પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલારોપણ કર્યું
મહામારી સામે કાશી અને ઉત્તરપ્રદેશના લોકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
કાશી પૂર્વાંચલનું મુખ્ય તબીબી કેન્દ્ર બની ગયું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
મા ગંગા અને કાશીની સ્વચ્છતા અને સુંદરતા સૌથી વધુ મહત્વપૂર્ણ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
આ વિસ્તારમાં રૂ. 8000 કરોડના મૂલ્યની વિવિધ યોજનાઓ પર કામ ચાલી રહ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપ્રદેશ દેશનું અગ્રણી રોકાણ સ્થઆન તરીકે ઝડપથી વિકસી રહ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
કાયદાના શાસન અને વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી સુનિશ્ચિત થયું છે કે, ઉત્તરપ્રદેશના લોકોને યોજનાઓના લાભ મળી રહ્યાં છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપ્રદેશના લોકોને વાયરસ સામે સાવધાની રાખવાની વાત યાદ કરાવી
15 JUL 2021 1:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વારાણસીમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલારોપાણ કર્યું હતું. તેમણે આશરે રૂ. 744 કરોડના ખર્ચે પૂર્ણ થયેલા વિવિધ સરકારી પ્રોજેક્ટ અને કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં બીએચયુમાં 100 બેડની એમસીએચ, ગોદૌલિયામાં મલ્ટિ-લેવલ પાર્કિંગ, ગંગા નદીમાં પ્રવાસનના વિકાસ માટે રો-રો જહાજો અને વારાણસી ગાઝીપુર હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ પર થ્રી-લેન ફ્લાયઓવર બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન સામેલ હતું.
તેમણે આશરે રૂ. 839 કરોડના કેટલાંક પ્રોજેક્ટ અને સરકારી કાર્યોનું શિલારોપાણ પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટમાં સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેટ્રોકેમિકલ એન્જિનીયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સિપેટ)નું કૌશલ્ય અને ટેકનિકલ સહાય કેન્દ્ર, જલજીવન અભિયાન અંતર્ગત 143 ગ્રામીણ પ્રોજેક્ટ તથા કર્ખિયોંનમાં કેરી અને શાકભાજી માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ પેક હાઉસ સામેલ છે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને સંબોધન કરતા છેલ્લાં થોડાં મહિનાઓની મુશ્કેલ સ્થિતિને યાદ કરી હતી, જેમાં કોરોનાવાયરસના બદલાયેલા અને ખતરનાક સ્વરૂપની બીજી જીવલેણ લહેર આફત બનીની આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ પડકારનો સામનો કરવામાં ઉત્તરપ્રદેશની સરકાર અને કાશીના લોકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કાશીમાં તેમની ટીમ, વહીવટીતંત્ર અને કોરોના વોરિયર્સની સંપૂર્ણ ટીમે જે રીતે કાશીમાં વ્યવસ્થા કરવા માટે રાતદિવસ મહેનત કરી એની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, કસોટીના દિવસોમાં પણ કાશીએ દેખાડી દીધું છે કે, નગરનો જીવનપ્રવાહ ક્યારેય અટકતો નથી અને નગરવાસીઓ ક્યારેય થાકતા નથી. તેમણે બીજી લહેરની કામગીરીની સરખામણીમાં અગાઉ જાપાનીઝ એન્સિફેલિટિસ એટલે કે મગજના તાવે વરસાવેલા કહેર દરમિયાન થયેલી કામગીરી સાથે કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, અગાઉ સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓના અને રાજકીય ઇચ્છાશક્તિના અભાવે ઉત્તરપ્રદેશમાં નાનાં સંકટ પણ મોટું સ્વરૂપ ધારણ કરતાં હતાં. અત્યારે ઉત્તરપ્રદેશ એવું રાજ્ય છે, જ્યાં સૌથી વધુ પરીક્ષણ અને રસીકરણ થયું છે.
શ્રી મોદીએ ઉત્તરપ્રદેશમાં તબીબી માળખાગત સુવિધાઓમાં ઝડપથી થઈ રહેલા વધારા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં રાજ્યમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યામાં ચાર ગણો વધારો થયો છે. ઘણી મેડિકલ કોલેજો નિર્માણના વિવિધ તબક્કાઓમાં છે. શ્રી મોદીએ રાજ્યમાં સ્થાપિત થઈ રહેલા આશરે 550 ઓક્સિજન પ્લાન્ટ વિશે વાત કરી હતી, જેમાંથી 14 પ્લાન્ટનું આજે ઉદ્ઘાટન થયું હતું. તેમણે રાજ્ય સરકાર દ્વારા પીડિયાટ્રિક આઇસીયુ અને ઓક્સિજન સુવિધાઓમાં વધારાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં જાહેર થયેલું આશરે રૂ. 23000 કરોડનું પેકેજ ઉત્તરપ્રદેશ માટે મદદરૂપ પુરવાર થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કાશી નગર પૂર્વાંચલનું મોટું તબીબી કેન્દ્ર બની ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેટલીક બિમારીઓ માટેની સારવાર અર્થ અગાઉ દિલ્હી અને મુંબઈ જવું પડતું હતું. આ માટેની સારવારો હવે કાશીમાં ઉપલબ્ધ થઈ છે. આજે ઉદ્ઘાટન થયેલા કેટલાંક પ્રોજેક્ટ નગરની તબીબી માળખાગત સુવિધામાં વધુ વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઘણા પ્રોજેક્ટ કાશીના પ્રાચીન નગરને વિકાસના માર્ગે ઝડપથી અગ્રેસર કરી રહ્યાં છે અને સાથે સાથે એની પ્રાચીનતાને અકબંધ રાખી રહ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હાઇવે, ફ્લાયઓવર, રેલવે ઓવરબ્રિજ, અંડરગ્રાઉન્ડ વાયરિંગ, સુએઝ અને પીવાના પાણીની સમસ્યાઓનું સમાધાન, પ્રવાસન ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટેના વિવિધ પ્રોજેક્ટને સરકાર તરફથી અસાધારણ વેગ મળ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે પણ રૂ. 8000 કરોડના મૂલ્યની વિવિધ યોજનાઓ પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગંગા અને કાશીની સ્વચ્છતા અને સુંદરતા સૌથી વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે રસ્તાઓ, સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ, પાર્ક અને ઘાટને સુંદર બનાવવાની કામગીરી ચાલી રહી છે. પંચકોશી માર્ગને પહોળો કરવો, વારાણસી ગાઝીપુર પર પુલથી ઘણા ગામ અને આસપાસના શહેરોને મદદ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આખા શહેરમાં મોટી LED સ્ક્રીન સ્થાપિત થઈ છે અને વિવિધ ઘાટ પર અદ્યતન ટેકનોલોજી ઇન્ફોર્મેશન બોર્ડ ઊભા કરવામાં આવ્યાં છે, જેથી કાશીના મુલાકાતોને ઉપયોગી જાણકારી મળશે. આ LED સ્ક્રીન અને ઇન્ફોર્મેશન બોર્ડ કાશીના ઇતિહાસ, સ્થાપત્ય, કળા, કારીગરી એમ દરેક પ્રકારની માહિતી આકર્ષક રીતે આપશે તથા શ્રદ્ધાળુઓને ઉપયોગી પુરવાર થશે. ઘાટ પર મા ગંગાની આરતી અને કાશી વિશ્વનાથ મંદિરની આરતીનું પ્રસારણ મોટી સ્ક્રીન પર આખા શહેરમાં થઈ શકશે. પ્રધાનમંત્રીએ એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, રો-રો સર્વિસ અને ક્રૂઝ સર્વિસનું આજે ઉદ્ઘાટન થયું છે જેનાથી પ્રવાસનને વેગ મળશે. વળી આજે રુદ્રાક્ષ સેન્ટરનું પણ ઉદ્ઘાટન થયું છે, જે શહેરના કલાકારોને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનો મંચ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આધુનિક સમયગાળામાં શિક્ષણના કેન્દ્ર તરીકે કાશીના વિકાસ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે કાશીનો મોડલ સ્કૂલ, આઇટીઆઈ અને આવી ઘણી સંસ્થાઓ મળી છે. ઔદ્યોગિક વિકાસના ક્ષેત્રમાં સિપેટના કૌશલ્ય અને ટેકનિકલ સહાય કેન્દ્રથી મદદ મળશે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, થોડા વર્ષો અગાઉ ઉત્તરપ્રદેશમાં વેપારવાણિજ્ય કરવાનું મુશ્કેલ ગણાતું હતું, પણ અત્યારે આ રાજ્ય મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે મનપસંદ સ્થાન બની ગયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ સફળતાનો શ્રેય યોગી આદિત્યનાથની સરકારને આપ્યો હતો, જેણે છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં માળખાગત વિકાસ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. શ્રી મોદીએ ડિફેન્સ કોરિડોર, પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસવે, બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસવે, ગોરખપુર લિન્ક એક્સપ્રેસવે અને ગંગા એક્સપ્રેસવેના ઉદાહરણ આપ્યાં હતાં, જેનાથી ઉત્તરપ્રદેશના વિકાસને વેગ મળ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશમાં કૃષિ ક્ષેત્રના આધુનિકરણ માટે માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવા રૂ. 1 લાખ કરોડનું વિશેષ ફંડ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી આપણા કૃષિ ઉત્પાદનોના બજારને લાભ થશે. આ દેશમાં કૃષિ ઉત્પાદનોના બજારોની વ્યવસ્થાને આધુનિક અને સુવિધાજનક બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશમાં નવા વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટની લાંબી યાદીની નોંધ લઈને કહ્યું હતું કે, અગાઉ રાજ્ય માટે યોજનાઓ અને નાણાકીય ભંડોળની વ્યવસ્થાનું આયોજન થતું હતું. પણ લખનૌ પહોંચતા જ નાણાકીય ભંડોળનો ઉપયોગ અટકી જતો હતો અને યોજનાઓ અભેરાઈ પર ચડી જતી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશના તમામ લોકો સુધી વિકાસના મીઠા ફળ પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવા મુખ્યમંત્રીના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે ઉત્તરપ્રદેશમાં કાયદા અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ ઘણી સારી છે. એક સમયે રાજ્યમાં માફિયારાજ અને આતંકવાદ પ્રવર્તતું હતું. પણ હવે અસરકારક રીતે કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ ઊભી થઈ છે. અગાઉ માતા અને બહેનોની સલામતીને લઈને માતાપિતાઓ ભય અને ડરના ઓથારમાં જીવતા હતા. આ સ્થિતિ હવે બદલાઈ છે. અત્યારે ઉત્તરપ્રદેશમાં વિકાસને પ્રાધાન્ય આપતી સરકારનું શાસન છે, નહીં કે ભ્રષ્ટ અને ભાઇભતીજાથી ચાલતી સરકારનું. એટલે જ અત્યારે ઉત્તરપ્રદેશમાં લોકોને વિવિધ સરકારી યોજનાઓના લાભ સીધા મળે છે. એટલે જ અત્યારે ઉત્તરપ્રદેશમાં નવા ઉદ્યોગો રોકાણ કરે છે અને રોજગારીની તકો વધી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમની વાત પૂરી કરતાં ઉત્તરપ્રદેશના લોકોને કોરોના ફરી એકવાર માથું ન ઊંચકે એ જવાબદારી યાદ કરાવી હતી. તેમણે કોરોનાની બીજી લહેર ઓસરવા છતાં કોઈ પણ પ્રકારની બેદરકારી મોટી લહેરને સામે ચાલીને આમંત્રણ આપી શકે છે એવી ચેતવણી આપી હતી. તેમણે દરેકને આચારસંહિતાનું પાલન કરવા અને તમામ માટે નિઃશુલ્ક રસીકરણ અભિયાન અંતર્ગત રસી લેવા અપીલ કરી હતી.

Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of various development projects in Varanasi
Lauds Kashi and Uttar Pradesh for their efforts in fight against the pandemic
Kashi is becoming a big medical hub of Purvanchal: PM
Cleanliness and beauty of Maa Ganga and Kashi is an aspiration and priority: PM
Work is on for schemes worth 8000 crore in the region: PM
Uttar Pradesh is fast emerging as the leading investment destination of the country:PM
Rule of law and focus on development is ensuring that people of UP are getting benefits of the schemes: PM
Reminds people of UP to remain vigilant against the virus
15 JUL 2021 1:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of various development projects in Varanasi. He inaugurated various public projects and works, including a 100 bed MCH wing in BHU, multi-level parking at Godauliya, Ro-Ro Vessels for tourism development on River Ganga and three lane flyover bridge on the Varanasi Ghazipur Highway. Projects worth around Rs. 744 crores.
He also laid the foundation stones of several projects and public works worth around Rs. 839 crores. These include the Centre for Skill and Technical Support of Central Institute of Petrochemical Engineering and Technology (CIPET), 143 rural projects under Jal Jeevan Mission and mango and vegetable integrated pack house in Karkhiyaon.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled the difficult last few months when the mutated coronavirus attacked with full force. The Prime Minister lauded the efforts of Uttar Pradesh and Kashi in dealing with the challenge. He praised the efforts of the Government of Uttar Pradesh in dealing with the pandemic. He praised his team from Kashi, the administration and the entire team of Corona warriors for the way they mobilized day and night to create arrangements in Kashi. “Even in the difficult days, Kashi has shown that it never stops and never tires”, said the Prime Minister.He contrasted the unprecedented handling of the second wave with the earlier instances when Japanese encephalitis type of diseases used to wreak havoc. Even the small challenges used to acquire massive proportions in the absence of medical facilities and political will. Today UP is the state with the highest number of tests and vaccinations, he said.
Shri Modi enumerated the rapidly improving medical infrastructure in Uttar Pradesh. Number of medical colleges in the last four years has grown four-fold. Many medical colleges are in various states of completion. Shri Modi talked of about 550 oxygen plants that are being established in the state out of which 14 were inaugurated today.He also praised the efforts to improve pediatric ICUs and oxygen facilities by the state government. He said that the recently announced Rs 23000 crore package will help Uttar Pradesh. He said that Kashi city is becoming a big medical hub of Purvanchal. He added that the treatment for some diseases for which one had to go to Delhi and Mumbai is now available in Kashi. Some projects that were inaugurated today will further augment the medical infrastructure of the city.
The Prime Minister said that Many projects are propelling the ancient city of Kashi on the path of development while keeping its essence safe. He said projects like highways, flyovers, railway overbridges, underground wiring, solving the problems of sewer and drinking water, promoting tourism have seen unprecedented push from the government. “Even currently, work is on for schemes worth 8000 crore” The Prime Minister informed.
He said that cleanliness and beauty of Ganga and Kashi is the aspiration and priority. For this, work is being done on every front like roads, sewage treatment, beautification of parks and ghats.Broadening of Panchkosi Marg, Bridge on Varanasi Ghazipur will help many villages and adjoining cities.
The Prime Minister said Large LED screens installed all over the city and latest technology information boards on the ghats will be of great help to the visitors to Kashi. These LED screens and information boards will present the history, architecture, crafts, art, every such information of Kashi in an attractive way and will be of great use to the devotees. The broadcast of the aarti at the Ghat of Maa Ganga and at Kashi Vishwanath temple will be possible in the entire city through big screens. The Prime Minister also informed that Ro-Ro service and cruise service that were inaugurated today will boost tourism and Rudraksh center that is being inaugurated today will provide a world class platform to the artists of the city.
The Prime Minister also talked about the development of Kashi as a centre of learning in modern times. Today Kashi also got model school, ITI and many such institutions. CIPET’s Centre for Skilling & Technical Support will help the area in industrial development. The Prime Minister said Uttar Pradesh is fast emerging as the leading investment destination of the country. He added that UP which was considered difficult to do business in till a few years ago is becoming a favorite place for Make in India today. The Prime Minister credited the Yogi government for this as the focus on infrastructure development has been relentless in recent times. Shri Modi listed Defence Corridor, Purvanchal Expressway, Bundelkhand Expressway, Gorakhpur Link Expressway and Ganga Expressway as some examples of the recent push.
The Prime Minister said that a special fund of Rs 1 lakh crore has been created for modernizing agricultural infrastructure in the country which will now benefit our agricultural markets as well. This is a big step towards making the system of agricultural markets of the country modern and convenience-rich
Noting the long list of fresh development projects in Uttar Pradesh, the Prime Minister said earlier also schemes and finances were planned for the state But then in Lucknow they used to get blocked. The Prime Minister praised the Uttar Pradesh Chief Minister for his energy and efforts to make sure that the result of development reaches all. .
The Prime Minister said today there is rule of law in UP. The mafia raj and terrorism, which were once going out of control, are now under the grip of law. The way parents always lived in fear and apprehensions regarding the safety of sisters and daughters, that situation has also changed. Today the government in UP is run by development not on corruption and nepotism. That is why, today in UP, the people are getting the benefits of the schemes directly. That is why, today new industries are investing in UP and employment opportunities are increasing, said the Prime Minister.
The Prime Minister concluded by reminding the people of Uttar Pradesh about their responsibility of not allowing Corona to gain strength once again. He cautioned that despite slowing down, any carelessness can invite a massive wave. He called upon everyone to strictly follow the protocol and get vaccinated under “Vaccine for all-Free for All” Campaign.