ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਾਮੀਤਵ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
13 JUL 2021 3:42PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਈ-ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਲਾਈਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਯਾਨੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2022 ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ 75ਵੇਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ (ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ) ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਲਈ ਏਜੰਡੇ/ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗਹਿਰੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣਾ ਮਾਲੀਆ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਫਸੀ) ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਖਰਚ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ, ਈ-ਗ੍ਰਾਮਸਵਰਾਜ ਨੂੰ ਲਾਈਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਈ-ਗ੍ਰਾਮਸਵਰਾਜ ਵਰਗੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪੋਰਟਲਾਂ/ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨ, ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ (ਐੱਲਜੀਡੀ) ਆਦਿ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਉਚਿੱਤ/ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਮੱਗਰੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਕੱਤਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਐੱਲਜੀਡੀ ਕੋਡ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸੀਡਿੰਗ, ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਆਦਿ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਈਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਹਾਜ਼ਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ, ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 9 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Panchayati Raj
Govt reviews the progress made on implementation of SVAMITVA
Convergence with other Ministries/ Line Departments may be taken to strengthen Panchayati Raj institution: Shri Giriraj Singh
Ministers were briefed on status of implementation of schemes and programmes of the MoPR, several issues discussed
13 JUL 2021 3:42PM by PIB Delhi
Shri Giriraj Singh, Minister of Panchayati Raj & Rural Development and Shri Kapil Moreshwar Patil, Minister of State for Panchayati Raj reviewed the progress made regarding implementation of SVAMITVA Scheme and e-Panchayat Programmes. Shri Giriraj Singh, opined that measures may be taken towards strengthening Panchayati Raj Institution through convergence with other Ministries/ Line Departments viz. Ministry of Agriculture & Farmers Welfare; Ministry of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying; Ministry of Rural Development; Ministry of Jal Shakti; Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution etc.
With the upcoming 75th Independence Day Celebrations in 2022 (Azadi Ka Amrit Mahotsav), Minister of Panchayati Raj desired that the Gram Sabha meetings may be institutionalised, chalking out the broad level agendas/ focus areas of discussions in such meetings.
Shri Kapil Moreshwar Patil, MoS for Panchayati Raj brought forth his rich experience with Panchayati Raj institutions and underscored the need for Panchayats to raise their own revenues.
During the review meeting, issues relating to Operation & Maintenance Expenses under Central Finance Commission (CFC), porting of the relevant information concerning interventions of the line Ministries/Department to eGramSwaraj, collaborative efforts for enhancement and enrichment of MoPR’s portals/ dashboards like eGramSwaraj, Local Government Directory (LGD) etc. in terms of appropriate / essential content coverage on a regular basis, seeding of scheme implementation information with LGD codes to facilitate Gram Panchayat-wise aggregation, celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav, convergence of MoPR programmes/ initiatives with schemes of various Line Departments such as Health & Family Welfare, Women & Child Development, Education, Agriculture, Animal Husbandry etc., scope of biometric attendance system at Gram Panchayat Bhavans, role / services of Common Services Centers (CSCs) and Village Level Entrepreneurs were also discussed.
After taking charge of the Ministry of Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh, Minister of Rural Development & Panchayati Raj alongwith Shri Kapil Moreshwar Patil, Minister of State for Panchayati Raj had taken briefings and reviewed various ongoing programmes, activities and initiatives of the Ministry of Panchayati Raj on 9 July 2021 at Krishi Bhawan, New Delhi. During the introductory review meeting, Ministers were apprised on status of implementation of schemes and programmes of the Ministry of Panchayati Raj. Meeting was attended by all Senior Officers of the Ministry.
The review meeting was attended by Shri Sunil Kumar, Secretary, Shri (Dr.) Chandra Shekhar Kumar, Additional Secretary and other senior officers of the Ministry of Panchayati Raj.