પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્લાસગોમાં કૉપ26 સમિટ ખાતે ‘ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર રિઝિલિઅન્ટ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ’ પહેલના શુભારંભ પર પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
02 NOV 2021 8:11PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
‘ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર રિઝિલિઅન્ટ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ’- આઇરિસનો શુભારંભ એક નવી આશા આપે છે, એક નવો આત્મવિશ્વાસ આપે છે. તે સૌથી નિર્બળ-હુમલા પાત્ર દેશો માટે કંઇક કરવાનો સંતોષ આપે છે.
- હું આને માટે કોઅલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિઝિલિઅન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઇ)ને અભિનંદન આપું છું.
- આ અગત્યના મંચ પર, હું ઑસ્ટ્રેલિયા અને યુકે અને ખાસ કરીને મોરિશિયસ અને જમૈકા સહિતના નાના ટાપુ જૂથો સહિતના તમામ સંલગ્ન દેશોના તમામ નેતાઓને હાર્દિક ધન્યવાદ પાઠવું છું.
- આ શુભારંભ માટે યુએનના મહામંત્રીએ એમનો કિંમતી સમય ફાળવ્યો એ બદલ હું એમનો પણ આભાર માનું છું.
મહાનુભાવો,
- છેલ્લા કેટલાંક દાયકાઓએ સાબિત કર્યું કે આબોહવા ફેરફારના પ્રકોપથી કોઇ અસર વિનાનું રહ્યું નથી. પછી તે વિકસિત દેશો હોય કે કુદરતી સંસાધનોથી સમૃદ્ધ દેશો હોય, આ દરેકના માટે એક બહુ મોટો ખતરો છે.
- પણ, અહીંયા પણ, આબોહવા પરિવર્તનથી સૌથી મોટો ભય ‘સ્મૉલ આઇલેન્ડ ડેવલપિંગ સ્ટેટ્સ-સિડ્સ’ને છે. એમના માટે આ જીવન-મરણની બાબત છે; તેમના અસ્તિત્વને આ એક પડકાર છે. આબોહવા ફેરફાર દ્વારા સર્જાતી આફતો એમના માટે ખરા અર્થમાં પ્રલયનું સ્વરૂપ લઈ શકે છે.
- આવા દેશોમાં, આબોહવા પરિવર્તન એ એમનાં જીવનની સલામતી માટે જ નહીં પણ એમનાં અર્થતંત્રો માટે પણ એક મોટો પડકાર છે.
- આવા દેશો પર્યટન પર વધારે આધારિત હોય છે પણ કુદરતી આફતોને કારણે, પર્યટકો પણ ત્યાં આવતાં ગભરાય છે.
મિત્રો,
- આમ તો સિડ્સ દેશો સદીઓથી કુદરત સાથે સુમેળ સાધીને જીવે છે અને તેઓ કુદરતી ચક્રો મુજબ કેવી રીતે ફેરફારો કરવા એ જાણે છે.
- પરંતુ, છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં દેખાયેલા સ્વાર્થી વહેવારને કારણે, કુદરતનું જે અપ્રાકૃતિક સ્વરૂપ સામે આવ્યું છે, એનું પરિણામ આજે નિર્દોષ નાના ટાપુ દેશો ભોગવી રહ્યા છે.
- અને એટલે, મારા માટે, સીડીઆરઆઇ કે આઇઆરઆઇએસ એ માત્ર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની બાબત નથી પણ માનવ કલ્યાણની સૌથી સંવેદનશીલ જવાબદારીનો ભાગ છે.
- આ માનવજાત પ્રત્યેની આપણા સૌની સામૂહિક જવાબદારી છે.
- એક રીતે, આ આપણાં પાપોનું એક સહિયારું પ્રાયશ્ચિત છે.
મિત્રો,
- સીડીઆરઆઇ એ કોઇ પરિસંવાદમાંથી નીકળેલી કલ્પના નથી પણ સીડીઆરઆઇનો જન્મ વર્ષોનાં મનોમંથન અને અનુભવનું પરિણામ છે.
- નાનકડા દ્વીપ દેશો પર ઝળુંબતા આબોહવા ફેરફારના ખતરાને પામીને ભારતે પ્રશાંત ટાપુઓ અને કેરિકોમ (CARICOM) દેશો સાથે સહકાર માટે વિશેષ વ્યવસ્થાઓ કરી.
- અમે તેમના નાગરિકોને સોલર ટેકનોલોજીઓમાં તાલીમ આપી અને ત્યાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે સતત યોગદાન આપ્યું.
- એ ચાલુ રાખતા, આજે, મંચ પરથી, હું ભારત તરફથી વધુ એક નવી પહેલની જાહેરાત કરું છું.
- ભારતની અવકાશ સંસ્થા ઈસરો સિડ્સ માટે એક વિશેષ ડેટા વિન્ડોનું નિર્માણ કરશે.
- આ સાથે, સિડ્સને વાવાઝોડાં, કોરલ રીફ (પરવાળાના ખડક) પર દેખરેખ, કાંઠા પર દેખરેખ ઇત્યાદિ વિશે ઉપગ્રહો મારફત સમયસરની માહિતી મળવાનું ચાલુ રહેશે.
મિત્રો,
- આઇઆરઆઇએસને સાકાર કરવા સીડીઆરઆઇ અને સિડ્સ બેઉએ ભેગા મળી કાર્ય કર્યું છે- સહ-સર્જન અને સહ-લાભોનું એક સારું ઉદાહરણ છે.
- એટલે જ હું આજે આઇઆરઆઇએસના શુભારંભને બહુ અગત્યનું ગણું છું.
- આઇઆરઆઇએસ મારફત, સિડ્સ માટે ટેકનોલોજી, નાણાં અને જરૂરી માહિતી એકત્ર કરવાનું સરળ અને ઝડપી બની રહેશે. નાના દ્વીપ દેશોમાં ગુણવત્તાવાળા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન મળવાથી ત્યાં જીવન અને આજીવિકા બેઉને લાભ થશે.
- મેં અગાઉ કહ્યું છે કે વિશ્વ આ દેશોને ઓછી વસ્તીવાળા નાના ટાપુઓ ગણે છે પણ હું આ દેશોને મોટી સંભાવનાના મોટા સમુદ્રી દેશો તરીકે જોઉં છું. જેવી રીતે સમુદ્રમાંથી નીકળતાં મોતીની માળા દરેકની શોભા વધારે છે એવી જ રીતે, સમુદ્રથી ઘેરાયેલા સિડ્સ વિશ્વની શોભા છે.
- હું આપને ખાતરી આપું છું કે ભારત આ નવી પરિયોજનાને પૂરો ટેકો આપશે અને એની સફળતા માટે સીડીઆરઆઇ, અન્ય ભાગીદાર દેશો અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રો સાથે નિકટતાથી કાર્ય કરશે.
- આ નવી પહેલ માટે સીડીઆરઆઇને અને તમામ નાના આઇલેન્ડ જૂથોને અભિનંદન અને ઘણી શુભેચ્છાઓ.
આપ સૌનો ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's address at the launch of ‘Infrastructure for Resilient Island States’ initiative at COP26 Summit in Glasgow
02 NOV 2021 8:11PM by PIB Delhi
Excellencies,
• The launch of 'Infrastructure for Resilient Island States' - IRIS, gives a new hope, a new confidence. It gives the satisfaction of doing something for the most vulnerable countries.
• I congratulate the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) for this.
• At this important forum, I extend my warm thanks to all the leaders of all the allied countries, including Australia and UK, and especially from small island groups, including Mauritius and Jamaica.
• I also thank the UN Secretary General for sparing his valuable time for this launch.
Excellencies,
• The last few decades have proved that no one is untouched by the wrath of climate change. Whether they are developed countries or countries rich in natural resources, this is a big threat to everyone.
• But even here too, the biggest threat from climate change is to the 'Small Island Developing States- SIDS'. It is a matter of life and death for them; it is a challenge to their existence. The disasters caused by climate change can literally take the form of catastrophe for them.
• In such countries, climate change is a major challenge not only for the security of their lives, but also for their economies.
• Such countries depend a lot on tourism, but due to natural calamities, even tourists are afraid to come there.
Friends,
• Although SIDS countries have lived in harmony with nature for centuries, and they know how to adapt to the natural cycles.
• But due to the selfish behaviour shown in the past several decades, the unnatural form of nature has come to the fore, the result of which innocent Small Island States are facing today.
• And, therefore, for me, CDRI or IRIS is not just a matter of infrastructure, but it is part of the most sensitive responsibility of human welfare.
• It is the collective responsibility of all of us towards mankind.
• It is, in a way, a common atonement for our sins.
Friends,
• CDRI is not a fantasy emanating from a seminar, but the birth of CDRI is the result of years of brainstorming and experience.
• Sensing the threat of Climate Change looming over small island countries, India made special arrangements for cooperation with Pacific islands and CARICOM nations.
• We trained their citizens in solar technologies, and contributed continuously to the development of infrastructure there.
• In continuation, today, from this platform I am announcing another new initiative from India.
• India's space agency, ISRO will build a special data window for SIDS.
• With this, SIDS will continue to receive timely information about cyclones, coral-reef monitoring, coast-line monitoring, etc. through satellite.
Friends,
• Both CDRI and SIDS have worked together to realize IRIS - a good example of co-creation and co-benefits.
• That's why I consider the launch of IRIS today, very important.
• Through IRIS, it will be easy and faster for SIDS to mobilize technology, finance, and necessary information. Promotion of quality infrastructure in Small Island States will benefit both lives and livelihoods there.
• I have said earlier that the world considers these countries as low-population Small Islands, but I see these countries as Large Ocean States of great potential. Just as a garland of pearls from the sea adorns everyone, so the sea-bound SIDS adorns the world.
• I assure you that India will fully support this new project, and work closely with CDRI, other partner countries and the United Nations for its success.
• Greetings and best wishes to CDRI and all small island groups for this new initiative.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.