ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನೆರವು
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಂದ 6,28,993 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಣೆ
• ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತವಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ 1.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ
• ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ
• ಸಣ್ಣ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಂಎಫ್ಐ) ಗಳ ಮೂಲಕ 25 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ
• 11,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತ ಪ್ರವಾಸಿಗರು / ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು / ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು
• ಮೊದಲ 5 ಲಕ್ಷ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಪ್ರವಾಸಿ ವೀಸಾ ಉಚಿತ
• ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
• ಡಿಎಪಿ ಮತ
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ 2 ನೇ ಅಲೆಯಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತವಾದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಘೋಷಿಸಲಾದ ಕ್ರಮಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಟಿ.ವಿ.ಸೋಮನಾಥನ್; ಡಿಎಫ್ಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೇಬಾಶಿಶ್ ಪಾಂಡ ಮತ್ತು ಕಂದಾಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ತರುಣ್ ಬಜಾಜ್ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಿದರು.
6,28,993 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 17 ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲೇ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ಪಿ & ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ, ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ) ಯನ್ನು ಮೇ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2021 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿರುವ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳೂ ಸೇರಿವೆ.
ಇಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು 3 ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು:
1. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತರಾದವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಹಾರ
2. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
3. ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ
I. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತರಾದವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಹಾರ
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ 17 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತರಾದ ಜನರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
i. ಕೋವಿಡ್ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ 1.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ
ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲವು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ದೊರಕಲಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ 60,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಘಟಕವು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 8 ಮಹಾನಗರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ / ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಖಾತ್ರಿಯ ರಕ್ಷಣೆ (ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರ್) ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರ್ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಶೇ.50 ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.75 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರ್ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಶೇ.75 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಲ ರೂ. 100 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಅವಧಿ 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಶೇ.7.95 ಬಡ್ಡಿ ವಿಧಿಸಬಹುದು. ಇತರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳು ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ.8.25 ರ ಬಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಖಾತರಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಇರುವ ಶೇ.10-11 ರಷ್ಟು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಡ್ಡಿದರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಲಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ii. ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ (ಇಸಿಎಲ್ಜಿಎಸ್)
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ನ ಅಂಗವಾಗಿ 2020 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ (ಇಸಿಎಲ್ಜಿಎಸ್) ಯನ್ನು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇಸಿಎಲ್ಜಿಎಸ್ಗೆ 2.73 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈಗಾಗಲೇ 2.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಸ್ತರಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಸಾಲದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ಖಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಲಯವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ಖಾತರಿಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಿತಿಯನ್ನು ರೂ. 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ ರೂ. 4.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
iii. ಸಣ್ಣ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ
ಇಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಲದ ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಅಥವಾ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ಬಿಎಫ್ಸಿ-ಎಂಎಫ್ಐ ಅಥವಾ ಎಂಎಫ್ಐಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ಸಣ್ಣ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ 1.25 ಲಕ್ಷ ರೂ. ವರೆಗೆ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಖಾತರಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲವನ್ನು ಎಂಸಿಎಲ್ಆರ್ ಜೊತೆಗೆ ಶೇ.2 ರಷ್ಟು ಮಿತಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಲದ ಅವಧಿ 3 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ಸಹಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎಫ್ಐ ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಬಡ್ಡಿದರಗಳು ಆರ್ಬಿಐ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗರಿಷ್ಠ ದರಕ್ಕಿಂತ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.2 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಸ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಹಳೆಯ ಸಾಲಗಳ ಮರುಪಾವತಿಯ ಮೇಲೆ ಅಲ್ಲ. ಕುಟುಂಬ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಮಿತಿ ಮುಂತಾದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರ್ಬಿಐ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಎಂಎಫ್ಐ ಸಾಲ ನೀಡಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವೆಂದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಲಗಾರರು (89 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಡೀಫಾಲ್ಟರ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ಇದಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಎಂಎಫ್ಐಗಳು / ಎನ್ಬಿಎಫ್ಸಿ-ಎಮ್ಎಫ್ಐಗಳಿಗೆ ಎಂಎಲ್ಐಗಳು ಒದಗಿಸುವ ನಿಧಿಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2022 ರವರೆಗೆ ಅಥವಾ. 7,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡುವವರೆಗೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರ್ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟೀ ಕಂಪನಿ (ಎನ್ಸಿಜಿಟಿಸಿ) ಮೂಲಕ 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಮೊತ್ತದ ಶೇ.75 ರವರೆಗೆ ಖಾತರಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಯೋಜನೆಯಡಿ ಎನ್ಸಿಜಿಟಿಸಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಖಾತ್ರಿ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
iv. ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು / ಪಾಲುದಾರರಿಗಾಗಿ ಯೋಜನೆ
ಇಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಹೊಸ ಯೋಜನೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂತ್ರಸ್ತ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೀರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತವಾದ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲು ಮೂಲ ಬಂಡವಾಳ / ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 10,700 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರವಾಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರವಾಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸುಮಾರು 1,000 ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು (ಟಿಟಿಎಸ್) ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಟಿಟಿಎಸ್ ಗಳು ತಲಾ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಪ್ರವಾಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು ತಲಾ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಶುಲ್ಕಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಮುಂಗಡವಾಗಿ ತೀರಿಸುವಿಕೆ / ಪೂರ್ವಪಾವತಿ ಶುಲ್ಕಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೇಲಾಧಾರದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎನ್ಸಿಜಿಟಿಸಿ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
v. 5 ಲಕ್ಷ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಉಚಿತ ಪ್ರವಾಸಿ ವೀಸಾ
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ವೀಸಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ, ಮೊದಲ 5 ಲಕ್ಷ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ವೀಸಾವನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಒಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ಅಥವಾ 5 ಲಕ್ಷ ವೀಸಾಗಳನ್ನು ನೀಡುವವರೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚ 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
vi. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದಾತರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇಪಿಎಫ್ಒ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ನಷ್ಟವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 1,000 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳವರೆಗಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ 15,000 ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೇತನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗದಾತ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಗೆ (ಒಟ್ಟು ವೇತನದ ಶೇ.24) ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು 1,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನೌಕರರ ಪಾಲು (ವೇತನದ ಶೇ.12) ಮಾತ್ರ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 79,577 ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 21.42 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 18.06.2021 ರವರೆಗೆ 902 ಕೋಟಿ ರೂ. ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು 30.6.2021 ರಿಂದ 31.03.2022 ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
vii. ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ಪಿ & ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಹಾಯಧನ
ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ಪಿ & ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಅದರ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ಬಿಎಸ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 27,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಆಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 42,275 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 14,775 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿಗೆ 9,125 ಕೋಟಿ ರೂ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಎನ್ಪಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ರಸಗೊಬ್ಬರಕ್ಕೆ 5,650 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಹಾಯಧನ ಸೇರಿದೆ.
viii. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2021 ರ ಮೇ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ವಿತರಣೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಬಡವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ 133,972 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಿಎಂಜಿಕೆವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ನಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2020 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಬಡ / ದುರ್ಬಲರ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮೇ 2021 ರಲ್ಲಿ ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 2021 ರ ಮೇ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಐದು ಕೆಜಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಯೋಜನೆಯ ಅಂದಾಜು ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚ 93,869 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದ್ದು, ಪಿಎಂಜಿಕೆವೈ ನ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವನ್ನು 2,27,841 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
II. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ / ಮಕ್ಕಳ ಹಾಸಿಗೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಲಪಡಿಸಲು 23,220 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು 23,220 ಕೋಟಿ ರೂ. ವಿನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬಲಪಡಿಸುವ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ / ಮಕ್ಕಳ ಹಾಸಿಗೆಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿ ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಯೇ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು 23,220 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು (ಇಂಟರ್ನಿಗಳು, ರೆಸೆಡೆಂಟ್ಸ್, ಅಂತಿಮ ವರ್ಷ) ಮತ್ತು ಶುಶ್ರೂಷಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವೃದ್ಧಿ, ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಕೇಂದ್ರ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಉಪ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಕೆ; ಉಪಕರಣಗಳು, ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆ; ಟೆಲಿ-ಸಮಾಲೋಚನೆ; ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಜೀನೋಮ್ ಅನುಕ್ರಮಣಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಣ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
III. ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಎಂಟು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು:
1. ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶೇಷ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಬೆಳೆಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ಕೊಡುವ ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ನೀಡಿದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಇತರ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಬೆಳೆಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ಪ್ರಭೇದಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸಾಂದ್ರತೆಯು ಅಗತ್ಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆಯಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವು ಜೈವಿಕ ಮತ್ತು ಅಜೀವಕ ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಪ್ರೋಟೀನ್, ಕಬ್ಬಿಣ, ಸತು, ವಿಟಮಿನ್-ಎ ನಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತ ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಐಸಿಎಆರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಭೇದಗಳು ರೋಗಗಳು, ಕೀಟಗಳು, ಬರ, ಕ್ಷಾರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇವು ಬೇಗ ಕೊಯ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರಿಕ ಕೊಯ್ಲಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿವೆ. ಅಂತಹ 21 ಬಗೆಯ ಅಕ್ಕಿ, ಬಟಾಣಿ, ರಾಗಿ, ಮೆಕ್ಕೆ ಜೋಳ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಕ್ವಿನೋವಾ, ಹುರುಳಿ, ಬೀನ್ಸ್, ಮತ್ತು ಸೋರ್ಗಮ್ ತಳಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು.
2. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಿಗಮದ ಪುನರುಜ್ಜೀವ (ನೆರಾಮಾಕ್)
ಕೃಷಿ-ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 1982 ರಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಿಗಮವನ್ನು (ನೆರಾಮಾಕ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 75 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ನೆರೆ ಮಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಈಶಾನ್ಯದ 13 ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚಕ (ಜಿಐ) ಬೆಳೆಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು / ಏಜೆಂಟರನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ ರೈತರಿಗೆ ಶೇ.10-15 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ನೀಡಲು ವ್ಯಾಪಾರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಇದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ, ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಈಕ್ವಿಟಿ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 77.45 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ನೆರಾಮಾಕ್ ಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
3. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಫ್ತು ವಿಮಾ ಖಾತೆ (ಎನ್ಇಐಎ) ಮೂಲಕ ಯೋಜನಾ ರಫ್ತಿಗೆ 33,000 ಕೋಟಿ ರೂ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಫ್ತು ವಿಮಾ ಖಾತೆ (ಎನ್ಇಐಎ) ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅಪಾಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ (ಎಂಎಲ್ಟಿ) ಯೋಜನೆಯ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾದ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನೀಡಿದ ಸಾಲಕ್ಕೆ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. 2021 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ 63 ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ರಫ್ತುದಾರರಿಂದ 52 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 52,860 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 211 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಎನ್ಇಐಎ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನೆರವು ನೀಡಿದೆ. 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಇಐಎಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಧಿ ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಯೋಜನಾ ರಫ್ತಿನ 33,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಖಾತ್ರಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
4. ರಫ್ತು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಗೆ 88,000 ಕೋಟಿ ರೂ
ರಫ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (ಇಸಿಜಿಸಿ) ಕ್ರೆಡಿಟ್ ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಸರಕು ರಫ್ತಿನ ಸುಮಾರು ಶೇ. 30 ರಷ್ಟನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ರಫ್ತು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು 88,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇಸಿಜಿಸಿಯಲ್ಲಿ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಕ್ವಿಟಿ ತುಂಬಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ: ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಬ್ರಾಡ್ಬ್ಯಾಂಡ್ ಕಲ್ಪಿಸಲು 19,041 ಕೋಟಿ ರೂ
2,50,000 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಪೈಕಿ, 1,56,223 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ 2021 ಮೇ 31 ರೊಳಗೆ ಸೇವೆ ಒದಗಿದಲಾಗಿದೆ. 16 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ (9 ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಗಳಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ) ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 19,041 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಹೀಗಾಗಿ, ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಿನಿಯೋಗವನ್ನು 61,109 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜನವಸತಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
6. ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಸರಕುಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆ ಶೇ.6 ರಿಂದ ಶೇ.4 ರಷ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು 01.08.2020 ರಿಂದ ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ 2019-20 ರವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಂಚಾರ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು; ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡಿಯಿಂದಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಡಚಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಂಪೆನಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರಾಟ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, 2020-21ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಒಂದು ವರ್ಷ ಅಂದರೆ 2025-26 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕಂಪನಿಗಳು ಯೋಜನೆಯಡಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಯಾವುದೇ ಐದು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. 2020-21ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
7. ಸುಧಾರಣಾ ಆಧಾರಿತ ಫಲಿತಾಂಶ-ಸಂಬಂಧಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಯೋಜನೆಗೆ 3.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಡಿಸ್ಕಾಮ್ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಸುಧಾರಣಾ-ಆಧಾರಿತ, ಫಲಿತಾಂಶ-ಸಂಬಂಧಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2021-22ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು " ಎಲ್ಲಕ್ಕೂ ಒಂದೇ ಗಾತ್ರ " ಬದಲಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಿತ ಹಣಕಾಸು ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬಾಕಿ ಹಣವನ್ನು ಮುಂಗಡ / ಡಿಸ್ಕಮ್ಗಳಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸದಿರುವುದು ಮುಂತಾದ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿ, 25 ಕೋಟಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೀಟರ್, 10,000 ಫೀಡರ್, 4 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ ಎಲ್ಟಿ ಓವರ್ ಹೆಡ್ ಲೈನ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ನೆರವು ನೀಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಐಪಿಡಿಎಸ್, ಡಿಡಿಯುಜಿ ಮತ್ತು ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಡಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ವಿನಿಯೋಗ ರೂ. 3,03,058 ಕೋಟಿ ರೂ., ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು 97,631 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮೊತ್ತವು ಒಟ್ಟು ರಾಜ್ಯ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನದ ಶೇ.0.5 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಲಗಳ ಮೊತ್ತ 1,05,864 ಕೋಟಿ ರೂ.
8. ಪಿಪಿಪಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಕೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಪಿಪಿಪಿ) ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ದೀರ್ಘವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಹಂತದ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಪಿಪಿಪಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಇನ್ವಿಟ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಕೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಯೋಜನೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ನೀತಿಯು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕವು ಇಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ:
ಯೋಜನೆ
ಅವಧಿ
ಮೊತ್ತ
(ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಷರಾ
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತರಾದವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಹಾರ
ಕೋವಿಡ್ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ
2021-22
1,10,000
ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ (ಇಸಿಎಲ್ಜಿಎಸ್)
2021-22
1,50,000
ವಿಸ್ತರಣೆ
ಸಣ್ಣ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ
2021-22
7,500
ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು / ಪಾಲುದಾರರಿಗಾಗಿ ಯೋಜನೆ
2021-22
-
ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ
5 ಲಕ್ಷ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಉಚಿತ ಪ್ರವಾಸಿ ವೀಸಾ
2021-22
100
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
2021-22
ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ಪಿ & ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಹಾಯಧನ
2021-22
14,775
ಪಿಎಂಜಿಕೆವೈಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2021 ರ ಮೇ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ
2021-22
93,869
ಆರೋಗ್ಯ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೊಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆ
2021-22
15,000
ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 23,230 ಕೋ.ರೂ. ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 15,000 ಕೋ.ರೂ.
ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶೇಷ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಬೆಳೆಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
2021-22
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಿಗಮದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ (ನೆರಾಮಾಕ್)
2021-22
77
ಎನ್ಇಐಎ ಮೂಲಕ ಯೋಜನಾ ರಫ್ತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
2021-22 ರಿಂದ 2025-26
33,000
ರಫ್ತು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
2021-22 ರಿಂದ 2025-26
88,000
ಭಾರತ್ನೆಟ್ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಬ್ರಾಡ್ಬ್ಯಾಂಡ್
2021-22 ರಿಂದ 2022-23
19,041
ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಪಿಎಲ್ಐ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಸುಧಾರಣಾ ಆಧಾರಿತ ಫಲಿತಾಂಶ-ಸಂಬಂಧಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಯೋಜನೆ (ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆ)
2021-22 ರಿಂದ 2025-26
97,631
ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 3,03,058 ಕೋ.ರೂ. ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 97,631 ಕೋ.ರೂ.
ಒಟ್ಟು
628,993

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announces relief package of Rs 6,28,993 crore to support Indian economy in fight against COVID-19 pandemic
• Rs 1.1 lakh crore loan guarantee scheme for COVID affected sectors
• Additional Rs 1.5 lakh crore for Emergency Credit Line Guarantee Scheme
• Credit Guarantee Scheme to facilitate loans to 25 lakh persons through Micro Finance Institutions (MFIs)
• Financial support to more than 11,000 Registered Tourists/ Guides/ Travel and Tourism Stakeholders
• Free one month Tourist Visa to first 5 lakh tourists
• Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana till 31st March 2022
• Additional subsidy of Rs. 14,775 crore for DAP & P&K fertilizers
• Extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) – Free food grains from May to November, 2021
• Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
• 21 varieties of bio-fortified crop for nutrition, climate resilience and other traits to be dedicated to the nation
• Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) with package of Rs 77.45 crore
• Rs. 33,000 crore boost for project exports through National Export Insurance Account (NEIA)
• Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
• Rs. 19,041 crore For Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
• Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing till 2025-26
• Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
• New Streamlined Process for PPP Projects and Asset Monetization
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Delhi
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman here today announced a slew of measures to provide relief to diverse sectors affected by the 2nd wave of COVID-19 pandemic. The measures announced also aim to prepare the health systems for emergency response and provide impetus for growth and employment. Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur; Finance Secretary Dr T.V. Somanathan; Secretary, DFS, Shri Debashish Panda and Secretary, Revenue, Shri Tarun Bajaj were also present during the announcement of relief package.
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announces economic relief package in New Delhi today.
A total of 17 measures amounting to Rs. 6,28,993 crore were announced. These included two measures announced earlier, i.e. the additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers, and extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) from May to November, 2021.
The measures announced today can be clubbed into 3 broad categories:-
1. Economic Relief from Pandemic
2. Strengthening Public Health
3. Impetus for Growth & Employment
1. Economic relief from Pandemic
Eight out of 17 schemes announced here today aim at providing economic relief to people and businesses affected by the COVID-19 pandemic. Special focus is on health and reviving travel, tourism sectors.
1. 1.10 lakh crore Loan Guarantee Scheme for COVID Affected sectors
Under this new scheme, additional credit of Rs 1.1 lakh crore will flow to the businesses. This includes Rs 50,000 crore for health sector and Rs 60,000 crore for other sectors, including tourism.
The health sector component is aimed at up scaling medical infrastructure targeting underserved areas. Guarantee cover will be available both for expansion and new projects related to health/medical infrastructure in cities other than 8 metropolitan cities. While the guarantee cover will be 50% for expansion & 75% for new projects. In case of aspirational districts, the guarantee cover of 75% will be available for both new projects and expansion. Maximum loan admissible under the scheme is Rs. 100 crore and guarantee duration is up to 3 years. Banks can charge a maximum interest of 7.95% on these loans. Loans for other sectors will be available with an interest cap of 8.25% p.a. Thus the loans available under the scheme will be much cheaper compared to the normal interest rates without guarantee of 10-11%.
1. Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
The government has decided to expand the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), launched as part of Aatma Nirbhar Bharat Package in May, 2020, by Rs 1.5 lakh crore. ECLGS has got a very warm response with Rs 2.73 lakh crore being sanctioned and Rs 2.10 lakh crore already disbursed under the scheme. Under the expanded scheme, limit of admissible guarantee and loan amount is proposed to be increased above existing level of 20% of outstanding on each loan. Sector wise details will be finalized as per evolving needs. The overall cap of admissible guarantee is thus raised from Rs. 3 lakh crore to Rs. 4.5 lakh crore
1. Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
This is a completely new scheme announced today which aims to benefit the smallest of the borrowers who are served by the network of Micro Finance Institutions. Guarantee will be provided to Scheduled Commercial Banks for loans to new or existing NBFC-MFIs or MFIs for on lending upto Rs 1.25 lakh to approximately 25 lakh small borrowers. Loans from banks to be capped at MCLR plus 2%. Maximum loan tenure will be 3 years, and 80% of assistance to be used by MFI for incremental lending. Interest rates will be at least 2% below maximum rate prescribed by RBI. The scheme focuses on new lending, and not on repayment of old loans. MFIs will lend to the borrowers in line with extant RBI guidelines such as number of lenders, borrower to be member of JLG, ceiling on household income & debt. Another feature of the scheme is that all borrowers (including defaulters upto 89 days) will be eligible. Guarantee cover will be available for funding provided by MLIs to MFIs/NBFC-MFIs till March 31, 2022 or till guarantees for an amount of Rs. 7,500 crore are issued, whichever is earlier. Guarantee will be provided upto 75% of default amount for upto 3 years through National Credit Guarantee Trustee Company (NCGTC)
No guarantee fee to be charged by NCGTC under the scheme.
1. Scheme for Tourists guides/ stakeholders
Another new scheme announced today aims at providing relief to people working in tourism sector. Under new Loan Guarantee Scheme for COVID-affected sectors, working capital/personal loans will be provided to people in tourism sector to discharge liabilities and restart businesses impacted due to COVID-19 pandemic. The scheme will cover 10,700 Regional Level Tourist Guides recognised by Ministry of Tourism and Tourist Guides recognised by the State Governments; and about 1,000 Travel and Tourism Stakeholders (TTS) recognized by Ministry of Tourism. TTS’s will be eligible to get a loan upto Rs. 10 lakh each while tourist guides can avail loan upto Rs 1 lakh each. There will be no processing charges, waiver of foreclosure/prepayment charges and no requirement of additional collateral. Scheme to be administered by the Ministry of Tourism through NCGTC.
1. Free one month tourist visa to 5 lakh tourists
This is another scheme aimed at boosting the tourism sector. It envisages that once Visa issuance is restarted, the first 5 lakh Tourists Visas will be issued visa free of charge to visit India. However, the benefit will be available only once per tourist. The facility will be applicable till 31st March, 2022 or till 5 lakh visas are issued, whichever is earlier. Total financial implications of the scheme to the government will be Rs 100 crore.
1. Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana (ANBRY)
Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana was launched on 1st Oct, 2020. It incentivises employers for creation of new employment, restoration of loss of employment through EPFO. Under the scheme, subsidy is provided for two years from registration for new employees drawing monthly wages less than Rs. 15,000 for both Employer’s and Employee’s share of contribution (total 24% of wages) for establishment strength upto 1,000 employees; and only employee’s share (12% of wages) in case of establishment strength of more than 1,000. Benefit of Rs. 902 crore has been given to 21.42 lakh beneficiaries of 79,577 establishments under the scheme till 18.06.2021. The government has decided to extend the date of registration under the scheme from 30.6.2021 to 31.03.2022.
1. Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
Additional subsidy to farmers for DAP and P&K fertilizers was announced recently. Details of the same were furnished. Existing NBS subsidy was Rs. 27,500 crore in FY 2020-21 which has been increased to Rs. 42,275 crore in FY 2021-22. Thus, the farmers will benefit by an additional amount of Rs. 14,775 crore. This includes Rs. 9,125 crore additional subsidy for DAP and Rs. 5,650 crore additional subsidy for NPK based complex fertilizer.
1. Free food grains under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) from May to November, 2021
In the last Financial Year, the government has spent Rs. 133,972 crore under PMGKY to ameliorate the hardships faced by the poor due to economic disruption caused by COVID-19 Pandemic. The scheme was launched initially for the period from April to June 2020. However, keeping in view the need for continuous support to the poor and the needy, the scheme was extended till November 2020. In the wake of the second wave of COVID-19 pandemic, the scheme was relaunched in May 2021 to ensure food security of poor/vulnerable. Five kg of food grains will be provided free of cost to NFSA beneficiaries from May to November 2021. Estimated financial implications of the scheme will Rs 93,869 crore, bringing the total cost of PMGKY to Rs 2,27,841 crore.
1. Strengthening Public Health
Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
Besides supporting the health sector through credit guarantee scheme, a new scheme for strengthening public health infrastructure and human resources with outlay of Rs. 23,220 crore was also announced. The new scheme will focus on short term emergency preparedness with special emphasis on children and paediatric care/paediatric beds. An outlay of Rs. 23,220 crore is earmarked for the scheme to be spent in the current financial year itself. Under the scheme funds will be available for short-term HR augmentation through medical students (interns, residents, final year) and nursing students; increasing availability of ICU beds, oxygen supply at central, district and sub-district level; availability of equipment, medicines; access to tele-consultation; strengthening ambulance services; and enhancing testing capacity and supportive diagnostics, strengthen capacity for surveillance and genome sequencing.
1. Special attention has been paid by the Government to provide impetus for growth and employment. For this the following eight schemes were announced: -
1. Release of Climate Resilient Special Traits Varieties
Earlier focus on developing higher yield crop varieties lacked attention towards nutrition, climate resilience and other traits. In these varieties, concentration of important nutrients was far below required level, and they were susceptible to biotic and abiotic stresses. ICAR has developed bio-fortified crop varieties having high nutrients like protein, iron, zinc, vitamin-A. These varieties are tolerant to diseases, insects, pests, drought, salinity, and flooding, early maturing and amenable to mechanical harvesting also developed. 21 such varieties of rice, peas, millet, maize, soyabean, quinoa, buckwheat, winged bean, pigeon pea & sorghum will be dedicated to the nation.
1. Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) was established in 1982 to support farmers of North-East in getting remunerative prices of agri-horticulture produces. It aims to enhance agricultural, procurement, processing and marketing infrastructure in North-East. 75 Farmer Producer Organisations/Farmer Producer Companies are registered with NERAMAC. It has facilitated registration of 13 Geographical Indicator (GI) crops of North-East. The company has prepared business plan to give 10-15% higher price to farmers by-passing middlemen/agents. It also proposes to set up North-Eastern Centre for Organic Cultivation, facilitating equity finance to entrepreneurs. A revival package of Rs 77.45 crore will be provided NERAMAC.
1. Rs. 33,000 crore Boost for Project Exports through National Export Insurance Account (NEIA)
National Export Insurance Account (NEIA) Trust promotes Medium and Long Term (MLT) project exports by extending risk covers. It provides covers to buyer’s credit, given by EXIM Bank, to less credit-worthy borrowers and supporting project exporters. NEIA Trust has supported 211 projects of Rs 52,860 crore in 52 countries by 63 different Indian Project Exporters till March 31, 2021. It has been decided to provide additional corpus to NEIA over 5 years. This will enable it to underwrite additional Rs. 33,000 crore of project exports.
1. Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
Export Credit Guarantee Corporation (ECGC) promotes exports by providing credit insurance services. Its products support around 30% of India’s merchandise exports. It has been decided to infuse equity in ECGC over 5 years to boost export insurance cover by Rs. 88,000 crore.
1. Digital India: Rs. 19,041 crore for Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
Out of 2,50,000 Gram Panchayats, 1,56,223 Gram Panchayats have been made service ready by 31st May, 2021. It is proposed to implement BharatNet in PPP model in 16 States (bundled into 9 packages) on viability gap funding basis. For this, an additional Rs. 19,041 crore will be provided. Thus, total outlay under BharatNet will be enhanced to Rs. 61,109 crore. This will enable expansion and upgradation of BharatNet to cover all Gram Panchayats and inhabited villages.
1. Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing
PLI scheme provides incentive of 6% to 4% on incremental sales of goods under target segments that are manufactured in India, for a period of five years. Incentives are applicable from 01.08.2020 with base year as 2019-20. However, the companies have been unable to achieve incremental sales condition due to- disruption in production activities due to pandemic related lockdowns; restrictions on movement of personnel; delay in installation of relocated plant and machinery; and disruption in supply chain of components. Therefore, it has been decided to extend the tenure of the scheme launched in 2020-21 by one year i.e. till 2025-26. Participating companies will get option of choosing any five years for meeting their production targets under the scheme. Investments made in 2020-21 will continue to be counted as eligible investments.
1. Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
Revamped Reforms-Based, Result-Linked power distribution scheme of financial assistance to DISCOMS for infrastructure creation, up-gradation of system, capacity building and process improvement was announced in the Union Budget of 2021-22. It aims at state specific intervention in place of “one size fits all”. Participation in the scheme is contingent to pre-qualification criteria like publication of audited financial reports, upfront liquidation of State Government’s dues/subsidy to DISCOMS and non-creation of additional regulatory assets. Under the scheme, it is aimed to provide assistance for installation of 25 crore smart meters, 10,000 feeders, 4 lakh km of LT overhead lines. Ongoing works of IPDS, DDUGJY and SAUBHAGYA will also be merged in the scheme. Total outlay for the scheme is Rs. 3,03,058 crore, out of which the Central Government’s share will be Rs. 97,631 crore. The amount available under the scheme is in addition to the allowed additional borrowing of 0.5% of Gross State Domestic Product which will be available to the States annually for the next four years subject to carrying out specified power sector reforms. The amount of borrowings available this year for this purpose is Rs 1,05,864 crore.
1. New streamlined process for PPP Projects and Asset Monetization
Current process for approval of Public Private Partnership (PPP) projects is long and involves multiple levels of approval. A new policy will be formulated for appraisal and approval of PPP proposals and monetization of core infrastructure assets, including through InvITs. The policy will aim to ensure speedy clearance of projects to facilitate private sector’s efficiencies in financing construction and management of infrastructure.
The following table is the financial detail of the economic relief package announced today:
Scheme
Period
Amount ()Rs. In cr.)
Remarks
Economic Relief from Pandemic
Loan Guarantee Scheme for COVID Affected Sectors
2021-22
1,10,000
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
2021-22
1,50,000
Expansion
Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
2021-22
7,500
Scheme for tourist guides/stakeholders
2021-22
-
Covered under loan guarantee scheme
Free One Month Tourist Visa to 5 Lakh Tourists
2021-22
100
Extension of Atma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana
2021-22
-
Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
2021-22
14,775
Free food grains under PMGKY from May to November, 2021
2021-22
93,869
Health
New Scheme for Public Health
2021-22
15,000
Scheme outlay- Rs 23,220 Cr; Central Share- Rs 15,000 Cr
Impetus for Growth & Employment
Release of Climate resilient special traits varieties
202122
-
Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
2021-22
77
Boost for Project Exports through NEIA
2021-22 to 2025-26
33,000
Boost to Export Insurance Cover
2021-22 to 2025-26
88,000
Broadband to each village through BharatNet PPP Model
2021-22 to 2022-23
19,041
Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronic Manufacturing
Time extension
Reform Based Result Linked Power Distribution Scheme (Budget Announcement)
2021-22 to 2025-26
97,631
Scheme outlay – Rs.3,03,058 Cr; Central Share – Rs.97,631 Cr.
Total
6,28,993