माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
अनुराग ठाकूर यांनी “मेकिंग ऑफ द कॉन्स्टिट्यूशन” या ई-फोटो प्रदर्शनाचे आणि “चित्रांजली@75” व्हर्च्युअल फिल्म पोस्टर प्रदर्शनाचे उदघाटन केले
'तुमची राज्य घटना जाणून घ्या' मोहीम सरकार राबवणार : ठाकूर
चित्रांजली @75 स्वातंत्र्य सैनिकांच्या पवित्र आठवणी जागवेल, मंत्रालय भविष्यात असे चित्रपट लोकांपर्यंत घेऊन जाईल: ठाकूर
27 AUG 2021 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 ऑगस्‍ट 2021
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री, आणि युवक कल्याण आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर आणि पर्यटन मंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी आज "मेकिंग ऑफ द कॉन्स्टिट्यूशन" या ई-फोटो प्रदर्शनाचे आणि "चित्रांजली@75" या व्हर्च्युअल फिल्म पोस्टर प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले . माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन हे देखील उपस्थित होते.
व्यापक लोकसंपर्क उपक्रमांद्वारे नवभारताच्या प्रवासाचे दर्शन घडवण्याच्या आणि स्वातंत्र्य लढ्यातील अपरिचित नायकांसह स्वातंत्र्य सैनिकांच्या योगदानाचे स्मरण करण्याच्या उद्देशासह स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करण्यासाठी विविध माध्यम विभागांसह माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाद्वारे साजरा करण्यात येत असलेल्या' आयकॉनिक वीक'चा भाग म्हणून हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. या कार्यक्रमात बोलताना अनुराग ठाकूर म्हणाले की, ई-फोटो प्रदर्शनाचा उद्देश लोकांना राज्य घटनेच्या निर्मितीविषयी माहिती देणे हा आहे. जन-भागीदारीच्या दिशेने एक पाऊल असलेले हे प्रदर्शन देशातील तरुणांना संविधानाबद्दल जाणून घेण्यासाठी प्रोत्साहित करेलच तसेच त्यांना त्यांच्या हक्कांची माहिती देईल आणि राष्ट्राप्रती असलेल्या कर्तव्यांच्या भावनेबाबत त्यांचे प्रबोधन करेल.
लवकरच केंद्र सरकार भारताच्या संविधानाच्या मूलभूत तत्त्वांचा प्रचार करण्याच्या प्रयत्नांमध्ये भागीदार होण्याबाबत तरुणांना प्रोत्साहन देण्यासाठी 'तुमचे संविधान जाणून घ्या' हा कार्यक्रम राबवेल अशी घोषणा .ठाकूर यांनी केली.
रेड्डी म्हणाले, “चित्रांजली@75 प्रदर्शन लोकांना आपल्या स्वातंत्र्य सैनिकांनी दिलेल्या बलिदानाची आठवण करून देईल. आपल्या सांस्कृतिक वारशाचा एक भाग म्हणून आपल्या चित्रपटांकडे पाहण्याची ही संधी आहे. भारतीय चित्रपटांना भारताची सॉफ्ट पॉवर पुढे नेण्याची ही अनोखी संधी आहे. मला खात्री आहे की फोटो आणि पोस्टर प्रदर्शन देशातील तरुणांना प्रेरणा आणि ऊर्जा देईल.”
माहिती व प्रसार मंत्रालयाचे सचिव अपूर्व चंद्रा म्हणाले की, हा कार्यक्रम आपला ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक वारसा देशातील तरुणांपर्यंत नेण्याच्या दिशेने एक प्रयत्न होता.
राज्यघटनेच्या निर्मितीबद्दल:
भारताच्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांच्या निमित्ताने 'स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव' चा भाग म्हणून,माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय स्वातंत्र्यलढ्याच्या विविध पैलूंवर संपूर्ण वर्षभर ई-पुस्तकांची मालिका सुरू करत आहे. या मालिकेतील पहिले पुस्तक आहे 'संविधान निर्मिती '. त्यानंतर देशाचे एकीकरण , स्वातंत्र्य चळवळीतील महिला, आदिवासी चळवळी, क्रांतिकारी/गांधीवादी चळवळी इ.समावेश आहे.
ई-बुक 'मेकिंग ऑफ द कॉन्स्टिट्यूशन' 25 दुर्मिळ चित्रांद्वारे संविधानाची रचना दर्शवते. यात आकाशवाणी संग्रह आणि चित्रपट विभागातून मिळवलेल्या व्हिडीओ आणि भाषणांच्या लिंक्स आहेत
फिल्म्स डिव्हिजनकडून मिळवलेल्या व्हिडीओ आणि भाषणांच्या लिंक देखील यात आहेत.
ई-बुकमध्ये अतिरिक्त परस्परसंवादी/ सहभागात्मक प्रश्नमंजुषा आहेत, ज्यात 10 प्रश्नांचा संच आहे , जो वाचकांचा सहभाग वाढवेल आणि नागरिकांची 'जनभागीदारी " सुनिश्चित करेल.
हे ई-बुक हिंदी आणि इंग्रजी आणि इतर 11 भाषांमध्ये (ओडिया, गुजराती, मराठी, आसामी, तेलगू, कन्नड, तमिळ, मल्याळम, पंजाबी, बंगाली, उर्दू) उपलब्ध असेल. स्थानिक विद्यापीठे, महाविद्यालये, शाळांना प्रादेशिक पीआयबी/आरओबी कार्यालयांद्वारे या लिंक त्यांच्या संबंधित सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर उपलब्ध होतील.
ई-कॉम्पेंडियम https://constitution-of-india.in/ वर उपलब्ध आहे
आभासी प्रदर्शनाविषयी माहिती :
‘चित्रांजली@75’, प्रदर्शनात, 75 फिल्म पोस्टर्स तसेच छायाचित्रांच्या माध्यमातून भारतातल्या विविध भाषांमधील चित्रपटातले देशभक्तीचे विविध रंग दाखवण्यात आले आहेत. हे प्रदर्शन तीन भागात विभागण्यात आले आहे. “सिनेमाच्या कॅमेरा नेत्रातून स्वातंत्र्यलढा’, ‘सामाजिक सुधारणांविषयीचे चित्रपट’ आणि ‘वीर सैनिकांना सलाम’ असे हे तीन विभाग आहेत.
‘सिनेमाच्या कॅमेरा नेत्रातून स्वातंत्र्यलढा’- या विभागात, आपल्या स्वातंत्र्यसैनिकांच्या रोमहर्षक कथा विविध भाषांमधील चित्रपटातून दाखवण्यात आल्या आहेत. स्वातंत्र्यसेनानींचे शौर्य आणि त्याग याला चित्रपटातून सर्वसामान्यांपर्यंत अत्यंत प्रभावीपणे पोचवण्यात आले आहे आणि या वीरगाथा पुढेही अनेक पिढ्यांना प्रेरणा देणाऱ्या ठरतील.
दृश्य दस्तऐवजांचा पॅनोरामा असलेल्या या ऑनलाईन प्रदर्शनात, देशालां स्वातंत्र्य मिळाल्यापासूनच्या 75 वर्षांतील ठळक घटनांचा मागोवा घेण्यात आला आहे. या डिजिटल संग्रहात, भारतीय चित्रपटातून, देशाच्या स्वातंत्र्यसेनानींचे आणि आपल्या वीर सैनिकांचे शौर्य आणि बलिदानाच्या गाथांचे गौरवगान चित्रित केलेले आहे. या प्रदर्शनात, अशा चित्रपटांचीही झलक आहे, ज्यातून हाताळण्यात आलेल्या सामाजिक प्रश्नांचा जनमानसावर परिणाम झाला आणि त्यातून सामाजिक सुधारणांचा मार्ग मोकळा झाला. तसेच, आपल्या सैनिकी गणवेशातले आपले नायक- आपल्या जवानांच्या शौर्यगाथांची झलक या प्रदर्शनात आपल्याला बघायला मिळेल.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या ‘आयकॉनिक विक ऑफ आझादी का अमृत महोत्सव’ या विशेष उपक्रमाचा भाग म्हणून हे प्रदर्शन आयोजित करण्यात आले आहे. या प्रदर्शनाचे उद्घाटन करतांना, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूर म्हणाले की, भारतीय सिनेमा ही देशाची सॉफ्ट पॉवर असून जागतिक व्यासपीठावर भारताची ओळख निर्माण करण्यात या चित्रपटसृष्टीचे योगदान महत्वाचे आहे.
आभासी प्रदर्शनाविषयी माहिती :
‘चित्रांजली@75’, प्रदर्शनात, 75 फिल्म पोस्टर्स तसेच छायाचित्रांच्या माध्यमातून भारतातल्या विविध भाषांमधील चित्रपटातले देशभक्तीचे विविध रंग दाखवण्यात आले आहेत. हे प्रदर्शन तीन भागात विभागण्यात आले आहे. “सिनेमाच्या कॅमेरा नेत्रातून स्वातंत्र्यलढा’, ‘सामाजिक सुधारणांविषयीचे चित्रपट’ आणि ‘वीर सैनिकांना सलाम’ असे हे तीन विभाग आहेत.
‘सिनेमाच्या कॅमेरा नेत्रातून स्वातंत्र्यलढा’- या विभागात, आपल्या स्वातंत्र्यसैनिकांच्या रोमहर्षक कथा विविध भाषांमधील चित्रपटातून दाखवण्यात आल्या आहेत. स्वातंत्र्यसेनानींचे शौर्य आणि त्याग याला चित्रपटातून सर्वसामान्यांपर्यंत अत्यंत प्रभावीपणे पोचवण्यात आले आहे आणि या वीरगाथा पुढेही अनेक पिढ्यांना प्रेरणा देणाऱ्या ठरतील.
‘‘सामाजिक सुधारणांविषयीचे चित्रपट’’- या विभागात, भारतीय चित्रपट आणि विसाव्या शतकातील सुरुवातीच्या दशकातला राष्ट्रीय स्वातंत्र्यलढा यांच्यातील परस्परसबंध दर्शवण्यात आला आहे. जनशक्तीला एकत्रित आणण्याची चित्रपटांची ताकद यात आपल्याला अनुभवता येते. प्रत्ययकारी दृश्यांच्या आणि गीतांच्या माध्यमातून लोकांच्या मनात देशभक्तीची भावना जागृत करणे देखील सिनेमाच्या माध्यमातून करता येते. अनेक सामाजिक सुधारणांच्या चळवळी देखील या चित्रपटांतून दाखवण्यात आल्या आहेत. त्या काळात झालेल्या या चळवळीवरच्या चित्रपटांमुळे समाजात आलेली मरगळ दूर होऊन नवे चैतन्य निर्माण झाले होते.
To view virtual exhibition Click Here:

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Anurag Thakur launches e-Photo Exhibition “Making of the Constitution” and Virtual Film Poster Exhibition “Chitranjali@75”
Govt. to run ‘Know Your Constitution’ campaign: Shri Thakur
Chitranjali@75 will evoke sacred memories of freedom fighters; Ministry to take such films to people in future: Shri Thakur
Indian films have a unique opportunity to further India’s soft power: Shri G. Kishan Reddy
‘Making of the Constitution’ celebrates milestones of our journey to independence, to be available in 11 regional languages along with Hindi and English
27 AUG 2021 4:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting, and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur and Minister of Tourism, Culture and Development of North Eastern Region of India, Shri G. Kishan Reddy today inaugurated e-Photo exhibition “Making of the Constitution” and Virtual Film Poster Exhibition “Chitranjali@75” along with Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Ministry of Information and Broadcasting Dr. L. Murugan, Minister of State for Parliamentary Affairs and Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State for External Affairs and Culture, Smt Meenakshi Lekhi.
The event was organized as part of ‘Iconic Week’ being celebrated by Ministry of I&B along with various media units to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav with the objective to showcase the journey of New India and celebrate the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle through massive outreach activities.
Speaking at the event, Shri Anurag Thakur said that the purpose of the e-photo exhibition is to inform people on the making of the Constitution. The exhibition, a step in the direction of Jan-bhagidari, will not only encourage the youth of the country to learn about the Constitution but also educate them on their rights as well as enlighten them on the spirit of their duties towards the nation.
Shri Thakur announced that very soon the Government will run a ‘Know Your Constitution’ programme to encourage the youth to partner in the efforts to propagate the founding principles of India’s Constitution.
The Minister further said “We have released this compilation in digital format keeping in line with our transformative digital revolution. The book will be released in eleven Indian languages along with Hindi and English. This unique collection will celebrate the various milestones of our journey to independence”. The virtual exhibition has a collection of videos and speeches along with an interactive quiz with a provision for e-certificate.
Speaking about the virtual poster exhibition the Minister said “Chitranjali@75 represents 75 years of Indian cinema and I am sure it’s going to evoke sacred memories of our freedom fighters, our social reformers and the valour of our soldiers. We have tried to include 75 such iconic films in our poster exhibition”. The Minister said that in the future, the Ministry will make efforts to take not just the posters, but these films also, to the people of the country.
Union Minister Shri G. Kishan Reddy thanked the Ministry of I&B for organizing such an elaborate event to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav. He said “It is the vision of our Prime Minister that Amrit Mahotsav should not be a Government event but an event of the people, the major thread of which is Jan-Bhagidari”. The Minister highlighted that through these events the Prime Minister wishes to inspire the youth to imagine a strong, powerful and confident India In 2047 when we celebrate hundred years of independence.
Shri Reddy said “Chitranjali@75 will remind people of the sacrifices made by our freedom fighters. This is an opportunity to look at our films as a part of our cultural heritage. Indian films have a unique opportunity to further India’s soft power. I am sure the photo and poster exhibition will inspire and energize the youth of the country”.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B said that the event was an effort in the direction of taking our historical and cultural heritage to the youth of the country.
Shri Thakur along with Shri Reddy, Dr. L. Murugan, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt. Meenakshi Lekhi also unveiled a collage of images from the exhibitions on the occasion.
***
About Chitranjali@75:
A panorama of visual documentation, this virtual exhibition traces the nation’s journey by showcasing the Indian cinema glorifying the bravery and sacrifice of the freedom fighters and soldiers, films that reflected the undercurrents of the society and led to various reforms, and films which immortalised the heroes in uniforms - the armed forces.
‘Chitranjali @ 75’, presents different moods of patriotism through 75 film posters and photographs from different language cinemas. The exhibition is divided into three segments: ‘Cinema of Social Reform’, ‘Freedom Struggle through the lens of Cinema’ and ‘Saluting the Brave Soldiers’.
Beginning with the silent film Bhakt Vidur (1921) up to the recent Telugu film inspired by the life of freedom fighter Uyyalawada Narasimha Reddy, Sye Raa Narasimha Reddy (2019), these 75 images include biopics on prominent freedom fighters as well as the films in various languages depicting the spirit of India’s freedom struggle, triumph over social evils and valour of heroes who are safeguarding our borders.
The exhibition has been made user friendly with features of sharing and downloading options.
The exhibition is available at https://www.nfai.gov.in/virtual-poster-exhibition.php
Read more details about Chitranjali@75 Click Here:
About Making of the Constitution :
As part of 'Azaadi ka Amrit Mahotsav', on the occasion of 75 years of India’s independence, Ministry of I&B is launching a series of e-books, for an entire year, on various aspects of the freedom struggle. First in this series is ‘Making of the Constitution’. This will be followed by Integration of the Country, Women in Freedom Movement, Tribal Movements, Revolutionary/Gandhian Movements etc.
The e-book 'Making of the Constitution' which depicts the framing of the Constitution supported by nearly 25 rare pictures. It also has links to videos and speeches which are sourced from AIR archives and Films Division.
The e-book also has an additional interactive/engaging Quiz comprising a set of 10 questions to enhance engagement of the readers and ensure ‘Janbhagidari’ of the citizens.
This e-book will be available in Hindi & English and 11 other languages (Odiya, Gujarati, Marathi, Assamese, Telugu, Kannada, Tamil, Malayalam, Punjabi, Bengali, Urdu). The links will be available to local universities, colleges, schools by Regional PIB/ROB offices besides promoting them on their respective social media platforms.
The e-compendium is available at https://constitution-of-india.in/
To view virtual exhibition Click Here:
Saurabh Singh