ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావంతో కుదేలైన భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు మద్దతుగా రూ.6,28,993 కోట్ల ఉద్దీపన ప్యాకేజిని ప్రకటించిన ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
కోవిడ్ ప్రభావిత రంగాలకు రూ.1.1 లక్షల కోట్ల రుణ గ్యారంటీ
అదనంగా రూ.1.5 లక్షల కోట్ల ఎమర్జెన్సీ క్రెడిట్ లైన్ గ్యారంటీ పథకం
క్రెడిట్ గ్యారంటీ పథకం ద్వారా 25 లక్షల మందికి మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థల (ఎంఎఫ్ఐ) ద్వారా రుణాలు
11 వేల మందికి పైగా రిజిస్టర్డ్ టూరిస్టులు/ గైడ్ లు/ ప్రయాణ, పర్యాటక రంగాలకు ఆర్థిక సహాయం
తొలి 5 లక్షల మంది పర్యాటకులకు ఒక నెల ఉచిత వీసా
ఆత్మనిర్భర్ రోజ్ గార్ యోజన 2022 మార్చి 31 వరకు పొడిగింపు
డిఏపి, పికె ఎరువులకు రూ.14,775 కోట్ల అదనపు సబ్సిడీ
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎంజికెఏవై) మే నుంచి నవంబర్ 2021 వరకు పొడిగింపు - ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ
పిల్లలు, శిశువుల సంరక్షణ, చికిత్సకు ప్రాధాన్యం ఇస్తూ ఆ వయోపరిమితి వారికోసం పడకల ఏర్పాటుకు ప్రజారోగ్య వ్యవస్థకు అదనంగా రూ.23,220 కోట్లు కేటాయింపు
21 రకాల బయో ఫోర్టిఫైడ్ పోషకాలు, వాతావరణ పరిస్థితులను తట్టుకునే ఇతర పోషకాలు జాతికి అంకితం
రూ.77.45 కోట్ల ప్యాకేజితో ఈశాన్య ప్రాంతాల వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ కార్పొరేషన్ (నెరామాక్) పునరుద్ధరణ
జాతీయ ఎగుమతి బీమా ఖాతా (ఎన్ఇటిఏ) కింద ప్రాజెక్ట్ ఎక్స్ పోర్ట్
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 రెండో విడత వైరస్ కారణంగా ప్రభావితమైన భిన్న రంగాలకు సహాయం అందించే ప‌లు చర్యలు సోమవారం ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రకటించారు. ఆరోగ్య వ్యవస్థలను అత్య‌వ‌స‌ర స్పందనకు సమాయత్తం చేయడంతో పాటు వృద్ధికి, ఉపాధి కల్పనకు కూడా ఈ చర్యలు ఊతం ఇస్తాయి. ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్‌, ఆర్థిక శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ టివి సోమనాథన్‌, డిఎఫ్ఎస్ కార్యదర్శి శ్రీ దేబశిష్ పాండా, రెవిన్యూ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ తరుణ్ బజాజ్ కూడా ఉద్దీపన చర్యల ప్రకటన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ప్రకటించిన మొత్తం 17 చర్యల విలువ రూ.6,28,993 కోట్లు. గ‌తంలో ప్రకటించిన రెండు చర్యలు - డిఏపి, పికె ఎరువులకు అదనపు సబ్సిడీ, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎంజికెఏవై) పథకం 2021 మే నుంచి నవంబర్ వరకు పొడిగింపు - సైతం ఉన్నాయి.
ఈ చర్యలను 3 ప్రధాన విభాగాలుగా విభజించవచ్చు...
1. మహమ్మారి ప్రభావిత రంగాలకు ఆర్థిక సహాయం
2. ప్రజారోగ్య వ్య‌వ‌స్థ పటిష్ఠత
3. వృద్ధి, ఉపాధికి ఉత్తేజం
I. మహమ్మారి ప్రభావిత రంగాలకు ఆర్థిక సహాయం
ప్రకటించిన 17 పథకాల్లో 8 పథకాలు కోవిడ్-19 ప్రభావానికి గురైన ప్రజలు, వ్యాపారాలకు ఆర్థిక సహాయం అందించేవి కావడం విశేషం. ఆరోగ్య రంగంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ పెట్టడంతో పాటు పర్యాటకం, టూరిజం రంగాల పునరుజ్జీవానికి కూడా ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు.
i. కోవిడ్ ప్రభావిత రంగాలకు రూ.1.10 కోట్ల రుణ గ్యారంటీ పథకం
ఈ కొత్త పథకంకింద వ్యాపార సంస్థలకు అదనంగా రూ.1.1 లక్షల కోట్ల అదనపు రుణ పరపతి అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఆరోగ్య రంగానికి రూ.50 వేల కోట్లు, పర్యాటకం సహా ఇతర రంగాలకు రూ.60 వేల కోట్లు ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి.
ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి ప్రకటించిన చర్యలు ఇంతవరకు వైద్య వసతులు లేని ప్రాంతాల్లో వైద్య మౌలిక వసతులు పెంచడానికి సహాయపడతాయి. 8 మెట్రోపాలిటన్ నగరాలు కాకుండా ఇతర నగరాలకు ఆరోగ్య/ వైద్య మౌలిక వసతుల విస్త‌ర‌ణ ప్రాజెక్టులు, కొత్త ప్రాజెక్టులకు ఈ రుణ గ్యారంటీ వర్తిస్తుంది. విస్త‌ర‌ణ ప్రాజెక్టులకు 50%, కొత్త ప్రాజెక్టులకు 75% రుణ హామీ లభిస్తుంది. ఆకాంక్షాపూరిత జిల్లాలైతే విస్త‌ర‌ణ, కొత్త ప్రాజెక్టులు రెండింటికీ 75% రుణ హామీ లభిస్తుంది. ఈ పథకం కింద గరిష్ఠ రుణం రూ.100 కోట్లు కాగా రుణ గ్యారంటీ కాలపరిమితి 3 సంవత్సరాలు. ఈ రుణాలపై బ్యాంకులు గరిష్ఠంగా ఏడాదికి 7.95% వడ్డీరేటు వసూలు చేయ‌వ‌చ్చు. ఆరోగ్య రంగం కాకుండా ఇతర రంగాలకు అందించే రుణాలపై గరిష్ఠ వడ్డీ పరిమితి ఏడాదికి 8.25% ఉంటుంది. గ్యారంటీ రహిత రుణాలపై వసూలు చేస్తున్న 10-11% వడ్డీకన్నా కూడా ఈ పథకాల కింద అందించే రుణాలపై వడ్డీ చాలా త‌క్కువ.
ii. అత్య‌వ‌స‌ర రుణ గ్యారంటీ పథకం (ఇసిఎల్ జిఎస్)
ఆత్మనిర్భర్ ప్యాకేజిలో భాగంగా 2020 మే నెలలో ప్రకటించిన అత్య‌వ‌స‌ర రుణ హామీ పథకం (ఇసిఎల్ జిఎస్) కింద మరో రూ.1.5 లక్షల కోట్లు కేటాయించారు. ఇసిఎస్ జిఎస్ కు మంచి స్పందన వ‌చ్చింది. రూ.2.73 లక్షల కోట్లు ఈ పథకం కింద మంజూరు చేయగా ఇప్పటికే రూ.2.10 కోట్లు పంపిణీ చేశారు. విస్తరించిన ఈ పథకం కింద గ‌తంలో తీసుకున్న ఒక్కో రుణంలో చెల్లించాల్సిన మొత్తంలో 20 శాతం మొత్తం అదనపు రుణ గ్యారంటీ, రుణం అంగీకరించారు. రంగాలవారీ అవసరాలకు అనుగుణంగా వివరాలకు తుదిరూపం ఇస్తారు. ఆ రకంగా మొత్తం రుణగ్యారంటీ పరిమితిని రూ.3 లక్షల కోట్ల నుంచి రూ.4.5 లక్షల కోట్లకు పెంచారు.
iii. మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలకు రుణ గ్యారంటీ పథకం
ఇది పూర్తిగా కొత్త పథకం. మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థల నెట్ వర్క్ లో అతి చిన్న రుణగ్రహీతల ప్రయోజనం కోసం దీన్ని ప్రకటించారు. కొత్త లేదా పాత ఎన్ బిఎఫ్ సిలు-ఎంఎఫ్ఐలు లేదా ఎంఎఫ్ఐలకు అందించే రూ.1.25 లక్షల నుంచి రూ.25 లక్షల రుణం అందించేందుకు షెడ్యూల్డు వాణిజ్య బ్యాంకులకు ఈ గ్యారంటీ ఇస్తారు. బ్యాంకుల నుంచి అందించే రుణాలపై వడ్డీ పరిమితిని ఎంసిఎల్ఆర్ పై 2 శాతంగా నిర్ణయించారు. రుణ గరిష్ఠ కాలపరిమితి 3 సంవత్సరాలు. 80% సహాయాన్ని ఎంఎఫ్ఐలు అదనపు రుణ సహాయంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఆర్ బిఐ నిర్దేశించిన గరిష్ఠ వడ్డీలో 2% దిగువన వడ్డీరేటు ఉంటుంది. పాత రుణాలపై తిరిగి చెల్లింపునకు కాకుండా కొత్త రుణాల పైనే ఈ పథకం కేంద్రీకరిస్తారు. ఆర్ బిఐ మార్గదర్శకాలకు లోబడి జెఎల్ జిలో సభ్యులైన రుణ సంస్థలు, రుణగ్రహీతలకు గృహాల వారీ ఆదాయం, రుణాలపై విధించిన పరిమితికి లోబడి ఇది వర్తిస్తుంది. ఇప్పటికే రుణాలు తీసుకున్న వారు (89 రోజుల వరకు రుణ చెల్లింపులు బకాయిలో ఉన్న వారు సహా) కూడా దీనికి అర్హులు కావడం ఈ పథకం ప్రధాన లక్షణం. ఎంఎఫ్ఐలు/ ఎన్ బిఎఫ్ సిలకు ఎంఎల్ఐలు అందించే రుణాలపై 2022 మార్చి 31 వరకు లేదా గరిష్ఠంగా రూ.7,500 కోట్ల మొత్తం వరకు ఏది ముందు పూర్తయితే అంతవరకు ఈ గ్యారంటీ వర్తిస్తుంది. అలాగే నేషనల్ క్రెడిట్ గ్యారంటీ ట్రస్టీ కంపెనీ (ఎన్ సిజిటిసి) ద్వారా 3 సంవత్సరాల కాలానికి 75% డీఫాల్ట్ మొత్తంపై రుణ హామీ లభిస్తుంది.
ఈ పథకం కింద ఎన్ సిజిటిసి ఎలాంటి గ్యారంటీ ఫీజు వసూలు చేయదు.
iv. టూరిస్టు గైడ్ లు/ ఇతర భాగస్వాముల కోసం పథకం
పర్యాటక రంగంలో ప‌ని చేసే వారికి ఊరట కల్పించే మరో కొత్త పథకం కూడా ప్రకటించారు. కోవిడ్ ప్రభావిత రంగాలకు ఈ కొత్తరుణ గ్యారంటీ పథకం కింద వర్కింగ్ క్యాపిటల్ అవసరాలు/ వ్యక్తిగత రుణాలు అందిస్తారు. ఆయా రంగాల వారు తమపై గల బాధ్యతలను నిర్వర్తించుకుని కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా ప్రభావితమైన వ్యాపారాలు పునః ప్రారంభించేందుకు ఇది సహాయపడుతుంది. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించిన, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు గుర్తించిన 10,700 మంది ప్రాంతీయ టూరిస్టు గైడ్ లకు; పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించిన పర్యాటకం, టూరిస్టు రంగాల్లోని వెయ్యి మంది భాగస్వాములకు (టిటిఎస్) ఈ స్కీమ్ వర్తిస్తుంది. గరిష్ఠంగా టిటిఎస్ కు రూ.10 లక్షలు, ఒక్కో టూరిస్టు గైడ్ కు రూ.1 లక్ష రుణం లభిస్తుంది. ఈ రుణాలపై ప్రాసెసింగ్ ఫీజు ఉండదు. ముందస్తుగా రుణ ఖాతా మూసివేసిన‌/ చెల్లించిన సమయంలో ఎలాంటి చార్జీలు వసూలు చేయరు. అలాగే అదనపు హామీలు కూడా అవసరం లేదు. ఎన్ సిజిటిసి ద్వారా పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ పథకం నిర్వహిస్తుంది.
v. 5 లక్షల మంది పర్యాటకులు ఒక నెల ఉచిత టూరిస్టు వీసా
టూరిజం రంగాన్ని ఉత్తేజితం చేయడానికి ఉద్దేశించిన కొత్త పథకం ఇది. ఒక సారి వీసాల జారీ ప్రారంభించిన తర్వాత దేశానికి వ‌చ్చే తొలి 5 లక్షల మంతి పర్యాటకులకు ఎలాంటి చార్జీలు లేకుండా ఉచిత వీసాలు జారీ చేస్తారు. అయితే ఒక్కో పర్యాటకునికి ఒక్కసారి మాత్రమే ఈ ప్రయోజనం వర్తిస్తుంది. 2022 మార్చి 31 వరకు లేదా 5 లక్షల వీసాలు పూర్తయ్యే వరకు ఏది ముందు పూర్తయితే అంతవరకు ఈ స‌దుపాయం అందుబాటులో ఉంటుంది. ప్రభుత్వంపై ఈ స్కీమ్ భారం రూ.100 కోట్ల వరకు ఉంటుంది.
vi. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన (ఎఎన్ బిఆర్ వై) విస్త‌ర‌ణ
2020 అక్టోబర్ 1వ తేదీన ఈ పథకం ప్రారంభించారు. కొత్త ఉద్యోగాల కల్పనకు, నష్టపోయిన ఉద్యోగాల పునరుద్ధరణకు ఇపిఎఫ్ఓ ద్వారా యాజమాన్యాలకు ఈ ప్రోత్సాహం అందిస్తారు. వెయ్యి మంది కన్నా త‌క్కువ ఉద్యోగులుండే సంస్థలకు ననెలకి రూ.15,000 కన్నా త‌క్కువ వేతనం పొందే ఉద్యోగుల రిజిస్ర్టేషన్ పై రెండు సంవత్సరాల కాలానికి యజమాని, ఉద్యోగి వాటాపై (వేతనంలో 24 శాతం) సబ్సిడీ అందిస్తారు. వెయ్యి మందికి పైబడిన ఉద్యోగులుండే సంస్థలకు యాజమాన్యం వాటా 12% అనుమతిస్తారు. 2021 జూన్ 18 వరకు 79,577 సంస్థలకు ఈ పథకం కింద రూ.902 కోట్ల ప్రయోజనం లభించింది. ఈ స్కీమ్ కింద రిజిస్ర్టేషన్ కాలపరిమితి 2021 జూన్ 30 నుంచి 2022 మార్చి 31 వరకు ఉంటుంది.
vii. డిఏపి, పికె ఎరువులకు అదనపు సబ్సిడీ
డిఏపి, పికె ఎరువులకు అదనపు సబ్సిడీని ఇటీవల ప్రకటించారు. వాటి వివరాలు కూడా పొందుపరిచారు. 2020-21 సంవత్సరానికి కేటాయించిన ఎన్ బిఎస్ సబ్సిడీని రూ.27,500 నుంచి రూ.42,275 కోట్లకు పెంచారు. ఆ రకంగా రైతులు రూ.14,775 కోట్ల అదనపు ప్రయోజనం పొందారు. ఇందులో రూ.9,125 కోట్లు డిఏపికి అదనపు సబ్సిడీ కాగా ఎన్ పికెకి అదనపు సబ్సిడీ రూ.5,650 కోట్లుంది.
viii. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన (పిఎంజికెవై) కింద 2021 మే నుంచి నవంబరు వరకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావం వల్ల ఏర్పడిన ఆర్థిక అంతరాయాల కారణంగా ఇబ్బందులు పడుతున్న పేదల కోసం ప్రకటించిన పిఎంజికెవై కింద గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.1,33,972 కోట్లు ప్రభుత్వం ఖ‌ర్చు చేసింది. తొలుత 2020 ఏప్రిల్-జూన్ నెలల మ‌ధ్య కాలానికి ఈ స్కీమ్ ను ప్రకటించారు. అయితే పేదలకు మరింతగా మ‌ద్ద‌తు అందించాల్సిన అవసరం గుర్తించిన ప్రభుత్వం స్కీమ్ ను 2020 నవంబర్ వరకు విస్తరించింది. కోవిడ్-19 రెండో విడత కారణంగా పేదలు/ నిరాదరణకు గురవుతున్న వర్గాల కోసం ఈ పథకం 2021 మే నెలలో పునః ప్రారంభించారు. ఈ స్కీమ్ కింద ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ లబ్ధిదారులకు 2021 మే నుంచి నవంబర్ వరకు ప్రతీ నెలా 5 కెజిల ఆహార ధాన్యాలు ఉచితంగా అందిస్తారు. ప్రభుత్వంపై ఈ స్కీమ్ భారం రూ.93,869 కోట్లుంటుంది. త‌ద్వారా మొత్తం పిఎంజికెవై వ్యయం రూ.2,27,841 కోట్లకు పెరిగింది.
2. ప్రజారోగ్య వ్య‌వ‌స్థ బలోపేతం
పిల్ల‌ల ఆరోగ్య భ‌ద్ర‌త‌పై ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకుంటూనే ప్రజారోగ్య వ్య‌వ‌స్థ బ‌లోపేతానికిగాను అదనంగా రూ. 23, 220 కోట్ల కేటాయింపు.
రుణ గ్యారంటీ పథకం ద్వారా ఆరోగ్య రంగాన్ని బలోపేతం చేస్తూనే ప్రజారోగ్య మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను, మాన‌వ‌వ‌న‌రుల‌ను బలోపేతం చేయ‌డానికిగాను రూ. 23, 220 కోట్ల నిధుల‌ను కూడా ప్ర‌క‌టించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ నూత‌న ప‌థ‌కంద్వారా చిన్నారుల ఆరోగ్యభ‌ద్ర‌త‌కు ప్రత్యేక ప్రాధాన్య‌త ఇస్తూ స్వ‌ల్ప‌కాలిక అత్య‌వ‌స‌ర సేవ‌ల‌ను అందివ్వ‌డం జరుగుతుంది. ఇందుకోసం కేటాయించిన రూ. 23, 220 కోట్ల‌ను ఈ ఆర్ధిక సంవత్సరంలో ఖ‌ర్చు చేయ‌డం కోస‌మే కేటాయించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ పథకం కింద అందుబాటులోకి వ‌చ్చే నిధుల‌తో స్వ‌ల్ప‌కాలిక మాన‌వ‌న‌రుల బలోపేతం జరుగుతుంది. ఈ ప‌నిని వైద్య విద్యార్థులు ( ఇంట‌ర్న్స్‌, రెసిడెంట్లు, వైద్య విద్య చివ‌రి సంవ‌త్స‌ర విద్యార్థులు), న‌ర్సింగ్ విద్యార్థుల ద్వారా చేయ‌డం జరుగుతుంది. అంతే కాదు ఐసియు పడకల సంఖ్య‌ను పెంచ‌డం జరుగుతుంది. అన్ని స్థాయిల్లో ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రాను అందుబాటులోకి తెస్తారు. ప‌రికారాలు, మందుల అందుబాటు పెరుగుతుంది. టెటీ వైద్యం అందుబాటు పెరుగుతుంది. అంబులెన్స్ సేవ‌లు బ‌లోపేత‌మ‌వుతాయి. ప‌రీక్ష‌ల సామర్థ్యాన్ని, త‌ద‌నుగుణ‌మైన ప‌రీక్ష‌లను పెంచ‌డం జరుగుతుంది. ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, జెనోమ్ సీక్వెన్సింగ్‌కోసం కూడా ఈ నిధుల‌ను ఉప‌యోగిస్తారు.
3. ఆర్ధిక వృద్ధి, ఉపాధి క‌ల్ప‌న కోసం ప్రత్యేక శ్రద్ధ క‌న‌బ‌రుస్తున్న ప్రభుత్వం. ఇందుకోసం కింద తెలియజేసిన 8 ప‌థ‌కాల‌ను ప్ర‌క‌టించ‌డం జ‌రిగింది.
1.వాతావరణ ప్ర‌తికూల‌త‌ల‌ను ఎదుర్కొనడానికిగాను ప్రత్యేక ల‌క్ష‌ణాలుగ‌ల వెరైటీ వంగ‌డాల‌ విడుద‌ల‌
గ‌తంలో అత్య‌ధిక ఉత్ప‌త్తి పంట ర‌కాల‌ను అభివృద్ధి చేసిన‌ప్పుడు పౌష్టిక సామ‌ర్థ్యం, ప్ర‌తికూల వాతావ‌ర‌ణాన్ని ఎదుర్కొనే ర‌కాల‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రాధాన్య‌త వుండేది కాదు. అంతే కాదు ఈ ర‌కాల్లో ఆశించిన స్థాయికంటే త‌క్కువ స్థాయిలో ప్ర‌ధాన‌మైన పౌష్టిక‌ప‌దార్థాలు వుండేవి. అవి బ‌యోటిక్ , అబ‌యోటిక్ ఒత్తిళ్ల‌కు గుర‌య్యేవి. ఈ నేప‌థ్యంలో ఐసిఏఆర్ అభివృద్ధి చేసిన బయో ఫోర్టిఫైడ్ పంట వెరైటీలు ప్రాధాన్య‌త‌ను సంత‌రించుకున్నాయి. వీటిలో ప్రోటీన్, ఐరన్‌, జింక్‌, విట‌మిన్ ఏ లాంటి పౌష్టిక ప‌దార్థాలు అత్య‌ధికంగా వున్నాయి. వ్యాధుల‌ను, పురుగుల‌ను, క్రిమికీట‌కాల‌ను, క‌రువు పరిస్థితులను,నీటిలో ఉప్పు శాతాన్ని, వ‌ర‌ద‌ల‌ను ఎదుర్కొనే సామ‌ర్థ్యం ఈ నూత‌న వంగ‌డాల‌ స్వంతం. అంతే కాదు ఇవి త‌క్కువ కాలంలోనే అందుబాటులోకి వ‌స్తాయి. పంట కోత‌ల్ని యంత్రాల‌ద్వారా చేయ‌వ‌చ్చు. ధాన్యం, బ‌ఠానీలు, చిరు ధాన్యాలు, మొక్క‌జొన్న‌, సోయాబీన్‌, కినోవా, బ‌క్వీట్‌, బీన్స్‌, జొన్న‌లు మొద‌లైన 21 రకాల నూత‌న వంగ‌డాల‌ను జాతికి అంకితం చేయ‌డం జరుగుతుంది.
2 .ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రాంతీయ వ్యవసాయ మార్కెట్ కార్పొరేషన్ ( ఎన్ ఇ ఆర్ ఏ ఎం ఏసి) పునుద్ధ‌రణ‌
వ్యవసాయ, ఉద్యాన పంట‌లకు స‌రైన మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ల‌ను అందించడంద్వారా ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని అన్న‌దాత‌ల‌ను ఆదుకోవ‌డంకోసంగాను 1982లో ప్రాంతీయ వ్యవసాయ మార్కెట్ కార్పొరేషన్ ( ఎన్ ఇ ఆర్ ఏ ఎం ఏ సి)ని ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. వ్య‌వ‌సాయ‌రంగానికి సంబంధించిన మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను, సేక‌ర‌ణ స‌దుపాయాల‌ను, ప్రాసెసింగ్, మార్కెట్ మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను పెంచ‌డమే ఈ సంస్థ ల‌క్ష్యం. ఈ సంస్థ కింద 75 రైతు ఉత్ప‌త్తి సంస్థలు, కంపెనీలు న‌మోద‌య్యాయి. ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు మాత్రమే ప‌రిమిత‌మైన 13 జియోగ్రాఫిక‌ల్ ఇండికేట‌ర్ పంట‌ల ( జిఐ పంట‌లు) న‌మోదు ఈ సంస్థ ద్వారా సాధ్య‌మైంది. మ‌ధ్య‌వ‌ర్తుల ప్ర‌మేయం లేకుండా రైతుల‌కు మేలు చేయ‌గ‌లిగేలా వారికి 15 శాతం అదిక ధ‌ర‌లు ల‌భించేలా ఒక వ్యాపార ప్ర‌ణాళిక‌ను ఈ సంస్థ త‌యారు చేసింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో సేంద్రీయ పంట‌లు పండించ‌డంకోసం ఒక కేంద్రాన్ని స్థాపించ‌డంకోసం ఈ సంస్థ ప్ర‌తిపాద‌న చేసింది. త‌ద్వారా ఔత్సాహిక వ్యాపార‌వేత్త‌ల‌కు స‌మాన‌మైన ఆర్ధిక స‌దుపాయం క‌ల్ప‌న జరుగుతుంది. ఎన్ ఇ ఆర్ ఏ ఎం ఏ సి కోసం పున‌రుద్ధ‌రించిన ప్యాకేజీ మొత్తం రూ. 77.45 కోట్లు
3.జాతీయ ఎగుమతుల బీమా అకౌంట్ కు ( ఎన్ ఇ ఐ ఏ) ద్వారా ఎగుమతుల ప్రాజెక్ట్ కోసం రూ. 33 వేల కోట్ల కేటాయింపు
మ‌ధ్య మ‌రియు దీర్ఘ‌కాలిక ప్రాజెక్ట్ ఎగుమ‌తుల‌ను జాతీయ ఎగుమతి బీమా అకౌంట్ ( ఎన్ ఇ ఐఏ) ట్ర‌స్ట్ ప్రోత్స‌హిస్తోంది. ప్ర‌మాదాల‌ను ఎదుర్కొనే స‌దుపాయాల‌ను పెంచ‌డంద్వారా ఈ ప‌ని చేస్తోంది. ఎగ్జిమ్ బ్యాంక్ ఇచ్చే కొనుగోలుదారుల క్రెడిట్ కు, త‌క్కువ క్రెడిట్ విలువ క‌లిగిన రుణ గ్ర‌హీత‌ల‌కు ర‌క్ష‌ణ‌ క‌ల్పిస్తుంది. ప్రాజెక్ట్ ఎగుమ‌తిదారుల‌కు మ‌ద్ద‌తునిస్తుంది. ఈ ఏడాది మార్చి 31వ‌ర‌కూ 52 దేశాల్లో 63 రకాల భార‌తీయ ప్రాజెక్ట్ ఎగుమ‌తిదారుల‌కు సంబంధించిన 211 ప్రాజెక్టులకు ఎన్ ఇ ఐ ఏ మద్దతుగా నిలిచింది. ఐదు సంవ‌త్స‌రాల‌పాటు ఎన్ ఇ ఐ ఏకు అదనపు కార్ప‌స్ ఇవ్వాల‌ని నిర్ణ‌యించ‌డం జ‌రిగింది. త‌ద్వారా అదనంగా 33 వేల కోట్ల ప్రాజెక్ట్ ఎగుమ‌తుల‌కు పూచీని ఏర్పాటు చేసిన‌ట్ట‌వుతుంది.
4. ఎగుమతి బీమా రక్ష‌ణ‌ను బలోపేతం చేయ‌డానికిగాను రూ. 88 వేల కోట్లు
రుణ బీమా సేవ‌ల‌ను అందించ‌డం ద్వారా ఎగుమతి రుణ హామీ కార్పొరేషన్ ( ఇసిజిసి) ఎగుమ‌తుల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తుంది. దీని ఉత్ప‌త్తులు భార‌త‌దేశానికి చెందిన ఎగుమతి వ‌స్తువుల్లో 30 శాతాన్ని ప్రోత్స‌హిస్తున్నాయి. ఎగ‌మతి బీమా ప‌రిధిని 88 వేల కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పెంచ‌డానికిగాను ఐదేళ్ల‌లో ఇసిజిసిలో ఈక్విటీని నింప‌డం జరుగుతుంది.
5. డిజిట‌ల్ ఇండియా : భారత్ నెట్ పిపిపి మోడ‌ల్ ద్వారా ప్ర‌తి గ్రామానికి బ్రాడ్ బ్యాండ్ స‌దుపాయ క‌ల్ప‌న‌కుగాను రూ. 19, 041 కోట్ల కేటాయింపు.
దేశ‌వ్యాప్తంగా వున్న 2, 50, 000 గ్రామ పంచాయితీల్లో 1, 56, 223 గ్రామ పంచాయ‌తీల‌ను ఈ ఏడాది మే 31 నాటికి సేవ‌లందించేలా సిద్ధం చేయ‌డం జ‌రిగింది. వ‌య‌బిలిటీ గ్యాప్ విధానంలో నిధుల‌ను అందించేలా దేశంలోని 16 రాష్ట్రాల్లో తొమ్మిది ప్యాకేజీల రూపంలో పిపిపి మోడ‌ల్ ప్ర‌కారం భారత్ నెట్ అమ‌లు చేయాల‌ని ప్ర‌తిపాదించ‌డం జ‌రిగింది. ఇందుకోసం అదనంగా 19, 041 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను అందించ‌డం జరుగుతుంది. త‌ద్వారా భారత్ నెట్ కింద మొత్తం కేటాయింపులను రూ. 61, 109 కోట్లకు పెంచ‌డం జరుగుతుంది. దాంతో అన్ని గ్రామ పంచాతీల్లోను భారత్ నెట్ సేవ‌లందించేలా ఈ పథకం విస్త‌ర‌ణ జరుగుతుంది.
6. భార‌తదేశంలోనే ఎల‌క్ట్రానిక్ వ‌స్తువుల త‌యారీకోసం పిఎల్ ఐ పథకం కాల‌ప‌రిమితిని పెంచుతూ నిర్ణ‌యం.
ఎంపిక చేసిన రంగాలకు సంబంధించి భార‌త‌దేశంలో త‌యారైన వ‌స్తువుల అమ్మ‌కాల విష‌యంలో ఐదు సంవ‌త్స‌రాల‌పాటు పిఎల్ ఐ పథకం కింద 6నుంచి 4 శాతం ప్రోత్సాహ‌కాలు వుంటాయి. 2019-20ని ప్రారంభ సంవ‌త్స‌రంగా భావించి 2020 ఆగస్టు 1నుంచి ప్రోత్సాహ‌కాల ప‌థ‌కాన్ని ఇంక్రిమెంట‌ల్ సేల్స్ నిబంధ‌న‌తో అమ‌లులోకి వ‌చ్చింది. అయితే క‌రోనా మహమ్మారి కారణంగా ఆయా కంపెనీలు ఇంక్రిమెంట‌ల్ సేల్స్ నిబంధ‌న‌ను అనుస‌రించ‌లేక‌పోయాయి. క‌రోనా లాక్ డౌన్ కారణంగా ఉత్ప‌త్తి కార్య‌క‌లాపాల్లో అవాంత‌రాలు ఏర్ప‌డ‌డం, సిబ్బంది ప్ర‌యాణంలో ఇబ్బందులు, ఆయా ప‌రిశ్ర‌మ‌ల పున‌ర్ స్థాప‌న‌లో జాప్యం, స‌ర‌ఫ‌రావ్య‌వ‌స్థ‌ల్లో అవాంత‌రాల కారణంగా ఆయా కంపెనీలు ఈ నిబంధ‌న‌ను పాటించ‌లేక‌పోయాయి. దాంతో 2020-21లో ప్రారంభించిన ఈ ప‌థ‌కాన్ని మరో ఏడాది అంటే 2025-26వ‌ర‌కూ పొడిగించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ పథకం కిందకు వ‌చ్చే కంపెనీలు త‌మ ఉత్ప‌త్తి ల‌క్ష్యాల‌ను అందుకోవ‌డానికిగాను ఏ ఐదు సంవ‌త్స‌రాల‌నైనా ఎంపిక చేసుకునే సౌల‌భ్యం వుంటుంది. 2020-21లో పెట్టిన పెట్టుబ‌డులను కూడా అర్హ‌త‌గ‌ల పెట్టుబ‌డులుగా ప‌రిగ‌ణించ‌డం జరుగుతుంది.
6. సంస్క‌ర‌ణ‌ల ఆధారిత‌, ఫ‌లితాల‌తో సంబంధ‌మున్న విద్యుత్ పంపిణీ ప‌థ‌కంకోసం రూ. 3. 03 లక్షల కోట్లు
సంస్క‌ర‌ణ‌ల ఆధారిత‌, ఫ‌లితాల‌తో సంబంధ‌మున్న‌విద్యుత్ పంపిణీ పథకం కింద ఆయా డిస్కంల‌కు ఆర్ధిక సహాయం అందించ‌డానికిగాను 2021-22 కేంద్ర బ‌డ్జెట్లో కేటాయింపులు ప్ర‌క‌టించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ పథకం కింద డిస్కంలు మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను ఏర్పాటు చేసుకుంటాయి. వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఆధునీక‌రిస్తాయి. సామర్థ్యాన్ని పెంచుకుంటాయి. అంతే కాదు వాటి ప‌నివిధానం మెరుగుప‌డుతుంది. అంద‌రికీ ఒకే ప‌రిమాణం స‌రిపోతుంద‌నే విధానం స్థానంలో ఆయా రాష్ట్రాల విధానం అమ‌లు చేసుకోవాల‌నేది ఈ పథకం ల‌క్ష్యం. ఈ పథకం ద్వారా ల‌బ్ది పొందాల‌నుకునే డిస్కంలు కొన్ని నిబంధ‌న‌ల్ని ముందుగా పాటించాలి. ఆయా డిస్కంలు త‌మ ఆడిట్ ఆర్ధిక నివేదిక‌ల‌ను ప్ర‌చురించాలి. ఆయా రాష్ట్రాలు త‌మ డిస్కంల‌కు బ‌కాయిల్ని, రాయితీల సొమ్ముల‌ను చెల్లించాలి. అదనంగా నియంత్రిత ఆస్తుల‌ను త‌యారు చేయ‌కూడ‌దు. ఈ పథకం కింద 25 కోట్ల స్మార్ట్ మీట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేసుకోవ‌డానికిగాను సాయం అందిస్తారు. అంతే కాదు ప‌ది వేల ఫీడ‌ర్ల‌ను, 4 లక్షల కిలోమీట‌ర్ల ఎల్ టి ఓవ‌ర్ హెడ్ లైన్ల‌ను ఏర్పాటు చేస్తారు. ఐపిడిఎస్‌, డిడియు జి జెవో, సౌభాగ్య ప‌థ‌కాల‌కు సంబంధించి జ‌రుగుతున్న ప‌నుల‌ను ఈ ప‌థ‌కంలో క‌లిపేస్తారు. ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి మొత్తం కేటాయింపులు రూ. 3, 03, 058 కోట్లు. ఇందులో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ వాటా రూ. 97, 631 కోట్లు. ఈ పథకం కింద అందుబాటులోకి వ‌చ్చే నిధులు రాష్ట్ర జిడిపిలో 0.5 శాతం రుణాల‌కు అద‌నం. అంతే కాదు ఆయా రాష్ట్రాలు రాబోయే నాలుగు సంవ‌త్స‌రాల్లో సంస్క‌ర‌ణ‌లు చేప‌డితేనే ఈ నిధుల అందుబాటు అనేది వుంటుంది. ఈ ఏడాది ఈ ఉద్దేశంకోసం అందుబాటులో వున్న రుణాలు రూ. 1, 05, 864 కోట్లు.
7. పిపిపి ప్రాజెక్టుల‌కోసం, ఆస్తుల మానిటైజేష‌న్ కోసం నూత‌న విధానం
ప్ర‌స్తుతం అమ‌ల్లో వున్న విధానాల ప్ర‌కారం పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్ట‌న‌ర్ షిప్ (పిపిపి) ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం ల‌భించాలంటే చాలా స‌మ‌యం ప‌డుతోంది. ప‌లు ద‌శ‌ల్లో అనుమ‌తులు లభించాల్సి వుంటుంది. పిపిపి ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌కు త్వ‌రిత‌గిన ఆమోదం ల‌భించ‌డానికిగాను నూత‌న విధానం త‌యారు చేయ‌డం జరుగుతుంది. త‌ద్వారా ప్ర‌ధాన‌మైన మౌలిక స‌దుపాయాల ఆస్తుల ద్వారా ల‌బ్ధి పొంద‌డం జరుగుతుంది. రాబోయే నూత‌న విధానం కారణంగా ప్రాజెక్టులకు త్వ‌రిత‌గ‌తిన అనుమ‌తులు ల‌భించ‌డ‌మే కాదు ప్రైవేట్ రంగ సామ‌ర్థ్యాలు పెరిగి ఆయా కంపెనీలు మౌలిక స‌దుపాయాల నిర్మాణానికి, నిర్వ‌హ‌ణ‌కు కావాల్సిన నిధుల‌ను అందిస్తాయి.
ఈ రోజున ప్రకటించిన ఆర్ధిక ఉద్దీపన ప్యాకేజీకి సంబంధించిన వివ‌రాల‌ను కింది ప‌ట్టిక‌లో చూడ‌వ‌చ్చు.
Scheme
Period
Amount ()Rs. In cr.)
Remarks
Economic Relief from Pandemic
Loan Guarantee Scheme for COVID Affected Sectors
2021-22
1,10,000
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
2021-22
1,50,000
Expansion
Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
2021-22
7,500
Scheme for tourist guides/stakeholders
2021-22
-
Covered under loan guarantee scheme
Free One Month Tourist Visa to 5 Lakh Tourists
2021-22
100
Extension of Atma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana
2021-22
-
Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
2021-22
14,775
Free food grains under PMGKY from May to November, 2021
2021-22
93,869
Health
New Scheme for Public Health
2021-22
15,000
Scheme outlay- Rs 23,220 Cr; Central Share- Rs 15,000 Cr
Impetus for Growth & Employment
Release of Climate resilient special traits varieties
202122
-
Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
2021-22
77
Boost for Project Exports through NEIA
2021-22 to 2025-26
33,000
Boost to Export Insurance Cover
2021-22 to 2025-26
88,000
Broadband to each village through BharatNet PPP Model
2021-22 to 2022-23
19,041
Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronic Manufacturing
Time extension
Reform Based Result Linked Power Distribution Scheme (Budget Announcement)
2021-22 to 2025-26
97,631
Scheme outlay – Rs.3,03,058 Cr; Central Share – Rs.97,631 Cr.
Total
6,28,993

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announces relief package of Rs 6,28,993 crore to support Indian economy in fight against COVID-19 pandemic
• Rs 1.1 lakh crore loan guarantee scheme for COVID affected sectors
• Additional Rs 1.5 lakh crore for Emergency Credit Line Guarantee Scheme
• Credit Guarantee Scheme to facilitate loans to 25 lakh persons through Micro Finance Institutions (MFIs)
• Financial support to more than 11,000 Registered Tourists/ Guides/ Travel and Tourism Stakeholders
• Free one month Tourist Visa to first 5 lakh tourists
• Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana till 31st March 2022
• Additional subsidy of Rs. 14,775 crore for DAP & P&K fertilizers
• Extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) – Free food grains from May to November, 2021
• Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
• 21 varieties of bio-fortified crop for nutrition, climate resilience and other traits to be dedicated to the nation
• Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) with package of Rs 77.45 crore
• Rs. 33,000 crore boost for project exports through National Export Insurance Account (NEIA)
• Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
• Rs. 19,041 crore For Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
• Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing till 2025-26
• Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
• New Streamlined Process for PPP Projects and Asset Monetization
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Delhi
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman here today announced a slew of measures to provide relief to diverse sectors affected by the 2nd wave of COVID-19 pandemic. The measures announced also aim to prepare the health systems for emergency response and provide impetus for growth and employment. Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur; Finance Secretary Dr T.V. Somanathan; Secretary, DFS, Shri Debashish Panda and Secretary, Revenue, Shri Tarun Bajaj were also present during the announcement of relief package.
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announces economic relief package in New Delhi today.
A total of 17 measures amounting to Rs. 6,28,993 crore were announced. These included two measures announced earlier, i.e. the additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers, and extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) from May to November, 2021.
The measures announced today can be clubbed into 3 broad categories:-
1. Economic Relief from Pandemic
2. Strengthening Public Health
3. Impetus for Growth & Employment
1. Economic relief from Pandemic
Eight out of 17 schemes announced here today aim at providing economic relief to people and businesses affected by the COVID-19 pandemic. Special focus is on health and reviving travel, tourism sectors.
1. 1.10 lakh crore Loan Guarantee Scheme for COVID Affected sectors
Under this new scheme, additional credit of Rs 1.1 lakh crore will flow to the businesses. This includes Rs 50,000 crore for health sector and Rs 60,000 crore for other sectors, including tourism.
The health sector component is aimed at up scaling medical infrastructure targeting underserved areas. Guarantee cover will be available both for expansion and new projects related to health/medical infrastructure in cities other than 8 metropolitan cities. While the guarantee cover will be 50% for expansion & 75% for new projects. In case of aspirational districts, the guarantee cover of 75% will be available for both new projects and expansion. Maximum loan admissible under the scheme is Rs. 100 crore and guarantee duration is up to 3 years. Banks can charge a maximum interest of 7.95% on these loans. Loans for other sectors will be available with an interest cap of 8.25% p.a. Thus the loans available under the scheme will be much cheaper compared to the normal interest rates without guarantee of 10-11%.
1. Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
The government has decided to expand the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), launched as part of Aatma Nirbhar Bharat Package in May, 2020, by Rs 1.5 lakh crore. ECLGS has got a very warm response with Rs 2.73 lakh crore being sanctioned and Rs 2.10 lakh crore already disbursed under the scheme. Under the expanded scheme, limit of admissible guarantee and loan amount is proposed to be increased above existing level of 20% of outstanding on each loan. Sector wise details will be finalized as per evolving needs. The overall cap of admissible guarantee is thus raised from Rs. 3 lakh crore to Rs. 4.5 lakh crore
1. Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
This is a completely new scheme announced today which aims to benefit the smallest of the borrowers who are served by the network of Micro Finance Institutions. Guarantee will be provided to Scheduled Commercial Banks for loans to new or existing NBFC-MFIs or MFIs for on lending upto Rs 1.25 lakh to approximately 25 lakh small borrowers. Loans from banks to be capped at MCLR plus 2%. Maximum loan tenure will be 3 years, and 80% of assistance to be used by MFI for incremental lending. Interest rates will be at least 2% below maximum rate prescribed by RBI. The scheme focuses on new lending, and not on repayment of old loans. MFIs will lend to the borrowers in line with extant RBI guidelines such as number of lenders, borrower to be member of JLG, ceiling on household income & debt. Another feature of the scheme is that all borrowers (including defaulters upto 89 days) will be eligible. Guarantee cover will be available for funding provided by MLIs to MFIs/NBFC-MFIs till March 31, 2022 or till guarantees for an amount of Rs. 7,500 crore are issued, whichever is earlier. Guarantee will be provided upto 75% of default amount for upto 3 years through National Credit Guarantee Trustee Company (NCGTC)
No guarantee fee to be charged by NCGTC under the scheme.
1. Scheme for Tourists guides/ stakeholders
Another new scheme announced today aims at providing relief to people working in tourism sector. Under new Loan Guarantee Scheme for COVID-affected sectors, working capital/personal loans will be provided to people in tourism sector to discharge liabilities and restart businesses impacted due to COVID-19 pandemic. The scheme will cover 10,700 Regional Level Tourist Guides recognised by Ministry of Tourism and Tourist Guides recognised by the State Governments; and about 1,000 Travel and Tourism Stakeholders (TTS) recognized by Ministry of Tourism. TTS’s will be eligible to get a loan upto Rs. 10 lakh each while tourist guides can avail loan upto Rs 1 lakh each. There will be no processing charges, waiver of foreclosure/prepayment charges and no requirement of additional collateral. Scheme to be administered by the Ministry of Tourism through NCGTC.
1. Free one month tourist visa to 5 lakh tourists
This is another scheme aimed at boosting the tourism sector. It envisages that once Visa issuance is restarted, the first 5 lakh Tourists Visas will be issued visa free of charge to visit India. However, the benefit will be available only once per tourist. The facility will be applicable till 31st March, 2022 or till 5 lakh visas are issued, whichever is earlier. Total financial implications of the scheme to the government will be Rs 100 crore.
1. Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana (ANBRY)
Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana was launched on 1st Oct, 2020. It incentivises employers for creation of new employment, restoration of loss of employment through EPFO. Under the scheme, subsidy is provided for two years from registration for new employees drawing monthly wages less than Rs. 15,000 for both Employer’s and Employee’s share of contribution (total 24% of wages) for establishment strength upto 1,000 employees; and only employee’s share (12% of wages) in case of establishment strength of more than 1,000. Benefit of Rs. 902 crore has been given to 21.42 lakh beneficiaries of 79,577 establishments under the scheme till 18.06.2021. The government has decided to extend the date of registration under the scheme from 30.6.2021 to 31.03.2022.
1. Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
Additional subsidy to farmers for DAP and P&K fertilizers was announced recently. Details of the same were furnished. Existing NBS subsidy was Rs. 27,500 crore in FY 2020-21 which has been increased to Rs. 42,275 crore in FY 2021-22. Thus, the farmers will benefit by an additional amount of Rs. 14,775 crore. This includes Rs. 9,125 crore additional subsidy for DAP and Rs. 5,650 crore additional subsidy for NPK based complex fertilizer.
1. Free food grains under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) from May to November, 2021
In the last Financial Year, the government has spent Rs. 133,972 crore under PMGKY to ameliorate the hardships faced by the poor due to economic disruption caused by COVID-19 Pandemic. The scheme was launched initially for the period from April to June 2020. However, keeping in view the need for continuous support to the poor and the needy, the scheme was extended till November 2020. In the wake of the second wave of COVID-19 pandemic, the scheme was relaunched in May 2021 to ensure food security of poor/vulnerable. Five kg of food grains will be provided free of cost to NFSA beneficiaries from May to November 2021. Estimated financial implications of the scheme will Rs 93,869 crore, bringing the total cost of PMGKY to Rs 2,27,841 crore.
1. Strengthening Public Health
Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
Besides supporting the health sector through credit guarantee scheme, a new scheme for strengthening public health infrastructure and human resources with outlay of Rs. 23,220 crore was also announced. The new scheme will focus on short term emergency preparedness with special emphasis on children and paediatric care/paediatric beds. An outlay of Rs. 23,220 crore is earmarked for the scheme to be spent in the current financial year itself. Under the scheme funds will be available for short-term HR augmentation through medical students (interns, residents, final year) and nursing students; increasing availability of ICU beds, oxygen supply at central, district and sub-district level; availability of equipment, medicines; access to tele-consultation; strengthening ambulance services; and enhancing testing capacity and supportive diagnostics, strengthen capacity for surveillance and genome sequencing.
1. Special attention has been paid by the Government to provide impetus for growth and employment. For this the following eight schemes were announced: -
1. Release of Climate Resilient Special Traits Varieties
Earlier focus on developing higher yield crop varieties lacked attention towards nutrition, climate resilience and other traits. In these varieties, concentration of important nutrients was far below required level, and they were susceptible to biotic and abiotic stresses. ICAR has developed bio-fortified crop varieties having high nutrients like protein, iron, zinc, vitamin-A. These varieties are tolerant to diseases, insects, pests, drought, salinity, and flooding, early maturing and amenable to mechanical harvesting also developed. 21 such varieties of rice, peas, millet, maize, soyabean, quinoa, buckwheat, winged bean, pigeon pea & sorghum will be dedicated to the nation.
1. Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) was established in 1982 to support farmers of North-East in getting remunerative prices of agri-horticulture produces. It aims to enhance agricultural, procurement, processing and marketing infrastructure in North-East. 75 Farmer Producer Organisations/Farmer Producer Companies are registered with NERAMAC. It has facilitated registration of 13 Geographical Indicator (GI) crops of North-East. The company has prepared business plan to give 10-15% higher price to farmers by-passing middlemen/agents. It also proposes to set up North-Eastern Centre for Organic Cultivation, facilitating equity finance to entrepreneurs. A revival package of Rs 77.45 crore will be provided NERAMAC.
1. Rs. 33,000 crore Boost for Project Exports through National Export Insurance Account (NEIA)
National Export Insurance Account (NEIA) Trust promotes Medium and Long Term (MLT) project exports by extending risk covers. It provides covers to buyer’s credit, given by EXIM Bank, to less credit-worthy borrowers and supporting project exporters. NEIA Trust has supported 211 projects of Rs 52,860 crore in 52 countries by 63 different Indian Project Exporters till March 31, 2021. It has been decided to provide additional corpus to NEIA over 5 years. This will enable it to underwrite additional Rs. 33,000 crore of project exports.
1. Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
Export Credit Guarantee Corporation (ECGC) promotes exports by providing credit insurance services. Its products support around 30% of India’s merchandise exports. It has been decided to infuse equity in ECGC over 5 years to boost export insurance cover by Rs. 88,000 crore.
1. Digital India: Rs. 19,041 crore for Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
Out of 2,50,000 Gram Panchayats, 1,56,223 Gram Panchayats have been made service ready by 31st May, 2021. It is proposed to implement BharatNet in PPP model in 16 States (bundled into 9 packages) on viability gap funding basis. For this, an additional Rs. 19,041 crore will be provided. Thus, total outlay under BharatNet will be enhanced to Rs. 61,109 crore. This will enable expansion and upgradation of BharatNet to cover all Gram Panchayats and inhabited villages.
1. Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing
PLI scheme provides incentive of 6% to 4% on incremental sales of goods under target segments that are manufactured in India, for a period of five years. Incentives are applicable from 01.08.2020 with base year as 2019-20. However, the companies have been unable to achieve incremental sales condition due to- disruption in production activities due to pandemic related lockdowns; restrictions on movement of personnel; delay in installation of relocated plant and machinery; and disruption in supply chain of components. Therefore, it has been decided to extend the tenure of the scheme launched in 2020-21 by one year i.e. till 2025-26. Participating companies will get option of choosing any five years for meeting their production targets under the scheme. Investments made in 2020-21 will continue to be counted as eligible investments.
1. Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
Revamped Reforms-Based, Result-Linked power distribution scheme of financial assistance to DISCOMS for infrastructure creation, up-gradation of system, capacity building and process improvement was announced in the Union Budget of 2021-22. It aims at state specific intervention in place of “one size fits all”. Participation in the scheme is contingent to pre-qualification criteria like publication of audited financial reports, upfront liquidation of State Government’s dues/subsidy to DISCOMS and non-creation of additional regulatory assets. Under the scheme, it is aimed to provide assistance for installation of 25 crore smart meters, 10,000 feeders, 4 lakh km of LT overhead lines. Ongoing works of IPDS, DDUGJY and SAUBHAGYA will also be merged in the scheme. Total outlay for the scheme is Rs. 3,03,058 crore, out of which the Central Government’s share will be Rs. 97,631 crore. The amount available under the scheme is in addition to the allowed additional borrowing of 0.5% of Gross State Domestic Product which will be available to the States annually for the next four years subject to carrying out specified power sector reforms. The amount of borrowings available this year for this purpose is Rs 1,05,864 crore.
1. New streamlined process for PPP Projects and Asset Monetization
Current process for approval of Public Private Partnership (PPP) projects is long and involves multiple levels of approval. A new policy will be formulated for appraisal and approval of PPP proposals and monetization of core infrastructure assets, including through InvITs. The policy will aim to ensure speedy clearance of projects to facilitate private sector’s efficiencies in financing construction and management of infrastructure.
The following table is the financial detail of the economic relief package announced today:
Scheme
Period
Amount ()Rs. In cr.)
Remarks
Economic Relief from Pandemic
Loan Guarantee Scheme for COVID Affected Sectors
2021-22
1,10,000
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
2021-22
1,50,000
Expansion
Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
2021-22
7,500
Scheme for tourist guides/stakeholders
2021-22
-
Covered under loan guarantee scheme
Free One Month Tourist Visa to 5 Lakh Tourists
2021-22
100
Extension of Atma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana
2021-22
-
Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
2021-22
14,775
Free food grains under PMGKY from May to November, 2021
2021-22
93,869
Health
New Scheme for Public Health
2021-22
15,000
Scheme outlay- Rs 23,220 Cr; Central Share- Rs 15,000 Cr
Impetus for Growth & Employment
Release of Climate resilient special traits varieties
202122
-
Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
2021-22
77
Boost for Project Exports through NEIA
2021-22 to 2025-26
33,000
Boost to Export Insurance Cover
2021-22 to 2025-26
88,000
Broadband to each village through BharatNet PPP Model
2021-22 to 2022-23
19,041
Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronic Manufacturing
Time extension
Reform Based Result Linked Power Distribution Scheme (Budget Announcement)
2021-22 to 2025-26
97,631
Scheme outlay – Rs.3,03,058 Cr; Central Share – Rs.97,631 Cr.
Total
6,28,993