ஆயுஷ்
‘விடுதலையின் அம்ரித் மகோத்சவத்தின்’ ஒரு பகுதியாக யோகா கைபேசிch செயலியை ஏழு மத்திய அமைச்சர்கள் நாளை அறிமுகப்படுத்துகின்றனர்
31 AUG 2021 6:09PM by PIB Chennai
நாடு சுதந்திரம் அடைந்து 75 ஆண்டுகள் ஆவதை குறிக்கும் விதமாக இந்திய அரசால் தொடங்கப்பட்டுள்ளவிடுதலையின் அம்ரித் மகோத்சவத்தின்ஒரு பகுதியாக,Y Break’ எனும் யோகா கைபேசிச் செயலியை ஆறு மத்திய அமைச்சர்களுடன் இணைந்து மத்திய ஆயுஷ், துறைமுகங்கள், கப்பல், நெடுஞ்சாலைகள் துறை அமைச்சர் திரு சர்பானந்த சோனோவால் விக்யான் பவனில் நாளை (2021 செப்டம்பர் 1) நடைபெறவுள்ள வண்ணமயமான நிகழ்ச்சியில் அறிமுகப்படுத்தவுள்ளார்.
ஆகஸ்ட் 30 தொடங்கி செப்டம்பர் 5 வரை ஒரு வார காலத்திற்கு பல்வேறு நிகழ்ச்சிகளை ஆயுஷ் அமைச்சகம் திட்டமிட்டுள்ளது. நாளை நடைபெறவுள்ள நிகழ்ச்சியில், மத்திய சுகாதாரம், குடும்ப நலம், ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சர் திரு மன்சுக் லக்ஸ்மண்பாய் மாண்டவியா, சட்டம் மற்றும் நீதி அமைச்சர் திரு கிரன் ரிஜிஜு, தகவல் ஒலிபரப்பு, இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுத்துறை அமைச்சர் திரு ஜிதேந்திர சிங், மத்திய அறிவியல் தொழில்நுட்பம் (தனிப்பொறுப்பு), புவி அறிவியல், பணியாளர் மற்றும் பயிற்சி மற்றும் பிரதமர் அலுவலகம் இணை அமைச்சர் திரு ஜிதேந்திர சிங், மத்திய சுற்றுலா மற்றும் கலாச்சாரம் அமைச்சர் திருமதி மீனாட்சி லேகி மற்றும் மத்திய ஆயுஷ் மற்றும் பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாடு அமைச்சர் டாக்டர் முஞ்சப்பாரா மகேந்திரபாய் காலுபாய் ஆகியோர் கலந்து கொண்டனர்.
பணியிடங்களில் தனிநபர்களின் செயல்திறனை அதிகரிக்கும் விதத்தில் பல்வேறு பயனுள்ள யோகா செயல்முறைகளை இந்த ஐந்து நிமிட யோகா இடைவெளி கொண்டுள்ளது. அவர்களது மன அழுத்தத்தைப் போக்கி, புத்துணர்ச்சி அளித்து, பணியில் சிறப்பான முறையில் கவனம் செலுத்த இது உதவுகிறது.
உலகெங்கும் உள்ள பணியாளர்களுக்கு பலனளிக்கும் வகையில், தலைசிறந்த நிபுணர்களால் கவனத்துடன் இது வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. தடாசனா-உர்த்வா-ஹஸ்தோட்டனாசனா-தடாசனா, ஸ்கந்த சக்ரா-உத்தநாமண்டுகாசனா-கடி சக்ராசனா, அர்தசக்ராசனா, பிரசரித பதோட்டனாசனா-மூச்சை ஆழமாக இழுத்து விடுதல், நதிசோதனா பிரணாயாமா, பிரமாரி பிராணாயாமா-தியானம் ஆகிய சில எளிமையான யோகா செயல்முறைகளைக் கொண்டு இது வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1750800

AYUSH
Seven Union Ministers to launch Yoga-Break Mobile Application tomorrow, as part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
31 AUG 2021 6:09PM by PIB Delhi
As a part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations launched by the Government of India to commemorate 75th Year of Independence, Union Minister of Ayush and Minister of Port, Shipping & Highways, Shri Sarbananda Sonowal, along with six Union Ministers, will launch the Y-Break mobile application in star-studded event at Vigyan Bhawan tomorrow (1st September, 2021). The Ministry of Ayush has planned a series of events and campaigns in the week-long programme from August 30 to September 5.
The other dignitaries joining the launch include Shri Mansukh Laxmanbhai Mandaviya, Union Minister for Health and Family welfare and Minister of Chemical and Fertilizer, Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Law and Justice, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Information and Broadcasting and Youth Affairs and Sports, Shri. Jitendra Singh, Union Minister of State (I/c), Ministry of Science and Technology, Earth Science, DOPT and PMO, Smt. Meenakshi Lekhi, Union Minster of Tourism and Culture and Dr. Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, Minister of State for Ayush and Woman and Child Development.
The 5 - minute ‘Yoga Break Protocol’ consists of a very useful Yoga practices devised to de-stress, refresh and re-focus on work to increase the productivity of individuals at workplace. The concept of "Yoga Break" (Y-Break) is relevant to working professionals across the world. It has been carefully developed by eminent experts under a tested protocol.
The protocol comprises of a few simple Yogic practices as follows:
Tadasana- Urdhva-hastottanasana- Tadasana
Skandha chakra- Uttanamandukasana– Kati Chakrasana
Ardhachakrasana, PrasaritaPadottanasana- Deep Breathing
Nadishodhana Pranayama
Bhramari Pranayama- Dhyana
This module was launched in January, 2020 as pilot project basis in six major metro cities in coordination with different stake-holders. A total of 15 days trial was conducted by Morarji Desai National Institute of Yoga in collaboration with six leading Yoga Institutes of the country, wherein total 717 participants from different Private and Government bodies participated and the trial was a huge success.
During the launch ceremony tomorrow, a presentation on five minutes’ yoga protocol/live demonstration will be conducted by Dr. Ishwar V. Basavaraddi, Director, MDNIY and technical presentations on Application will be done by Dr. LeenaChhatre, OSD (Ayush Grid), MoA.
About 600 participants including eminent Yoga Practitioners, Scholars, Policy Makers, Bureaucrats, Yoga Enthusiasts and Experts of Allied Sciences are going to participate in the launch of the App.