ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకా : అపోహలు - వాస్తవాలు
కోవిడ్-19 టీకా వల్ల పురుషులు మరియు స్త్రీలలో వంధ్యత్వం వస్తుంది అనడానికి ఏ శాస్త్రీయ ఆధారాలు లేవు
పాలిచ్చే మహిళలందరికీ కోవిడ్-19 టీకాలు వేయాలని సిఫార్సు చేయబడింది
30 JUN 2021 3:27PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 టీకాలు వేయడం వల్ల వంధ్యత్వానికి సంబంధించి, మరియు చనుబాలిచ్చే మహిళలకు కోవిడ్-19 టీకాలు వేయడం సురక్షితమేనా అని, పునరుత్పత్తి వయస్సు జనాభాలో ఆందోళనలు వ్యక్తం చేస్తూ, ప్రసార మాధ్యమాల్లో నివేదికలు ప్రచారంలో ఉన్నాయి.
ఇటువంటి తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలపై (ఎఫ్.ఏ.క్యూ), కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్.ఓ.హెచ్‌.ఎఫ్‌.డబ్ల్యూ), తన వెబ్-సైట్ (https://www.mohfw.gov.in/pdf/FAQsforHCWs&FLWs.pdf) లో ఈ విధంగా స్పష్టత ఇచ్చింది. అందుబాటులో ఉన్న ఏ టీకాలూ, పురుషులు లేదా మహిళల సంతానోత్పత్తిని ప్రభావితం చేయవు. అలాంటి దుష్ప్రభావాలు ఉన్నాయో లేదో అంచనా వేయడానికి, ఈ టీకాలన్నీ, ముందుగా జంతువులపైన, ఆ తరువాత మానవుల పైనా, పరీక్షించడం జరిగింది. టీకాలు వాటి భద్రత మరియు సమర్థతపై హామీ ఇచ్చిన తర్వాత మాత్రమే ఉపయోగం కోసం అనుమతించడం జరిగింది.
ఇంకా, కోవిడ్-19 టీకా కారణంగా వంధ్యత్వానికి సంబంధించి ప్రబలంగా ఉన్న అపోహలను అరికట్టడానికి, భారత ప్రభుత్వం, (https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396805590442119175కోవిడ్-19 టీకాలు వేసుకుంటే, పురుషులు మరియు స్త్రీలలో వంధ్యత్వానికి కారణమవుతుందని సూచించే శాస్త్రీయ ఆధారాలు ఏవీ లేవని, స్పష్టం చేసింది. ఈ టీకాలు సురక్షితంగా మరియు ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది.
కోవిడ్-19 వర్కింగ్ గ్రూప్ ఆఫ్ నేషనల్ టెక్నికల్ అడ్వైజరీ గ్రూప్ ఆన్ ఇమ్యునైజేషన్ (ఎన్.టి.ఏ.జి.ఐ) చైర్‌పర్సన్ డాక్టర్ ఎన్. కె. అరోరా, ఇటీవల ఒక ఇంటర్వ్యూలో, ఈ భయాలు మరియు ఆరోపణలను ఖండించారు. భారతదేశంలో మరియు విదేశాలలో పోలియో టీకా ఇచ్చే సమయంలో కూడా, ఇలాగే, టీకా వేసుకున్న పిల్లలు భవిష్యత్తులో వంధ్యత్వానికి గురవుతారనే, తప్పుడు సమాచారాన్ని సృష్టించారని, ఆయన, తెలియజేశారు. https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1730219 ) అన్ని టీకాలు తీవ్రమైన శాస్త్రీయ పరిశోధనల అనంతరం విడుదలవుతాయనీ, టీకాలలో ఏదీ ఈ విధమైన దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉండదనీ, ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
కోవిడ్-19 టీకాలు వేయడానికి ముందు లేదా తర్వాత పిల్లలకు పాలివ్వడాన్ని నిలిపివేయడం లేదా కొంతకాలం ఆపి వేయడం అవసరం లేదనీ, చనుబాలిచ్చే మహిళలందరికీ, ఈ టీకాలు వేయడం చాలా సురక్షితమనీ, (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925) కోవిడ్-19 టీకా నిర్వహణపై జాతీయ నిపుణుల బృందం (ఎన్.ఈ.జి.వి.ఏ.సి) కూడా సిఫార్సు చేసింది.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths vs. Facts
No scientific evidences found linking COVID19 vaccination with infertility in men and women
COVID-19 vaccination is recommended for all lactating women
30 JUN 2021 3:27PM by PIB Delhi
There have been media reports expressing concerns regarding infertility due to COVID-19 vaccination amongst population of reproductive age and whether COVID-19 vaccination is safe for lactating women.
The Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) has clarified in the FAQs posted on the website (https://www.mohfw.gov.in/pdf/FAQsforHCWs&FLWs.pdf) that none of the available vaccines affects fertility of either men or women, as all vaccines and their constituents are tested first on animals and later in humans to assess if they have any such side effects. Vaccines are authorized for use only after their safety and efficacy is assured.
Furthermore, in order to curb the prevalent myth regarding infertility due to COVID-19 vaccination, the Government of India has clarified (https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396805590442119175) that there are no scientific evidences suggesting COVID-19 vaccination can cause infertility in men and women. The vaccines have been found to be safe and effective.
In a recent interview, Dr. N. K Arora, Chairperson of COVID-19 Working Group of National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) has countered these fears and allegations. He said that misinformation was also created during the administering of Polio vaccine in India and abroad that children who are getting the vaccine may face infertility in the future. He assured that all vaccines go through intense scientific researches and none of the vaccines have this sort of side-effect.
(https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1730219 )
The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) has also recommended the COVID-19 vaccination for all lactating women, terming it as safe with no need to stop or pause breastfeeding before or after the vaccination. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).