યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રાલયે ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝ માટે 2 લાખ શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે મફત નોંધણીની જાહેરાત કરી
14 SEP 2021 11:23AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય અંશો:
• શાળામાં જતા બાળકોમાં ફિટનેસ અને રમતગમત અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે 1 સપ્ટેમ્બરના રોજ રમત અને ફિટનેસ પરની પ્રથમ રાષ્ટ્રવ્યાપી ક્વિઝ, ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
ફીટ ઇન્ડિયા ક્વિઝ, શાળાના બાળકો માટે ભારતમાં સૌપ્રથમ ફિટનેસ અને સ્પોર્ટ્સ ક્વિઝ સહભાગીઓ માટે વધુ આકર્ષક બનાવવામાં આવી છે. ભારતભરના શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે મુખ્ય ઉપહારમાં, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે જાહેરાત કરી છે કે 1 લાખ શાળાઓ દ્વારા નામાંકિત પ્રથમ 2 લાખ વિદ્યાર્થીઓ હવે રાષ્ટ્રવ્યાપી ભારત ક્વિઝ માટે મફત નોંધણી કરાવી શકે છે. દરેક શાળા વહેલા તે પહેલાના ધોરણે ક્વિઝ માટે વધુમાં વધુ 2 વિદ્યાર્થીઓને મફતમાં નામાંકિત કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર દ્વારા આ નિર્ણયની જાહેરાત શાળાના બાળકોમાં ફિટનેસ અને રમત જાગૃતિ વધારશે. ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કલ્પના કરવામાં આવેલ ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળના ભાગ રૂપે શરૂ કરવામાં આવી છે જેણે ફિટ જીવન જીવવાના મહત્વ વિશે મોટા પાયે જાગૃતિ લાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. વધુ વિદ્યાર્થીઓને ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રથમ 1 લાખ શાળાઓના 2 લાખ વિદ્યાર્થીઓ માટે ભાગ લેવા માટેની ફી માફ કરવામાં આવી છે.
શ્રી ઠાકુરે કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનની ઉપસ્થિતિમાં 1 સપ્ટેમ્બરના રોજ ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝનો શુભારંભ કર્યો, જે રમત અને ફિટનેસ પર પ્રથમ રાષ્ટ્રવ્યાપી ક્વિઝ છે. રાષ્ટ્રવ્યાપી ક્વિઝમાં સ્ટાર સ્પોર્ટ્સ પર નેશનલ રાઉન્ડ ટેલિકાસ્ટ સાથે ઇનામની રકમ તરીકે 3.25 કરોડ રૂપિયા છે.
ક્વિઝમાં દેશના દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પ્રતિનિધિઓ હશે અને તે ઓનલાઇન અને પ્રસારણ રાઉન્ડનું મિશ્રણ હશે. ફોર્મેટ એક સર્વસમાવેશક રીતે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેમાં દેશભરના શાળાના વિદ્યાર્થીઓને તેમના સાથીઓની સામે તેમની ફિટનેસ અને રમતગમતના જ્ઞાનની ચકાસણી કરવાની તક મળશે.
ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝમાં ભાગ લેવાની વિગતો ફિટ ઇન્ડિયા વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry announces free registration for 2 lakh school students for Fit India Quiz
14 SEP 2021 11:23AM by PIB Delhi
Key Highlight
• The first-ever nationwide quiz on sports and fitness, Fit India Quiz was launched on September 1 to create awareness about fitness and sports among school-going children
The Fit India Quiz, the first-ever fitness and sports quiz in India for school children has been made even more attractive for participants. In a major bonanza for school students across India, the Ministry of Youth Affairs and Sports has announced that the first 2 lakh students nominated by 1 lakh schools can now be registered free for the nationwide India Quiz .Every school can nominate maximum 2 students for free for the quiz on first cum first basis.
This decision was announced by Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri. Anurag Singh Thakur to increase fitness and sports awareness among school children. “The Fit India Quiz has been launched as part of the Fit India Movement envisioned by Prime Minister which has played a significant role in creating large scale awareness about the importance of leading a fit life. To motivate more students to join the Fit India Quiz, the participation fee for the 2 lakh students from the first 1 lakh schools has been waived off”, Shri Thakur said.
Shri Thakur, in the presence of Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, launched the Fit India Quiz, which is the first-ever nationwide quiz on sports and fitness, on September 1. The nation-wide quiz has a whopping Rs 3.25 crore as prize money with the National round telecast on Star Sports.
The quiz will have representations from every State/UT in the country and will be a mix of online and broadcast rounds. The format has been designed in an inclusive manner wherein school students from across the country will get an opportunity to test their fitness and sports knowledge against their peers.
Details of participating in the Fit India Quiz is available on the Fit India website.