ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਕੋਝੀਕੋਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮ ਨੂੰ ਕੇਰਲਾ ਭੇਜਿਆ
05 SEP 2021 8:00AM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਕੋਝੀਕੋਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਝੀਕੋਡ ਜ਼ਿਲੇ ਤੋਂ 3 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਐਨਸੇਫਲਾਈਟਿਸ ਅਤੇ ਮਾਇਓਕਾਰਡੀਟਿਸ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ 12 ਸਾਲ ਦੇ ਮੁੰਡੇ ਵਿੱਚ ਨਿਪਹ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਚਮਗਾਦੜਾਂ ਦੀ ਲਾਰ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਮੁੰਡੇ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਉਸਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਰਾਜ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਮ ਰਾਜ ਨੂੰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤੁਰੰਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
1. ਪਰਿਵਾਰ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਭੂਗੋਲਿਕ (ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਲੱਪੁਰਮ) ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਖੋਜ।
2. ਪਿਛਲੇ 12 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ (ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਲਈ)
3. ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਅੱਲਗ ਥੱਲਗ ਕਰਨਾ।
4. ਲੈਬ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 2018 ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਕੋਝੀਕੋਡ ਅਤੇ ਮਲੱਪੁਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਫੈਲਿਆ ਸੀ।
-----------
ਐੱਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
A case of Nipah Virus detected in Kozhikode district of Kerala
Centre rushes team to Kerala to support State in Public Health Measures
05 SEP 2021 8:00AM by PIB Delhi
A case of Nipah virus has been detected in Kozhikode district of Kerala.
A suspected case of NIPAH, a 12 yr old boy who presented with features of encephalitis and myocarditis was reported on 3rd September, 2021 from Kozhikode district of Kerala.
The virus is spread by saliva of fruit bats. The boy was hospitalized and has passed away today morning.
The Central Government has rushed a team of NCDC to the State, which will be reaching today. The team will provide technical support to the State.
The following immediate public health measures have been advised by the Centre:
1. Active case search in the family, families, village and areas with similar topography (especially Malappuram).
2. Active contact tracing (for any contacts) during past 12 days.
3. Strict quarantine of the contacts and isolation of any suspects.
4. Collection and transportation of samples for lab testing.
It may be recalled that in 2018 also, there was a Nipah outbreak in Kozhikode and Malappuram districts of Kerala.