ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 : ਭਰਮ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਅਕਸਰ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ : ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਉਹ ਬੱਚੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਇਮਊਨਿਟੀ ਘੱਟ ਹੈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੱਚੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹਲਕੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ : ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ : ਡਾਕਟਰ ਐੱਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ , ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ “ਬੱਚਿਆਂ (18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ) ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ” ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
30 JUN 2021 3:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਭ ਤੋਂ ਮੋਹਰੇ ਹੈ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੰਜਨੁਕਾਤੀ ਰਣਨੀਤੀ (ਟੈਸਟ , ਟਰੈਕ , ਟ੍ਰੀਟ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਐਪਰੋਪ੍ਰਿਏਟ ਬਿਹੇਵੀਅਰ ਸਮੇਤ) ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੁਆਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਜੇ ਕੋਈ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਵਾਲ ਖੜੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਡਰਾਂ ਤੇ ਭਰਮਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ , ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 01 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਅਕਸਰ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ , ਪਰ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫੀਸਦ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723469 )
m_-5343400034344080424gmail-Picture 1
08 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ (ਏਮਜ਼) , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਡਾਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਦਸਦਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਾਗ ਗੰਭੀਰ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਅੱਗੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਬੱਚੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਇਮਊਨਿਟੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੱਚੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹਲਕੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725366 )
ਡਾਕਟਰ ਐੱਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ , ਨੇ 25 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ 2 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇਸ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ ਪਰ ਉਹ ਜਿ਼ਆਦਾ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ।
(https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1730219 )
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਹਿਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲੋੜਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 18 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ “ਬੱਚਿਆਂ (18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ) ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ” ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਗ , ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ (ਆਈ ਪੀ ਸੀ) , ਮਾਸਕ ਵਰਤਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਸਮੇਤ ਲੱਛਣ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਇਲਾਜ , ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਸੇਧ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
(https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforManagementofCOVID19inCHILDREN18June2021final.pdf )
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਹਿਰ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19: Myth vs. Facts
COVID-19 in children is often asymptomatic and seldom requires hospitalization: Dr. V. K. Paul, Member, NITI Aayog
Healthy children recovered with mild illness without need for hospitalization as compared to those who either had comorbidities or low immunity: Dr. Randeep Guleria, Director AIIMS, New Delhi
Covaxin trials have been started on children aged between 2 – 18 years: Dr. N. K. Arora, Chairperson of the COVID-19 Working Group of NTAGI
Detailed guidelines on ‘Management of COVID-19 in children (below 18 years)’ issued by Union Health Ministry
30 JUN 2021 3:32PM by PIB Delhi
Government of India has been at the forefront of the fight against the COVID-19 pandemic. Vaccination forms an integral component of the five-point strategy of Government of India to fight the pandemic (including Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour).
During the COVID-19 second wave in the country, several questions have been raised in the media regarding higher vulnerability of children to get adversely impacted by COVID-19 during the subsequent waves, if any.
Experts have allayed these fears and apprehensions on several platforms.
Dr. V. K. Paul, Member (Health), NITI Aayog at the Union Health Ministry's media briefing on COVID-19 on 1st June 2021 had informed that adequate arrangements are being made in terms of healthcare infrastructure in order to provide effective care and treatment to children who may get infected. He had further said that COVID-19 in children is often asymptomatic and seldom requires hospitalization. However, it is possible that a small percentage of children who get infected may need hospitalization
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1723469 )
During the media briefing on COVID-19 held on 8th June 2021, Dr. Randeep Guleria, Director, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) New Delhi stated that there is no data, either from India or globally, to show that children will be seriously infected in subsequent waves. Giving further clarification on the issue he said that healthy children recovered with mild illness without need for hospitalization while the ones admitted in the hospital due to COVID19 infection during the second wave in India either had co-morbidities or low immunity (https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725366 )
Dr N K Arora, Chairperson of the COVID-19 Working Group of the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) had stated on 25th June 2021 that Covaxin trials have been started on children aged between 2 – 18 years and the results for the same will be received by September to October this year. He said that children may catch the infection, but they will not get seriously ill.
(https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1730219 )
Keeping in mind the preparedness that is required to keep the children safe and healthy during subsequent COVID-19 waves, the Union Ministry of Health and Family Welfare has issued guidelines for ‘Management of COVID-19 in children (below 18 years) on 18th June 2021. The document provides detailed guidance on symptoms, various treatments, monitoring and management including Infection Prevention and Control (IPC), advice for using masks etc.
(https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforManagementofCOVID19inCHILDREN18June2021final.pdf )
The Union Health Ministry and various experts have regularly emphasised the need for COVID Appropriate Behaviour (CAB) for children as well as adults to break the chain of transmission of the virus.