ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ
21 SEP 2021 8:03PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਟੈਲੀ-ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।" ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਅੱਜ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 15.09.2021 ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਵਲੋਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਤੋਂ ਪੋਸਟਪੇਡ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪਤੇ ਦੇ ਅਸਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ਼ ਸੇਲ 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਨਿਯਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਰਾਹੀਂ ਓਟੀਪੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਜੇ ਆਧਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਤੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ, ਗਾਹਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਓਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: -
I. ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਤ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ
ਨਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਤ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ 1/- ਰੁਪਏ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਗਾਹਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਤੋਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ (ਟੀਐੱਸਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਗਾਹਕ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
II. ਸਵੈ-ਕੇਵਾਈਸੀ
ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਐਪ/ਪੋਰਟਲ ਅਧਾਰਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਹਕ ਘਰ/ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਜਾਂ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਸਦੇ ਘਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਸਿਮ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
III. ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਤੋਂ ਪੋਸਟਪੇਡ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਓਟੀਪੀ ਅਧਾਰਤ ਤਬਦੀਲੀ
ਓਟੀਪੀ ਅਧਾਰਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਾਹਕ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਤੋਂ ਪੋਸਟਪੇਡ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਓਟੀਪੀ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਘਰ/ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸਥਾਰਤ ਹੁਕਮ ਡੀਓਟੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (ਲਿੰਕ- https://dot.gov.in/relatedlinks/telecom-reforms-2021 ) 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Communications
Telecom Department initiates telecom reforms; Simplifies KYC processes
21 SEP 2021 8:03PM by PIB Delhi
As stated by Shri AshwiniVaishnaw, Minister of Communications,recently, “Telecom Reforms aim to provide world class internet and tele-connectivity for the marginalised section.” In a major step towards achieving this objective, the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India, today issued a series of orders simplifying the KYC processes and thereby initiating the telecom reforms announced by the Cabinet on 15.09.2021.
Presently, a subscriber has to undergo KYC process which entails visit to the Point of Sale along with the original documents of identity and address as proof for obtaining new mobile connection or conversion of mobile connection from Prepaid to Postpaid or vice-versa.
Online service delivery has become an acceptable norm in the recent past and most of the customer services are being offered through internet with OTP authentication. Contactless services in the COVID era needs to be promoted for subscriber convenience and also for ease of doing business.
Customer consent has been made compulsory in case the Aadhaar is being used and demographic details are being obtained electronically from UIDAI.
Accordingly, following orders for immediate implementation have been issued by DoT to implement contactless, customer centric and secured KYC processes: -
1. Aadhaar based e-KYC
Aadhaar based e-KYC process has been re-introduced for issuing of new mobile connections. Telecom Service Providers will be charged Rs. 1/- per customer authentication by the UIDAI. This is a complete paperless and digital process wherein the demographic details along with picture of the customer is received online by the Telecom Service Providers (TSPs) from the UIDAI.
1. Self-KYC
In this process, the issuing of mobile connection to the customers is done through an App/Portal based online process wherein a customer can apply for mobile connection sitting at home/office and gets the SIM delivered at his door step using documents electronically verified by UIDAI or DigiLocker.
1. OTP based conversion of mobile connection from Prepaid to Postpaid and vice-versa
The implementation of OTP based conversion process enables a subscriber to convert his mobile connection from Prepaid to Postpaid and vice-versa sitting at home/office via OTP based authentication.
Detailed orders have been uploaded on the DoT website(Link-https://dot.gov.in/relatedlinks/telecom-reforms-2021).