ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 19 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਕਸ਼ਾ ਸੰਪਰਪਣ ਪਰਵ’ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਲਾਈਟ ਕੰਬੈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ, ਡਰੋਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸੂਟ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਂਟੀ-ਟੈਂਕ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੂਪੀ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਝਾਂਸੀ ਨੋਡ 'ਤੇ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਬਕਾ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟ ਹਨ, ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਲੂਮਨੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿਖੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
17 NOV 2021 2:00PM by PIB Chandigarh
19 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਾਂਸੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 5:15 ਵਜੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਕਸ਼ਾ ਸੰਪਰਪਣ ਪਰਵ' ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ 17 ਤੋਂ 19 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਉਪਕਰਣ ਸੌਂਪਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਲਾਈਟ ਕੰਬੈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ (ਐੱਲਸੀਐੱਚ); ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਡਰੋਨ/ਯੂਏਵੀ; ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸੂਟ ਸੌਂਪਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਲਸੀਐੱਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲੜਾਕੂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟੀਲਥ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਯੂਏਵੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਡਰੋਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਉੱਨਤ ਈਡਬਲਯੂ ਸੂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ, ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੂਪੀ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਝਾਂਸੀ ਨੋਡ 'ਤੇ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਐਂਟੀ-ਟੈਂਕ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਜੁੜਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਲੂਮਨੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਬਕਾ ਕੈਡੇਟ ਹਨ, ਨੂੰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਤਿੰਨੋਂ ਵਿੰਗਾਂ ਲਈ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਲਈ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਆਰਮੀ ਵਿੰਗ ਲਈ ਰਾਈਫਲ ਫਾਇਰਿੰਗ ਸਿਮੂਲੇਟਰ, ਏਅਰ ਵਿੰਗ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਲਾਈਟ ਫਲਾਇੰਗ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਵਿੰਗ ਲਈ ਰੋਇੰਗ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ 'ਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਹਕੀਕਤ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕਿਓਸਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਕਲਿੱਕ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ।

Prime Minister's Office
PM to visit UP and give a significant boost to Aatmanirbhar Bharat in defence sector at ‘Rashtra Raksha Samparpan Parv’ in Jhansi on 19th November
PM to formally hand over indigenously designed and developed Light Combat Helicopter, Drones and Advanced Electronic Warfare suite for naval ships to Armed Forces Service Chiefs
PM to lay foundation stone of Rs 400 cr project at Jhansi node of UP Defence Industrial Corridor to produce propulsion systems for Anti-Tank Guided Missiles
PM - a former NCC cadet - to be enrolled as the first member of NCC Alumni Association being launched
PM to dedicate to the nation facility to pay virtual tribute to martyrs at National War Memorial
17 NOV 2021 2:00PM by PIB Delhi
During his visit to Jhansi, Uttar Pradesh on 19th November 2021, at around 5:15 PM, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch and dedicate to the nation multiple initiatives of the Defence sector at ‘Rashtra Raksha Samparpan Parv’, which is being held in Jhansi from 17-19 November as part of ‘Azadi Ka Amrit Mahaotsav’ celebrations.
To give a thrust to Aatmanirbhar Bharat in the defence sector, the Prime Minister will formally hand over indigenously designed and developed equipments to Armed forces Service Chiefs. These include handing over of Hindustan Aeronautics Limited (HAL) designed and developed Light Combat Helicopter (LCH) to Chief of the Air Staff; drones/UAVs designed and developed by Indian startups to Chief of the Army Staff; and DRDO designed and Bharat Electronics Limited (BEL) manufactured Advanced Electronic Warfare suite for naval ships to the Chief of Naval Staff. The LCH incorporates advanced technologies and stealth features for effective combat roles. The deployment of Indian UAVs by Indian Armed Forces is also a proof of the growing maturity of the Indian drone industry ecosystem. The Advanced EW suite will be used in different naval ships including destroyers, frigates etc.
Prime Minister will lay the foundation stone of the Rs 400 crore project at Jhansi node of UP Defence Industrial Corridor. The project is being executed by Bharat Dynamics Ltd for setting up a plant to produce propulsion systems for Anti-Tank Guided Missiles.
Prime Minister will launch the NCC Alumni Association with the objective to provide a formal platform to enable NCC Alumni to reconnect with NCC. The Association will further the aims of NCC and assist in nation-building. It will witness enrolling the Prime Minister, a former NCC cadet, as the first member of the Association.
Prime Minister will launch the National programme of Simulation Training for NCC cadets with the aim to scale up simulation training facilities for all the three wings of NCC. It includes setting up of Rifle Firing Simulators for the Army Wing of NCC, Microlight flying simulators for Air Wing and Rowing simulators for Naval wing.
Prime Minister will dedicate to the nation augmented reality powered electronic kiosks at the National War Memorial which will enable visitors to pay floral homage to martyrs through the simple click of the button.