NITI Aayog
NITI Aayog to Launch Report on ‘Reforms in Urban Planning Capacity in India’
15 SEP 2021 1:45PM by PIB Delhi
NITI Aayog will launch a report on ‘Reforms in Urban Planning Capacity in India’ tomorrow, 16 September.
The report will be released by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar and Union Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan, in the presence of NITI Aayog CEO Shri Amitabh Kant and Special Secretary Dr K. Rajeswara Rao, and secretaries of relevant line ministries.
NITI Aayog had constituted an Advisory Committee on ‘Reforms in Urban Planning Education in India’ in October 2020. The Committee has concluded its mandate with this report.
The report comprises a set of recommendations on various aspects of urban planning—such as interventions for planning healthy cities, optimum utilization of urban land, ramping up human-resource capacities, strengthening urban governance, building local leadership, enhancing the role of private sector, and advancing the urban planning education system.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಯೋಜನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು' ಕುರಿತ ವರದಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿರುವ ನೀತಿ ಆಯೋಗ
15 SEP 2021 1:45PM by PIB Bengaluru
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ನಾಳೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 16ರಂದು 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಯೋಜನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು' ಕುರಿತ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್ , ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಕೆ. ರಾಜೇಶ್ವರ ರಾವ್ ಹಾಗೂ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2020ರಲ್ಲಿ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಯೋಜನಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು' ಕುರಿತ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿತ್ತು. ಸಮಿತಿಯು ಈ ವರದಿಯೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯಕರ ನಗರಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ - ನಗರ ಭೂಮಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ನಗರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಯಕತ್ವ ಬೆಳೆಸುವುದು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಗರ ಯೋಜನಾ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಈ ವರದಿಯು ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.