (ജി.സി.ഐ), ആഗോള മൂലധന സൂചിക (എച്ച്.സി.ഐ), ആഗോള നൂതനാശയ സൂചിക (ജി.ഐ.ഐ) എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ മറ്റുള്ള 29 ആഗോള സൂചികകളില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രകടനം നിരീക്ഷിക്കുന്നു. പ്രധാനപ്പെട്ട സാമൂഹിക, സാമ്പത്തിക, മറ്റ് അംഗീകൃത അന്താരാഷ്ട്ര സൂചികകളുടെ നിരീക്ഷണ സംവിധാനത്തിന് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നതിനും ഈ ആഗോള സൂചികകളുടെ ഫലങ്ങള്‍ അതിനനുസരിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ പ്രകടനത്തില്‍ ദൃശ്യമാകുന്ന തരത്തില്‍ അവ ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് വേണ്ടിയുള്ള പരിഷ്‌ക്കാരങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവരുന്നതിനുമാണ് ഇത് ലക്ഷ്യമാക്കുന്നത്. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴില്‍, ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചികയുടെ (എം.പി.ഐ) നോഡല്‍ മന്ത്രാലയമാണ് നിതി ആയോഗ്. ആഗോള എം.പി.ഐ 2021 അനുസരിച്ച്, 109 രാജ്യങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യയുടെ റാങ്ക് 66 ആണ്. ആഗോള എം പി ഐ റാങ്കിംഗില്‍ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്ന വലിയ ലക്ഷ്യത്തോടെ സമഗ്രമായ പരിഷ്‌കരണ പ്രവര്‍ത്തന പദ്ധതികള്‍ ആവിഷ്‌കരിക്കുന്നതിനായി ആഗോള എം.പി.ഐ പുനര്‍നിര്‍മിക്കുകയും ആഗോളതലത്തില്‍ വിന്യസിച്ചിരിക്കുന്നതും എന്നാല്‍ ഇഷ്ടാനുസൃതമാക്കപ്പെട്ടതു മായ ഒരു ഇന്ത്യന്‍ എം.പി.ഐ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ദേശീയ എം.പി.ഐ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. എം.പി.ഐയുടെ നോഡല്‍ മന്ത്രാലയം എന്ന നിലയില്‍, സൂചികയുടെ പ്രസിദ്ധീകരണ ഏജന്‍സികളുമായി ഇടപഴകുന്നതിനും; പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളേയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും റാങ്ക് ചെയ്യുന്നതിനും, കൂടാതെ ഓരോ ദേശീയ എം.പി.ഐ സൂചകത്തിലേക്കും മാപ്പ് ചെയ്ത പന്ത്രണ്ട് ലൈന്‍ മന്ത്രാലയങ്ങളുമായി കൂടിയാലോചിക്കുന്നതിന് ഒരു അന്തര്‍-മന്ത്രാലയ എം.പി.ഐ ഏകോപന സമിതി(എം.പി.ഐ.സി.സി) രൂപീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഉത്തരവാദിത്വവും നിതി ആയോഗിനുണ്ട്.
2. ദേശീയ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചിക: ദേശീയ കുടുംബാരോഗ്യ സര്‍വേ 4 (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്)(2015-16) ആധാരമാക്കിയുള്ള അടിസ്ഥാന റിപ്പോര്‍ട്ട് നീതിആയോഗ് 12 ലൈന്‍ മന്ത്രാലയങ്ങളുമായി കൂടിയാലോചിച്ച് സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകളുമായും സൂചിക പ്രസിദ്ധീകരണ ഏജന്‍സികളായ- ഓക്‌സ്‌ഫോര്‍ഡ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റിയുടെ ഓക്‌സ്‌ഫോര്‍ഡ് ദാരിദ്ര്യവും വികസനവും മുന്‍കൈ (ഒ.പി.എച്ച്.ഐ), ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ വികസന പദ്ധതി (യു.എന്‍.ഡി.പി) എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ചും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട് .
3. ദേശീയ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചിക: 2015-16ല്‍ നടത്തിയ ദേശീയ കുടുംബാരോഗ്യ സര്‍വേ 4 ആധാര മാക്കിയുള്ളതാണ് അടിസ്ഥാന റിപ്പോര്‍ട്ട്. കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോര്‍ പോപ്പുലേഷന്‍ സയന്‍സസ് (ഐ.ഐ.പി.എസ്) ആണ് എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് നടത്തുന്നത്.
4. ദേശീയ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചിക: എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്-4 (2015-16) അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള അടിസ്ഥാന റിപ്പോര്‍ട്ട്, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, എന്നീ ജീവിതനിലവാരത്തിന്റെ ത്രിമാനത്തിലുടനീളം പോഷകാഹാരം, കുട്ടികളുടെയും കൗമാരക്കാരുടെയും മരണനിരക്ക്, മാതൃ പരിചരണം, സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ വര്‍ഷങ്ങള്‍, സ്‌കൂള്‍ ഹാജര്‍, പാചക ഇന്ധനം, ശുചിത്വം, കുടിവെള്ളം, വൈദ്യുതി, ഭവനം, ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകള്‍, ആസ്തികള്‍ എന്നിവയുടെ സൂചികകള്‍ എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെ '' ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ എല്ലാ മാനങ്ങളിലും ജീവിക്കുന്ന എല്ലാ പ്രായത്തിലുമുള്ള പുരുഷന്മാര്‍, സ്ത്രീകള്‍, കുട്ടികള്‍ എന്നിവരിലെ ദാരിദ്ര്യം കുറഞ്ഞപക്ഷം പകുതിയെങ്കിലും'' കുറയ്ക്കുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിടുന്ന സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ (എസ്.ഡി.ജി) ലക്ഷ്യം 1.2 ലേക്കുള്ള പുരോഗതി അളക്കുന്നതിനുള്ള സംഭാവനയാണിത്.
5. എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്- 4 (വിവരകാലയളവ്: 2015-16), ഭവനം, കുടിവെള്ളം, ശുചിത്വം, വൈദ്യുതി, പാചക ഇന്ധനം, സാമ്പത്തിക ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍ എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം സ്‌കൂള്‍ ഹാജര്‍, പോഷകാഹാരം, മാതാവിന്റെയും കുട്ടിയുടെയും ആരോഗ്യം എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികളുടെ പൂര്‍ണ്ണമായ തുടക്കത്തിന് മുന്നിട്ടിറങ്ങുക. അതുകൊണ്ടുതന്നെ ഇത് അടിസ്ഥാനതലത്തിലെ സാഹചര്യങ്ങള്‍ അതായത് ദേശീയ പ്രാധാന്യമുള്ള പദ്ധതികളുടെ വലിയനിലയിലുള്ള തുടക്കത്തിന് മുമ്പുള്ള സ്ഥിതി അളക്കുന്നതിനുള്ള ഉപയോഗകരമായ സ്രോതസായി ഇത് വര്‍ത്തിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന (പി.എം.എ.വൈ), ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന്‍ (ജെ.ജെ.എം), സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷന്‍ (എസ്.ബി.എം), പ്രധാനമന്ത്രി സഹജ് ബിജിലി ഹര്‍ ഘര്‍ യോജന (സൗഭാഗ്യ), പ്രധാന്‍ മന്ത്രി ഉജ്ജ്വല യോജന (പി.എം.യു.വൈ), പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍ ധന്‍ യോജന(പി.എം.ജെ.ഡി.വൈ), പോഷന്‍ അഭിയാന്‍, സമഗ്ര ശിക്ഷ എന്നിവ ആ പദ്ധതികളിലും പരിപാടികളിലും ചിലതാണ്.
6. എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസിന് വേണ്ടി യൂണിറ്റ് തലത്തില്‍ ശേഖരിച്ച ഗാര്‍ഹിക സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങളാണ് (മൈക്രോഡാറ്റാ) ദേശീയ എം.പി.ഐ കണക്കാക്കുന്നതിന്റെ അടിസ്ഥാനമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. 2015-16-ല്‍ ശേഖരിച്ച ഈ യൂണിറ്റ് തല സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങളാണ്, നിലവിലെ എം.പി.ഐ റിപ്പോര്‍ട്ടിലെ അടിസ്ഥാന ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അതായത് മുകളില്‍ സൂചിപ്പിച്ച പദ്ധതികള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായി പുറത്തിറക്കുന്നതിന് മുമ്പ് രാജ്യം എം.പി.ഐയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് എവിടെയായിരുന്നു എന്ന ഒരു ആശയം ഉരുത്തിരിഞ്ഞെടുക്കാനായി ഉപയോഗിച്ചിട്ടുള്ളളത്. ഈ അടിസ്ഥാനവിവരങ്ങള്‍ 2019-20ല്‍ ശേഖരിച്ച എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്-5 വിവരങ്ങളഫുമായി ബന്ധപ്പെട്ടുത്തി രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതി അളക്കും. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും വേണ്ടിയുള്ള എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 സംഗ്രഹ വസ്തുത ഷീറ്റുകള്‍ 2021 നവംബര്‍ 24-ന് ഐ.ഐ.പി.എസും (ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് പോപ്പുലേഷന്‍ സയന്‍സ്) കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയവും (എം.ഒ.എച്ച്.എഫ്. ഡബ്ല്യു) പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. 2019-20വിവരകാലയളവിലെ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5നെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ദേശീയ എം.പി.ഐ യൂണിറ്റ് തല സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങള്‍ അടുത്തവര്‍ഷം ഐ.ഐ.പി.എസും എം.ഒ.എച്ച്.എഫ്.ഡബ്ല്യുവും അത് പുറത്തുവിടുമ്പോള്‍ കണക്കാക്കും.
7. എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ന്റെ വസ്തുതാവിവര സംഗ്രഹ ഷീറ്റുകളില്‍ നിന്നുള്ള പ്രാഥമിക നിരീക്ഷണങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹജനകമാണ്. ശുദ്ധമായ പാചക ഇന്ധനം, ശുചിത്വം, വൈദ്യുതി എന്നിവയുടെ ലഭ്യത മെച്ചപ്പെട്ടതായി അവര്‍ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു, ഇത് ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കുന്നതിലേക്ക് പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തുന്നു. കൂടാതെ, 22 സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും വേണ്ടി പുറത്തിറക്കിയ സംസ്ഥാന റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ സ്‌കൂള്‍ ഹാജര്‍നില, കുടിവെള്ളം, ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകള്‍, ഭവന നിര്‍മ്മാണം എന്നിവയിലെ ദൗര്‍ലഭ്യം കുറഞ്ഞതായും നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു. ഈ മെച്ചപ്പെടുത്തലുകള്‍ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ഗാര്‍ഹിക സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി വരാനിരിക്കുന്ന സൂചികയില്‍ ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്നതിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള ദിശയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
8. എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 (201516) മുതലുള്ള കേന്ദ്രീകൃതമായ പരിപാടികളോടെയുള്ള ഇടപെടലുകളിലൂടെയും കൊടിയടയാള പദ്ധതികളിലൂടെയും നേടിയ കാര്യമായ നേട്ടങ്ങള്‍ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20)യുടെ ദേശീയ എം.പി.ഐയുടെ പരിപ്രേക്ഷ്യത്തില്‍വരുന്ന വസതുതാ ഷീറ്റുകളിലും റിപ്പോര്‍ട്ടുകളിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നുണ്ട്. 2015-16 (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4) നും 2019-20 (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5) നും ഇടയിലുള്ള ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ ഈ കുറവ്, അടിസ്ഥാന ദേശീയ എം.പി.ഐ റിപ്പോര്‍ട്ടിന്റെ തുടര്‍നടപടിയായ പുമരാഗതി റിപ്പോര്‍ട്ടില്‍ രേഖപ്പെടുത്തും. എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5ന്റെ യൂണിറ്റ്തല സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങള്‍ ലഭ്യമായതിന് ശേഷം ഈ റിപ്പോര്‍ട്ട് ലഭ്യമാക്കും.
ദേശീയ എം.പി.ഐ (2015-16 കാലയളവിലെ ദേശീയ കുടുംബാരോഗ്യ സര്‍വേ-4 അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളത്): മാനങ്ങള്‍, സൂചകങ്ങള്‍, കണ്ടെത്തലുകള്‍
-ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, ജീവിതനിലവാരം എന്നീ മൂന്ന് ബൃഹത് മാനങ്ങളില്‍ ഉടനീളം കുടുംബങ്ങള്‍ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന ഒരേസമയത്തെ ഒന്നിലധികം ഇല്ലായ്മകള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ എം.പിഐ പിടിച്ചെടുത്തു. ഈ ദേശീയ എം.പി.ഐ മാനങ്ങള്‍, സൂചകങ്ങള്‍, പ്രാമുഖ്യങ്ങള്‍ എന്നിവ ചുവടെ നല്‍കിയിരിക്കുന്നു:
ചിത്രം 2: തലഴയെണ്ണല്‍ അനുപാതം (ജനസംഖ്യയുടെ ശതമാനം എം.പി.ഐ ദരിദ്രര്‍)
സംസ്ഥാനങ്ങളെ അവയുടെ ബന്ധപ്പെട്ട എം.പി.ഐ തലയെണ്ണല്‍ അനുപാതത്തില്‍ ആരോഹണക്രമത്തില്‍ ചിത്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നു.
ചിത്രം:3
എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്- 5ലെ ഗുണപരമായ പ്രവണതകള്‍ (വിവര കാലയളവ്- 2019-20): എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് വസ്തുതാഷീറ്റുകളില്‍ നിന്നും റിപ്പോര്‍ട്ടുകളില്‍ നിന്നുമുള്ള പ്രാഥമിക നിരീക്ഷണങ്ങള്‍
-പോഷകാഹാരം, കുട്ടികളുടെയും കൗമാരക്കാരുടെയും മരണനിരക്ക്, മാതൃ ആരോഗ്യം, സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസവര്‍ഷങ്ങള്‍, ആസ്തികള്‍ എന്നിവയെ കുറിച്ചുള്ള സൂചകങ്ങള്‍ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്- 5 (2019-20) കുടുംബതലത്തിലുള്ള സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങള്‍ ഐ.ഐ.പി.എസും എം.ഒ.എച്ച്.എഫ്.ഡബ്ല്യുയുവും പുറത്തുവിട്ടതിന് ശേഷം മാത്രമേ കണക്കാക്കാന്‍ കഴിയൂ. ഒരു നിശ്ചിത സംസ്ഥാനത്തിലോ ജില്ലയിലോ ഉള്ള ഓരോ സാമ്പിള്‍ കുടുംബത്തെയും 12 സൂചകങ്ങളിലും ഒരേസമയം സ്‌കോര്‍ ചെയ്തുകൊണ്ടാണ് എം.പി.ഐ സ്‌കോര്‍ കണക്കാക്കുന്നത്. അതിനാല്‍, ഇതിന് എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസിന്റെ യൂണിറ്റ് തല കുടുംബ സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങള്‍ ആവശ്യമാണ്.
- 2021 നവംബര്‍ 24-ന് ഐ.ഐ.പി.എസും എം.ഒ.എച്ച്.എഫ്.ഡബ്ല്യൂയുവും പുറത്തിറക്കിയ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) വസ്തുതാഷീറ്റുകളില്‍ 36 സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടേയും വൈദ്യുതി, പാചക ഇന്ധനം, ശുചിത്വ സൂചകങ്ങള്‍ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രാഥമിക കണക്കുകള്‍ ലഭ്യമാണ്.
-സ്‌കൂള്‍ ഹാജര്‍ നില, കുടിവെള്ളം, ഭവനം, ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകള്‍ എന്നിവയെ കുറിച്ചുള്ള പ്രാഥമിക കണക്കുകള്‍ 22 സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും മാത്രമായുള്ള എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) സംസ്ഥാന റിപ്പോര്‍ട്ടില്‍ ലഭ്യമാണ്.
ചുവടെയുള്ള ഗ്രാഫിലെ മഞ്ഞ ബാറുകള്‍ 2015-16 ലെ ദേശീയ എം.പി.ഐ യുടെ ഒരു സൂചകത്തില്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4)ദരിദ്ര ജനസംഖ്യയുടെ ശതമാനത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. 2019-20 ലെ ഒരു സൂചകത്തിലെ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5) ദരിദ്ര ജനസംഖ്യയുടെ ശതമാനത്തെ പച്ച ബാറും സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
ദൗര്‍ലഭ്യം =100 - ഒരു പ്രത്യേക സൂചകത്തിലെ നേട്ടം. ഉദാഹരണത്തിന്: വൈദ്യുതി ഉള്ള വീടുകളില്‍ താമസിക്കുന്ന ജനസംഖ്യ =99% എങ്കില്‍, ദൗര്‍ലഭ്യം = 1%
എ. എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ലെ വൈദ്യുതിയുടെ ദൗര്‍ലഭ്യം കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഗുണപരമായ പ്രവണതകള്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 2015-16 മഞ്ഞയിലും എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 പച്ചയിലും)
ബി. എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5ലെ (2019-20) മെച്ചപ്പെട്ടതും സവിശേഷവുമായ ശുചീകരണത്തിലെ ഗുണപരമായ പ്രവണതകള്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 2015-16 മഞ്ഞയിലും എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 പച്ചയിലും)
സി. പാചകത്തിന് ശുദ്ധമായ ഇന്ധനം ഉപയോഗിക്കുന്നതിലെ ദൗര്‍ലഭ്യം കുറയ്ക്കുന്നതില്‍ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ലെ ഗുണപരമായ പ്രവണതകള്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 2015-16 മഞ്ഞയിലും എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 പച്ചയിലും)
ഡി. കുടിവെള്ളത്തിന്റെ ദൗര്‍ലഭ്യം കുറയ്ക്കുന്നതില്‍ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ലെ നല്ല പ്രവണതകള്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 2015-16 മഞ്ഞയിലും എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 പച്ചയിലും)
ഇ. എലിമെന്ററി സ്‌കൂള്‍ ഹാജരിലെ കുറവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ലെ ഗുണപരമായ പ്രവണതകള്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 2015-16 മഞ്ഞയിലും എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 പച്ചയിലും)
എഫ്. ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലെ കുറവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ലെ ഗുണപരമായ പ്രവണതകള്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 2015-16 മഞ്ഞയിലും എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 പച്ചയിലും)
ജി. പാര്‍പ്പിടങ്ങളിലെ കുറവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 (2019-20) ലെ ഗുണപരമായ പ്രവണതകള്‍ (എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 4 2015-16 മഞ്ഞയിലും എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ് 5 2019-20 പച്ചയിലും)
-ഒരാള്‍ക്ക് പാര്‍പ്പിടത്തിന് ദാരിദ്ര്യമുണ്ടെന്ന് എം.പി.ഐ നിര്‍വചിക്കുന്നത്, അവര്‍ എന്‍.എഫ്.എച്ച്.എസ്-5 നിര്‍വചിച്ചനപ്രകാരമുള്ള ദുര്‍ബലമായതോ (കച്ചാ) അര്‍ദ്ധ-ശക്തമായതോ (സെമി പക്കാ) വീടുകളില്‍ താമസിക്കുന്നതാണ്

NITI Aayog
Explainer Note on National Multidimensional Poverty Index
National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report based on NFHS-4 (2015-16)
27 NOV 2021 9:20AM by PIB Delhi
1. Under the Cabinet Secretary’s Global Indices for Reforms and Growth (GIRG) initiative, the country’s performance is being monitored across 29 global indices including Human Development Index (HDI), Global Hunger Index (GHI), Global Competitiveness Index (GCI), Human Capital Index (HCI), Global Innovation Index (GII), among others. This exercise is aimed at leveraging the monitoring mechanism of important social, economic, and other internationally recognised indices, enabling the utilisation of these indices as tools for bringing about reforms to improve outcomes and correspondingly reflect them in India’s performance in these indices globally. Under this initiative, NITI Aayog is the nodal Ministry for the Multidimensional Poverty Index (MPI). According to Global MPI 2021, India’s rank is 66 out of 109 countries. The National MPI Project is aimed at deconstructing the Global MPI and creating a globally aligned and yet customised India MPI for drawing up comprehensive Reform Action Plans with the larger goal of improving India’s position in the Global MPI rankings. As the nodal Ministry for MPI, NITI Aayog is also responsible for engaging with the publishing agencies of the index; ranking States and Union Territories based on their performance and has also constituted an inter-ministerial MPI Coordination Committee (MPICC) to consult twelve Line Ministries mapped to each National MPI indicator.
2. National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report based on NFHS-4 (2015-16) has been developed by NITI Aayog in consultation with 12 Line Ministries and in partnership with State governments and the index publishing agencies –Oxford University’s Oxford Poverty and Human Development Initiative (OPHI) and United Nations Development Programme (UNDP).
3. National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report is based on National Family Health Survey 4, which was conducted in 2015-16. NFHS is conducted by the International Institute for Population Sciences (IIPS) under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India.
4. National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report based on NFHS-4 (2015-16) is a contribution towards measuring progress towards target 1.2 of the Sustainable Development Goals (SDGs) which aims at reducing “at least by half the proportion of men, women and children of all ages living in poverty in all its dimensions”. Across three dimensions of health, education and standard of living, it includes indicators on nutrition, child and adolescent mortality, maternal care, years of schooling, school attendance, cooking fuel, sanitation, drinking water, electricity, housing, bank accounts and assets.
5. NFHS 4 (data period: 2015-16), precedes the full roll out of flagship schemes on housing, drinking water, sanitation, electricity, cooking fuel, financial inclusion, and other major efforts towards improving school attendance, nutrition, mother and child health, etc. Hence it serves as a useful source for measuring the situation at baseline i.e. before large-scale rollout of nationally important schemes. Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), Jal Jeevan Mission (JJM), Swachh Bharat Mission (SBM), Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (Saubhagya), Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), POSHAN Abhiyaan and Samagra Shiksha are some of those schemes and programmes.
6. The household microdata collected at the unit-level for the NFHS serves as the basis of the computation of National MPI. This unit level micro data collected in 2015-16 has been used in the current MPI report to derive an idea of baseline multidimensional poverty i.e. where the country was with respect to MPI before full-scale roll out of the above mentioned schemes. The progress of the country with respect to this baseline will be measured using the NFHS-5 data collected in 2019-20. The NFHS 5 2019-20 summary fact sheets for all States and Union Territories was released by IIPS and MoHFW on 24 November 2021. National MPI based on NFHS 5 of the data period 2019-20 will be computed when the unit level micro data for the same is released by IIPS and MoHFW next year.
7. Preliminary observations from the summary data factsheets of NFHS 5 (2019-20) are encouraging. They suggest improvement in access to clean cooking fuel, sanitation, and electricity which translates to reduction in deprivation. Additionally, the State reports released for 22 States and UTs suggest reduction in deprivation in school attendance, drinking water, bank accounts and housing. These improvements indicate an overall direction of significant reduction in the incidence of multidimensional poverty in the forthcoming index based on NFHS 5 (2019-20) household micro data.
8. Substantive gains achieved through focussed programmatic interventions and flagship schemes since NFHS 4 (2015-16) is reflected in the NFHS 5 (2019-20) factsheets and reports for indicators under the purview of the National MPI. The progress report, a follow-up to the baseline National MPI report, will capture this reduction in multidimensional poverty between 2015-16 (NFHS 4) and 2019-20 (NFHS 5). This report will be released after the unit level micro data of NFHS 5 is available.
National MPI (based on National Family Health Survey-4, data period- 2015-16): Dimensions, Indicators and Findings
• India’s national MPI captures multiple and simultaneous deprivations faced by households across the three macro dimensions of health, education and living standards. The National MPI dimensions, indicators and weights are given below:
• Estimates of national MPI headcount ratio and intensity have been furnished not only for the States and Union Territories but also for all the districts, which is a unique feature of this report. This will not only enable the analysis of comparative and relative performance among States and UTs but also among the districts of a State. This assumes salience given the federal structure of the country and the importance of the involvement of district administrations for effective implementation of interventions and schemes.
Figure 2: Headcount Ratio (% of population who are MPI poor)
The States are depicted in ascending order of their respective MPI headcount ratio below:
Figure 3:
Positive trends in NFHS 5 (data period- 2019-20): Preliminary observations from NFHS factsheets and reports
• Indicators on nutrition, child & adolescent mortality, maternal health, years of schooling and assets can only be computed after the NFHS 5 (2019-20) household level micro data is released by IIPS and MoHFW. The MPI score is computed by scoring each sampled household in a given State or district on all 12 indicators simultaneously. Therefore, it requires the household unit level microdata of the NFHS.
• Preliminary estimates on electricity, cooking fuel and sanitation indicators are available for all 36 States and Union Territories in the NFHS 5 (2019-20) factsheets released by IIPS and MoHFW on 24 November 2021.
• Preliminary estimates on school attendance, drinking water, housing, and bank accounts is available in the State Reports of NFHS 5 (2019-20) for 22 States and UTs only.
• The yellow bars in the graph below denote the percentage of population deprived in an indicator of the National MPI in 2015-16 (NFHS 4). The green bar denotes the percentage of population deprived in an indicator in 2019-20 (NFHS 5).
• Deprivation =100 – achievement in a particular indicator. For example: if population living in households with electricity =99%, then deprivation = 1%
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in electricity (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in improved and exclusive sanitation (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in using clean fuel for cooking (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in drinking water (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in elementary school attendance (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in bank accounts (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in housing (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
*The MPI defines an individual to be deprived in housing if they are living in a kachha or semi-pucca house as defined by the NFHS-5.