आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केरळमधील कोळीकोड जिल्ह्यात आढळला निपाह विषाणूचा एक रुग्ण
राज्यातील सार्वजनिक आरोग्य उपाययोजनांमध्ये मदत करण्यासाठी केंद्राकडून एक पथक रवाना
05 SEP 2021 8:00AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 सप्टेंबर 2021
केरळमधील कोळीकोड जिल्ह्यात निपाह विषाणूचा एक रुग्ण आढळला आहे.
निपाह संदर्भातील हा संशयित रुग्ण 12 वर्षांचा मुलगा आहे, ज्यामध्ये एन्सेफलायटीस आणि मायोकार्डिटिसची लक्षणे आढळली आहेत, 3 सप्टेंबर रोजी केरळच्या कोळीकोड जिल्ह्यात या संदर्भातील नोंद करण्यात आली.
फळ वटवाघळांच्या लाळेमुळे हा विषाणू पसरतो. या मुलाला रुग्णालयात दाखल करण्यात आले होते आणि आज सकाळी त्याचा मृत्यू झाला.
केंद्र सरकारने NCDC चे एक पथक राज्याकडे पाठविले आहे, ते आज पोहोचेल. राज्याला लागणारी आवश्यक ती तांत्रिक मदत या पथकाकडून करण्यात येणार आहे.
केंद्राने पुढील तातडीच्या सार्वजनिक आरोग्याबाबतच्या खबरदारीच्या उपायांची शिफारस केली आहे :
1. यासारखे भूस्वरूप असणारया गावात आणि परिसरात , कुटुंबांमध्ये (विशेषतः मलप्पुराम) उपचाराधीन असलेल्या रुग्णांचा शोध घ्या.
2. गेल्या 12 दिवसांपासून उपचाराधीन रुग्णांची संपर्क यादी तयार करणे
3. यादीतील लोकांना सक्तीने अलग ठेवणे आणि संशयितांना वेगळे करणे
4. प्रयोगशाळेच्या चाचणीसाठी नमुना गोळा करणे आणि चाचणी करणे
हे लक्षात घेतले पाहिजे की, 2018 मध्ये केरळमधील कोळीकोड आणि मलप्पुरम जिल्ह्यात निपाह विषाणूचा उद्रेक झाला होता.

Ministry of Health and Family Welfare
A case of Nipah Virus detected in Kozhikode district of Kerala
Centre rushes team to Kerala to support State in Public Health Measures
05 SEP 2021 8:00AM by PIB Delhi
A case of Nipah virus has been detected in Kozhikode district of Kerala.
A suspected case of NIPAH, a 12 yr old boy who presented with features of encephalitis and myocarditis was reported on 3rd September, 2021 from Kozhikode district of Kerala.
The virus is spread by saliva of fruit bats. The boy was hospitalized and has passed away today morning.
The Central Government has rushed a team of NCDC to the State, which will be reaching today. The team will provide technical support to the State.
The following immediate public health measures have been advised by the Centre:
1. Active case search in the family, families, village and areas with similar topography (especially Malappuram).
2. Active contact tracing (for any contacts) during past 12 days.
3. Strict quarantine of the contacts and isolation of any suspects.
4. Collection and transportation of samples for lab testing.
It may be recalled that in 2018 also, there was a Nipah outbreak in Kozhikode and Malappuram districts of Kerala.