Ministry of Information & Broadcasting
Shri Anurag Thakur launches e-Photo Exhibition “Making of the Constitution” and Virtual Film Poster Exhibition “Chitranjali@75”
Govt. to run ‘Know Your Constitution’ campaign: Shri Thakur
Chitranjali@75 will evoke sacred memories of freedom fighters; Ministry to take such films to people in future: Shri Thakur
Indian films have a unique opportunity to further India’s soft power: Shri G. Kishan Reddy
‘Making of the Constitution’ celebrates milestones of our journey to independence, to be available in 11 regional languages along with Hindi and English
27 AUG 2021 4:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting, and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur and Minister of Tourism, Culture and Development of North Eastern Region of India, Shri G. Kishan Reddy today inaugurated e-Photo exhibition “Making of the Constitution” and Virtual Film Poster Exhibition “Chitranjali@75” along with Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Ministry of Information and Broadcasting Dr. L. Murugan, Minister of State for Parliamentary Affairs and Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State for External Affairs and Culture, Smt Meenakshi Lekhi.
The event was organized as part of ‘Iconic Week’ being celebrated by Ministry of I&B along with various media units to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav with the objective to showcase the journey of New India and celebrate the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle through massive outreach activities.
Speaking at the event, Shri Anurag Thakur said that the purpose of the e-photo exhibition is to inform people on the making of the Constitution. The exhibition, a step in the direction of Jan-bhagidari, will not only encourage the youth of the country to learn about the Constitution but also educate them on their rights as well as enlighten them on the spirit of their duties towards the nation.
Shri Thakur announced that very soon the Government will run a ‘Know Your Constitution’ programme to encourage the youth to partner in the efforts to propagate the founding principles of India’s Constitution.
The Minister further said “We have released this compilation in digital format keeping in line with our transformative digital revolution. The book will be released in eleven Indian languages along with Hindi and English. This unique collection will celebrate the various milestones of our journey to independence”. The virtual exhibition has a collection of videos and speeches along with an interactive quiz with a provision for e-certificate.
Speaking about the virtual poster exhibition the Minister said “Chitranjali@75 represents 75 years of Indian cinema and I am sure it’s going to evoke sacred memories of our freedom fighters, our social reformers and the valour of our soldiers. We have tried to include 75 such iconic films in our poster exhibition”. The Minister said that in the future, the Ministry will make efforts to take not just the posters, but these films also, to the people of the country.
Union Minister Shri G. Kishan Reddy thanked the Ministry of I&B for organizing such an elaborate event to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav. He said “It is the vision of our Prime Minister that Amrit Mahotsav should not be a Government event but an event of the people, the major thread of which is Jan-Bhagidari”. The Minister highlighted that through these events the Prime Minister wishes to inspire the youth to imagine a strong, powerful and confident India In 2047 when we celebrate hundred years of independence.
Shri Reddy said “Chitranjali@75 will remind people of the sacrifices made by our freedom fighters. This is an opportunity to look at our films as a part of our cultural heritage. Indian films have a unique opportunity to further India’s soft power. I am sure the photo and poster exhibition will inspire and energize the youth of the country”.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B said that the event was an effort in the direction of taking our historical and cultural heritage to the youth of the country.
Shri Thakur along with Shri Reddy, Dr. L. Murugan, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt. Meenakshi Lekhi also unveiled a collage of images from the exhibitions on the occasion.
***
About Chitranjali@75:
A panorama of visual documentation, this virtual exhibition traces the nation’s journey by showcasing the Indian cinema glorifying the bravery and sacrifice of the freedom fighters and soldiers, films that reflected the undercurrents of the society and led to various reforms, and films which immortalised the heroes in uniforms - the armed forces.
‘Chitranjali @ 75’, presents different moods of patriotism through 75 film posters and photographs from different language cinemas. The exhibition is divided into three segments: ‘Cinema of Social Reform’, ‘Freedom Struggle through the lens of Cinema’ and ‘Saluting the Brave Soldiers’.
Beginning with the silent film Bhakt Vidur (1921) up to the recent Telugu film inspired by the life of freedom fighter Uyyalawada Narasimha Reddy, Sye Raa Narasimha Reddy (2019), these 75 images include biopics on prominent freedom fighters as well as the films in various languages depicting the spirit of India’s freedom struggle, triumph over social evils and valour of heroes who are safeguarding our borders.
The exhibition has been made user friendly with features of sharing and downloading options.
The exhibition is available at https://www.nfai.gov.in/virtual-poster-exhibition.php
Read more details about Chitranjali@75 Click Here:
About Making of the Constitution :
As part of 'Azaadi ka Amrit Mahotsav', on the occasion of 75 years of India’s independence, Ministry of I&B is launching a series of e-books, for an entire year, on various aspects of the freedom struggle. First in this series is ‘Making of the Constitution’. This will be followed by Integration of the Country, Women in Freedom Movement, Tribal Movements, Revolutionary/Gandhian Movements etc.
The e-book 'Making of the Constitution' which depicts the framing of the Constitution supported by nearly 25 rare pictures. It also has links to videos and speeches which are sourced from AIR archives and Films Division.
The e-book also has an additional interactive/engaging Quiz comprising a set of 10 questions to enhance engagement of the readers and ensure ‘Janbhagidari’ of the citizens.
This e-book will be available in Hindi & English and 11 other languages (Odiya, Gujarati, Marathi, Assamese, Telugu, Kannada, Tamil, Malayalam, Punjabi, Bengali, Urdu). The links will be available to local universities, colleges, schools by Regional PIB/ROB offices besides promoting them on their respective social media platforms.
The e-compendium is available at https://constitution-of-india.in/
To view virtual exhibition Click Here:
Saurabh Singh

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
‘రాజ్యాంగ రచన’.. ఇ-ఫొటో ప్రదర్శనసహా ‘చిత్రాంజలి@75’ చలనచిత్ర
పోస్టర్ల వాస్తవిక ప్రదర్శనను ప్రారంభించిన శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌
‘మీ రాజ్యాంగం గురించి తెలుసుకోండి’ ప్రచార కార్యక్రమం
నిర్వహించనున్న ప్రభుత్వం: శ్రీ ఠాకూర్‌;
స్వాతంత్య్ర సమర యోధుల పవిత్ర జ్ఞాపకాలను చిత్రాంజలి@75 గుర్తుచేస్తుంది; భవిష్యత్తులో ఇలాంటి చిత్రాలను మంత్రిత్వశాఖ ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్తుంది: శ్రీ ఠాకూర్
భారతదేశానికిగల మృదువైన శక్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో
భారతీయ చిత్రాలకు ఇదొక విశిష్ట అవకాశం: శ్రీ జి.కిషన్‌రెడ్డి;
స్వాతంత్ర్యం దిశగా మన పయనంలోని మైలురాళ్లను ‘రాజ్యాంగ రచన’ వివరిస్తుంది.. ఇది హిందీ, ఆంగ్లంసహా 11 ప్రాంతీయ భాషల్లో లభ్యం కానుంది
27 AUG 2021 4:05PM by PIB Hyderabad
‘రాజ్యాంగ రచన’.. ఇ-ఫొటో ప్రదర్శనసహా ‘చిత్రాంజలి@75’ చలనచిత్ర పోస్టర్ల వాస్తవిక ప్రదర్శనను కేంద్ర సమాచార-ప్రసార; క్రీడా-యువజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌తోపాటు కేంద్ర పర్యాటక-సాంస్కృతిక, ఈశాన్యప్రాంత అభివృద్ధి శాఖల మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్‌ రెడ్డి ఇవాళ ప్రారంభించారు. కేంద్ర మత్స్య-పశుసంవర్ధక-పాడి పరిశ్రమల శాఖతోపాటు సమాచార-ప్రసార శాఖల సహాయమంత్రి డాక్టర్‌ ఎల్‌.మురుగేశన్‌; సాంస్కృతిక-పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అర్జున్‌రామ్‌ మేఘ్వాల్‌; విదేశాంగ-సాంస్కృతిక శాఖల సహాయమంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి తదితరులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
‘ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌’ నేపథ్యంలో సమాచార-ప్రసార శాఖ వివిధ మాధ్యమ సంస్థలతో సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్న ‘విశిష్ట వారం’ వేడుకలలో భాగంగా ఈ కార్యక్రమం చేపట్టింది. ఈ మేరకు భారీ ప్రజా కార్యక్రమాల ద్వారా స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడిన ఎందరో సమర, అజ్ఞాత యోధుల త్యాగాలను స్మరిస్తూ, నవ భారత పయనాన్ని ప్రజలకు వివరించడమే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ ప్రసంగిస్తూ- రాజ్యాంగ రచన గురించి ప్రజలకు తెలియజేయడమే సంబంధిత ఇ-ఫొటో ప్రదర్శన ఉద్దేశమని పేర్కొన్నారు. ‘ప్రజా భాగస్వామ్యం’ దిశగా ఈ ప్రదర్శన ఒక ముందడుగని ఆయన తెలిపారు. అంతేకాకుండా రాజ్యాంగం గురించి తెలుసుకునేలా దేశ యువతరాన్ని ప్రోత్సహించడంతోపాటు తమ హక్కుల గురించి వారిలో అవగాహన కల్పించేందుకు ఇదొక ఉపకరణం కాగలదన్నారు. అదే సమయంలో దేశంపట్ల తమ కర్తవ్య నిబద్ధత స్ఫూర్తిని కూడా వారికి ఎరుకపరచగలదని వివరించారు. ప్రభుత్వం త్వరలోనే ‘మీ రాజ్యాంగం గురించి తెలుసుకోండి’ పేరిట ప్రచార కార్యక్రమం చేపడుతుందని శ్రీ ఠాకూర్‌ ప్రకటించారు. భారత రాజ్యాంగ నిర్మాణ మూల సూత్రాలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడంలో ప్రభుత్వ కృషికి తోడ్పాటునిచ్చేలా యువతరాన్ని ప్రోత్సహించడమే దీని లక్ష్యమని చెప్పారు.
అలాగే- “మేం చేపట్టిన పరివర్తనాత్మక డిజిటల్‌ విప్లవానికి అనుగుణంగా సంబంధిత అంశాలను డిజిటల్‌ రూపంలో క్రోడీకరించి ఈ పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించాం. ఇది హిందీ, ఆంగ్లంతోపాటు 11 భారతీయ భాషలలోనూ అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఇది హిందీ, ఆంగ్లంసహా 11 ప్రాంతీయ భాషల్లో లభ్యం కానుంది, స్వాతంత్ర్యం దిశగా మన పయనంలోని మైలురాళ్లను ఈ విశిష్ట సంకలనం వివరిస్తుంది” అని మంత్రి వెల్లడించారు. ఈ వాస్తవిక సాదృశ ప్రదర్శన పలు వీడియోలు, ప్రసంగాలతో కూడిన సంకలనమని, దీంతోపాటు పరస్పర సంభాషణాత్మక క్విజ్‌సహా ‘ఇ-సర్టిఫికెట్‌’ పొందే వెసులుబాటు కూడా ఉంటుందన్నారు.
చలనచిత్ర పోస్టర్ల వాస్తవిక ప్రదర్శన ‘చిత్రాంజలి@75’ గురించి వివరిస్తూ- “ఇది 75 సంవత్సరాల భారతీయ చలనచిత్ర చరిత్రకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. మన స్వాతంత్య్ర సమర యోధుల, సంఘ సంస్కర్తల పవిత్ర జ్ఞాపకాలతోపాటు మన సైనికుల శౌర్యపరాక్రమాలను ఇది స్ఫురణకు తెస్తుందని ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను. ఇటువంటి 75 విశిష్ట చిత్రాలను ఈ పోస్టర్ల ప్రదర్శనలో చేర్చడానికి మేం ప్రయత్నించాం” అని మంత్రి తన ప్రసంగంలో తెలిపారు. భవిష్యత్తులో ఇలాంటి పోస్టర్లను మాత్రమేగాక చిత్రాలను సేకరించి దేశవ్యాప్తంగా ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడానికి తమ శాఖ కృషి చేస్తుందని మంత్రి చెప్పారు.
‘ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌’లో భాగంగా సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ ఇంతటి విస్తృత కార్యక్రమం నిర్వహించడంపై కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్‌ రెడ్డి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- “అమృత్‌ మహోత్సవ్‌ కేవలం ప్రభుత్వ కార్యక్రమంగా మిగిలిపోకుండా ప్రజా కార్యక్రమంగా రూపుదిద్దుకోవాలన్నది మన ప్రధాని ఆలోచన. ఆ మేరకు ఇందులో ప్రధానాంశం ప్రజా భాగస్వామ్యమే. మనం 2047లో స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది వేడుకలు నిర్వహించుకునే నాటికి సుదృఢ, శక్తిమంతమైన, ఆత్మవిశ్వాసం నిండిన దేశంగా భారత్‌ రూపొందడాన్ని నేటి యువతరం ఊహించుకునేలా కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని ప్రధానమంత్రి ఆకాంక్షిస్తున్నారు” అని గుర్తుచేశారు. ఇక మన స్వాతంత్ర్య సమర యోధుల అసమాన త్యాగాలను ‘చిత్రాంజలి@75’ ప్రజలకు జ్ఞాపకం చేస్తుందని శ్రీ రెడ్డి అన్నారు. “ఈ చలనచిత్రాలను సాంస్కృతిక వారసత్వంలో భాగంగా పరిగణించడానికి మాత్రమే కాకుండా భారతదేశానికిగల మృదువైన శక్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో భారతీయ చిత్రాలకు ఇదొక విశిష్ట అవకాశం కాగలదు. మొత్తంమీద ఫొటో, పోస్టర్ల ప్రదర్శనలు దేశ యువతరంలో స్ఫూర్తి నింపడంతోపాటు మరింత శక్తిమంతం చేస్తాయనడంలో సందేహం లేదు” అని ఆయన ఆత్మవిశ్వాసం వ్యక్తంచేశారు.
సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర మాట్లాడుతూ- మన చారిత్రక, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని దేశ యువతరానికి చేరువ చేయడంలో ఈ కార్యక్రమం ఒక ప్రయత్నమని పేర్కొన్నారు. ఇందులో భాగంగా రెండు ప్రదర్శనలకు సంబంధించిన చిత్రాల సమాహారాన్ని శ్రీ రెడ్డి, డాక్టర్‌ ఎల్‌.మురుగన్‌, శ్రీ అర్జున్‌రామ్‌ మేఘ్వాల్‌, శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి తదితరులతో సంయుక్తంగా శ్రీ ఠాకూర్‌ ఆవిష్కరించారు.
***
చిత్రాంజలి@75 గురించి:
ఇదొక విస్తృత దృశ్య రూపకం... ఈ వాస్తవిక సాదృశ ప్రదర్శన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల ఎనలేని త్యాగాలను, సైనికుల ధైర్యసాహసాలను కొనియాడటంతోపాటు భారతీయ సమాజ అంతర్లీన లక్షణాలను ప్రతిబింబించే... చలనచిత్రాల ద్వారా వివిధ సంస్కరణలకు దోహదం చేసిన భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమ పయనాన్ని విశదం చేస్తుంది. అదేవిధంగా యూనిఫారాల్లోని మన కథానాయకులైన సాయుధ దళాల చిరస్మరణీయ గాథలను ఈ చిత్రాలు కళ్లకు కట్టినట్లు చూపుతాయి.
వివిధ భారతీయ భాషల్లోని 75 చలనచిత్ర పోస్టర్లు, ఛాయాచిత్రాలతో కూడిన ‘చిత్రంజలి@75’ ప్రదర్శన దేశభక్తికి సంబంధించిన వివిధ భావోద్వేగాలను ఆవిష్కరిస్తుంది. ఈ ప్రదర్శన... ‘సాంఘిక సంస్కరణల సినిమాలు’, ‘సినిమా మాధ్యమంలో స్వాతంత్ర్య పోరాటం’, ‘సాహస సైనికులకు వందనం’ శీర్షికలతో మూడు విభాగాలుగా విభజించబడింది.
ఈ మేరకు మూకీ చిత్రం ‘భక్త విదుర’ (1921)తో మొదలై స్వాతంత్ర్య యోధుడు ఉయ్యాలవాడ నరసింహా రెడ్డి జీవితం ప్రేరణగా ఇటీవల రూపొందిన తెలుగు సినిమా ‘సైరా నరసింహారెడ్డి’ (2019) వరకూ చిత్రాలకు చెందిన 75 పోస్టర్లుంటాయి. ఈ 75 చిత్రాలలో ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య యోధుల జీవిత చరిత్రకు చెందినవే కాకుండా భారత స్వాతంత్ర్య సంగ్రామ స్ఫూర్తిని చాటే వివిధ భాషల చిత్రాలకు చెందినవి... సామాజిక దురాచారాలపై సాధించిన విజయాలకు సంబంధించినవి... దేశ సరిహద్దుల రక్షణలో మన వీరుల సాహసాన్ని ప్రతిబింబించేవి కూడా ఉన్నాయి. ఇక్కడి చిత్రాలను పరస్పరం పంచుకోవడానికి, కావాలంటే డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకోవడానికి కూడా ఈ ప్రదర్శనలో వెసులుబాటు కల్పించబడింది. ఈ ప్రదర్శనను https://www.nfai.gov.in/virtual-poster-exhibition.php ద్వారానూ వీక్షించవచ్చు.
‘చిత్రంజలి@75’ గురించి మరిన్ని వివరాల కోసం ఇక్కడ క్లిక్‌ చేయండి:
‘రాజ్యాంగ రచన’ గురించి
భారత స్వాతంత్ర్య 75వ వార్షికోత్సవం నేపథ్యంలో చేపట్టిన ‘ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌’లో భాగంగా స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన అనేక అంశాలపై సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఏడాదిపాటు పలు ‘ఇ-పుస్తకాలు’ విడుదల చేస్తుంది. ఈ వరుసలో ‘రాజ్యాంగ రచన’ తొలి పుస్తకం కాగా- ఆ తర్వాత ‘దేశ సమైక్యత’, స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో మహిళల పాత్ర’, ‘గిరిజన ఉద్యమాలు’, ‘విప్లవ/గాంధీవాద ఉద్యమాలు’ తదితరాలపైనా పుస్తకాలు ఆవిష్కృతం కానున్నాయి.
ఈ మేరకు భారత రాజ్యాంగ నిర్మాణాన్ని వివరించే సుమారు 25 అరుదైన ఛాయాచిత్రాలతో తొలి ఇ-పుస్తకంగా ‘రాజ్యాంగ రచన’ అందరికీ అందుబాటులోకి వచ్చింది. అలాగే ఆకాశవాణి (AIR), చలనచిత్ర విభాగం (ఫిల్మ్స్‌ డివిజన్‌) భాండాగారాలలోగల పలు వీడియోలు, ప్రసంగాల లింకు కూడా ఈ పుస్తకంలో లభ్యమవుతుంది. అంతేకాకుండా పరస్పర సంభాషణాత్మక/ ఆసక్తికర ఇ-క్విజ్‌ కూడా ఉంది. దీనిలో పాఠకుల విజ్ఞానాన్ని పరీక్షించే, ‘పౌర భాగస్వామ్యాన్ని’ ప్రోత్సహించే 10 ప్రశ్నలుంటాయి.
ఈ ‘ఇ-పుస్తకం’ హిందీ, ఆంగ్లంసహా 11 ఇతర (ఒడియా, గుజరాతీ, మరాఠీ, అస్సామీ, తెలుగు, కన్నడ, తమిళ, మలయాళ, పంజాబీ, బెంగాలీ, ఉర్దూ) భాషలలోనూ అందుబాటులో ఉంటుంది. అలాగే పీఐబీ/ఆర్‌ఓబీ ప్రాంతీయ కార్యాలయాల ద్వారా స్థానిక విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు, పాఠశాలలకు లభ్యమవుతుంది. అంతేకాకుండా వాటికి సంబంధించిన సామాజిక మాధ్యమాల వేదికలపైనా ఈ లింకులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ సంకలనం https://constitution-of-india.in/లోనూ లభ్యమవుతుంది.
వాస్తవిక సాదృశ ప్రదర్శన చూడటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి: