પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-અમેરિકા દ્વિપક્ષી બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીનું પ્રારંભિક નિવેદન
25 SEP 2021 4:36AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિજી, સૌ પ્રથમ તો અમારા સૌનું, ભારતીય ડેલિગેશનનું મૈત્રીપૂર્ણ અને ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવા બદલ હું આપનો હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરૂં છું. વર્ષ 2016 અને વર્ષ 2014માં પણ તમારી સાથે વિસ્તારપૂર્વક વાત કરવાની મને તક મળી હતી અને એ સમયે ભારત- અમેરિકાના સંબંધો અંગે તમારૂં જે વિઝન છે તેને તમે શબ્દોમાં વ્યક્ત કર્યું હતું. હકિકતમાં તે વિઝન ખૂબ જ પ્રેરક હતું અને આજે આપ રાષ્ટ્રપતિ તરીકે તે વિઝનને આગળ ધપાવવાનો જે પુરૂષાર્થ કરી રહ્યા છો, પ્રયાસ કરી રહ્યા છો, પહેલ કરી રહ્યા છો તેનું હું સ્વાગત કરૂં છું.
તમે ભારતમાં બાઈડેન અટકના લોકો અંગે તમે વિગતથી ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તમે મારી સાથે પણ આ બાબતે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તે પછી મેં ઘણાં બધા કાગળ શોધવાની કોશિશ કરી હતી. આજે હું તે કાગળો લઈને આવ્યો છું. શક્ય છે કે કદાચ એમાંથી કશુંક આગળનું મળી આવે અને તમને કશુંક કામે લાગે.
મહાનુભાવ!
આજની આપણી જે દ્વિપક્ષી સમિટ છે, પરંતુ હું જોઈ રહ્યો છું કે આ દાયકો, 21મી સદીના ત્રીજા દાયકાનું આ પહેલું વર્ષ છે, હું પૂરેપૂરા દાયકા સામે નજર રાખી રહ્યો છું કે અમારી દ્રષ્ટિએ નેતૃત્વના જે બીજ આપણે વાવીશું તે સમગ્ર દાયકા દરમિયાન ભારત અને અમેરિકાના સંબંધમાં વિશ્વના લોકશાહી દેશો માટે એક ખૂબ જ પરિવર્તનકારી સમયખંડ બની રહેશે તેનો મને વિશ્વાસ છે.
જ્યારે ભારત અને અમેરિકાના સંબંધોમાં હું પરિવર્તન જોઈ રહ્યો છું ત્યારે મને દેખાય છે કે પરંપરા, લોકશાહી પરંપરા અને જે મૂલ્યો સાથે આપણે જીવી રહ્યા છીએ અને જેના માટે આપણે સમર્પિત છીએ, આપણે કટિબધ્ધ છીએ તે પરંપરાનું પોતાનું એક મહત્વ છે અને તે આગળ વધતું રહેશે.
સમાન પ્રકારે તમે ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારતના 4 મિલિયનથી વધુ લોકો અમેરિકાના વિકાસમાં સહભાગી બન્યા છે. આ દાયકામાં પ્રતિભાનું એક આગવું મહત્વ છે. આ પ્રતિભા, આ દાયકામાં લોકોથી લોકો સુધી ખૂબ જ પ્રભાવશાળી ભૂમિકા અદા કરશે અને ભારતીય પ્રતિભા અમેરિકાની વિકાસ યાત્રામાં સંપૂર્ણપણે સહયોગી બની રહી છે, તેમાં આપનું યોગદાન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
તેવી જ રીતે દુનિયામાં જે સૌથી વધુ પ્રેરકબળ બની રહી છે તે ટેકનોલોજી, આ દાયકામાં ભારત અને અમેરિકાના સંબંધોમાં ટેકનોલોજી સમગ્ર માનવજાત માટે ઉપયોગી બને તે દિશામાં ટેકનોલોજીના માધ્યમથી અમેરિકા ખૂબ મોટી સેવા કરી શકે તેમ છે અને અમને એક મોટી તક પ્રાપ્ત થશે.
તેવી જ રીતે ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે વ્યાપારનું પોતાનું મહત્વ છે અને આ દાયકામાં વ્યાપાર ક્ષેત્રે પણ આપણે એકબીજાના ખૂબ જ પૂરક બની શકીએ તેમ છીએ. એવી ઘણી બધી ચીજો છે કે જે અમેરિકાની પાસે છે અને ભારતને તેની જરૂર છે. ઘણી બધી ચીજો ભારત પાસે છે અને તે અમેરિકા માટે કામ આવી શકે તેમ છે. આથી વ્યાપાર પણ આ દાયકામાં ખૂબ મોટું ક્ષેત્ર બની રહેશે.
મિસ્ટર પ્રેસિડેન્ટ, તમે હમણાં 2 ઓક્ટોબર, ગાંધીજીની જન્મ જયંતિનો ઉલ્લેખ કર્યો. મહાત્મા ગાંધી ટ્રસ્ટીશીપની વાત કરતા હતા. આ દાયકો એ ટ્રસ્ટીશીપ માટે ખૂબ જ મહત્વનો છે. મહાત્મા ગાંધી હંમેશા એ બાબતની વકિલાત કરતા હતા કે આપણે આ પૃથ્વીના ટ્રસ્ટી છીએ અને એક ટ્રસ્ટી તરીકે આપણે આવનારી પેઢીઓને આ પૃથ્વી આપણે સુપરત કરવાની થશે. અને આ ટ્રસ્ટીશીપની ભાવના જ ભારત અને અમેરિકા વચ્ચેના સંબંધોમાં ખૂબ જ મહત્વની બની રહેશે તથા મહાત્મા ગાંધીજીના આદર્શોના પાલન માટે આ પૃથ્વી માટે ટ્રસ્ટીશીપનો સિધ્ધાંત દરેક નાગરિકની વિશ્વ માટે જવાબદારી બનતો જાય છે
અને રાષ્ટ્રપતિજી, જે રીતે કેટલાક વિષયોનો તમે ઉલ્લેખ કર્યો તે તમામ વિષયો ખૂબ જ મહત્વના છે, ભારત માટે પણ મહત્વના છે અને તમે હોદ્દો સંભાળ્યા પછી કોવિડ હોય કે જળવાયુ પરિવર્તનની વાત હોય કે ક્વાડ હોય, દરેક બાબતમાં તમે એક અનોખી પહેલ કરી છે. અને હું સમજું છું કે તમારી આ પહેલ આગામી દિવસોમાં ખૂબ મોટો પ્રભાવ ઉભો કરશે. અને મને વિશ્વાસ છે કે આપણી આજની વાતચીતમાં આ તમામ વિષયો અંગે આપણે વિસ્તારપૂર્વક વિચાર-વિમર્શ કરીને આપણે કેવી રીતે આગળ ધપી શકીએ, આપણે એકબીજા માટે પણ બંનેએ સાથે મળીને દુનિયા માટે કશુંક હકારાત્મક કરી શકીએ છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે આપના નેતૃત્વમાં આજની ચર્ચા ખૂબ જ સાર્થક બની રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિજી, ઉષ્માભેર સ્વાગત કરવા બદલ વધુ એક વખત હું આપનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
Prime Minister's Opening Remarks at the India-US Bilateral Meeting
25 SEP 2021 4:36AM by PIB Delhi
First of all, Mr. President I would like to express my gratitude for this very warm welcome full of friendship, not only to me but to my delegation.
Mr. President, in 2016, and even before that in 2014, we had an opportunity to have discussions in detail. And at that time Mr. President you had laid out your vision for the relations between India and the United States and you had enunciated that in great detail and really that was a vision that was inspirational and today Mr. President, as President, you are making all efforts and taking initiative, to implement that vision and I warmly welcome that.
Mr. President, you have talked/spoken in detail about the Biden surname in India and in fact you had mentioned that to me earlier too. Well, after you mentioned it to me I hunted for documents and today I have brought along some documents. May be we’ll be able to take this matter forward and may be those documents could be of use to you.
Mr. President, I firmly believe that in our summit talks and summit meeting today, what I see is that this is the third decade of the 21st century, this is the first year of the third decade and I see that when I look at the entire decade, I find that under your leadership, the seeds have been sown for the Indo-US relations to expand and for all democratic countries in the world, this is going to be a transformative period. I can see that, Thank You!
This is when I see that this transformative period is in Indo-US relations, and when I talk about traditions, I am talking about the democratic traditions, democratic values, traditions to which both our countries are committed and I find that importance of these traditions will only increase further.
Similarly, Mr. President, you mentioned that more than 4 million Indian-Americans who are participating in the journey of progress of America and when I look at the importance of this decade and the role that is going to be played by this talent of Indian-Americans, I find that this people to people talent will play a greater role and Indian talent will be a co-partner in this relationship and I see that your contribution is going to be very important in this.
Mr. President, on similar lines, the most important driving force in the world today would be that of technology and the technology that is going to be for the service and for the use of humanity and I find that opportunities for this are going to be tremendous.
Similarly, Mr. President, between India and the United States, trade will continue to assume importance and we find that the trade between our two countries are actually complementary. There are things that you have and there are things that we have and then we in fact complement each other. And I find that in the area of trade during this decade, that is also going to be tremendously important.
Mr. President, you just mentioned that on the 2nd October, we will be celebrating the birth anniversary of Mahatma Gandhi and Mahatma Gandhi always used to talk about the principle of trusteeship of the planet and this decade, Mr. President from that point of view, is also going to be important as this entire principle of trusteeship. It means that the planet that we have, we have to bequeath it to the following generations and this sentiment of trusteeship is going to assume more and more importance globally but also between the relations between India and the United States and it is these ideals that Mahatma Gandhi espoused when he talked about trusteeship of the planet and where the responsibility of the global citizens is only going to go up.
Mr. President, you mentioned very important issues and after assuming charge as President of the United States, you have taken very unique initiatives whether that be COVID 19, climate change or even Quad and in the days after taking this initiative, you have made and deployed great efforts to implement your vision and also today we have this opportunity to discuss all these issues in great detail. How and after our discussions, we will look towards how we can work further together not only for our respective countries but for the entire world how we can take positive actions and I am quite and absolutely convinced that under your leadership whatever we do, it will be extremely relevant for the entire world
Once again Mr. President, let me thank you profusely for this very warm welcome.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.