Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry announces free registration for 2 lakh school students for Fit India Quiz
14 SEP 2021 11:23AM by PIB Delhi
Key Highlight
• The first-ever nationwide quiz on sports and fitness, Fit India Quiz was launched on September 1 to create awareness about fitness and sports among school-going children
The Fit India Quiz, the first-ever fitness and sports quiz in India for school children has been made even more attractive for participants. In a major bonanza for school students across India, the Ministry of Youth Affairs and Sports has announced that the first 2 lakh students nominated by 1 lakh schools can now be registered free for the nationwide India Quiz .Every school can nominate maximum 2 students for free for the quiz on first cum first basis.
This decision was announced by Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri. Anurag Singh Thakur to increase fitness and sports awareness among school children. “The Fit India Quiz has been launched as part of the Fit India Movement envisioned by Prime Minister which has played a significant role in creating large scale awareness about the importance of leading a fit life. To motivate more students to join the Fit India Quiz, the participation fee for the 2 lakh students from the first 1 lakh schools has been waived off”, Shri Thakur said.
Shri Thakur, in the presence of Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, launched the Fit India Quiz, which is the first-ever nationwide quiz on sports and fitness, on September 1. The nation-wide quiz has a whopping Rs 3.25 crore as prize money with the National round telecast on Star Sports.
The quiz will have representations from every State/UT in the country and will be a mix of online and broadcast rounds. The format has been designed in an inclusive manner wherein school students from across the country will get an opportunity to test their fitness and sports knowledge against their peers.
Details of participating in the Fit India Quiz is available on the Fit India website.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
फिट इंडिया प्रश्नमंजुषेसाठी 2 लाख शालेय विद्यार्थ्यांच्या मोफत नोंदणीची क्रीडा मंत्रालयाची घोषणा
14 SEP 2021 11:23AM by PIB Mumbai
ठळक मुद्दे
शालेय विद्यार्थ्यांसाठी फिटनेस अर्थात तंदुरुस्ती आणि खेळांविषयी जागरूकता निर्माण करण्यासाठी क्रीडा आणि तंदुरुस्तीवर प्रथमच देशव्यापी प्रश्नमंजुषा, फिट इंडिया प्रश्नमंजुषा 1 सप्टेंबर रोजी सुरू करण्यात आली.
शालेय मुलांसाठी क्रीडा आणि तंदुरुस्तीवर प्रथमच देशव्यापी प्रश्नमंजुषा, फिट इंडिया प्रश्नमंजुषा सहभागींसाठी आणखी आकर्षक बनवण्यात आली आहे. भारतभरातील शालेय विद्यार्थ्यांसाठी एक प्रमुख उपहार म्हणून, युवक कल्याण आणि क्रीडा मंत्रालयाने घोषित केले आहे की 1 लाख शाळांनी नामांकित केलेले पहिले 2 लाख विद्यार्थी आता 225 रुपयांच्या पूर्वी लागू असलेल्या सहभाग शुल्काऐवजी देशव्यापी भारत प्रश्नमंजुषेसाठी मोफत नोंदणी करू शकतात. प्रथम येणाऱ्यास प्राधान्य तत्वावर प्रत्येक शाळा प्रश्नमंजुषेसाठी जास्तीत जास्त 2 विद्यार्थ्यांना विनामूल्य नामांकित करू शकते.
मुलांमध्ये तंदुरुस्ती आणि खेळांविषयी जागरूकता वाढवण्यासाठी हा निर्णय केंद्रीय युवक कल्याण आणि क्रीडा मंत्री श्री. अनुराग सिंह ठाकूर यांनी जाहीर केला. “तंदुरुस्त जीवन जगण्याच्या महत्त्वाबद्दल मोठ्या प्रमाणावर जागरूकता निर्माण करण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावणाऱ्या पंतप्रधानांच्या दृष्टिकोनातील फिट इंडिया चळवळीचा एक भाग म्हणून फिट इंडिया प्रश्नमंजुषा सुरू करण्यात आली आहे. अधिकाधिक विद्यार्थ्यांना फिट इंडिया प्रश्नमंजूषेत सामील होण्यास प्रेरित करण्यासाठी, पहिल्या 1 लाख शाळांमधील 2 लाख विद्यार्थ्यांचे 225 रुपयांचे सहभाग शुल्क माफ करण्यात आले आहे,” असे ठाकूर यांनी सांगितले. तसेच नंतरच्या प्रत्येक अतिरिक्त विद्यार्थ्याला शाळा 225 रुपयांच्या पूर्वीच्या शुल्काऐवजी 50 रुपयांच्या नाममात्र शुल्कासह नामांकित करू शकते.
क्रीडा आणि तंदुरुस्ती या विषयावर प्रथमच देशव्यापी, फिट इंडिया प्रश्नमंजुषा 1 सप्टेंबर रोजी केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्या उपस्थितीत ठाकूर यांनी सुरू केली. देशव्यापी प्रश्नमंजूषेच्या अंतिम फेरीचे थेट प्रक्षेपण स्टार स्पोर्ट्स वाहिनीवर होणार असून विजेत्यांसाठी तब्बल 3.25 कोटी रुपये इतक्या रक्कमेचे बक्षीस ठेवले आहेत .
प्रश्नमंजुषेत देशातील प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातून प्रतिनिधित्व असेल आणि त्याचे स्वरूप ऑनलाइन आणि प्रसारण फेऱ्या असे संमिश्र असेल. हे स्वरूप सर्वसमावेशक पद्धतीने तयार केले गेले आहे, ज्यामध्ये देशभरातील शालेय विद्यार्थ्यांना त्यांच्या साथीदारांसह त्यांच्या तंदुरुस्ती आणि क्रीडाविषयक ज्ञानाची चाचणी घेण्याची संधी मिळेल.
फिट इंडिया प्रश्नमंजूषेत सहभागी होण्याचे तपशील फिट इंडिया संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत.