ಆಯುಷ್
'ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ಅಂಗವಾಗಿ ಏಳು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ನಾಳೆ ಯೋಗ-ಬ್ರೇಕ್ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವರು
31 AUG 2021 6:09PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಆರಂಭಿಸಿರುವ 'ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ' ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ.ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್, ಆರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ನಾಳೆ (1 ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2021) ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವೈ-ಬ್ರೇಕ್ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 30ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5ರಂದು ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಲಕ್ಷ್ಮಣಭಾಯಿ ಮಾಂಡವಿಯಾ, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು, ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಯುವ ಸಚಿವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ, ಡಿಒಪಿಟಿ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಒ, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಶ್ರೀ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ. ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ, ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮುಂಜಾಪರ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಕಾಲುಭಾಯಿ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವರು.
5 ನಿಮಿಷಗಳ 'ಯೋಗ ಬ್ರೇಕ್ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್' ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಜನರ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ಉಪಯುಕ್ತ ಯೋಗ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. "ಯೋಗ ಬ್ರೇಕ್" (ವೈ-ಬ್ರೇಕ್) ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಪರೀಕ್ಷಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ತಜ್ಞರು ಕಾಳಜಿಯಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಕೆಲವು ಸರಳ ಯೋಗ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ತಾಡಾಸನ- ಊರ್ಧ್ವ-ಹಸ್ತೋತ್ತನಾಸನ- ತಾಡಾಸನ
ಸ್ಕಂಧ ಚಕ್ರ- ಉತ್ಥಾನ ಮಂಡೂಕಾಸನ– ಕಟಿ ಚಕ್ರಾಸನ
ಅರ್ಧಚಕ್ರಾಸನ, ಪ್ರಸಾರಿತ ಪದೋತ್ಥಾನಾಸನ- ಆಳವಾದ ಉಸಿರಾಟ
ನಾಡಿಶೋಧನ ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ
ಭ್ರಾಮರಿ ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ- ಧ್ಯಾನ
ಈ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಜನವರಿ, 2020 ರಲ್ಲಿ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪೈಲಟ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಆಧಾರವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಭಾಗಸ್ಥರ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗವು ದೇಶದ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 15 ದಿನಗಳ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 717 ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯೋಗವು ಬಹಳ ಯಶಸ್ವಿಯಾಯಿತು.
ನಾಳೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಐದು ನಿಮಿಷಗಳ ಯೋಗ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ/ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಇಲಾಖೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಈಶ್ವರ್ ವಿ. ಬಸವರಡ್ಡಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆಪ್ ನ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಎಸ್ಡಿ (ಆಯುಷ್ ಗ್ರಿಡ್) ಡಾ.ಲೀನಾ ಚಾತ್ರೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಖ್ಯಾತ ಯೋಗಪಟುಗಳು, ವಿದ್ವಾಂಸರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಅಧಿಕಾರಿವರ್ಗದವರು, ಯೋಗದ ಆಸಕ್ತರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನದ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 600 ಜನರು ಆಪ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

AYUSH
Seven Union Ministers to launch Yoga-Break Mobile Application tomorrow, as part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
31 AUG 2021 6:09PM by PIB Delhi
As a part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations launched by the Government of India to commemorate 75th Year of Independence, Union Minister of Ayush and Minister of Port, Shipping & Highways, Shri Sarbananda Sonowal, along with six Union Ministers, will launch the Y-Break mobile application in star-studded event at Vigyan Bhawan tomorrow (1st September, 2021). The Ministry of Ayush has planned a series of events and campaigns in the week-long programme from August 30 to September 5.
The other dignitaries joining the launch include Shri Mansukh Laxmanbhai Mandaviya, Union Minister for Health and Family welfare and Minister of Chemical and Fertilizer, Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Law and Justice, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Information and Broadcasting and Youth Affairs and Sports, Shri. Jitendra Singh, Union Minister of State (I/c), Ministry of Science and Technology, Earth Science, DOPT and PMO, Smt. Meenakshi Lekhi, Union Minster of Tourism and Culture and Dr. Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, Minister of State for Ayush and Woman and Child Development.
The 5 - minute ‘Yoga Break Protocol’ consists of a very useful Yoga practices devised to de-stress, refresh and re-focus on work to increase the productivity of individuals at workplace. The concept of "Yoga Break" (Y-Break) is relevant to working professionals across the world. It has been carefully developed by eminent experts under a tested protocol.
The protocol comprises of a few simple Yogic practices as follows:
Tadasana- Urdhva-hastottanasana- Tadasana
Skandha chakra- Uttanamandukasana– Kati Chakrasana
Ardhachakrasana, PrasaritaPadottanasana- Deep Breathing
Nadishodhana Pranayama
Bhramari Pranayama- Dhyana
This module was launched in January, 2020 as pilot project basis in six major metro cities in coordination with different stake-holders. A total of 15 days trial was conducted by Morarji Desai National Institute of Yoga in collaboration with six leading Yoga Institutes of the country, wherein total 717 participants from different Private and Government bodies participated and the trial was a huge success.
During the launch ceremony tomorrow, a presentation on five minutes’ yoga protocol/live demonstration will be conducted by Dr. Ishwar V. Basavaraddi, Director, MDNIY and technical presentations on Application will be done by Dr. LeenaChhatre, OSD (Ayush Grid), MoA.
About 600 participants including eminent Yoga Practitioners, Scholars, Policy Makers, Bureaucrats, Yoga Enthusiasts and Experts of Allied Sciences are going to participate in the launch of the App.