सांस्कृतिक मंत्रालय
ऑलिम्पिकसाठी पात्र ठरलेल्या पहिल्या भारतीय महिला फेन्सर भवानी देवीच्या तलवारीचा पंतप्रधानांना मिळालेल्या भेटवस्तू आणि स्मृतीचिन्हांच्या ई-लिलावामध्ये समावेश
लिलावातून मिळणारी रक्कम 'नमामी गंगे कोष' मध्ये जमा होणार
28 SEP 2021 4:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 सप्टेंबर 2021
भवानी देवीसाठी हा एक महत्त्वाचा दिवस होता जेंव्हा ती टोकियो ऑलिम्पिकसाठी पात्र होणारी पहिली भारतीय महिला फेन्सर बनली. तिने टोकियो ऑलिम्पिकमध्ये पहिला सामना जिंकून इतिहास घडवला. ही एक मोठी कामगिरी होती. कारण कोणतीही भारतीय महिला फेन्सर त्या पातळीवर पोहोचली नव्हती. पुढील सामन्यात तिला पदकाच्या शर्यतीतून बाहेर पडावे लागले असले तरी भारताच्या आशा आणिआकांक्षा उंचावण्यासाठी ते पुरेसे होते.
तामिळनाडू इथे राहणारी भवानी देवीचे पूर्ण नाव चडलवादा आनंद सुंदररामन भवानी देवी आहे. तिने 2003 मध्ये आपली क्रीडा कारकीर्द सुरू केली, परंतु तिला तलवारबाजी करण्यात अजिबात रस नव्हता. भवानी देवीने तलवारबाजीची निवड करण्यामागे एक अतिशय रोचक कथा आहे. जेंव्हा तिने शालेय खेळांमध्ये भाग घेण्याचा निर्णय घेतला, तेंव्हा तिला समजले की प्रत्येक वर्गातून फक्त सहा विद्यार्थ्यांनाखेळांसाठी निवडले जाईल. भवानीची पाळी येईपर्यंत मुलांची सर्व खेळांमध्ये निवड झाली होती. नियतीने ठरवले असावे तसे, कोणत्याही विद्यार्थ्याने तलवारबाजीसाठी प्रवेशघेतला नव्हता. क्षणाचाही विलंब न करता, तिने या बऱ्यापैकी नवीन खेळासाठी आपले नाव नोंदवले आणि प्रशिक्षण सुरू केले. आणिपुढचा इतिहास आपल्यासमोर आहे.
तलवारबाजी प्रकारात ती आठ वेळा राष्ट्रीय विजेता राहिली आहे. ऑलिम्पिकमध्ये आपला पहिला सामना जिंकून इतिहास रचणाऱ्या भवानीचाही अन्य पदक विजेत्यांप्रमाणे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सत्कार केला होता. यावेळी तिने पहिल्यासामन्यात विजय मिळवलेली तलवार पंतप्रधानांना भेट म्हणून दिली.
ज्या तलवारीने देशाचा गौरव वाढवला ती ऐतिहासिक तलवार आता तुमचीही होऊ शकते आणि तो क्षण कायम लक्षात ठेवाल. ही तलवार पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना मिळालेल्या भेटवस्तू आणि स्मृतिचिन्हांच्या ई-लिलावात आहे. तुम्हाला जर ही तलवार हवी असेल तर 17 सप्टेंबर ते 7 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत चालणाऱ्या pmmementos.gov.in/ ई-लिलावात सहभागी व्हा. यापूर्वीही पंतप्रधानांना मिळालेल्या भेटवस्तूंचा लिलाव झाला आहे. शेवटचा लिलाव 2019 मध्ये झाला होता. मागील लिलावात सरकारने 15 कोटी 13 लाख रुपये कमावले होते. आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या मार्गदर्शनाखाली ती पूर्ण रक्कम गंगा नदी स्वच्छ आणि निर्मळ बनवण्यासाठी 'नमामि गंगे कोष' मध्ये जमा करण्यात आली होती. यावेळीही लिलावातून मिळणारी रक्कम 'नमामी गंगा कोष' साठी दिली जाईल.

Ministry of Culture
The sword of first Indian woman fencer to qualify for Olympics Bhavani Devi now in e-auction of gifts and mementos received by Prime Minister
Auction proceeds to go to 'Namami Gange Kosh'.
28 SEP 2021 2:17PM by PIB Delhi
It was a momentous day for Bhavani Devi when she became the first Indian woman fencer to qualify for the Tokyo Olympics. She made history by winning her first match at the Tokyo Olympics. It was a big achievement in itself as no Indian female fencer had reached that level. Though she crashed out of the medal race in the next match, it was enough to lift India's hopes and aspirations.
The full name of Bhavani Devi, who hails from Tamil Nadu, is Chadalavada Ananda Sundhararaman Bhavani Devi. She started her sports career in 2003, but had no interest in fencing. There is a very interesting story behind Bhavani Devi’s choice for fencing. When she decided to take part in the school games, she came to know that only six children from each class would be selected for the games. By the time Bhavani’s turn came, the children had been selected in all the games. As destiny would have it, no child had enrolled for fencing. Without battling eyelid, she enrolled herself in this fairly new game and began training. And the rest is history.
She has been an eight-time national champion in fencing. Bhavani, who created history by winning her first match in the Olympics, was among others felicitated by Prime Minister Narendra Modi. On the occasion, she gifted the same fence to the Prime Minister.
The historic fence which is now the pride of the country can be yours and you can cherish that moment forever. This fence has been included in the e-auction of gifts and mementos received by Prime Minister Narendra Modi. If you want to own this fence, participate in the e-auction at pmmementos.gov.in/ from 17th September to 7th October 2021.
Earlier also, the gifts received by the Prime Minister have been auctioned. The last time such an auction took place was in 2019. In that auction, the government earned Rs 15.13 crore. Under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the entire amount was deposited in 'NamamiGangeKosh' to make Ganga clean and pure. This time also the auction proceeds will go to 'NamamiGangeKosh'.