ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ
14 SEP 2021 11:23AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਤੱਥ
• ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ (ਫਿਟਨੈਸ) ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕਵਿਜ਼ ਮੁਕਾਬਲਾ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ 1 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਫਿਟਨੈਸ ਅਤੇ ਖੇਡ ਕਵਿਜ਼ ਮੁਕਾਬਲਾ , ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਉਪਹਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ , ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਭਾਰਤ ਕਵਿਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਪਹਿਲੇ 2 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੁਫ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਰ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਮੁਫ਼ਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਤਮ 2 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨੈਸ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 1 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 2 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਮਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ 1 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜੋ ਖੇਡ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕਵਿਜ਼ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕਵਿਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਇਨਾਮ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 3.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੌਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਟਾਰ ਸਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਕਵਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੌਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਫਾਰਮੈਟ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਫਿਟਨੈਸ ਅਤੇ ਖੇਡ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪਰੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇਗਾ।
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਵਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry announces free registration for 2 lakh school students for Fit India Quiz
14 SEP 2021 11:23AM by PIB Delhi
Key Highlight
• The first-ever nationwide quiz on sports and fitness, Fit India Quiz was launched on September 1 to create awareness about fitness and sports among school-going children
The Fit India Quiz, the first-ever fitness and sports quiz in India for school children has been made even more attractive for participants. In a major bonanza for school students across India, the Ministry of Youth Affairs and Sports has announced that the first 2 lakh students nominated by 1 lakh schools can now be registered free for the nationwide India Quiz .Every school can nominate maximum 2 students for free for the quiz on first cum first basis.
This decision was announced by Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri. Anurag Singh Thakur to increase fitness and sports awareness among school children. “The Fit India Quiz has been launched as part of the Fit India Movement envisioned by Prime Minister which has played a significant role in creating large scale awareness about the importance of leading a fit life. To motivate more students to join the Fit India Quiz, the participation fee for the 2 lakh students from the first 1 lakh schools has been waived off”, Shri Thakur said.
Shri Thakur, in the presence of Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, launched the Fit India Quiz, which is the first-ever nationwide quiz on sports and fitness, on September 1. The nation-wide quiz has a whopping Rs 3.25 crore as prize money with the National round telecast on Star Sports.
The quiz will have representations from every State/UT in the country and will be a mix of online and broadcast rounds. The format has been designed in an inclusive manner wherein school students from across the country will get an opportunity to test their fitness and sports knowledge against their peers.
Details of participating in the Fit India Quiz is available on the Fit India website.