संरक्षण मंत्रालय
सरकारने कौटुंबिक निवृत्तिवेतनासाठी दिव्यांग अवलंबितांची उत्पन्न मर्यादा वाढवली
28 SEP 2021 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 सप्टेंबर 2021
ठळक वैशिष्ट्ये :
• कौटुंबिक निवृत्तीवेतनासाठी मानसिक किंवा शारीरिक अपंगत्वाने ग्रस्त मुले/भावंडांच्या उत्पन्नाच्या मर्यादेत वाढ
• महागाई भत्त्यासह कौटुंबिक पेन्शन व्यतिरिक्त इतर स्त्रोतांद्वारे सध्याच्या मासिक 9,000/- रुपये पात्रता उत्पन्न मर्यादेत वाढ
संरक्षण मंत्रालयाने मानसिक किंवा शारीरिक अपंगत्वाने ग्रस्त मुले/भावंडांना कौटुंबिक निवृत्तीवेतन देण्यासाठी उत्पन्नाचे निकष वाढवण्याचा निर्णय घेतला आहे. त्यानुसार, असे मूल/भावंड आजीवन कौटुंबिक निवृत्तीवेतनासाठी पात्र असेल, जर त्याचे/तिचे कौटुंबिक निवृत्तीवेतनाव्यतिरिक्त इतर स्त्रोतांद्वारे एकूण उत्पन्न सामान्य दराने पात्र कौटुंबिक निवृत्तीवेतनापेक्षा कमी असेल म्हणजेच मृत सरकारी कर्मचाऱ्याच्या शेवटच्या वेतनाच्या 30% अधिक महागाई भत्ता पॆक्षा कमी असेल.
अशा प्रकरणांमध्ये आर्थिक लाभ 08.02.2021 पासून लागू होईल. सध्या, अपंग मूल/भावंड कौटुंबिक निवृत्तीवेतनसाठी पात्र आहे जर अपंग मुलाचे/भावंडांचे एकूण मासिक उत्पन्न महागाई भत्त्यासह 9,000/ रुपयांपेक्षा जास्त नसेल तर.

Ministry of Defence
Government increases the income limit of disabled dependents for family pension
28 SEP 2021 3:01PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Increase in income limit of Children/Siblings suffering from mental or physical disability for family pension
• Increase from present eligibility income of Rs. 9,000/- per month from sources other than family pension, along with dearness relief
Ministry of Defence, Government of India has taken a decision to enhance the income criteria for grant of family pension to children/siblings suffering from mental or physical disability. Accordingly, such child/sibling shall be eligible for family pension for life, if his/her overall income from sources other than family pension remains less than the entitled family pension at ordinary rate i.e 30% of the last pay drawn by the deceased government servant/pensioner concerned plus the dearness relief admissible thereon.
The financial benefit in such cases shall accrue with effect from 08.02.2021. Presently, the disabled child/sibling is eligible for family pension if overall monthly income of disabled child/sibling from sources other than family pension is not more than Rs. 9,000/- along with dearness relief thereon.