ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಫೆನ್ಸಿಂಗ್ ಪಟು ಭವಾನಿ ದೇವಿ ಅವರ ಕತ್ತಿಯು ಈಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳ ಇ-ಹರಾಜಿನ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
ಈ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದ ಹಣವು 'ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ನಿಧಿʼಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ
28 SEP 2021 2:17PM by PIB Bengaluru
ಟೋಕಿಯೊ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಫೆನ್ಸಿಂಗ್ ಪಟುವೆಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಭವಾನಿ ದೇವಿ ಅವರು ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಟೋಕಿಯೊ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಫೆನ್ಸರ್‌ ಆ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪದ ಕಾರಣ ಇದೊಂದು ಅಮೋಘ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ ಪದಕದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಂದ ಅವರು ಹೊರಬಿದ್ದರೂ, ಭಾರತದ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸಲು ಅಷ್ಟು ಸಾಕಾಗಿತ್ತು.
ತಮಿಳುನಾಡು ಮೂಲದ ಭವಾನಿ ದೇವಿಯ ಪೂರ್ಣ ಹೆಸರು ಚಡಲವಾಡ ಆನಂದ್ ಸುಂದರ ರಾಮನ್ ಭವಾನಿ ದೇವಿ. ಅವರು 2003ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಫೆನ್ಸಿಂಗ್‌ಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಭವಾನಿ ದೇವಿ ಅವರ ಫೆನ್ಸಿಂಗ್ ಆಯ್ಕೆ ಹಿಂದೆ ಬಹಳ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆ ಇದೆ. ಅವರು ಶಾಲಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರತಿ ತರಗತಿಯಿಂದ ಕೇವಲ ಆರು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಟಗಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯ ಅವರಿಗೆ ಗೊತ್ತಾಯಿತು. ಭವಾನಿ ಸರದಿ ಬರುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಎಲ್ಲ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೂ ಮಕ್ಕಳ ಆಯ್ಕೆ ಮುಗಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ವಿಧಿ ನಿರ್ಧರಿತವೋ ಎಂಬಂತೆ, ಯಾವ ಮಗುವೂ ಫೆನ್ಸಿಂಗ್‌ಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿ ಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಯಾವ ಹಿಂಜರಿಕೆಯನ್ನೂ ತೋರದೆ ತಕ್ಷಣ ಅವರು ಈ ಹೊಸ ಆಟಕ್ಕೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡು ತರಬೇತಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಆ ನಂತರ ನಡೆದಿದ್ದೆಲ್ಲಾ ಇತಿಹಾಸ.
ಅವರು ಫೆನ್ಸಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಬಾರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಭವಾನಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಸನ್ಮಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹಲವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಾವು ಬಳಸಿದ ಅದೇ ಕತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು.
ಈಗ ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕತ್ತಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮದಾಗಿಸಿ ಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನೀವು ಆ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಪ್ರೀತಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳ ಇ-ಹರಾಜಿನ ವಸ್ತುಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಈ ಕತ್ತಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀವು ಈ ಕತ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 7, 2021ರವರೆಗೆ pmmementos.gov.in/ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಇ-ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ.
ಈ ಹಿಂದೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಪಡೆದ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿಗೆ ಇಡಲಾಗಿತ್ತು. ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ ಅಂತಹ ಹರಾಜು ನಡೆದದ್ದು 2019ರಲ್ಲಿ. ಆ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಸರಕಾರವು 15.13 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಿಸಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶದಂತೆ ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಗಂಗಾ ನದಿಯನ್ನು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ʻನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ನಿಧಿʼಗೆ ಜಮಾಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಬಾರಿಯೂ ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವ ಆದಾಯವು 'ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ನಿಧಿʼಗೆ ಸೇರಲಿದೆ.

Ministry of Culture
The sword of first Indian woman fencer to qualify for Olympics Bhavani Devi now in e-auction of gifts and mementos received by Prime Minister
Auction proceeds to go to 'Namami Gange Kosh'.
28 SEP 2021 2:17PM by PIB Delhi
It was a momentous day for Bhavani Devi when she became the first Indian woman fencer to qualify for the Tokyo Olympics. She made history by winning her first match at the Tokyo Olympics. It was a big achievement in itself as no Indian female fencer had reached that level. Though she crashed out of the medal race in the next match, it was enough to lift India's hopes and aspirations.
The full name of Bhavani Devi, who hails from Tamil Nadu, is Chadalavada Ananda Sundhararaman Bhavani Devi. She started her sports career in 2003, but had no interest in fencing. There is a very interesting story behind Bhavani Devi’s choice for fencing. When she decided to take part in the school games, she came to know that only six children from each class would be selected for the games. By the time Bhavani’s turn came, the children had been selected in all the games. As destiny would have it, no child had enrolled for fencing. Without battling eyelid, she enrolled herself in this fairly new game and began training. And the rest is history.
She has been an eight-time national champion in fencing. Bhavani, who created history by winning her first match in the Olympics, was among others felicitated by Prime Minister Narendra Modi. On the occasion, she gifted the same fence to the Prime Minister.
The historic fence which is now the pride of the country can be yours and you can cherish that moment forever. This fence has been included in the e-auction of gifts and mementos received by Prime Minister Narendra Modi. If you want to own this fence, participate in the e-auction at pmmementos.gov.in/ from 17th September to 7th October 2021.
Earlier also, the gifts received by the Prime Minister have been auctioned. The last time such an auction took place was in 2019. In that auction, the government earned Rs 15.13 crore. Under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the entire amount was deposited in 'NamamiGangeKosh' to make Ganga clean and pure. This time also the auction proceeds will go to 'NamamiGangeKosh'.