पंतप्रधान कार्यालय
भारत आणि अमेरिका व्दिपक्षीय बैठकीच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
25 SEP 2021 3:01PM by PIB Mumbai
श्रीयुत राष्ट्राध्यक्ष, आपण माझे आणि माझ्या प्रतिनिधीमंडळाचे ज्या उत्साहाने आणि मैत्रीपूर्ण भावनेने स्वागत केले, त्याबद्दल सर्वात प्रथम मी आपले अगदी मनापासून खूप खूप आभार व्यक्त करतो.
याआधी 2016 आणि त्याआधीच्या भेटीत 2014 मध्येही आपल्याबरोबर सविस्तर चर्चा करण्याची संधी मिळाली होती. त्या भेटीमध्ये आपण भारत आणि अमेरिका यांच्यातल्या संबंधांविषयी जो दृष्टीकोन स्पष्ट केला होते, तो खरोखरीच अतिशय प्रेरणादायी होता. आणि आज आपण राष्ट्रध्यक्ष या नात्याने तोच दृष्टीकोननजरेसमोर ठेवून त्याच्या अंमलबजावणीसाठी पुढे जाण्याचा प्रयत्न करीत आहात. तसेच यासाठी विशेष पुढाकार घेत आहात. त्याचे मी मनापासून स्वागत करतो.
श्रीयुत राष्ट्राध्यक्ष, आपण भारतामध्ये बायडेन आडनावाच्या लोकांसंबंधीचा तपशील बोलताना सांगितला होता. माझ्याबरोबर याआधी बोलतानाही याविषयीचा उल्लेख आला होता. त्यानंतर मी बराच शोध घेतला आणि याचा काही तपशील भारतामध्ये मिळतो का, हे शोधण्याचा प्रयत्न केला आहे. आज मी त्यासंबंधी काही कागदपत्रेही घेवून आलो आहे. कदाचित यामधून काही माहिती मिळू शकेल आणि ती तुमच्या उपयोगी येऊ शकेल.
महामहीम,
आज उभय देशांमध्ये व्दिपक्षीय शिखर परिषद, महत्वपूर्ण बोलणी होत आहेत. हे या शतकामधले तिसरे दशक आता सुरू झाले आहे. या दशकाचे हे पहिलेच वर्ष आहे. मी संपूर्ण दशकाकडे पाहत आहे. हे पूर्ण दशक आपल्या उभय देशांच्या दृष्टीने अतिशय महत्वाचे आहे. आपल्या नेतृत्वाखाली भारत आणि अमेरिका यांच्यातल्या संबंधांच्या विस्ताराची बीजे रोवली जात आहेत, हे मला दिसून येत आहे. संपूर्ण विश्वातल्या लोकशाहीवादी देशांसाठी हा एक खूप मोठा आणि महत्वाचा, परिवर्तनाचा कालखंड असणार आहे, असा मला विश्वास वाटतो. हे आगामी काळात घडणार असल्याचे मला दिसून येतेय. धन्यवाद!
ज्यावेळी भारत आणि अमेरिका यांच्यातील संबंधातले परिवर्तन पाहतो, त्याचवेळी मी परंपरांविषयी बोलत असतो. मी लोकशाहीवादी परंपरा आणि मूल्ये यांच्याविषयी बोलतो. याविषयी उभय देश समर्पित आहेत. आपण समर्पित असल्याचेही एक विशेष महत्व आहे, आणि या परंपरेचे महत्व आता अधिकच वाढणार आहे.
श्रीयुत राष्ट्राध्यक्ष, अमेरिकेच्या प्रगतीमध्ये, चार दशलक्षांपेक्षा जास्त भारतीय-अमेरिकींचा मोठा हिस्सा आहे, असा आपण उल्लेख केला आहे. आणि ज्यावेळी मी या दशकाचे महत्व अधोरेखित करतो, त्यावेळी त्यामध्ये भारतीय-अमेरिकींची हुशारी, निपुणता यांची महत्वाची भूमिका असणार आहे, हेही नमूद करतो. निपुण भारतीय अमेरिकेच्या विकास यात्रेमध्ये सहभागीदार असणार आहेत. यामध्ये आपले योगदान खूप महत्वपर्ण आहे.
श्रीयुत राष्ट्राध्यक्ष, अगदी त्याचप्रमाणे, संपूर्ण जगामध्ये आज प्रेरक शक्तीला सर्वात जास्त महत्व आहे आणि ही शक्ती असणार आहे तंत्रज्ञानाची! या दशकामध्ये भारत आणि अमेरिका यांच्यातल्या संबंधांमध्ये तंत्रज्ञानाचा महत्वाचा धागा असेल. यामध्ये मानवाला तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून उपयोगी ठरणारी सेवा देण्याची खूप मोठी संधी आपल्याला उपलब्ध होईल.
श्रीयुत राष्ट्राध्यक्ष, त्याचप्रमाणे भारत आणि अमेरिका यांच्या दरम्यान असलेल्या व्यापाराचे महत्वही कायम असणार आहे. आणि आपल्याला या दशकामध्ये एकमेकांना पूरक व्यापार करता येईल. अमेरिकेकडे असलेल्या अनेक गोष्टींची भारताला गरज आहे. आणि त्याचप्रमाणे भारताकडे असलेल्या विशेष गोष्टी अमेरिकेला मदतगार ठरू शकतात. त्यामुळे या आगामी दशकामध्ये उभय देशामध्ये व्यापाराचे क्षेत्र खूप महत्वपूर्ण असणार आहे.
श्रीयुत राष्ट्राध्यक्ष,
आता आपण दोन ऑक्टोबरला साजरी होणाऱ्या महात्मा गांधीजींच्या जयंतीचा उल्लेख केला. महात्मा गांधीजी नेहमीच विश्वस्तया विषयी एक तत्व म्हणून बोलत असत. हे दशक त्या दृष्टीनेही महत्वाचे आहे. आपण या पृथ्वीचा, वसुंधरेचा वापर एक विश्वस्त म्हणून करायचा आहे. आणि आपल्या येणा-या पिढीकडे ही पृथ्वी आहे तशीच वारशाने सोपवायची आहे. आपण या वसुंधरेला विश्वस्त या नात्याने, भावनेने जतन करायचे आहे. अशी विश्वस्ताची भावना भारत आणि अमेरिका यांच्यातल्या संबंधांच्या दृष्टीने अतिशय महत्वाची आहे. आणि महात्मा गांधीजी यांच्या आदर्शाचे पालन करताना, ही विश्वस्ताची भावना, हे तत्व, हा सिद्धांत आपल्या या संपूर्ण पृथ्वीसाठी आहे. इथे- या विश्वामध्ये वास्तव्य करणा-या प्रत्येक नागरिकाचे या विश्वाविषयी असलेले हे दायित्व आहे. प्रत्येकाची ही जबाबदारी आहे.
आपण राष्ट्राध्यक्षपदाची जबाबदारी स्वीकारल्यानंतर काही महत्वपूर्ण विषयांचा उल्लेख केला होता. ते सर्व विषय अतिशय महत्वाचे आहेत. भारतासाठीही त्यांना महत्व आहे. मग कोविड-19 असो, हवामानाचा विषय असो अथवा क्वाड असो, या सर्वांमध्ये आपण ज्या पद्धतीने पुढाकार घेतला आहे, आणि ज्या पद्धतीने कामाची अंमलबजावणी सुरू केली आहे, ते पाहता आपल्या व्हिजनचा प्रभाव दिसून येतो. हे काम अतिशय परिणामकारक ठरणार आहे. आणि मला विश्वास आहे की, आज आपल्या चर्चेमध्येही या सर्व विषयांवर आपण विस्तारपूर्वक विचारविनिमय करून संयुक्त वाटचाल सुरू करू शकतो. आपण एकमेकांसाठी आणि दोन्ही देश मिळून संपूर्ण जगासाठी खूप काही सकारात्मक कार्य करू शकतो. मला विश्वास आहे की, आपल्या नेतृत्वाखाली आजची चर्चा अतिशय सार्थक होईल.
श्रीयुत राष्ट्राध्यक्ष, आपण ज्या पद्धतीने अतिशय उत्साहाने स्वागत केले, त्यासाठी मी पुन्हा एकदा आपले खूप खूप आभार व्यक्त करतो.
धन्यवाद!

Prime Minister's Office
Prime Minister's Opening Remarks at the India-US Bilateral Meeting
25 SEP 2021 4:36AM by PIB Delhi
First of all, Mr. President I would like to express my gratitude for this very warm welcome full of friendship, not only to me but to my delegation.
Mr. President, in 2016, and even before that in 2014, we had an opportunity to have discussions in detail. And at that time Mr. President you had laid out your vision for the relations between India and the United States and you had enunciated that in great detail and really that was a vision that was inspirational and today Mr. President, as President, you are making all efforts and taking initiative, to implement that vision and I warmly welcome that.
Mr. President, you have talked/spoken in detail about the Biden surname in India and in fact you had mentioned that to me earlier too. Well, after you mentioned it to me I hunted for documents and today I have brought along some documents. May be we’ll be able to take this matter forward and may be those documents could be of use to you.
Mr. President, I firmly believe that in our summit talks and summit meeting today, what I see is that this is the third decade of the 21st century, this is the first year of the third decade and I see that when I look at the entire decade, I find that under your leadership, the seeds have been sown for the Indo-US relations to expand and for all democratic countries in the world, this is going to be a transformative period. I can see that, Thank You!
This is when I see that this transformative period is in Indo-US relations, and when I talk about traditions, I am talking about the democratic traditions, democratic values, traditions to which both our countries are committed and I find that importance of these traditions will only increase further.
Similarly, Mr. President, you mentioned that more than 4 million Indian-Americans who are participating in the journey of progress of America and when I look at the importance of this decade and the role that is going to be played by this talent of Indian-Americans, I find that this people to people talent will play a greater role and Indian talent will be a co-partner in this relationship and I see that your contribution is going to be very important in this.
Mr. President, on similar lines, the most important driving force in the world today would be that of technology and the technology that is going to be for the service and for the use of humanity and I find that opportunities for this are going to be tremendous.
Similarly, Mr. President, between India and the United States, trade will continue to assume importance and we find that the trade between our two countries are actually complementary. There are things that you have and there are things that we have and then we in fact complement each other. And I find that in the area of trade during this decade, that is also going to be tremendously important.
Mr. President, you just mentioned that on the 2nd October, we will be celebrating the birth anniversary of Mahatma Gandhi and Mahatma Gandhi always used to talk about the principle of trusteeship of the planet and this decade, Mr. President from that point of view, is also going to be important as this entire principle of trusteeship. It means that the planet that we have, we have to bequeath it to the following generations and this sentiment of trusteeship is going to assume more and more importance globally but also between the relations between India and the United States and it is these ideals that Mahatma Gandhi espoused when he talked about trusteeship of the planet and where the responsibility of the global citizens is only going to go up.
Mr. President, you mentioned very important issues and after assuming charge as President of the United States, you have taken very unique initiatives whether that be COVID 19, climate change or even Quad and in the days after taking this initiative, you have made and deployed great efforts to implement your vision and also today we have this opportunity to discuss all these issues in great detail. How and after our discussions, we will look towards how we can work further together not only for our respective countries but for the entire world how we can take positive actions and I am quite and absolutely convinced that under your leadership whatever we do, it will be extremely relevant for the entire world
Once again Mr. President, let me thank you profusely for this very warm welcome.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.