સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા મળેલ ભેટો અને સ્મૃતિચિહ્નોની ઇ-હરાજીમાં ટોક્યો ઓલિમ્પિક માટે ક્વોલિફાય કરનાર પ્રથમ ભારતીય ફેન્સર ભવાની દેવીની તલવાર
હરાજીની રકમ 'નમામી ગંગે ફંડ'ને આપવામાં આવશે
28 SEP 2021 2:17PM by PIB Ahmedabad
ભવાની દેવીએ તે દિવસને હચમચાવી દીધો જ્યારે તે ટોક્યો ઓલિમ્પિક માટે ક્વોલિફાય થનારી પ્રથમ ભારતીય ફેન્સર બની અને પછી ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં પોતાનો પ્રથમ મુકાબલો જીતીને ઇતિહાસ રચ્યો. તેના પહેલા, કોઈ ભારતીય મહિલાએ તલવારબાજી ઓલિમ્પિકમાં આ કરિશ્મા બતાવ્યો ન હતો. જોકે તે આગામી મેચમાં મેડલની રેસમાંથી બહાર નીકળી ગઈ હતી, પરંતુ તે જે રીતે પહોંચી તે ભારતે ગર્વ કરવા માટે પૂરતું હતું.
ભવાની દેવીનું પૂરું નામ, ચડલાવડા આનંદ સુંદરરામન ભવાની દેવી છે, જે તમિલનાડુની રહેવાસી છે. તેણીએ 2003માં તેની સ્પોર્ટ્સ કારકિર્દીની શરૂઆત કરી હતી પરંતુ તેને ફેન્સીંગ સાથે કોઈ દૂરનો સંબંધ પણ નહોતો, હકીકતમાં જ્યારે તે શાળાની રમતોમાં ભાગ લેવા આવી ત્યારે તમામ વર્ગમાંથી છ બાળકોના નામ રમતો માટે લેવામાં આવી રહ્યા હતા. જ્યારે ભવાની પોતાનું નામ લખાવા આવી ત્યારે બાળકો તમામ રમતોમાં પસંદગી પામ્યા હતા. માત્ર તલવારબાજીમાં, કોઈ બાળકે પોતાનું નામ લખાવ્યું ન હતું. ભવાનીએ આ નવી રમતમાં પ્રવેશ મેળવ્યો અને તાલીમ શરૂ કરી. બાદમાં તેણે પોતાનું ધ્યાન આ રમત પર કેન્દ્રિત કર્યું.
તે ફેન્સિંગમાં આઠ વખતની રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયન હતી. ઓલિમ્પિકમાં પોતાની પ્રથમ મેચ જીતીને ઇતિહાસ રચનાર ભવાનીએ તલવાર રજૂ કરી હતી, જેમાં તેણીએ ભારત પરત આવવા પર પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા તેમના સ્વાગતના પ્રસંગે તલવાર રજૂ કરી હતી.
જે તલવારથી દેશનું ગૌરવ વધ્યું, તે ઐતિહાસિક તલવારને પોતાની બનાવીને, હવે તે દેશના ગૌરવની ક્ષણોમાં પોતાની જાતને સામેલ કરી શકે છે. આ તલવારને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા મળેલી ભેટો અને સ્મૃતિચિહ્નોની ઈ-હરાજીમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. આ તલવારને પોતાની બનાવવા માટે, 17 સપ્ટેમ્બર થી 7 ઓક્ટોબર 2021 સુધી pmmementos.gov.in/ પર ઈ-હરાજીમાં ભાગ લો.
આ પહેલા પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મળેલી ભેટોની હરાજી કરવામાં આવી છે. છેલ્લી વખત આવી હરાજી વર્ષ 2019મા થઈ હતી. છેલ્લી હરાજીમાં સરકારે 15 કરોડ 13 લાખ રૂપિયા મેળવ્યા હતા અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ગંગાને સ્વચ્છ અને શુદ્ધ બનાવવા માટે સમગ્ર રકમ 'નમામી ગંગે ફંડ'માં જમા કરવામાં આવી હતી. આ વખતે પણ હરાજીમાંથી મળેલી રકમ 'નમામી ગંગે ફંડ'ને આપવામાં આવશે.

Ministry of Culture
The sword of first Indian woman fencer to qualify for Olympics Bhavani Devi now in e-auction of gifts and mementos received by Prime Minister
Auction proceeds to go to 'Namami Gange Kosh'.
28 SEP 2021 2:17PM by PIB Delhi
It was a momentous day for Bhavani Devi when she became the first Indian woman fencer to qualify for the Tokyo Olympics. She made history by winning her first match at the Tokyo Olympics. It was a big achievement in itself as no Indian female fencer had reached that level. Though she crashed out of the medal race in the next match, it was enough to lift India's hopes and aspirations.
The full name of Bhavani Devi, who hails from Tamil Nadu, is Chadalavada Ananda Sundhararaman Bhavani Devi. She started her sports career in 2003, but had no interest in fencing. There is a very interesting story behind Bhavani Devi’s choice for fencing. When she decided to take part in the school games, she came to know that only six children from each class would be selected for the games. By the time Bhavani’s turn came, the children had been selected in all the games. As destiny would have it, no child had enrolled for fencing. Without battling eyelid, she enrolled herself in this fairly new game and began training. And the rest is history.
She has been an eight-time national champion in fencing. Bhavani, who created history by winning her first match in the Olympics, was among others felicitated by Prime Minister Narendra Modi. On the occasion, she gifted the same fence to the Prime Minister.
The historic fence which is now the pride of the country can be yours and you can cherish that moment forever. This fence has been included in the e-auction of gifts and mementos received by Prime Minister Narendra Modi. If you want to own this fence, participate in the e-auction at pmmementos.gov.in/ from 17th September to 7th October 2021.
Earlier also, the gifts received by the Prime Minister have been auctioned. The last time such an auction took place was in 2019. In that auction, the government earned Rs 15.13 crore. Under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the entire amount was deposited in 'NamamiGangeKosh' to make Ganga clean and pure. This time also the auction proceeds will go to 'NamamiGangeKosh'.