Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's address at the launch of ‘Infrastructure for Resilient Island States’ initiative at COP26 Summit in Glasgow
02 NOV 2021 8:11PM by PIB Delhi
Excellencies,
• The launch of 'Infrastructure for Resilient Island States' - IRIS, gives a new hope, a new confidence. It gives the satisfaction of doing something for the most vulnerable countries.
• I congratulate the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) for this.
• At this important forum, I extend my warm thanks to all the leaders of all the allied countries, including Australia and UK, and especially from small island groups, including Mauritius and Jamaica.
• I also thank the UN Secretary General for sparing his valuable time for this launch.
Excellencies,
• The last few decades have proved that no one is untouched by the wrath of climate change. Whether they are developed countries or countries rich in natural resources, this is a big threat to everyone.
• But even here too, the biggest threat from climate change is to the 'Small Island Developing States- SIDS'. It is a matter of life and death for them; it is a challenge to their existence. The disasters caused by climate change can literally take the form of catastrophe for them.
• In such countries, climate change is a major challenge not only for the security of their lives, but also for their economies.
• Such countries depend a lot on tourism, but due to natural calamities, even tourists are afraid to come there.
Friends,
• Although SIDS countries have lived in harmony with nature for centuries, and they know how to adapt to the natural cycles.
• But due to the selfish behaviour shown in the past several decades, the unnatural form of nature has come to the fore, the result of which innocent Small Island States are facing today.
• And, therefore, for me, CDRI or IRIS is not just a matter of infrastructure, but it is part of the most sensitive responsibility of human welfare.
• It is the collective responsibility of all of us towards mankind.
• It is, in a way, a common atonement for our sins.
Friends,
• CDRI is not a fantasy emanating from a seminar, but the birth of CDRI is the result of years of brainstorming and experience.
• Sensing the threat of Climate Change looming over small island countries, India made special arrangements for cooperation with Pacific islands and CARICOM nations.
• We trained their citizens in solar technologies, and contributed continuously to the development of infrastructure there.
• In continuation, today, from this platform I am announcing another new initiative from India.
• India's space agency, ISRO will build a special data window for SIDS.
• With this, SIDS will continue to receive timely information about cyclones, coral-reef monitoring, coast-line monitoring, etc. through satellite.
Friends,
• Both CDRI and SIDS have worked together to realize IRIS - a good example of co-creation and co-benefits.
• That's why I consider the launch of IRIS today, very important.
• Through IRIS, it will be easy and faster for SIDS to mobilize technology, finance, and necessary information. Promotion of quality infrastructure in Small Island States will benefit both lives and livelihoods there.
• I have said earlier that the world considers these countries as low-population Small Islands, but I see these countries as Large Ocean States of great potential. Just as a garland of pearls from the sea adorns everyone, so the sea-bound SIDS adorns the world.
• I assure you that India will fully support this new project, and work closely with CDRI, other partner countries and the United Nations for its success.
• Greetings and best wishes to CDRI and all small island groups for this new initiative.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్లాస్గో లో సి.ఓ.పి-26 సదస్సు లో ‘స్థితిస్థాపక ద్వీప దేశాల కోసం మౌలిక సదుపాయాలు' అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగానికి - తెలుగు అనువాదం
02 NOV 2021 8:11PM by PIB Hyderabad
మహనీయులారా,
* ‘స్థితిస్థాపక ద్వీప దేశాల కోసం మౌలిక సదుపాయాలు' - ఐ.ఆర్.ఐ.ఎస్. ప్రారంభం కొత్త ఆశను, కొత్త విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది. ఇది అత్యంత బలహీన దేశాల కోసం ఏదైనా చేసామన్న సంతృప్తినిస్తుంది.
* ఈ విషయంలో, విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాల కోసం కూటమి (సి.డి.ఆర్.ఐ) ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
* ఈ ముఖ్యమైన వేదిక నుండి, ఆస్ట్రేలియా, యు.కె. తో సహా ప్రధానంగా మారిషస్, జమైకా వంటి చిన్న ద్వీప సమూహాలకు చెందిన అన్ని మిత్ర దేశాల నాయకులందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
* ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమం కోసం తమ విలువైన సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు ఐక్యరాజ్యసమితి సెక్రటరీ జనరల్‌ కి కూడా నేను కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మహనీయులారా,
* వాతావరణ మార్పుల ప్రభావం బారిన పడకుండా ఏ దేశమూ లేదన్న విషయం గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా రుజువయ్యింది. అవి అభివృద్ధి చెందిన దేశాలైనా, సహజ వనరులతో సమృద్ధిగా ఉన్న దేశాలైనా, ప్రతి దేశానికీ ఇది పెద్ద ముప్పు గా పరిణమించింది.
* అదేవిధంగా, ఇక్కడ , "అభివృద్ధి చెందుతున్న చిన్న ద్వీపాలు-ఎస్.ఐ.డి.ఎస్." కి కూడా , వాతావరణ మార్పుల నుండి అతిపెద్ద ముప్పు పొంచి వుంది. ఇది వారికి ఒక జీవన్మరణ సమస్య; అది వారి ఉనికికే ఒక సవాలు. వాతావరణ మార్పుల వల్ల సంభవించే విపత్తులు వారికి అక్షరాలా ఘోరమైన విపత్తు రూపంలో ఉంటాయి.
* అలాంటి దేశాల్లో, వాతావరణ మార్పు అనేది వారి జీవిత భద్రతకే కాదు, వారి ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా పెద్ద సవాలుగా మారింది.
* అటువంటి దేశాలు పర్యాటకంపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉన్నాయి. అయితే, ప్రకృతి వైపరీత్యాల కారణంగా పర్యాటకులు కూడా అక్కడికి రావడానికి భయపడుతున్నారు.
మిత్రులారా,
* ఎస్.ఐ.డి.ఎస్. దేశాలు శతాబ్దాలుగా ప్రకృతికి అనుగుణంగా జీవిస్తున్నందువల్ల, ప్రకృతిసిద్దమైన మార్పులకు అనుగుణంగా ఎలా జీవించాలో వారికి బాగా తెలుసు.
* అయితే, గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా చూపిన స్వార్థపూరిత ప్రవర్తనల కారణంగా, ప్రకృతి యొక్క అసహజ రూపం తెరపైకి రావడంతో, వాటి దుష్ఫలితాలను, ఈ రోజు అమాయక చిన్న ద్వీప దేశాలు ఎదుర్కొంటున్నాయి.
* అందువల్ల, సి.డి.ఆర్.ఐ. లేదా ఐ.ఆర్.ఐ.ఎస్. కేవలం మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన విషయం మాత్రమే కాదు, ఇది మానవ సంక్షేమం యొక్క అత్యంత సున్నితమైన బాధ్యతలో ఒక భాగంగా, నేను భావిస్తున్నాను.
* ఇది మానవాళి పట్ల మనందరి సమిష్టి బాధ్యత.
* ఒక విధంగా, మన పాపాలకు ఇది ఒక సాధారణ ప్రాయశ్చిత్తంగా నేను భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
* సి.డి.ఆర్.ఐ. అనేది కేవలం ఒక సదస్సు నుండి ఉద్భవించిన ఒక ఊహా చిత్రం కాదు, అయితే, సి.డి.ఆర్.ఐ. ఏర్పాటు అనేది సంవత్సరాల ఆలోచనలు, అనుభవాల ఫలితం.
* చిన్న ద్వీప దేశాలపై వాతావరణ మార్పు ముప్పు పొంచి ఉందని గుర్తించిన భారతదేశం, పసిఫిక్ దీవులు మరియు కారికోమ్ (సి.ఏ.ఆర్.ఐ.సి.ఓ.ఎం) దేశాలతో సహకారం కోసం ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేసింది.
* మేము వారి పౌరులకు సౌర సాంకేతికతలలో శిక్షణ ఇచ్చాము. అక్కడ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి నిరంతరం సహకరించాము.
* దీనికి కొనసాగింపుగా, ఈ రోజు, ఈ వేదిక నుండి నేను భారతదేశం తరఫున మరొక కొత్త ప్రోత్సాహకాన్ని ప్రకటిస్తున్నాను.
* భారత అంతరిక్ష సంస్థ ఇస్రో, ఎస్.ఐ.డి.ఎస్. కోసం ఒక ప్రత్యేక డేటా విండో ను రూపొందించనుంది.
* దీంతో, ఉపగ్రహం ద్వారా తుఫానులు, పగడపు దిబ్బల పర్యవేక్షణ, తీర-రేఖ పర్యవేక్షణ మొదలైన వాటి గురించి, ఎస్.ఐ.డి.ఎస్. సకాలంలో సమాచారాన్ని నిరంతరాయంగా అందుకునే అవకాశం ఉంది.
మిత్రులారా,
* సి.డి.ఆర్.ఐ. మరియు ఎస్.ఐ.డి.ఎస్. రెండూ కలిసి ఐ.ఆర్.ఐ.ఎస్. ని గ్రహించడానికి కలిసి పనిచేశాయి. సహ-సృష్టి మరియు సహ-ప్రయోజనాలకు ఇది ఒక మంచి ఉదాహరణ.
* అందుకే ఈరోజు ఐ.ఆర్‌.ఐ.ఎస్‌. ను ప్రారంభించడం చాలా ముఖ్యమైనది గా భావిస్తున్నాను.
* ఐ.ఆర్.ఐ.ఎస్. ద్వారా, ఎస్.ఐ.డి.ఎస్. కి సాంకేతిక, ఆర్థిక సమాచారంతో పాటు, ఇతర అవసరమైన సమాచారాన్ని సులభంగా, వేగంగా సమీకరించడానికి అవకాశం ఉంటుంది. చిన్న ద్వీప దేశాల్లో నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలను ప్రోత్సహించడం వల్ల అక్కడి ప్రజలతో పాటు, వారి జీవనోపాధికి ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
* ఈ దేశాలను తక్కువ జనాభా కలిగిన చిన్న దీవులుగా, ప్రపంచం పరిగణిస్తోందని, నేను గతంలో చెప్పాను, కానీ, ఈ దేశాలను గొప్ప సామర్థ్యం ఉన్న పెద్ద మహా సముద్ర దేశాలుగా నేను చూస్తున్నాను. సముద్రం నుంచి వచ్చిన ముత్యాల దండ అందరినీ అలంకరిస్తున్నట్లే, సముద్రాన్ని ఆనుకుని ఉన్న ఎస్.ఐ.డి.ఎస్. కూడా అలా ప్రపంచాన్ని అలంకరిస్తుంది.
* ఈ కొత్త ప్రాజెక్ట్‌ కు భారతదేశం పూర్తిగా మద్దతు ఇస్తుందని, దాని విజయం కోసం సి.డి.ఆర్.ఐ., ఇతర భాగస్వామ్య దేశాలు, ఐక్యరాజ్యసమితితో కలిసి పని చేస్తుందని, నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
* ఈ కొత్త కార్యక్రమాన్ని చేపట్టిన సి.డి.ఆర్.ఐ. తో పాటు, అన్ని చిన్న ద్వీప సమూహాలకు అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు.
అనేక ధన్యవాదాలు.
గమనిక:
ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇంచుమించు సమీప అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీ లో చేశారు.