|
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ-26 ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ‘ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੌਰ ਰੈਜ਼ੀਲੀਐਂਟ ਆਈਲੈਂਡ ਸਟੇਟਸ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
02 NOV 2021 8:11PM by PIB Chandigarh
Excellencies,
- ‘ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੌਰ ਰੈਜ਼ੀਲੀਐਂਟ ਆਈਲੈਂਡ ਸਟੇਟਸ’ – IRIS (ਆਇਰਿਸ), ਦਾ launch ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਲਨਰੇਬਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਤਸੱਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
- ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ Coalition for Disaster Resilient Infrastructure CDRI ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
- ਉਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਮੈਂ Australia ਅਤੇ UK ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੌਰਿਸ਼ਸ ਅਤੇ ਜਮੈਕਾ ਸਮੇਤ ਛੋਟੇ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
- ਮੈਂ UN Secretary General ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ launch ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਬਹੁਮੁੱਲਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ।
Excellencies,
- ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਨੇ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ climate change ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਅਣਛੂਹਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਧਨੀ (ਭਰਪੂਰ) ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ।
- ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ climate change ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖ਼ਤਰਾ Small Island Developing States- SIDS (ਸਿਡਸ) ਨੂੰ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ-ਮੌਤ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਤਿੱਤਵ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। Climate Change ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਈਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਚਮੁਚ ਪਰਲੋ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, climate change ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ।
- ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਲੈਕਿਨ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਉਣ ਤੋਂ ਘਬਰਾਉਂਦੇ ਹਨ।
Friends,
- ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਸਿਡਸ ਦੇਸ਼ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ Nature ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖ ਕੇ ਜੀਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਸੁਭਾਵਿਕ cycles ਦੇ ਨਾਲ ਅਡੈਪਟ ਕਰਨਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ।
- ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੁਆਰਥਪੂਰਨ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਜੋ ਅਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਨਿਰਦੋਸ਼ Small Island States ਝੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
- ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਲਈ CDRI ਜਾਂ IRIS ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਿਕ ਇਹ ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
- ਇਹ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਕਲੈਕਟਿਵ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
- ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪਾਪਾਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਾਸ਼ਚਿਤ ਵੀ ਹੈ।
Friends,
- CDRI ਕਿਸੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ CDRI ਦਾ ਜਨਮ, ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ।
- ਛੋਟੇ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਮੰਡਰਾ ਰਹੇ Climate Change ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਭਾਂਪਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਸਿਫਿਕ islands ਅਤੇ Caricom ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ।
- ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ infrastructure ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
- ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
- ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੇਸ ਏਜੰਸੀ ਇਸਰੋ, ਸਿਡਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡੇਟਾ ਵਿੰਡੋ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ।
- ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਡਸ ਨੂੰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਇਕਲੋਨ, ਕੋਰਲ-ਰੀਫ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ, ਕੋਸਟ-ਲਾਈਨ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਆਦਿ ਬਾਰੇ timely ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ।
Friends,
- IRIS ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ CDRI ਅਤੇ ਸਿਡਸ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ- ਇਹ co-creation ਅਤੇ co-benefits ਦੀ ਚੰਗੀ ਉਦਹਾਰਣ ਹੈ।
- ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ IRIS ਦੇ ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।
- IRIS ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਡਸ ਨੂੰ technology, finance, ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ mobilise ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। Small Island States ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
- ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ Small Islands ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ Large Ocean States ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਮੋਤੀਆਂ ਦੀ ਮਾਲਾ ਸਭ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਸਿਡਸ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
- ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ CDRI, ਹੋਰ partner ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
- CDRI ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's address at the launch of ‘Infrastructure for Resilient Island States’ initiative at COP26 Summit in Glasgow
02 NOV 2021 8:11PM by PIB Delhi
Excellencies,
• The launch of 'Infrastructure for Resilient Island States' - IRIS, gives a new hope, a new confidence. It gives the satisfaction of doing something for the most vulnerable countries.
• I congratulate the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) for this.
• At this important forum, I extend my warm thanks to all the leaders of all the allied countries, including Australia and UK, and especially from small island groups, including Mauritius and Jamaica.
• I also thank the UN Secretary General for sparing his valuable time for this launch.
Excellencies,
• The last few decades have proved that no one is untouched by the wrath of climate change. Whether they are developed countries or countries rich in natural resources, this is a big threat to everyone.
• But even here too, the biggest threat from climate change is to the 'Small Island Developing States- SIDS'. It is a matter of life and death for them; it is a challenge to their existence. The disasters caused by climate change can literally take the form of catastrophe for them.
• In such countries, climate change is a major challenge not only for the security of their lives, but also for their economies.
• Such countries depend a lot on tourism, but due to natural calamities, even tourists are afraid to come there.
Friends,
• Although SIDS countries have lived in harmony with nature for centuries, and they know how to adapt to the natural cycles.
• But due to the selfish behaviour shown in the past several decades, the unnatural form of nature has come to the fore, the result of which innocent Small Island States are facing today.
• And, therefore, for me, CDRI or IRIS is not just a matter of infrastructure, but it is part of the most sensitive responsibility of human welfare.
• It is the collective responsibility of all of us towards mankind.
• It is, in a way, a common atonement for our sins.
Friends,
• CDRI is not a fantasy emanating from a seminar, but the birth of CDRI is the result of years of brainstorming and experience.
• Sensing the threat of Climate Change looming over small island countries, India made special arrangements for cooperation with Pacific islands and CARICOM nations.
• We trained their citizens in solar technologies, and contributed continuously to the development of infrastructure there.
• In continuation, today, from this platform I am announcing another new initiative from India.
• India's space agency, ISRO will build a special data window for SIDS.
• With this, SIDS will continue to receive timely information about cyclones, coral-reef monitoring, coast-line monitoring, etc. through satellite.
Friends,
• Both CDRI and SIDS have worked together to realize IRIS - a good example of co-creation and co-benefits.
• That's why I consider the launch of IRIS today, very important.
• Through IRIS, it will be easy and faster for SIDS to mobilize technology, finance, and necessary information. Promotion of quality infrastructure in Small Island States will benefit both lives and livelihoods there.
• I have said earlier that the world considers these countries as low-population Small Islands, but I see these countries as Large Ocean States of great potential. Just as a garland of pearls from the sea adorns everyone, so the sea-bound SIDS adorns the world.
• I assure you that India will fully support this new project, and work closely with CDRI, other partner countries and the United Nations for its success.
• Greetings and best wishes to CDRI and all small island groups for this new initiative.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.