નાણા મંત્રાલય
કોવિડ-19 મહામારી સામેની લડાઈમાં ભારતીય અર્થતંત્રને ટેકો આપવા નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે રૂ. 6,28,993 કરોડનું રાહત પૅકેજ જાહેર કર્યું
● કોવિડ અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રો માટે રૂ. 1.1 લાખ કરોડની લોન ગૅરન્ટી યોજના
● ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગૅરન્ટી યોજના માટે વધુ રૂ. 1.5 લાખ કરોડ
● ક્રેડિટ ગૅરન્ટી યોજના માઇક્રો ફાયનાન્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ (એમએફઆઇ) મારફત 25 લાખ વ્યક્તિઓને લોન સુગમ બનાવશે
● 11000થી વધારે નોંધાયેલા ટુરિસ્ટ્સ ગાઈડ્સ/ ટ્રાવેલ અને પર્યટન હિતધારકોને નાણાકીય મદદ
● પ્રથમ 5 લાખ પ્રવાસીઓને મફત એક માસના ટુરિસ્ટ વિઝા
● આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના 31મી માર્ચ 2022 સુધી લંબાવાઇ
● ડીએપી અને પીએન્ડકે ખાતરો માટે રૂ. 14,775 કરોડની વધારાની સબસિડી
● પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમ-જીકેએવાય) લંબાવાઇ- મે થી નવેમ્બર 2021 સુધી મફત અનાજ
● જાહેર આરોગ્ય માટે વધુ રૂ. 23,220 કરોડ જેમાં બાળકો અને પીડિઍટ્રિક કેર / પીડિઍટ્રિક બૅડ્સ પર ભાર
● પોષણ, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને દેશને સમર્પિત થનારી અન્ય વિશેષતાઓ માટે 21 જાતના બાયો-ફોર્ટિફાઈડ પાક.
● રૂ. 77.45 કરોડ સાથે નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજિયોનલ એગ્રિકલ્ચરલ માર્કેટિંગ કૉર્પોરેશન (એનઈઆરએએમએસી)નું પુનરુત્થાન
● નેશનલ એક્સ્પોર્ટ ઇન્સ્યુરન્સ એકાઉન્ટ (એનઈટીએ) મારફત પ્રોજેક્ટ નિકાસો માટે રૂ. 33,000 કરોડની મદદ
● એક્સપોર્ટ ઇન્સ્યુરન્સ કવરને રૂ. 88000 કરોડની મદદ
● ભારતનેટ પીપીપી મોડેલ મારફત દરેક ગામને બ્રોડબેન્ડ માટે રૂ. 19041 કરોડ
● મોટા કદના ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદકો માટે પીએલઆઇ સ્કીમની મુદત 2025-26 સુધી લંબાવાઇ
● રૂ. 3.03 લાખ કરોડ સુધારા આધારિત-પરિણામ સાથે સંકળાયેલ વીજ વિતરણ યોજના માટે
● પીપીપી પ્રોજેક્ટ્સ અને એસેટ્સ મૉનેટાઇઝેશન માટે નવી સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયા
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે અત્રે આજે કોવિડ-19 મહામારીની બીજી લહેરથી અસરગ્રસ્ત વિવિધ ક્ષેત્રોને રાહત પૂરી પાડવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં જાહેર કર્યાં હતાં. જાહેર કરાયેલાં પગલાંનો હેતુ ઇમરજન્સી વળતાં પગલાં માટે આરોગ્ય પ્રણાલિઓને તૈયાર કરવાનો અને વિકાસ અને રોજગારને વેગ પૂરો પાડવાનો પણ છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, નાણાં સચિવ ડૉ. ટી.વી. સોમનાથન; સચિવ, ડીએફએસ, શ્રી દેવાશિષ પાંડા અને સચિવ, મહેસૂલ શ્રી તરૂણ બજાજ પણ આ રાહત પૅકેજની જાહેરાત દરમ્યાન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ આજે નવી દિલ્હીમાં આર્થિક રાહત પૅકેજ જાહેર કરી રહ્યાં છે.
રૂ. 6,28,993 કરોડના કુલ 17 પગલાં જાહેર કરવામાં આવ્યાં હતાં. એમાં અગાઉ જાહેર થયેલાં બે પગલાં જેવા કે ડીએપી અને પી એન્ડ કે ખાતરો માટે વધારાની સબસિડી અને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમ-જીકેએવાય) મેથી નવેમ્બર 2021 સુધી લંબાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
આજે જાહેર કરાયેલાં પગલાંને 3 વિસ્તૃત શ્રેણીઓમાં ભેગાં કરી શકાય છે:-
- મહામારીમાંથી આર્થિક રાહત
- જાહેર આરોગ્યને મજબૂત કરવું
- વિકાસ અને રોજગારને પ્રોત્સાહન-વેગ
- મહામારીમાંથી આર્થિક રાહત
આજે જાહેર કરવામાં આવેલી 17 યોજનાઓમાંથી આઠનો હેતુ કોવિડ-19 મહામારીથી અસરગ્રસ્ત થયેલા લોકો અને ધંધાઓને આર્થિક રાહત પૂરી પાડવાનો છે. આરોગ્ય અને પ્રવાસ,પર્યટન ક્ષેત્રોના પુનરુત્થાન પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરાયું છે.
- કોવિડ અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રો માટે રૂ. 1.10 લાખ કરોડની લોન ગૅરન્ટી સ્કીમ
આ નવી યોજના હેઠળ ધંધાઓને રૂ. 1.1 લાખ કરોડનું વધારાનું ધિરાણ મળી રહેશે. એમાં આરોગ્ય ક્ષેત્ર માટે રૂ. 50000 કરોડ અને પર્યટન સહિતના અન્ય ક્ષેત્રો માટે રૂ. 60000 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
આરોગ્ય ક્ષેત્ર માટેના ઘટકનો હેતુ અપાત્ર-વંચિત રહી ગયેલા વિસ્તારોને લક્ષ્યાંક બનાવીને મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવાનો છે. 8 મેટ્રોપોલિટન શહેરો સિવાયના શહેરોમાં આરોગ્ય/મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધી વિસ્તરણ અને નવા પ્રોજેક્ટ્સ બેઉ માટે ગૅરન્ટી કવર ઉપલબ્ધ રહેશે. વિસ્તરણ માટે ગૅરન્ટી કવર 50% અને નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ગૅરન્ટી કવર 75% રહેશે. આકાંક્ષી જિલ્લાઓના કિસ્સામાં, નવા પ્રોજેક્ટ્સ અને વિસ્તરણ બેઉ માટે ગૅરન્ટી કવર 75% રહેશે. આ યોજના હેઠળ મહત્તમ મળવાપાત્ર લોન રૂ. 100 કરોડ છે અને ગૅરન્ટી કવર 3 વર્ષ સુધી રહેશે. બૅન્કો આ લોન પર મહત્તમ 7.95% વ્યાજ લઈ શક્શે. અન્ય ક્ષેત્રો માટેની લોન વાર્ષિક 8.25%ની વ્યાજની ટોચમર્યાદા સાથે ઉપલબ્ધ રહેશે. આ રીતે આ યોજના હેઠળ મળનારી લોન ગૅરન્ટી વગરના 10-11%ના સામાન્ય વ્યાજ દરોની સરખામણીએ ઘણી સસ્તી રહેશે.
- ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગૅરન્ટી સ્કીમ (ઈસીએલજીએસ)
સરકારે મે 2020માં શરૂ કરાયેલ આત્મનિર્ભર ભારત પૅકેજના ભાગરૂપે ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગૅરન્ટી સ્કીમ (ઈસીએલજીએસ)ને રૂ. 1.5 લાખ કરોડ સુધી વિસ્તારવાનું નક્કી કર્યું છે. રૂ. 2.83 લાખ કરોડ પહેલેથી મંજૂર થઈ ગયા છે અને આ યોજનામાં રૂ. 2.10 લાખ કરોડ ક્યારનાય ચૂકવી દેવાયા છે એ જોતાં ઈસીએલજીએસને ઘણો ઉષ્માભર્યો પ્રતિસાદ મળ્યો હતો. વિસ્તારિત યોજના હેઠળ, મળવાપાત્ર ગૅરન્ટી અને લોનની રકમ, દરેક લોન પર બાકીના 20%ના હાલના સ્તરથી વધારવાની દરખાસ્ત છે. બદલાતી જરૂરિયાતો મુજબ ક્ષેત્રો પ્રમાણેની વિગતો નક્કી કરવામાં આવશે. મળવાપાત્ર ગૅરન્ટીની એકંદર ટોચ મર્યાદા આ રીતે રૂ. 3 લાખ કરોડથી વધારીને રૂ. 4.5 લાખ કરોડ કરાઇ છે.
- માઇક્રો ફાયનાન્સ ઈન્સ્ટિટ્યુશન્સ માટે ક્રેડિટ ગૅરન્ટી સ્કીમ
આ સંપૂર્ણપણે આજે જાહેર થયેલી નવી યોજના છે જેનો હેતુ માઈક્રો ફાયનાન્સ ઈન્સ્ટિટ્યુશન્સ દ્વારા જેમને સેવાઓ આપવામાં આવે છે એવા નાનામાં નાના ધિરાણ મેળવનારાઓને લાભ આપવાનો છે. એનબીએફસી-એમએફઆઇ કે એમએફઆઇની નવી કે હયાત લોન માટે આશરે 25 લાખ નાના લોનધારકોને રૂ. 1.25 લાખ સુધીનું ધિરાણ આપવા માટે શેડ્યુલ્ડ કૉમરશિયલ બૅન્કોને ગૅરન્ટી પૂરી પાડવામાં આવશે. બૅન્કોથી લોન પર એમસીએલઆર વત્તા 2%ની ટોચમર્યાદા રહેશે. લોનની મહત્તમ મુદત ત્રણ વર્ષની રહેશે અને 80% મદદ વૃદ્ધિશીલ ધિરાણ માટે એમએફઆઇ દ્વારા વાપરવામાં આવશે. વ્યાજના દરો આરબીઆઇ દ્વારા નિર્ધારિત મહત્તમ દરથી ઓછામાં ઓછા 2% નીચે રહેશે. આ યોજના નવા ધિરાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને નહીં કે જૂની લોનની પુન:ચૂકવણી પર. એમએફઆઇઓ આરબીઆઇની પ્રવર્તમાન માર્ગદર્શિકા જેમ કે ધિરાણકર્તાઓની સંખ્યા, ધિરાણ લેનાર જેએલજી સભ્ય હોવો જોઇએ, પરિવારની આવક અને દેવા પર ટોચમર્યાદા, એને સુસંગત રહીને, ધિરાણદારોને ધિરાણ આપશે. આ યોજનાની બીજી વિશેષતા એ છે કે (89 દિવસ સુધીના નાદારો સહિત) તમામ ધિરાણ મેળવનારાઓ પાત્ર રહેશે. એમએલઆઇઓ દ્વારા પૂરું પડાયેલ ગૅરન્ટી કવર ફંડિંગ માટે એમએફઆઇ/એનબીએફસી-એમએફઆઇઓને 31 માર્ચ, 2022 અથવા રૂ. 7500 કરોડની રકમ માટે ગૅરન્ટી જારી થાય ત્યાં સુધી, બેમાંથી જે પહેલું થાય ત્યાં સુધી ઉપલબ્ધ રહેશે. નેશનલ ક્રેડિટ ગૅરન્ટી ટ્રસ્ટી કંપની (એનસીજીટીસી) મારફત 3 વર્ષો સુધી નાદારીની રકમના 75% સુધી ગૅરન્ટી પૂરી પાડવામાં આવશે.
- ટુરિસ્ટ ગાઈડ્સ/ હિતધારકો માટેની યોજના
આજે જાહેર કરવામાં આવેલી વધુ એક નવી યોજનાનો હેતુ પર્યટન ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહેલા લોકોને રાહત પૂરી પાડવાનો છે. કોવિડ- અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રો માટે નવી લૉન ગૅરન્ટી સ્કીમ હેઠળ, પર્યટન ક્ષેત્રના લોકોને એમની જવાબદારીઓ પૂરી કરવા અને કોવિડ-19 મહામારીને કારણે અસરગ્રસ્ત થયેલા એમનાં ધંધા ફરી શરૂ કરવા માટે કાર્યકારી મૂડી/પર્સનલ લોન પૂરી પાડવામાં આવશે. આ યોજના 10,700 પ્રાદેશિક સ્તરના ટુરિસ્ટ ગાઈડ્સ જેમને પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા માન્યતા મળી છે અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા માન્ય કરાયેલા ટુરિસ્ટ ગાઈડ્સને અને પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા માન્ય આશરે 1000 જેટલાં પ્રવાસ અને પર્યટનના હિતધારકોને (ટીટીએસ) આવરી લેશે. ટીટીએસને દરેકને રૂ. 10 લાખ સુધીની લોન મળવા પાત્ર રહેશે જ્યારે ટુરિસ્ટ્સ ગાઈડ્સને દરેકને રૂ. 1 લાખ સુધીની લોન મળશે. એમાં કોઇ પ્રોસેસિંગ ચાર્જ નહીં હોય, લોન બંધ કરવા કે વહેલી પુન:ચૂકવણીના ચાર્જ પણ જતા કરાયા છે અને વધારાના કૉલેટર્લ-જામીનની જરૂર નથી. આ યોજના એનસીજીટીસી મારફત પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા ચલાવાશે.
- 5 લાખ પર્યટકોને મફત ટુરિસ્ટ વિઝા
પર્યટન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુવાળી આ વધુ એક યોજના છે. એમાં એવી કલ્પના છે કે વિઝા જારી કરવાનું એક વાર શરૂ કરવામાં આવે એટલે, ભારતની મુલાકાત લેવા માટે પહેલા 5 લાખ ટુરિસ્ટ વિઝા નિ:શુલ્ક જારી કરવામાં આવશે. જો કે એક પર્યટક માત્ર એક વાર આ યોજનાનો લાભ લઈ શક્શે. આ સુવિધા 31મી માર્ચ 2022 અથવા પહેલા 5 લાખ વિઝા જારી થાય ત્યાં સુધી, બેમાંથી જે વહેલું થાય ત્યાં સુધી લાગુ રહેશે. આ યોજનાથી સરકાર રૂ. 100 કરોડની અંદાજિત આવક ગુમાવશે.
- આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના લંબાવાઇ
પહેલી ઑક્ટોબર, 2020ના રોજ આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે નોકરીદાતાઓને નવા રોજગારના સર્જન, નોકરી ગુમાવી દીધેલાના પુનસ્થાપન માટે ઈપીએફઓ મારફત પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ યોજના હેઠળ, 1000 સુધીના કર્મચારીઓ ધરાવતી સંસ્થાઓ માટે, મહિને રૂ. 15000થી ઓછો પગાર મેળવતા નવા કર્મચારીઓ માટે નોંધણીથી બે વર્ષ માટે, નોકરીદાતા અને કર્મચારી બેઉના યોગદાન (પગારના કુલ 24%) અને 1000થી વધારે કર્મચારીઓ હોય એવી સંસ્થાઓના કિસ્સામાં માત્ર કર્મચારીનો હિસ્સા (પગારના 12%)ની સબસિડી પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ યોજના હેઠળ 79,577 સંસ્થાઓના 21.42 લાખ લાભાર્થીઓને રૂ. 902 કરોડના લાભો 18-06-2021 સુધીમાં આપવામાં આવ્યા છે. સરકારે આ યોજના હેઠળ નોંધણીની તારીખ 30-06-2021થી લંબાવીને 31-03-2022 કરવાનું નક્કી કર્યું છે.
- ડીએપી અને પી એન્ડ કે ખાતરો માટે વધારાની સબસિડી
ડીએપી અને પી એન્ડ કે ખાતરો માટે ખેડૂતોને વધારાની સબસિડી તાજેતરમાં જાહેર કરાઇ હતી. આની વિગતો આપવામાં આવી હતી. નાણાંકીય વર્ષ 2020-21માં હયાત એનબીએસ સબસિડી રૂ. 27500 કરોડ હતી જે વધારીને નાણાંકીય વર્ષ 2021-22માં રૂ. 42,275 કરોડ કરવામાં આવી છે. આ રીતે, ખેડૂતોને રૂ. 14,775 કરોડની વધારાની રકમનો લાભ થશે. આમાં ડીએપી માટે વધારાની રૂ. 9125 કરોડની સબસિડી અને એનપીકે આધારિત કૉમ્પેક્સ ખાતર માટે રૂ. 5650 કરોડની વધારાની સબસિડીનો સમાવેશ થાય છે.
- પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (પીએમ-જીકેવાય) હેઠળ મે થી નવેમ્બર, 2021 મફત અનાજ
કોવિડ-19 મહામારીને કારણે આર્થિક વિક્ષેપ પડ્યો એના કારણે ગરીબોને વેઠવી પડતી હાડમારી નિર્મૂળ કરવા માટે ગત નાણાંકીય વર્ષમાં સરકારે રૂ. 133,972 કરોડ પીએમ-જીકેવાય હેઠળ ખર્ચ્યા હતા. આ યોજના શરૂઆતમાં એપ્રિલથી જૂન 2020 સુધી શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમ છતાં, ગરીબો અને જરૂરિયાતમંદોને સતત ટેકાની જરૂરને ધ્યાનમાં રાખીને આ યોજના નવેમ્બર 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. કોવિડ-19 મહામારીની બીજી લહેરને પગલે, આ યોજના મે 2021માં ફરી શરૂ કરવામાં આવી જેથી ગરીબો/નબળા લોકોએન ખાદ્ય સલામતી સુનિશ્ચિત થઇ શકે. એનએફએસએના લાભાર્થીઓને મે થી નવેમ્બર 2021 સુધી 5 કિલો અનાજ મફત પૂરું પાડવામાં આવશે. આ યોજનાના અંદાજિત નાણાંકીય સૂચિતાર્થો રૂ. 93869 કરોડ હશે, આમ પીએમ-જીકેવાય હેઠળ કુલ ખર્ચ રૂ, 2,27,841 કરોડ થશે.
- જાહેર આરોગ્યનું મજબૂતીકરણ
જાહેર આરોગ્ય માટે રૂ. 23220 કરોડ અને બાળકો અને પીડિયાટ્રિક કેર/પીડિયાટ્રિક બૅડ્સ પર ખાસ ભાર
ક્રેડિટ ગૅરન્ટી સ્કીમ મારફત આરોગ્ય ક્ષેત્રને મદદ કરવા ઉપરાંત, જાહેર આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને માનવ સંસાધનોને મજબૂત કરવા માટે રૂ. 23,220 કરોડના ખર્ચ સાથેની એક નવી યોજના પણ જાહેર કરવામાં આવી છે. આ નવી યોજના ટૂંકા ગાળાની ઇમરજન્સી તૈયારીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેમાં બાળકો અને પીડિયાટ્રિક કેર/પીડિયાટ્રિક બૅડ્સ પર ખાસ ભાર આપવામાં આવ્યો છે. ચાલુ નાણાંકીય વર્ષમાં જ ખર્ચવા માટે રૂ. 23,220 કરોડની રકમ આ યોજના માટે ફાળવવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ, મેડિકલ વિદ્યાર્થીઓ(ઇન્ટર્ન, રેસિડેન્ટ, ફાઇનલ યર) અને નર્સિંગ વિદ્યાર્થીઓ મારફત ટૂંકા ગાળાની એચઆર વૃદ્ધિ; આઇસીયુ બૅડ્સની ઉપલબ્ધતા વધારવા, કેન્દ્રીય જિલ્લા ને તાલુકા સ્તરે ઑક્સિજન સપ્લાય; સાધનો અને દવાઓની ઉપલબ્ધતા; ટેલિ કન્સલ્ટેશનની સુવિધા; એમ્બ્યુલન્સ સેવાઓ મજબૂત કરવા અને ટેસ્ટિંગ ક્ષમતાઓ અને સહાયક નિદાન વધારવા; સર્વેલન્સ અને જિનોમ સિકવન્સિંગ માટેની ક્ષમતા મજબૂત કરવા માટે ફંડ ઉપલબ્ધ કરાશે.
- વિકાસ અને રોજગારને વેગ આપવા માટે સરકાર દ્વારા વિશેષ ધ્યાન અપાયું છે. આ માટે નીચેની આઠ યોજનાઓ જાહેર કરવામાં આવી છે:-
- આબોહવા સામે ટક્કર ઝીલે એવી ખાસ વિશિષ્ટ વિવિધતાઓ
વધારે પાક આપતી વિવિધતાઓ વિક્સાવવા પર અગાઉ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી પોષણ, આબોહવા સામે ટક્કર અને અન્ય વિશેષતાઓ તરફ ધ્યાનનો અભાવ રહેતો હતો. આ વિવિધતાઓમાં, મહત્ત્વના પોષણોનું એકમિશ્રણ જરૂરી સ્તર કરતા બહુ ઓછું રહેતું હતું અને જૈવિક અને બિનજૈવિક દબાણને ગ્રહણસમ રહેતા. આઇસીએઆરે બાયો-ફોર્ટિફાઈડ પાકની વિવિધતાઓ વિક્સાવી છે જેમાં પ્રોટિન, આયર્ન, ઝિંક, વિટામિન-એ જેવા ઉચ્ચ પોષણો છે. આ વિવિધતાઓ રોગ, જંતુ, ઉપદ્રવ, દુકાળ, ખારાશ અને પૂર સામે સહનશીલ છે; વહેલી પાકે છે અને યાંત્રિક કાપણી માટે ખપ લાગે એવી પણ વિક્સાવાઇ છે. ચોખા, કઠોળ, જુવાર, મકાઇ, સોયાબિન, કિન-વાહ, અનાજ, વાલ, અડદ, બાજરી અને છાસટિયાની 21 આવી વિવિધતાઓ દેશને સમર્પિત કરાશે.
- નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજિયોનલ એગ્રિકલ્ચરલ માર્કેટિંગ કોર્પોરેશન (એનઈઆરએ એમએસી)નું પુનરુત્થાન
1982માં નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજિયોનલ એગ્રિકલ્ચરલ માર્કેટિંગ કોર્પોરેશન (એનઈઆરએ એમએસી)ની સ્થાપના ઉત્તર-પૂર્વના ખેડૂતોને એમની કૃષિ અને બાગાયતી પેદાશોને ફાયદાકરક ભાવો મળી રહે એ માટે મદદ કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. એનો હેતુ ખેતી, પ્રાપ્તિ, પ્રોસેસિંગ અમે માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ઉત્તર-પૂર્વમાં વધારવાનો ક્છે. 75 જેટલી ખેત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ/ખેડૂત પ્રોડ્યુસર કંપનીઓ એનઈઆરએએમએસી સાથે નોંધાયેલી છે. ઉત્તર-પૂર્વના પાકોની 13 જિયોલોજિકલ ઇન્ડિકેટર (જીઆઇ)ની નોંધણી તેણે સુગમ બનાવી હતી. વચેટિયાઓ અંદ એજન્ટોને બાય પાસ કરીને ખેડૂતોને 10-15% ઊંચા ભાવો અપાવવા કંપનીએ બિઝનેસ પ્લાન તૈયાર કર્યો છે. તે નોર્થ ઇસ્ટર્ન સેન્ટર ફોર ઓર્ગેનિક કલ્ટિવેશન સ્થાપવા પણ ધારે છે. જે સાહસિકોને ઇક્વિટી ફાયનાન્સ સુલભ બનાવશે. રૂ. 77.45 કરોડનું પુનરુત્થાન પૅકેજ એનઈઆરએએમએસીને પૂરું પાડવામાં આવશે.
- નેશનલ એક્સ્પોર્ટ ઇન્સ્યુરન્સ એકાઉન્ટ (એનઈઆઇએ) મારફત પ્રોજેક્ટ્સ નિકાસને રૂ. 33000 કરોડની મદદ
નેશનલ એક્સપોર્ટ ઇન્સ્યુરન્સ એકાઉન્ટ (એનઈઆઈએ) ટ્રસ્ટ મધ્યમ અને લાંબા ગાળાના (એમએલટી પ્રોજેક્ટ નિકાસને રિસ્ક કવર આપીને ઉત્તેજન આપે છે, તે એક્ઝિમ બૅન્ક દ્રારા અપાતી બાયર્સ ક્રેડિટને ઓછા ધિરાણ પાત્ર ધિરાણ મેળવનારાઓને કવર પૂરું પાડે છે અને પ્રોજેક્ટ નિકાસને મદદ કરે છે. એનઇઆઇએ ટ્રસ્ટે 31 માર્ચ 2021 સુધીમાં 63 વિવિધ ભારતીય પ્રોજેક્ટ નિકાસકારો દ્વારા 52 દેશોમાં રૂ. 52,860 કરોડના 211 પ્રોજેક્ટ્સને મદદ કરી છે. એનઈઆઇએને 5 વર્ષો સુધી વધારાનું ફંડ પૂરું પાડવાનું નક્કી થયું છે. આનાથી, વધારાના રૂ. 33000 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ નિકાસોને અંડરરાઇટ કરવા એ સમર્થ બનશે.
- એક્સપોર્ટ ઇન્સ્યુરન્સ કવરને રૂ. 88000 કરોડની મદદ
એક્સ્પોર્ટ ક્રેડિટ ગૅરન્ટી કૉર્પોરેશન (ઈસીજીસી) ક્રેડિટ ઇન્સ્યુરન્સ સેવાઓ પૂરી પાડીને નિકાસને ઉત્તેજન આપે છે. એનો પ્રોડક્ટ ટેકો ભારતની માલ નિકાસના આશરે 30% છે. ઇસીજીસીમાં 5 વર્ષિમાં ઇક્વિટી ઉમેરવાનું નક્કી થયું છે જેનાથી ઇન્સ્યુરન્સ કવરને રૂ. 88000 કરોડ સુધી વેગ મળશે.
- ડિજિટલ ઇન્ડિયા: રૂ. 19041 કરોડ પીપીપી મોડેલ ભારતનેટ હેઠળ દરેક ગામમાં બ્રોડબેન્ડ માટે
2,50,000 ગ્રામ પંચાયતોમાંથી 1,56223 ગ્રામ પંચાયતો 31 મે 2021 સુધીમાં સેવા તૈયાર કરાઇ છે. વાયેબિલિટી ગૅપ ફંડિંગ આધારે 16 રાજ્યો (9 પૅકેજીસમાં એકત્ર) પીપીપી મોડેલમાં ભારતનેટ અમલી કરવાની દરખાસ્ત છે. આ માટે વધુ રૂ. 19041 કરોડ પૂરાં પાડવામાં આવશે. આ રીતે, ભારતનેટ હેઠળ કુલ ખર્ચ વધારીને રૂ. 61109 કરોડ કરાયો છે. આનાથી તમામ ગ્રામ પંચાયતો અને વસાહતી ગામોને આવરી લેવા ભારતનેટનું વિસ્તરણ અને અપગ્રેડેશન થશે.
- મોટા પાયાના ઇલ્કેટ્રોનિક ઉત્પાદન માટે પીએલઆઇ સ્કીમની મુદત લંબાવાઇ
પીએલઆઇ સ્કીમ ભારતમાં ઉત્પાદિત લક્ષ્યાંક સેગમેન્ટ્સ હેઠળ માલના વૃદ્ધિશીલ વેચાણ પર 6% થી 4% પ્રોત્સાહનો 5 વર્ષના ગાળા માટે પૂરાં પાડે છે. આ પોત્સાહનો બેઝ વર્ષ 2019-20 સાથે 01-08-2020થી લાગુ છે. તેમ છતાં, મહામારી સંબંધી લૉકડાઉનો, માણસોની અવરજવર પરના નિયંત્રણો, પુન:સ્થળાંતરિત પ્લાન્ટ અને મશીનરીની સ્થાપનામાં વિલંબ, ઘટકોની પુરવઠા કડીમાં વિક્ષેપને કારણે, ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓમાં વિક્ષેપને કારણે કંપનીઓ વૃદ્ધિશીલ વેચાણ હાંસલ કરી શકી નથી. આથી, 2020-21માં શરૂ કરાયેલી આ યોજનાની મુદત વધુ એક વર્ષ એટલે કે 2025-26 સુધી લંબાવવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. ભાગ લેનારી કંપનીઓને એમના ઉત્પાદનના લક્ષ્યાંકો આ યોજનામાં કોઇ પણ 5 વર્ષ પસંદ કરવા માટેનો વિકલ્પ મળશે. 2020-21માં કરાયેલા રોકાણો પાત્ર રોકાણ તરીકે ગણવાનું ચાલુ રહેશે.
- સુધારા આધારિત- પરિણામ સાથે સંકળાયેલ વીજ વિતરન યોજના માટે રૂ. 3.03 લાખ કરોડ
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્જન, સિસ્ટમ અપગ્રેડેશન અને ક્ષમતા નિર્માણ અને પ્રક્રિયા સુધારણા માટે ડિસ્કોમ્સને નાણાકીય મદદની સુધારાયેલી, સુધારા આધારિત, પરિણામ સાથે જોડાયેલી વીજ વિતરણ યોજના કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2021-22માં જાહેર કરાઇ હતી. એનો હેતુ ‘ બધા માટે એક જ’ ના બદલે ચોક્કસ હસ્તક્ષેપનો છે. આ યોજનામાં ભાગ લેવા માટે કેટલાંક માપદંડોમાં ખરા ઉતરવું પડે છે જેમ કે ઑડિટેડ નાણાંકીય પરિણામો પ્રકાશિત કરવા, રાજ્ય સરકારના બાકી લેણાં/સબસિડી ડિસ્કોમ્સને પહેલેથી લિક્વિડેશન અને વધારાની નિયામક અસ્ક્યામતોને નહીં સર્જવી. આ યોજના હેઠળ, એવો હેતુ છે કે 25 કરોડ સ્માર્ટ મીટર્સ, 10,000 ફીડર્સ, 4 લાખ કિમી એલટી ઓવરહેડ લાઇનોની સ્થાપના માટે મદદ પૂરી પાડવી. આઇપીડીએસ, ડીડીયુજીજેવાય અને સૌભાગ્ય્ના ચાલુ રહેલા કામો પણ આ યોજનામાં વિલિન કરાશે. આ યોજના માટે કુલ ખર્ચ રૂ. 3,03,058 કરોડ છે જેમાંથી કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો રૂ. 97631 કરોડ રહેશે. આ યોજના હેઠળ મળનારી રકમ, ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટના 0.5% વધારાના ઉછીના લેવાની છૂટ આપવામાં આવી છે એ ઉપરાંત હશે જે રાજ્યોને આગામી ચાર વર્ષો માટે ઉપલબ્ધ રહેશે, એ શરતને આધીન કે ચોક્કસ ઉર્જા ક્ષેત્રના સુધારા કરવા પડશે. આ વર્ષે ઉધાર માટેની આ હેતુ માટેની રકમ રૂ. 1,05,864 કરોડ છે.
- પીપીપી પ્રોજેક્ટ્સ અને એસેટ મોનેટાઇઝેશન માટે નવી સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયા
પબ્લિક પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ પ્રોજેક્ટ્સ માટે મંજૂરીની હાલની પ્રક્રિયા લાંબી છે અને મંજૂરીના બહુ સ્તરો એમાં સંકળાયેલા છે. પીપીપી દરખાસ્તોના એપ્રાઇઝલ અને મંજૂરી માટે અને મહત્ત્વની ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અસ્કયામતોના ઇનવીઆઇટીઝ મારફત સહિતના મોનેટાઇઝેશ માટે એક નવી નીતિ ઘડવામાં આવશે. આ નીતિનો હેતુ પ્રોજેક્ટ્સની ઝડપી મંજૂરી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે જેથી નાણાંકીય નિર્માણ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વ્યવસ્થાપનમાં ખાનગી ક્ષેત્રની કારદક્ષતાઓ સુગમ બને.
આજે જાહેર કરવામાં આવેલા આર્થિક રાહત પૅકેજની નાણાંકીય વિગતો નિમ્ન કોષ્ટકમાં છે.
યોજના
ગાળો
રકમ () રૂ. કરોડમાં
ટિપ્પણી
મહામારીમાંથી આર્થિક રાહત
કોવિડ અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રો માટે લોન ગૅરન્ટી સ્કીમ
2021-22
1,10,000
ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગૅરન્ટી સ્કીમ (ઇસીએલજીએસ)
2021-22
1,50,000
વિસ્તરણ
માઇક્રો ફાયનાન્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્ માટે ધિરાણ ગૅરન્ટી
2021-22
7,500
ટુરિસ્ટ ગાઈડ/હિતધારકો માટેની યોજના
2021-22
-
લોન ગૅરન્ટી યોજના હેઠળ આવરી લેવાઇ
5 લાખ પર્યટકોને એક માસના મફત ટુરિસ્ટ વિઝા
2021-22
100
આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના લંબાવાઇ
2021-22
-
ડીએપી અને પી એન્ડ કે ખાતર માટે વધારાની સબસિડી
2021-22
14,775
પીએમ-જીકેવાય હેઠળ મે થી નવેમ્બર 2021 મફત અનાજ
2021-22
93,869
આરોગ્ય
જાહેર આરોગ્ય માટે નવી યોજના
2021-22
15,000
યોજના ખર્ચ 23,220 કરોડ; કેન્દ્રનો હિસ્સો રૂ. 15,000 કરોડ
વિકાસ અને રોજગાર માટે પ્રોત્સાહન
આબોહવા સામે ટક્કર ઝીલે એવી ખાસ વિશિષ્ટતાઓ સાથેની વિવિધતાની શરૂઆત
202122
-
- નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજિયોનલ એગ્રિકલ્ચરલ માર્કેટિંગ કોર્પોરેશન (એનઈઆરએ એમએસી)નું પુનરુત્થાન
2021-22
77
એનઈઆઇએ મારફત પ્રોજેક્ટ્સ નિકાસને મદદ
2021-22 to 2025-26
33,000
એક્સપોર્ટ ઇન્સ્યુરન્સ કવરને મદદ
2021-22 to 2025-26
88,000
ભારતનેટ પીપીપી મોડેલ મારફત દરેક ગામમાં બ્રોડબેન્ડ
2021-22 to 2022-23
19,041
મોટા પાયાન ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન માટે પીએલઆઇ સ્કીમની મુદત લંબાવાઇ
મુદત વધારો
સુધારા આધારિત- પરિણામ સાથે સંકળાયેલ વીજ વિતરણ યોજના (બજેટ જાહેરાત)
2021-22 to 2025-26
97,631
યોજના ખર્ચ – રૂ. 3,03,058 કરોડ; કેન્દ્રીય હિસ્સો – રૂ. 97,631 કરોડ
કુલ
6,28,993

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announces relief package of Rs 6,28,993 crore to support Indian economy in fight against COVID-19 pandemic
• Rs 1.1 lakh crore loan guarantee scheme for COVID affected sectors
• Additional Rs 1.5 lakh crore for Emergency Credit Line Guarantee Scheme
• Credit Guarantee Scheme to facilitate loans to 25 lakh persons through Micro Finance Institutions (MFIs)
• Financial support to more than 11,000 Registered Tourists/ Guides/ Travel and Tourism Stakeholders
• Free one month Tourist Visa to first 5 lakh tourists
• Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana till 31st March 2022
• Additional subsidy of Rs. 14,775 crore for DAP & P&K fertilizers
• Extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) – Free food grains from May to November, 2021
• Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
• 21 varieties of bio-fortified crop for nutrition, climate resilience and other traits to be dedicated to the nation
• Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) with package of Rs 77.45 crore
• Rs. 33,000 crore boost for project exports through National Export Insurance Account (NEIA)
• Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
• Rs. 19,041 crore For Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
• Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing till 2025-26
• Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
• New Streamlined Process for PPP Projects and Asset Monetization
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Delhi
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman here today announced a slew of measures to provide relief to diverse sectors affected by the 2nd wave of COVID-19 pandemic. The measures announced also aim to prepare the health systems for emergency response and provide impetus for growth and employment. Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur; Finance Secretary Dr T.V. Somanathan; Secretary, DFS, Shri Debashish Panda and Secretary, Revenue, Shri Tarun Bajaj were also present during the announcement of relief package.
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announces economic relief package in New Delhi today.
A total of 17 measures amounting to Rs. 6,28,993 crore were announced. These included two measures announced earlier, i.e. the additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers, and extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) from May to November, 2021.
The measures announced today can be clubbed into 3 broad categories:-
1. Economic Relief from Pandemic
2. Strengthening Public Health
3. Impetus for Growth & Employment
1. Economic relief from Pandemic
Eight out of 17 schemes announced here today aim at providing economic relief to people and businesses affected by the COVID-19 pandemic. Special focus is on health and reviving travel, tourism sectors.
1. 1.10 lakh crore Loan Guarantee Scheme for COVID Affected sectors
Under this new scheme, additional credit of Rs 1.1 lakh crore will flow to the businesses. This includes Rs 50,000 crore for health sector and Rs 60,000 crore for other sectors, including tourism.
The health sector component is aimed at up scaling medical infrastructure targeting underserved areas. Guarantee cover will be available both for expansion and new projects related to health/medical infrastructure in cities other than 8 metropolitan cities. While the guarantee cover will be 50% for expansion & 75% for new projects. In case of aspirational districts, the guarantee cover of 75% will be available for both new projects and expansion. Maximum loan admissible under the scheme is Rs. 100 crore and guarantee duration is up to 3 years. Banks can charge a maximum interest of 7.95% on these loans. Loans for other sectors will be available with an interest cap of 8.25% p.a. Thus the loans available under the scheme will be much cheaper compared to the normal interest rates without guarantee of 10-11%.
1. Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
The government has decided to expand the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), launched as part of Aatma Nirbhar Bharat Package in May, 2020, by Rs 1.5 lakh crore. ECLGS has got a very warm response with Rs 2.73 lakh crore being sanctioned and Rs 2.10 lakh crore already disbursed under the scheme. Under the expanded scheme, limit of admissible guarantee and loan amount is proposed to be increased above existing level of 20% of outstanding on each loan. Sector wise details will be finalized as per evolving needs. The overall cap of admissible guarantee is thus raised from Rs. 3 lakh crore to Rs. 4.5 lakh crore
1. Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
This is a completely new scheme announced today which aims to benefit the smallest of the borrowers who are served by the network of Micro Finance Institutions. Guarantee will be provided to Scheduled Commercial Banks for loans to new or existing NBFC-MFIs or MFIs for on lending upto Rs 1.25 lakh to approximately 25 lakh small borrowers. Loans from banks to be capped at MCLR plus 2%. Maximum loan tenure will be 3 years, and 80% of assistance to be used by MFI for incremental lending. Interest rates will be at least 2% below maximum rate prescribed by RBI. The scheme focuses on new lending, and not on repayment of old loans. MFIs will lend to the borrowers in line with extant RBI guidelines such as number of lenders, borrower to be member of JLG, ceiling on household income & debt. Another feature of the scheme is that all borrowers (including defaulters upto 89 days) will be eligible. Guarantee cover will be available for funding provided by MLIs to MFIs/NBFC-MFIs till March 31, 2022 or till guarantees for an amount of Rs. 7,500 crore are issued, whichever is earlier. Guarantee will be provided upto 75% of default amount for upto 3 years through National Credit Guarantee Trustee Company (NCGTC)
No guarantee fee to be charged by NCGTC under the scheme.
1. Scheme for Tourists guides/ stakeholders
Another new scheme announced today aims at providing relief to people working in tourism sector. Under new Loan Guarantee Scheme for COVID-affected sectors, working capital/personal loans will be provided to people in tourism sector to discharge liabilities and restart businesses impacted due to COVID-19 pandemic. The scheme will cover 10,700 Regional Level Tourist Guides recognised by Ministry of Tourism and Tourist Guides recognised by the State Governments; and about 1,000 Travel and Tourism Stakeholders (TTS) recognized by Ministry of Tourism. TTS’s will be eligible to get a loan upto Rs. 10 lakh each while tourist guides can avail loan upto Rs 1 lakh each. There will be no processing charges, waiver of foreclosure/prepayment charges and no requirement of additional collateral. Scheme to be administered by the Ministry of Tourism through NCGTC.
1. Free one month tourist visa to 5 lakh tourists
This is another scheme aimed at boosting the tourism sector. It envisages that once Visa issuance is restarted, the first 5 lakh Tourists Visas will be issued visa free of charge to visit India. However, the benefit will be available only once per tourist. The facility will be applicable till 31st March, 2022 or till 5 lakh visas are issued, whichever is earlier. Total financial implications of the scheme to the government will be Rs 100 crore.
1. Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana (ANBRY)
Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana was launched on 1st Oct, 2020. It incentivises employers for creation of new employment, restoration of loss of employment through EPFO. Under the scheme, subsidy is provided for two years from registration for new employees drawing monthly wages less than Rs. 15,000 for both Employer’s and Employee’s share of contribution (total 24% of wages) for establishment strength upto 1,000 employees; and only employee’s share (12% of wages) in case of establishment strength of more than 1,000. Benefit of Rs. 902 crore has been given to 21.42 lakh beneficiaries of 79,577 establishments under the scheme till 18.06.2021. The government has decided to extend the date of registration under the scheme from 30.6.2021 to 31.03.2022.
1. Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
Additional subsidy to farmers for DAP and P&K fertilizers was announced recently. Details of the same were furnished. Existing NBS subsidy was Rs. 27,500 crore in FY 2020-21 which has been increased to Rs. 42,275 crore in FY 2021-22. Thus, the farmers will benefit by an additional amount of Rs. 14,775 crore. This includes Rs. 9,125 crore additional subsidy for DAP and Rs. 5,650 crore additional subsidy for NPK based complex fertilizer.
1. Free food grains under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) from May to November, 2021
In the last Financial Year, the government has spent Rs. 133,972 crore under PMGKY to ameliorate the hardships faced by the poor due to economic disruption caused by COVID-19 Pandemic. The scheme was launched initially for the period from April to June 2020. However, keeping in view the need for continuous support to the poor and the needy, the scheme was extended till November 2020. In the wake of the second wave of COVID-19 pandemic, the scheme was relaunched in May 2021 to ensure food security of poor/vulnerable. Five kg of food grains will be provided free of cost to NFSA beneficiaries from May to November 2021. Estimated financial implications of the scheme will Rs 93,869 crore, bringing the total cost of PMGKY to Rs 2,27,841 crore.
1. Strengthening Public Health
Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
Besides supporting the health sector through credit guarantee scheme, a new scheme for strengthening public health infrastructure and human resources with outlay of Rs. 23,220 crore was also announced. The new scheme will focus on short term emergency preparedness with special emphasis on children and paediatric care/paediatric beds. An outlay of Rs. 23,220 crore is earmarked for the scheme to be spent in the current financial year itself. Under the scheme funds will be available for short-term HR augmentation through medical students (interns, residents, final year) and nursing students; increasing availability of ICU beds, oxygen supply at central, district and sub-district level; availability of equipment, medicines; access to tele-consultation; strengthening ambulance services; and enhancing testing capacity and supportive diagnostics, strengthen capacity for surveillance and genome sequencing.
1. Special attention has been paid by the Government to provide impetus for growth and employment. For this the following eight schemes were announced: -
1. Release of Climate Resilient Special Traits Varieties
Earlier focus on developing higher yield crop varieties lacked attention towards nutrition, climate resilience and other traits. In these varieties, concentration of important nutrients was far below required level, and they were susceptible to biotic and abiotic stresses. ICAR has developed bio-fortified crop varieties having high nutrients like protein, iron, zinc, vitamin-A. These varieties are tolerant to diseases, insects, pests, drought, salinity, and flooding, early maturing and amenable to mechanical harvesting also developed. 21 such varieties of rice, peas, millet, maize, soyabean, quinoa, buckwheat, winged bean, pigeon pea & sorghum will be dedicated to the nation.
1. Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) was established in 1982 to support farmers of North-East in getting remunerative prices of agri-horticulture produces. It aims to enhance agricultural, procurement, processing and marketing infrastructure in North-East. 75 Farmer Producer Organisations/Farmer Producer Companies are registered with NERAMAC. It has facilitated registration of 13 Geographical Indicator (GI) crops of North-East. The company has prepared business plan to give 10-15% higher price to farmers by-passing middlemen/agents. It also proposes to set up North-Eastern Centre for Organic Cultivation, facilitating equity finance to entrepreneurs. A revival package of Rs 77.45 crore will be provided NERAMAC.
1. Rs. 33,000 crore Boost for Project Exports through National Export Insurance Account (NEIA)
National Export Insurance Account (NEIA) Trust promotes Medium and Long Term (MLT) project exports by extending risk covers. It provides covers to buyer’s credit, given by EXIM Bank, to less credit-worthy borrowers and supporting project exporters. NEIA Trust has supported 211 projects of Rs 52,860 crore in 52 countries by 63 different Indian Project Exporters till March 31, 2021. It has been decided to provide additional corpus to NEIA over 5 years. This will enable it to underwrite additional Rs. 33,000 crore of project exports.
1. Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
Export Credit Guarantee Corporation (ECGC) promotes exports by providing credit insurance services. Its products support around 30% of India’s merchandise exports. It has been decided to infuse equity in ECGC over 5 years to boost export insurance cover by Rs. 88,000 crore.
1. Digital India: Rs. 19,041 crore for Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
Out of 2,50,000 Gram Panchayats, 1,56,223 Gram Panchayats have been made service ready by 31st May, 2021. It is proposed to implement BharatNet in PPP model in 16 States (bundled into 9 packages) on viability gap funding basis. For this, an additional Rs. 19,041 crore will be provided. Thus, total outlay under BharatNet will be enhanced to Rs. 61,109 crore. This will enable expansion and upgradation of BharatNet to cover all Gram Panchayats and inhabited villages.
1. Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing
PLI scheme provides incentive of 6% to 4% on incremental sales of goods under target segments that are manufactured in India, for a period of five years. Incentives are applicable from 01.08.2020 with base year as 2019-20. However, the companies have been unable to achieve incremental sales condition due to- disruption in production activities due to pandemic related lockdowns; restrictions on movement of personnel; delay in installation of relocated plant and machinery; and disruption in supply chain of components. Therefore, it has been decided to extend the tenure of the scheme launched in 2020-21 by one year i.e. till 2025-26. Participating companies will get option of choosing any five years for meeting their production targets under the scheme. Investments made in 2020-21 will continue to be counted as eligible investments.
1. Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
Revamped Reforms-Based, Result-Linked power distribution scheme of financial assistance to DISCOMS for infrastructure creation, up-gradation of system, capacity building and process improvement was announced in the Union Budget of 2021-22. It aims at state specific intervention in place of “one size fits all”. Participation in the scheme is contingent to pre-qualification criteria like publication of audited financial reports, upfront liquidation of State Government’s dues/subsidy to DISCOMS and non-creation of additional regulatory assets. Under the scheme, it is aimed to provide assistance for installation of 25 crore smart meters, 10,000 feeders, 4 lakh km of LT overhead lines. Ongoing works of IPDS, DDUGJY and SAUBHAGYA will also be merged in the scheme. Total outlay for the scheme is Rs. 3,03,058 crore, out of which the Central Government’s share will be Rs. 97,631 crore. The amount available under the scheme is in addition to the allowed additional borrowing of 0.5% of Gross State Domestic Product which will be available to the States annually for the next four years subject to carrying out specified power sector reforms. The amount of borrowings available this year for this purpose is Rs 1,05,864 crore.
1. New streamlined process for PPP Projects and Asset Monetization
Current process for approval of Public Private Partnership (PPP) projects is long and involves multiple levels of approval. A new policy will be formulated for appraisal and approval of PPP proposals and monetization of core infrastructure assets, including through InvITs. The policy will aim to ensure speedy clearance of projects to facilitate private sector’s efficiencies in financing construction and management of infrastructure.
The following table is the financial detail of the economic relief package announced today:
Scheme
Period
Amount ()Rs. In cr.)
Remarks
Economic Relief from Pandemic
Loan Guarantee Scheme for COVID Affected Sectors
2021-22
1,10,000
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
2021-22
1,50,000
Expansion
Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
2021-22
7,500
Scheme for tourist guides/stakeholders
2021-22
-
Covered under loan guarantee scheme
Free One Month Tourist Visa to 5 Lakh Tourists
2021-22
100
Extension of Atma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana
2021-22
-
Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
2021-22
14,775
Free food grains under PMGKY from May to November, 2021
2021-22
93,869
Health
New Scheme for Public Health
2021-22
15,000
Scheme outlay- Rs 23,220 Cr; Central Share- Rs 15,000 Cr
Impetus for Growth & Employment
Release of Climate resilient special traits varieties
202122
-
Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
2021-22
77
Boost for Project Exports through NEIA
2021-22 to 2025-26
33,000
Boost to Export Insurance Cover
2021-22 to 2025-26
88,000
Broadband to each village through BharatNet PPP Model
2021-22 to 2022-23
19,041
Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronic Manufacturing
Time extension
Reform Based Result Linked Power Distribution Scheme (Budget Announcement)
2021-22 to 2025-26
97,631
Scheme outlay – Rs.3,03,058 Cr; Central Share – Rs.97,631 Cr.
Total
6,28,993