आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
देशाच्या कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेमध्ये 36 कोटी मात्रा देऊन मोहिमेने पार केला महत्त्वाचा टप्पा
गेल्या 24 तासांत 43,733 नव्या कोरोना बाधित रुग्णांची नोंद
देशातील कोविड सक्रीय रुग्णसंख्येत घट , आता 4,59,920 रुग्ण कोविड बाधित; एकूण बाधितांच्या संख्येच्या तुलनेत 1.50% रुग्ण सध्या बाधित
दैनंदिन पॉझिटीव्हिटी दर (2.29%), गेला महिनाभर हा दर 5% पेक्षा कमी राहिला
07 JUL 2021 10:59AM by PIB Mumbai
लसीकरण मोहिमेच्या प्रवासातील महत्त्वाचा टप्पा ओलांडून, देशात लसीकरण मोहिमेत दिल्या गेलेल्या लसीच्या एकूण मात्रांच्या संख्येने काल 36 कोटींचा टप्पा पार केला. आज सकाळी 7 वाजता प्राप्त झालेल्या तात्पुरत्या अहवालातील आकडेवारीनुसार, आतापर्यंत 47,07,778 सत्रांच्या आयोजनातून कोविड प्रतिबंधक लसीच्या एकूण 36,13,23,548 मात्रा देण्यात आल्या आहेत. गेल्या 24 तासांत, लसीच्या 36,05,998 मात्रा देण्यात आल्या. दिल्या गेलेल्या एकूण मात्रांचा तपशील पुढीलप्रमाणे आहे:
HCWs
1st Dose
1,02,36,072
2nd Dose
73,43,749
FLWs
1st Dose
1,76,16,750
2nd Dose
97,45,413
Age Group 18-44 years
1st Dose
10,47,29,719
2nd Dose
30,47,880
Age Group 45-59 years
1st Dose
9,17,29,358
2nd Dose
2,06,95,452
Over 60 years
1st Dose
6,93,94,933
2nd Dose
2,67,84,222
Total
36,13,23,548
कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेच्या सार्वत्रिकीकरणाचा नवा टप्पा देशात 21 जून 2021 पासून सुरु करण्यात आला. देशभरातील लसीकरण मोहिमेचा वेग वाढवत नेऊन मोहिमेच्या व्याप्तीचा विस्तार करण्यासाठी केंद्र सरकार कटिबद्ध आहे.
भारतात, गेल्या 24 तासांत, 43,733 नव्या कोविड रुग्णांची नोंद झाली.
गेल्या दहा दिवसांपासून रोज नोंदल्या जाणाऱ्या नव्या कोविड बाधितांची संख्या 50,000 पेक्षा कमी असल्याचे दिसून आले आहे. केंद्र सरकार तसेच राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारे यांच्या अखंडित आणि सह्योगात्मक प्रयत्नांचा हा परिणाम आहे.
देशातील सक्रीय कोविड रुग्णांची संख्या देखील सतत कमी होताना दिसत आहे. देशातील सक्रीय रुग्णसंख्या आज 4,59,920. इतकी आहे.
गेल्या 24 तासांत, एकूण सक्रीय रुग्णसंख्या 4,437 ने कमी झाली आणि सध्या सक्रीय असलेल्या रुग्णांचे प्रमाण देशातील आतापर्यंतच्या एकूण कोविड बाधितांच्या संख्येच्या फक्त 1.50% इतके आहे.
देशात कोविड-19 संसर्गातून अधिकाधिक रुग्ण बरे होत असल्यामुळे, आता देशातील एका दिवसात कोविडमुक्त होणाऱ्यांची संख्या सलग 55 व्या दिवशी रोज नोंदल्या जाणाऱ्या नव्या बाधित रुग्णांच्या संख्येपेक्षा जास्त असल्याचे दिसते. गेल्या 24 तासांत 47,240 रुग्ण कोरोनामधून मुक्त झाल्याची नोंद झाली.
एका दिवसात नव्याने बाधित होणाऱ्यांच्या संख्येशी तुलना करता, गेल्या 24 तासांत, 3 हजाराहून अधिक (3,507) व्यक्ती रोगमुक्त झाल्या.
महामारीच्या सुरुवातीपासून कोविडमुळे बाधित झालेल्यांपैकी 2,97,99,534 व्यक्ती यापूर्वीच कोविडमधून पूर्णपणे बऱ्या झाल्या आहेत आणि गेल्या 24 तासांत 47,240 व्यक्ती रोगमुक्त झाल्या. यामुळे एकंदर रोगमुक्ती दर 97.18% झाला असून यावरून रोगमुक्ती दराचा सतत वाढता कल दिसून येतो.
देशभरात कोविड संसर्ग तपासणी चाचण्यांची क्षमता लक्षणीयरीत्या वाढविण्यात आली असून गेल्या 24 तासांत देशात एकूण 19,07,216 चाचण्या करण्यात आल्या. संसर्गाच्या अगदी सुरुवातीपासून आतापर्यंत देशात 42 कोटी 33 लाखांहून जास्त (42,33,32,097चाचण्या करण्यात आल्या आहेत.
देशभरात एकीकडे चाचण्यांचे प्रमाण वाढविले जात असतानाच, साप्ताहिक पॉझिटीव्हिटी दरात देखील सातत्याने घसरण दिसून येत आहे. साप्ताहिक पॉझिटीव्हिटी दर सध्या 2.39% आहे तर दैनंदिन पॉझिटीव्हिटी दर आज 2.29% इतका आहे. आता, सलग 16 व्या दिवशी हा दर 3% हून अधिक आहे आणि गेला महिनाभर हा दर 5% हून कमी असल्याची नोंद झाली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s COVID-19 Vaccination Coverage crosses landmark milestone of 36 Cr
43,733 Daily New Cases reported in last 24 hours
India's Active Caseload declines to 4,59,920; constitutes 1.50% of total cases
Daily Positivity Rate (2.29%) less than 5% for a month
07 JUL 2021 10:59AM by PIB Delhi
In a landmark achievement, India’s cumulative vaccination coverage surpassed 36 crores yesterday. A total of 36,13,23,548 vaccine doses have been administered through 47,07,778 sessions, as per the provisional report till 7 am today. 36,05,998 vaccine doses were administered in the last 24 hours.
These include:
HCWs
1st Dose
1,02,36,072
2nd Dose
73,43,749
FLWs
1st Dose
1,76,16,750
2nd Dose
97,45,413
Age Group 18-44 years
1st Dose
10,47,29,719
2nd Dose
30,47,880
Age Group 45-59 years
1st Dose
9,17,29,358
2nd Dose
2,06,95,452
Over 60 years
1st Dose
6,93,94,933
2nd Dose
2,67,84,222
Total
36,13,23,548
The new phase of universalization of COVID19 vaccination commenced from 21st June, 2021. The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID19 vaccination throughout the country.
India has reported 43,733 daily new cases in the last 24 hours.
Less than 50,000 Daily New Cases have been reported since ten continuous days. This is a result of sustained and collaborative efforts by the Centre and the States/UTs.
India has also been witnessing a continuous fall in the active caseload. The country’s Active Caseload today stands at 4,59,920.
A net decline of 4,437 is witnessed in the last 24 hours and active cases are now only 1.50% of the country's total Positive Cases.
As more people are getting recovered from COVID-19 infection, India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for 55 consecutive days now. 47,240 recoveries were registered in the last 24 hours.
More than 3,000 (3,507) recoveries were reported during the last 24 hours as compared to the daily new cases.
Out of the people infected since the beginning of the pandemic, 2,97,99,534 people have already recovered from COVID-19 and 47,240 patients have recovered in the last 24 hours. This constitutes an overall recovery rate of 97.18%, which is showing a sustained increasing trend.
With substantially ramped up testing capacity across the country, a total of 19,07,216 tests were conducted in the last 24 hours in the country. Cumulatively, India has conducted over 42.33 crore (42,33,32,097) tests so far.
While on one side testing capacity has been enhanced across the country, a continued decline in weekly case positivity is noticed. Weekly Positivity Rate is currently at 2.39% while the Daily Positivity rate stands at 2.29% today. Daily Positivity rate has remained less than 3% for 16 consecutive days now, and has remained below 5% less for a month.