ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિલિફ ફંડ (એસડીઆરએફ)ના કેન્દ્રીય હિસ્સાનો બીજો હપ્તો જારી કરવા મંજૂરી આપી
મોદી સરકારના આ કદમથી રાજ્ય સરકારોને પોતાના એસડીઆરએફમાં કોવિડ-19ના લીધે મૃત્યુ પામનારા લોકોનાં પરિજનોને આર્થિક સહાયની રકમ આપવા થનારા ખર્ચને પહોંચી વળવામાં મદદ મળશે
એસડીઆરએફ અંતર્ગતની ચીજો તથા સહાયના માપદંડોને સંશોધિત કરવા, કોવિડ-19ના લીધે મૃત્યુ પામેલા લોકોના પરિવારજનોને આર્થિક સહાયની રકમ ચૂકવવાની જોગવાઈ કરવા માટે તા. 25.09.2021ના રોજ ભારત સરકારે આદેશ જારી કર્યો હતો
માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના આદેશના પાલન અંતર્ગત સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (એનડીએમએ) દ્વારા જારી દિશા-નિર્દેશોને લાગુ કરવાની જોગવાઈને સક્ષમ બનાવાઈ
01 OCT 2021 1:08PM by PIB Ahmedabad
એસડીઆરએફ અંતર્ગતની ચીજો તથા સહાયના માપદંડોને સંશોધિત કરવા, કોવિડ-19ના લીધે મૃત્યુ પામેલા લોકોના પરિવારજનોને આર્થિક સહાયની રકમ ચૂકવવાની જોગવાઈ કરવા માટે તા. 25.09.2021ના રોજ ભારત સરકારે આદેશ જારી કર્યો હતો, જેમાં મૃતકના પરિજનો માટે આર્થિક સહાયની ચૂકવણીની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી. એસડીઆરએફ માપદંડોમાં આ સક્ષમ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે જેથી નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (એનડીએમએ) દ્વારા 11.09.2021ના રોજ જારી દિશા-નિર્દેશોને ડબલ્યુપી (સિવિલ નં. 539/2021 અને 554/2021)માં માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા અપાયેલા આદેશના પાલનમાં લાગુ કરી શકાય.
મોદી સરકારના આ કદમથી રાજ્ય સરકારોને પોતાના એસડીઆરએફમાં પૂરતી રકમ રાખવામાં સુવિધા થશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 23 રાજ્યોને એડવાન્સમાં એસડીઆરના કેન્દ્રીય હિસ્સાની 7,274.40 કરોડ રૂપિયાના બીજા હપ્તાને જારી કરવા મંજૂરી આપી છે. જ્યારે પાંચ રાજ્યોને અગાઉથી જ બીજા હપ્તાની 1,599.20 કરોડ રૂપિયાની એડવાન્સ રકમ જારી કરી દેવામાં આવી છે.
રાજ્ય સરકારો પાસે હવે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 દરમિયાન એસડીઆરેફમાં રાજ્યના હિસ્સા સહિત 23,186.40 કરોડ રૂપિયાની રકમ હશે, જેના ઉપરાંત તેમના એસડીઆરએફમાં ઉપલબ્ધ પ્રારંભિક શેષ રકમ ઉપરાંત, તેમને આર્થિક સહાયની રકમ પૂરી પાડવાના ખર્ચને પહોંચી વળવા માટે હશે, જે કોવિડ-19ના લીધે મૃત્યુ પામેલા લોકોના પરિજનો અને અન્ય નોટિફાઈડ આફતો પર રાહત પ્રદાન કરવા માટે રહેશે.

Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah Approves Release by Central Government of 2nd Installment of Central Share of State Disaster Relief Fund (SDRF)
This Step of the Modi Government will Facilitate State Governments to have Enough Funds in their SDRF to Meet Expenses on Granting Ex-Gratia to Next of Kin of Deceased due to Covid-19
Government of India had Issued Order on 25.09.2021, Revising Items and Norms of Assistance Under SDRF, Making a Provision for Grant of Ex-Gratia Payment to Next of Kin of Deceased due to Covid-19
Enabling Provision Made to Implement Guidelines issued by National Disaster Management Authority (NDMA) in Compliance with Order Passed by Hon’ble Supreme Court
01 OCT 2021 1:08PM by PIB Delhi
Government of India had issued an order on 25.09.2021, revising the items and norms of assistance under the State Disaster Response Fund (SDRF), making therein a provision for grant of ex-gratia payment to the next of kin of the deceased due to Covid-19. This enabling provision in SDRF norms has been made so as to implement the guidelines issued by National Disaster Management Authority (NDMA) on 11.09.2021 in compliance with the order passed by Hon’ble Supreme Court in WPs (Civil No.539/2021 & 554/2021) dated 30.06.2021.
This step of the Modi Government will facilitate State Governments to have enough funds in their SDRF.The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved release of the 2nd Instalment of the Central share of the SDRFamounting to Rs 7,274.40 crore, in advance, to 23 States. 5 States have already been released,in advance, the 2nd instalment amounting to Rs 1,599.20 crore
The State Governments willnow have an amount of Rs 23,186.40crore in their SDRF including State’s share, during the financial year 2021-22, in addition to the amount of opening balance available in their SDRF,to meet the expenses for granting ex-gratia to the next of kin of the deceased due to COVID-19 and for providing relief on other notified calamities.