ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ്-19 വാക്സിനേഷൻ പുരുഷന്മാരിലും സ്ത്രീകളിലും വന്ധ്യതക്കു കാരണമാകും എന്ന് തെളിയിക്കുന്ന ശാസ്ത്രീയ തെളിവുകളൊന്നും കണ്ടെത്തിയിട്ടില്ല
30 JUN 2021 3:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ജൂൺ 30, 2021
കോവിഡ്-19 വാക്സിനേഷൻ പ്രത്യുൽപാദന പ്രായത്തിലുള്ള ജനസംഖ്യയിൽ വന്ധ്യതക്കു കാരണമാകുമോ, കൂടാതെ മുലയൂട്ടുന്ന സ്ത്രീകൾക്ക് കോവിഡ്-19 വാക്സിനേഷൻ സുരക്ഷിതമാണോ എന്ന ആശങ്കകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന മാധ്യമ റിപ്പോർട്ടുകൾ പുറത്തു വന്നിരുന്നു.
ലഭ്യമായ വാക്സിനുകളൊന്നും തന്നെ പുരുഷന്മാരുടെയോ സ്ത്രീകളുടെയോ പ്രത്യുല്പാദന ശേഷിയെ ബാധിക്കില്ലെന്ന് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം (MoHFW) വെബ്സൈറ്റിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച പതിവുചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരമായി വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട് (https://www.mohfw.gov.in/pdf/FAQsforHCWs&FLWs.pdf). അത്തരം പാർശ്വഫലങ്ങൾ ഉണ്ടോ എന്ന് വിലയിരുത്താൻ എല്ലാ വാക്സിനുകളും അവയുടെ ഘടകങ്ങളും ആദ്യം മൃഗങ്ങളിലും പിന്നീട് മനുഷ്യരിലും പരീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു. സുരക്ഷയും കാര്യക്ഷമതയും ഉറപ്പാക്കിയതിനുശേഷം മാത്രമേ വാക്സിനുകൾ ഉപയോഗിക്കാൻ അനുവാദമുള്ളൂ.
കൂടാതെ, കോവിഡ്-19 വാക്സിനേഷൻ വന്ധ്യതക്കു കാരണമാകും എന്നത് സംബന്ധിച്ച് പ്രചാരത്തിലുള്ള മിഥ്യാധാരണകളെ തടയുന്നതിന്, കോവിഡ്-19 വാക്സിനേഷനെ വന്ധ്യതയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ശാസ്ത്രീയ തെളിവുകളൊന്നുമില്ലെന്ന് ഇന്ത്യ ഗവൺമെന്റ് വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട് (https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396805590442119175). വാക്സിനുകൾ സുരക്ഷിതവും ഫലപ്രദവുമാണെന്നും കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
പോളിയോ വാക്സിൻ നൽകിയ സമയത്തും, വാക്സിൻ നൽകുന്ന കുട്ടികൾക്ക് ഭാവിയിൽ വന്ധ്യത ഉണ്ടാകാൻ സാധ്യതയുണ്ടെന്ന തരത്തിൽ തെറ്റായ വിവരങ്ങൾ അന്നും പ്രചരിപ്പിച്ചിരുന്നതായി കോവിഡ്-19 വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് ഓഫ് ഇമ്മ്യൂണൈസേഷൻ (എൻടിഎജിഐ) ചെയർപേഴ്സൺ ഡോ. എൻ. കെ. അറോറ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എല്ലാ വാക്സിനുകളും തീവ്രമായ ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണങ്ങളിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നുവെന്നും വാക്സിനുകൾക്കൊന്നും ഇത്തരത്തിലുള്ള പാർശ്വഫലങ്ങളില്ലെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പ് നൽകി (https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1730219).
മുലയൂട്ടുന്ന എല്ലാ സ്ത്രീകൾക്കും കോവിഡ്-19 പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകുന്നതിന് നാഷണൽ എക്സ്പെർട്ട് ഗ്രൂപ്പ് ഓൺ വാക്സിൻ അഡ്മിനിസ്ട്രേഷൻ (NEGVAC) ശുപാർശ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. വാക്സിൻ സുരക്ഷിതമാണെന്ന് മാത്രമല്ല പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പിനു മുമ്പോ ശേഷമോ മുലയൂട്ടൽ താൽക്കാലികമായി നിർത്തുകയോ/നിർത്തുകയോ ചെയ്യേണ്ട ആവശ്യമില്ലെന്നും NEGVAC അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട് (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths vs. Facts
No scientific evidences found linking COVID19 vaccination with infertility in men and women
COVID-19 vaccination is recommended for all lactating women
30 JUN 2021 3:27PM by PIB Delhi
There have been media reports expressing concerns regarding infertility due to COVID-19 vaccination amongst population of reproductive age and whether COVID-19 vaccination is safe for lactating women.
The Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) has clarified in the FAQs posted on the website (https://www.mohfw.gov.in/pdf/FAQsforHCWs&FLWs.pdf) that none of the available vaccines affects fertility of either men or women, as all vaccines and their constituents are tested first on animals and later in humans to assess if they have any such side effects. Vaccines are authorized for use only after their safety and efficacy is assured.
Furthermore, in order to curb the prevalent myth regarding infertility due to COVID-19 vaccination, the Government of India has clarified (https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396805590442119175) that there are no scientific evidences suggesting COVID-19 vaccination can cause infertility in men and women. The vaccines have been found to be safe and effective.
In a recent interview, Dr. N. K Arora, Chairperson of COVID-19 Working Group of National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) has countered these fears and allegations. He said that misinformation was also created during the administering of Polio vaccine in India and abroad that children who are getting the vaccine may face infertility in the future. He assured that all vaccines go through intense scientific researches and none of the vaccines have this sort of side-effect.
(https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1730219 )
The National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) has also recommended the COVID-19 vaccination for all lactating women, terming it as safe with no need to stop or pause breastfeeding before or after the vaccination. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).