ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ: ಮಿಥ್ಯೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಗಳು
ಜುಲೈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿರುವ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಮಾಹಿತಿ
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ
06 JUL 2021 6:29PM by PIB Bengaluru
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಜುಲೈ 2021ರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿರುವ ಒಟ್ಟು ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಈ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2021ರ ಜುಲೈ 01ರ ವರೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.69 ಲಕ್ಷ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಬಳಕೆಯಾಗದೆ ಉಳಿದಿದ್ದವು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 2021ರ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ 6ರ ನಡುವೆ 8.89 ಲಕ್ಷ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ರಾಜಸ್ಥಾನ 2021ರ ಜುಲೈನ ಉಳಿದ ಅವಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 39 ಲಕ್ಷ 51 ಸಾವಿರ ಡೋಸ್ ವಿತರಿಸಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನ 2021ರ ಜುಲೈ ಇಡೀ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷ 90 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿದೆ. ಲಸಿಕೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧರಿಸಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲೇ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಲಸಿಕೆ ಜೈವಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಮಯಾವಕಾಶ ಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ನಂತರ ಆ ಲಸಿಕೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಮಯಾವಕಾಶ ಹಿಡಿಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು ತಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myth vs. Facts
States/ UTs had been informed adequately in advance about Vaccine doses that will be made available to them in July
States/UTs have been advised to inform Union Health Ministry in case more doses of vaccine are required
06 JUL 2021 6:29PM by PIB Delhi
Recently there have been some media reports alleging COVID19 vaccine shortage in Rajasthan during the last two days leading to closing of some COVID vaccination centres.
It is clarified that the States/ UTs had been informed adequately in advance about the total doses that will be made available to them as well as to the private sector hospitals during the month of July 2021. The States have been advised to plan their COVID -19 Vaccination sessions based on the availability of COVID vaccines.
On 1st July 2021, Rajasthan had over 1.69 lakh unutilised balance doses of vaccines available with it. Under the National COVID Vaccination Program, the State has received over 8.89 lakh doses of vaccines between 1st and 6th July 2021 free of cost from Government of India. In addition, Rajasthan would receive an additional 39 lakh 51 thousand doses during the remaining part of July 2021. Hence in the entire month of July 2021, Rajasthan will receive more than 50 lakh 90 thousand vaccine doses. This quantity may increase further depending on the production and availability of the vaccine doses. Furthermore, States have also been requested to indicate to the Union Ministry of Health and Family Welfare in case more doses of COVID vaccine are required by them.
Since the vaccines are a biological product, the process of manufacturing takes time. Once produced, the vaccines are tested for quality and safety. Thus, the manufacturing process to production of vaccine takes time and does not translate into immediate supply.