Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myth vs. Facts
States/ UTs had been informed adequately in advance about Vaccine doses that will be made available to them in July
States/UTs have been advised to inform Union Health Ministry in case more doses of vaccine are required
06 JUL 2021 6:29PM by PIB Delhi
Recently there have been some media reports alleging COVID19 vaccine shortage in Rajasthan during the last two days leading to closing of some COVID vaccination centres.
It is clarified that the States/ UTs had been informed adequately in advance about the total doses that will be made available to them as well as to the private sector hospitals during the month of July 2021. The States have been advised to plan their COVID -19 Vaccination sessions based on the availability of COVID vaccines.
On 1st July 2021, Rajasthan had over 1.69 lakh unutilised balance doses of vaccines available with it. Under the National COVID Vaccination Program, the State has received over 8.89 lakh doses of vaccines between 1st and 6th July 2021 free of cost from Government of India. In addition, Rajasthan would receive an additional 39 lakh 51 thousand doses during the remaining part of July 2021. Hence in the entire month of July 2021, Rajasthan will receive more than 50 lakh 90 thousand vaccine doses. This quantity may increase further depending on the production and availability of the vaccine doses. Furthermore, States have also been requested to indicate to the Union Ministry of Health and Family Welfare in case more doses of COVID vaccine are required by them.
Since the vaccines are a biological product, the process of manufacturing takes time. Once produced, the vaccines are tested for quality and safety. Thus, the manufacturing process to production of vaccine takes time and does not translate into immediate supply.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకా: అపోహలు - వాస్తవాలు
జూలై నెలలో అందుబాటులోకి వచ్చే టీకా మోతాదుల గురించి రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ముందుగానే తెలియజేయబడింది.
ఎక్కువగా టీకా మోతాదులు అవసరమైతే తెలియజేయాలని, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించిన - కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ
06 JUL 2021 6:29PM by PIB Hyderabad
గత రెండు రోజులుగా రాజస్థాన్‌ లో కోవిడ్-19 టీకా కొరత ఉందని, ఫలితంగా, కొన్ని కోవిడ్-19 టీకా కేంద్రాలను మూసివేయవలసి వచ్చిందని ఆరోపిస్తూ, ఇటీవల కొన్ని ప్రసార మాధ్యమాల్లో, వార్తా కథనాలు వెలువడ్డాయి.
2021 జూలై నెలలో, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో పాటు ప్రైవేటు రంగంలోని ఆసుపత్రులకు అందుబాటులో ఉంచుతున్న మొత్తం టీకా మోతాదుల గురించి వారికి తగినంత ముందుగానే సమాచారం ఇచ్చినట్లు స్పష్టం చేశారు. కోవిడ్-19 టీకా మోతాదుల లభ్యత ఆధారంగా వారి కోవిడ్-19 టీకాలు వేసే కార్యక్రమాల ప్రణాళికలను రూపొందించుకోవాలని రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించడం జరిగింది.
2021 జూలై, 1వ తేదీన, రాజస్థాన్ లో 1.69 లక్షలకు పైగా ఉపయోగించని టీకా మోతాదులు మిగిలి ఉన్నాయి. జాతీయ కోవిడ్ టీకా కార్యక్రమం కింద, 2021 జూలై, 1వ తేదీ నుంచి 6వ తేదీ మధ్యకాలంలో భారత ప్రభుత్వం 8.89 లక్షలకు పైగా టీకా మోతాదులను రాష్ట్రానికి ఉచితంగా సరఫరా చేసింది. వీటికి అదనంగా, 2021 జూలై నెలలో మిగిలిన రోజుల్లో రాజస్థాన్ రాష్ట్రానికి మరో 39 లక్షల 51 వేల టీకా మోతాదులను కేంద్ర ప్రభుత్వం అందించనుంది. అందువల్ల, 2021 జూలై మొత్తం నెలలో రాజస్థాన్‌ రాష్ట్రానికి 50 లక్షల 90 వేలకు పైగా కోవిడ్-19 టీకా మోతాదులు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. టీకా మోతాదుల ఉత్పత్తి మరియు లభ్యతను బట్టి ఈ పరిమాణం మరింతగా పెరిగే అవకాశం ఉంది. దీనితో పాటు, ఇంకా, ఎక్కువ పరిమాణంలో కోవిడ్-19 టీకా మోతాదులు అవసరమైతే, కేంద్ర ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు తెలియజేయవలసిందిగా రాష్ట్రాలను కోరడం జరిగింది.
టీకాలు జీవసంబంధమైన ఉత్పత్తి కాబట్టి, తయారీ ప్రక్రియకు సమయం పడుతుంది. ఉత్పత్తి అయిన తర్వాత, టీకాలు నాణ్యత మరియు భద్రత కోసం పరీక్షించబడతాయి. అందువల్ల, టీకా ఉత్పత్తికి తయారీ ప్రక్రియకు సమయం పడుతుంది. అదేవిధంగా తక్షణం సరఫరా చేయడానికి అవకాశం ఉండదు.