ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 6,28,993 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਟਿਮੂਲਸ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਕਰਜ਼ਾ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਲਈ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧੀਕ
ਸੂਖਮ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਮ ਐੱਫ ਆਈਜ਼) ਰਾਹੀਂ 25 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ੇ
11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸੈਲਾਨੀ ਗਾਈਡਜ਼ / ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
ਪਹਿਲੇ 5 ਲੱਖ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਸੈਲਾਨੀ ਵੀਜ਼ਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ 31—03—2022 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ
ਡੀ ਏ ਪੀ ਅਤੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਬਸਿਡੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ) — ਮਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਲਈ ਵਧਾਈ ਗਈ
ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪੀਡਿਆਟ੍ਰਿਕ ਸੰਭਾਲ / ਪੀਡਿਆਟ੍ਰਿਕ ਬੈੱਡਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ 23,220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਰੱਖੇ ਗਏ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਲਈ ਬਾਇਓ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ 21 ਕਿਸਮਾਂ ਸਮਰਪਿਤ
77.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਏ ਐੱਮ ਏ ਸੀ) ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਕਾਉਂਟ (ਐੱਨ ਈ ਟੀ ਏ) ਰਾਹੀਂ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੁੰਗਾਰੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਛਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ , ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾਟਕਰ ਟੀ ਵੀ ਸੋਮਾਨਾਥਨ , ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਐੱਫ ਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਮਾਲੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਨ ਬਜਾਜ ਵੀ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਇਸ ਐਲਾਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
6,28,993 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁਲ 17 ਉਪਾਅ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਪਹਿਲਾਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਡੀ ਏ ਪੀ ਤੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਵਧੀਕ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ( ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ) ਨੂੰ ਮਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ।
ਅੱਜ ਅਲਾਨੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ 3 ਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ :-
1. ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ
2. ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
3. ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਉਛਾਲ ਲਈ
I. ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ
ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ 17 ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8 ਦਾ ਮਕਸਦ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟਰੈਵਲ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
i. ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਦਿਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਵਿੱਚ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ । 8 ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ / ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰ ਮਿਲੇਗਾ ਜਦਕਿ 50% ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ 75% ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰ , ਦੋਨੋਂ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ 75% ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰੰਟੀ ਮਿਆਦ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਬੈਂਕ ਇਹਨਾਂ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 7.95% ਵਿਆਜ਼ ਚਾਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਤੇ ਵਿਆਜ਼ ਦਰ 8.25% ਸਲਾਨਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਆਮ ਵਿਆਜ਼ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਬਿਨਾਂ ਗਰੰਟੀ ਤੋਂ 10.11% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫੀ ਸਸਤੇ ਹੋਣਗੇ ।
ii. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ)
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨਿੱਘਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ 2.73 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 2.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ । ਵਧਾਈ ਗਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਹਰੇਕ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ 20% ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਖੇਤਰ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਐਡਮਿਜ਼ੀਬਲ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕੈਪ ਨੂੰ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
iii. ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਕੈ੍ਰਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ
ਅੱਜ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਇਹ ਸਕੀਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਛੋਟੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣਾ ਹੈ । ਨਵੇਂ ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਫ ਸੀ — ਐੱਮ ਐੱਫ ਆਈਜ਼ ਜਾਂ ਐੱਮ ਐੱਫ ਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 25 ਲੱਖ ਛੋਟੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 1.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਲ ਆਰ ਪਲੱਸ 2% ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮਿਆਦ 3 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 80% ਸਹਾਇਤਾ ਐੱਮ ਐੱਫ ਆਈ ਦੁਆਰਾ ਉਧਾਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਵਿਆਜ਼ ਦਰਾਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 2% ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਵੇਂ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਤੇ । ਸੂਖਮ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ , ਜੇ ਐੱਲ ਜੀ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਆਮਦਨ ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਧਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ । ਸਕੀਮ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਡਿਫਾਲਟਰਾਂ ਸਮੇਤ 89 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ । ਐੱਮ ਐੱਫ ਆਈਜ਼ / ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਫ ਸੀ — ਐੱਮ ਐੱਫ ਆਈਜ਼ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਗਰੰਟੀ ਹੈ 7,500 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ , ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ ਲਈ ਐੱਮ ਐੱਲ ਆਈਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰਸਟੀ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਨ ਸੀ ਜੀ ਟੀ ਸੀ) ਦੁਆਰਾ 3 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ 75% ਡਿਫਾਲਟ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਐੱਨ ਸੀ ਜੀ ਟੀ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਫੀਸ ਚਾਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
iv. ਸੈਲਾਨੀ ਗਾਈਡਾਂ / ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਕੀਮ
ਅੱਜ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਕੀਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਨਵੀਂ ਕਰਜ਼ਾ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਰਜ਼ੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਹੇਠ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ 10,700 ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਇਡ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਇਡ ਅਤੇ 1,000 ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਕਵਰ ਹੋਣਗੇ । ਹਰੇਕ ਟੀ ਟੀ ਐੱਸ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦਕਿ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਹਰੇਕ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਚਾਰਜ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗਾ , ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਦਾ ਕਰਨ / ਚਾਰਜੇਸ ਪਹਿਲਾਂ ਅਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਛੋਟ ਹੋਵੇਗੀ । ਕੋਈ ਵਧੀਕ ਕੋਲੈਟਰਲ ਲੋੜਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਐੱਨ ਸੀ ਜੀ ਟੀ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਚਲਾਏਗਾ ।
v. 5 ਲੱਖ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਸੈਲਾਨੀ ਵੀਜ਼ਾ
ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੁਬਾਰਾ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੇ ਪਹਿਲੇ 5 ਲੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਪਰ ਇਹ ਫਾਇਦ ਹਰੇਕ ਸੈਲਾਨੀ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਹੂਲਤ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਜਾਂ 5 ਲੱਖ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਜਾਂ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ । ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਕੁੱਲ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ।
vi. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏ ਐੱਨ ਬੀ ਆਰ ਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਦੁਆਰਾ ਗੁਆਚੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਉਜਰਤਾਂ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੰਜੀਕਰਨ ਤੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ (ਉਜਤਰਾਂ ਦਾ 12%) ਹੋਵੇਗਾ । 18—06—2021 ਤੱਕ 79,577 ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ 21.42 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 902 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਨੂੰ 30—06—2021 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 31—03—2022 ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
vii. ਡੀ ਏ ਪੀ ਅਤੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਬਸਿਡੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀ ਏ ਪੀ ਅਤੇ ਪੀ ਤੇ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਬਸਿਡੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਸ ਸਬਸਿਡੀ 27,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 42,275 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੀ ਏ ਪੀ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਬਸਿਡੀ 9,125 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਨ ਪੀ ਕੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਵਧੀਕ ਸਬਸਿਡੀ 5,650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
vii. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਵਾਈ) ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮਈ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪਿਛਲੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਵਾਈ ਤਹਿਤ 1,33,972 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਪਰ ਗਰੀਬ ਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ । ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ 5 ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 93,869 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਵਾਈ ਦੀ ਕੁਲ ਕੀਮਤ 2,27,841 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਆ ਜਾਵੇਗੀ ।
II. ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪੀਡਿਆਟ੍ਰਿਕ ਸੰਭਾਲ / ਪੀਡਿਆਟ੍ਰਿਕ ਬੈੱਡਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ 23,220 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ
ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ 23,220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪੀਡਿਆਟ੍ਰਿਕ ਕੇਅਰ / ਪੀਡਿਆਟ੍ਰਿਕ ਬੈਡਸ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਥੋੜੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ 23,220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ , (ਇੰਟਰਨਜ਼ , ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ , ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ) ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਧਾਉਣ , ਕੇਂਦਰ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਬ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ, ਉਪਕਰਨ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ , ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ , ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ , ਜੀਨੌਮ ਸਿਕੂਐਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਐੱਚ ਆਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਫੰਡ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੇ ।
III. ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ 8 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:-
i. ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਣਾ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ
ਪਹਿਲਾਂ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ , ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ । ਇਹਨਾਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਬਾਇਓਟਿੱਕ ਅਤੇ ਅਬਾਇਓਟਿੱਕ ਦਬਾਵਾਂ ਯੋਗ ਸਨ । ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ , ਲੋਹਾ , ਜਿ਼ੰਕ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਹ ਕਿਸਮਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ , ਕੀੜੇ ਮਕੌੜਿਆਂ , ਕੀਟ ਨਾਸ਼ਕਾਂ , ਔੜ , ਸਲੇਨਿਟੀ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲਦੀ ਪੱਕ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮਸ਼ੀਨੀ ਵਾਢੀ ਕਰਨ ਯੋਗ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਚੌਲ , ਮਟਰ , ਬਾਜਰਾ , ਮੱਕਾ , ਸੋਇਆਬੀਨ , ਕਿਉਨੋਵਾ , ਬਾਕਵੀਟ , ਵਿੰਗਡ ਮੀਲ , ਪਿੰਜਨਪੀ ਤੇ ਸੋਰਗੁਮ ਵਰਗੀਆਂ 21 ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ii. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਏ ਐੱਮ ਏ ਸੀ) ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਮੇਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ 1982 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ , ਖਰੀਦ , ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ । 75 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਏ ਐੱਮ ਏ ਸੀ ਨਾਲ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ । ਇਸ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ 13 ਜੋਇਗ੍ਰਾਫੀਕਲ ਇੰਡੀਕੇਟਰ ਕ੍ਰਾਪਸ ਦੀ ਪੰਜੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਭੇ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 10—15% ਵਧੇਰੇ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ , ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਫਾਇਨਾਂਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ । ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਏ ਐੱਮ ਏ ਸੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ 77.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੈਕੇਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
iii. ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਕਾਉਂਟ (ਐੱਨ ਈ ਆਈ ਏ) ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 33,000 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਕਾਉਂਟ (ਐੱਨ ਈ ਆਈ ਏ) ਟਰਸਟ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜੋਖਿਮ ਕਵਰ ਕਰਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਕਵਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਐਗਜਿ਼ਨ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ ਘੱਟ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਯੋਗ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਐੱਨ ਈ ਆਈ ਏ ਟਰਸਟ ਨੇ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ 63 ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 52 ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ 52,860 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 211 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਐੱਨ ਈ ਆਈ ਏ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੋਰਪਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਧੇਰੇ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ।
iv. ਐਕਸਪੋਰਟ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਲਈ 88,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ
ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਈ ਸੀ ਜੀ ਸੀ) ਬੀਮਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਪਾਰ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 30% ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈ ਸੀ ਜੀ ਸੀ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਪਾ ਕੇ 88,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਰਾਮਦ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
v. ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ: ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪੀ ਪੀ ਪੀ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਲਈ 19,041 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
2,50,000 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,56,223 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ 31 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਹ ਸੇਵਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਵਿੱਚ ਪੀ ਪੀ ਪੀ ਮਾਡਲ ਨਾਲ 16 ਸੂਬਿਆਂ (ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ 9 ਪੈਕੇਜਾਂ ਹੇਠ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਤੇ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਅਧਾਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ 19,041 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ ਵਧਾ ਕੇ 61,109 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ।
vi. ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਯੋਜਨਾ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਟਾਰਗੇਟ ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਤਹਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 4% ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 2019—20 ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਸਾਲ ਵਜੋਂ ਮੰਨ ਕੇ 01—08—2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਹਨ ਪਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਾਕਡਾਊਨ , ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਲੱਗੀਆਂ ਰੋਕਾਂ , ਪਲਾਂਟ ਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਕਾਰਨ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਵਿਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੀਆਂ , ਇਸ ਲਈ 2020—21 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 2025—26 ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ 5 ਸਾਲ ਚੁਣਨ ਦੀ ਆਪਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ । 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੋਬ ਨਿਵੇਸ਼ ਗਿਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
vii. ਸੁਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਲਈ 3.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021—22 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ , ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ , ਡਿਸਕਾਮਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੁਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਨਤੀਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸਦਾ ਮਕਸਦ "ਇੱਕ ਆਕਾਰ ਸਭ ਲਈ ਫਿੱਟ ਹੈ" ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਸੂਬਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖ਼ਲ ਹੈ । ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਡਿਟ ਕੀਤੀ ਵਿੱਤੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ , ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਕਾਏ , ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਆਦਿ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 25 ਕਰੋੜ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ , 10,000 ਫੀਡਰ , 4 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐੱਨ ਟੀ ਓਵਰ ਹੈੱਡਲਾਈਨਾਂ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਆਈ ਪੀ ਡੀ ਐੱਸ , ਡੀ ਡੀ ਯੂ ਜੀ ਜੇ ਵਾਈ ਐਂਡ ਸੋਭਾਗਿਆ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਕੁਲ ਖਰਚ 3,03,058 ਕਰੋੜ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਦਾਰ 97,631 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬੱਧ ਰਾਸ਼ੀ ਕੁਲ ਸੂਬਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 0.5% ਦੇ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ , ਜੋ ਅਗਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਰ ਸਾਲ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਉਧਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 1,05,864 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ।
viii. ਪੀ ਪੀ ਪੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀ ਪੀ ਪੀ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲੰਬੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਪੀ ਪੀ ਪੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਵਾਈਟਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿੱਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਅੱਜ ਐਲਾਨੇ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ।
Scheme
Period
Amount ()Rs. In cr.)
Remarks
Economic Relief from Pandemic
Loan Guarantee Scheme for COVID Affected Sectors
2021-22
1,10,000
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
2021-22
1,50,000
Expansion
Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
2021-22
7,500
Scheme for tourist guides/stakeholders
2021-22
-
Covered under loan guarantee scheme
Free One Month Tourist Visa to 5 Lakh Tourists
2021-22
100
Extension of Atma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana
2021-22
-
Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
2021-22
14,775
Free food grains under PMGKY from May to November, 2021
2021-22
93,869
Health
New Scheme for Public Health
2021-22
15,000
Scheme outlay- Rs 23,220 Cr; Central Share- Rs 15,000 Cr
Impetus for Growth & Employment
Release of Climate resilient special traits varieties
202122
-
Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
2021-22
77
Boost for Project Exports through NEIA
2021-22 to 2025-26
33,000
Boost to Export Insurance Cover
2021-22 to 2025-26
88,000
Broadband to each village through BharatNet PPP Model
2021-22 to 2022-23
19,041
Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronic Manufacturing
Time extension
Reform Based Result Linked Power Distribution Scheme (Budget Announcement)
2021-22 to 2025-26
97,631
Scheme outlay – Rs.3,03,058 Cr; Central Share – Rs.97,631 Cr.
Total
6,28,993

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announces relief package of Rs 6,28,993 crore to support Indian economy in fight against COVID-19 pandemic
• Rs 1.1 lakh crore loan guarantee scheme for COVID affected sectors
• Additional Rs 1.5 lakh crore for Emergency Credit Line Guarantee Scheme
• Credit Guarantee Scheme to facilitate loans to 25 lakh persons through Micro Finance Institutions (MFIs)
• Financial support to more than 11,000 Registered Tourists/ Guides/ Travel and Tourism Stakeholders
• Free one month Tourist Visa to first 5 lakh tourists
• Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana till 31st March 2022
• Additional subsidy of Rs. 14,775 crore for DAP & P&K fertilizers
• Extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) – Free food grains from May to November, 2021
• Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
• 21 varieties of bio-fortified crop for nutrition, climate resilience and other traits to be dedicated to the nation
• Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) with package of Rs 77.45 crore
• Rs. 33,000 crore boost for project exports through National Export Insurance Account (NEIA)
• Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
• Rs. 19,041 crore For Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
• Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing till 2025-26
• Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
• New Streamlined Process for PPP Projects and Asset Monetization
28 JUN 2021 6:53PM by PIB Delhi
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman here today announced a slew of measures to provide relief to diverse sectors affected by the 2nd wave of COVID-19 pandemic. The measures announced also aim to prepare the health systems for emergency response and provide impetus for growth and employment. Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur; Finance Secretary Dr T.V. Somanathan; Secretary, DFS, Shri Debashish Panda and Secretary, Revenue, Shri Tarun Bajaj were also present during the announcement of relief package.
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announces economic relief package in New Delhi today.
A total of 17 measures amounting to Rs. 6,28,993 crore were announced. These included two measures announced earlier, i.e. the additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers, and extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) from May to November, 2021.
The measures announced today can be clubbed into 3 broad categories:-
1. Economic Relief from Pandemic
2. Strengthening Public Health
3. Impetus for Growth & Employment
1. Economic relief from Pandemic
Eight out of 17 schemes announced here today aim at providing economic relief to people and businesses affected by the COVID-19 pandemic. Special focus is on health and reviving travel, tourism sectors.
1. 1.10 lakh crore Loan Guarantee Scheme for COVID Affected sectors
Under this new scheme, additional credit of Rs 1.1 lakh crore will flow to the businesses. This includes Rs 50,000 crore for health sector and Rs 60,000 crore for other sectors, including tourism.
The health sector component is aimed at up scaling medical infrastructure targeting underserved areas. Guarantee cover will be available both for expansion and new projects related to health/medical infrastructure in cities other than 8 metropolitan cities. While the guarantee cover will be 50% for expansion & 75% for new projects. In case of aspirational districts, the guarantee cover of 75% will be available for both new projects and expansion. Maximum loan admissible under the scheme is Rs. 100 crore and guarantee duration is up to 3 years. Banks can charge a maximum interest of 7.95% on these loans. Loans for other sectors will be available with an interest cap of 8.25% p.a. Thus the loans available under the scheme will be much cheaper compared to the normal interest rates without guarantee of 10-11%.
1. Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
The government has decided to expand the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), launched as part of Aatma Nirbhar Bharat Package in May, 2020, by Rs 1.5 lakh crore. ECLGS has got a very warm response with Rs 2.73 lakh crore being sanctioned and Rs 2.10 lakh crore already disbursed under the scheme. Under the expanded scheme, limit of admissible guarantee and loan amount is proposed to be increased above existing level of 20% of outstanding on each loan. Sector wise details will be finalized as per evolving needs. The overall cap of admissible guarantee is thus raised from Rs. 3 lakh crore to Rs. 4.5 lakh crore
1. Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
This is a completely new scheme announced today which aims to benefit the smallest of the borrowers who are served by the network of Micro Finance Institutions. Guarantee will be provided to Scheduled Commercial Banks for loans to new or existing NBFC-MFIs or MFIs for on lending upto Rs 1.25 lakh to approximately 25 lakh small borrowers. Loans from banks to be capped at MCLR plus 2%. Maximum loan tenure will be 3 years, and 80% of assistance to be used by MFI for incremental lending. Interest rates will be at least 2% below maximum rate prescribed by RBI. The scheme focuses on new lending, and not on repayment of old loans. MFIs will lend to the borrowers in line with extant RBI guidelines such as number of lenders, borrower to be member of JLG, ceiling on household income & debt. Another feature of the scheme is that all borrowers (including defaulters upto 89 days) will be eligible. Guarantee cover will be available for funding provided by MLIs to MFIs/NBFC-MFIs till March 31, 2022 or till guarantees for an amount of Rs. 7,500 crore are issued, whichever is earlier. Guarantee will be provided upto 75% of default amount for upto 3 years through National Credit Guarantee Trustee Company (NCGTC)
No guarantee fee to be charged by NCGTC under the scheme.
1. Scheme for Tourists guides/ stakeholders
Another new scheme announced today aims at providing relief to people working in tourism sector. Under new Loan Guarantee Scheme for COVID-affected sectors, working capital/personal loans will be provided to people in tourism sector to discharge liabilities and restart businesses impacted due to COVID-19 pandemic. The scheme will cover 10,700 Regional Level Tourist Guides recognised by Ministry of Tourism and Tourist Guides recognised by the State Governments; and about 1,000 Travel and Tourism Stakeholders (TTS) recognized by Ministry of Tourism. TTS’s will be eligible to get a loan upto Rs. 10 lakh each while tourist guides can avail loan upto Rs 1 lakh each. There will be no processing charges, waiver of foreclosure/prepayment charges and no requirement of additional collateral. Scheme to be administered by the Ministry of Tourism through NCGTC.
1. Free one month tourist visa to 5 lakh tourists
This is another scheme aimed at boosting the tourism sector. It envisages that once Visa issuance is restarted, the first 5 lakh Tourists Visas will be issued visa free of charge to visit India. However, the benefit will be available only once per tourist. The facility will be applicable till 31st March, 2022 or till 5 lakh visas are issued, whichever is earlier. Total financial implications of the scheme to the government will be Rs 100 crore.
1. Extension of Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana (ANBRY)
Aatma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana was launched on 1st Oct, 2020. It incentivises employers for creation of new employment, restoration of loss of employment through EPFO. Under the scheme, subsidy is provided for two years from registration for new employees drawing monthly wages less than Rs. 15,000 for both Employer’s and Employee’s share of contribution (total 24% of wages) for establishment strength upto 1,000 employees; and only employee’s share (12% of wages) in case of establishment strength of more than 1,000. Benefit of Rs. 902 crore has been given to 21.42 lakh beneficiaries of 79,577 establishments under the scheme till 18.06.2021. The government has decided to extend the date of registration under the scheme from 30.6.2021 to 31.03.2022.
1. Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
Additional subsidy to farmers for DAP and P&K fertilizers was announced recently. Details of the same were furnished. Existing NBS subsidy was Rs. 27,500 crore in FY 2020-21 which has been increased to Rs. 42,275 crore in FY 2021-22. Thus, the farmers will benefit by an additional amount of Rs. 14,775 crore. This includes Rs. 9,125 crore additional subsidy for DAP and Rs. 5,650 crore additional subsidy for NPK based complex fertilizer.
1. Free food grains under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) from May to November, 2021
In the last Financial Year, the government has spent Rs. 133,972 crore under PMGKY to ameliorate the hardships faced by the poor due to economic disruption caused by COVID-19 Pandemic. The scheme was launched initially for the period from April to June 2020. However, keeping in view the need for continuous support to the poor and the needy, the scheme was extended till November 2020. In the wake of the second wave of COVID-19 pandemic, the scheme was relaunched in May 2021 to ensure food security of poor/vulnerable. Five kg of food grains will be provided free of cost to NFSA beneficiaries from May to November 2021. Estimated financial implications of the scheme will Rs 93,869 crore, bringing the total cost of PMGKY to Rs 2,27,841 crore.
1. Strengthening Public Health
Rs. 23,220 crore more for public health with emphasis on children and paediatric care/paediatric beds
Besides supporting the health sector through credit guarantee scheme, a new scheme for strengthening public health infrastructure and human resources with outlay of Rs. 23,220 crore was also announced. The new scheme will focus on short term emergency preparedness with special emphasis on children and paediatric care/paediatric beds. An outlay of Rs. 23,220 crore is earmarked for the scheme to be spent in the current financial year itself. Under the scheme funds will be available for short-term HR augmentation through medical students (interns, residents, final year) and nursing students; increasing availability of ICU beds, oxygen supply at central, district and sub-district level; availability of equipment, medicines; access to tele-consultation; strengthening ambulance services; and enhancing testing capacity and supportive diagnostics, strengthen capacity for surveillance and genome sequencing.
1. Special attention has been paid by the Government to provide impetus for growth and employment. For this the following eight schemes were announced: -
1. Release of Climate Resilient Special Traits Varieties
Earlier focus on developing higher yield crop varieties lacked attention towards nutrition, climate resilience and other traits. In these varieties, concentration of important nutrients was far below required level, and they were susceptible to biotic and abiotic stresses. ICAR has developed bio-fortified crop varieties having high nutrients like protein, iron, zinc, vitamin-A. These varieties are tolerant to diseases, insects, pests, drought, salinity, and flooding, early maturing and amenable to mechanical harvesting also developed. 21 such varieties of rice, peas, millet, maize, soyabean, quinoa, buckwheat, winged bean, pigeon pea & sorghum will be dedicated to the nation.
1. Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) was established in 1982 to support farmers of North-East in getting remunerative prices of agri-horticulture produces. It aims to enhance agricultural, procurement, processing and marketing infrastructure in North-East. 75 Farmer Producer Organisations/Farmer Producer Companies are registered with NERAMAC. It has facilitated registration of 13 Geographical Indicator (GI) crops of North-East. The company has prepared business plan to give 10-15% higher price to farmers by-passing middlemen/agents. It also proposes to set up North-Eastern Centre for Organic Cultivation, facilitating equity finance to entrepreneurs. A revival package of Rs 77.45 crore will be provided NERAMAC.
1. Rs. 33,000 crore Boost for Project Exports through National Export Insurance Account (NEIA)
National Export Insurance Account (NEIA) Trust promotes Medium and Long Term (MLT) project exports by extending risk covers. It provides covers to buyer’s credit, given by EXIM Bank, to less credit-worthy borrowers and supporting project exporters. NEIA Trust has supported 211 projects of Rs 52,860 crore in 52 countries by 63 different Indian Project Exporters till March 31, 2021. It has been decided to provide additional corpus to NEIA over 5 years. This will enable it to underwrite additional Rs. 33,000 crore of project exports.
1. Rs. 88,000 crore boost to Export Insurance Cover
Export Credit Guarantee Corporation (ECGC) promotes exports by providing credit insurance services. Its products support around 30% of India’s merchandise exports. It has been decided to infuse equity in ECGC over 5 years to boost export insurance cover by Rs. 88,000 crore.
1. Digital India: Rs. 19,041 crore for Broadband to each Village through BharatNet PPP Model
Out of 2,50,000 Gram Panchayats, 1,56,223 Gram Panchayats have been made service ready by 31st May, 2021. It is proposed to implement BharatNet in PPP model in 16 States (bundled into 9 packages) on viability gap funding basis. For this, an additional Rs. 19,041 crore will be provided. Thus, total outlay under BharatNet will be enhanced to Rs. 61,109 crore. This will enable expansion and upgradation of BharatNet to cover all Gram Panchayats and inhabited villages.
1. Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing
PLI scheme provides incentive of 6% to 4% on incremental sales of goods under target segments that are manufactured in India, for a period of five years. Incentives are applicable from 01.08.2020 with base year as 2019-20. However, the companies have been unable to achieve incremental sales condition due to- disruption in production activities due to pandemic related lockdowns; restrictions on movement of personnel; delay in installation of relocated plant and machinery; and disruption in supply chain of components. Therefore, it has been decided to extend the tenure of the scheme launched in 2020-21 by one year i.e. till 2025-26. Participating companies will get option of choosing any five years for meeting their production targets under the scheme. Investments made in 2020-21 will continue to be counted as eligible investments.
1. Rs 3.03 lakh crore for Reform-Based Result-Linked Power Distribution Scheme
Revamped Reforms-Based, Result-Linked power distribution scheme of financial assistance to DISCOMS for infrastructure creation, up-gradation of system, capacity building and process improvement was announced in the Union Budget of 2021-22. It aims at state specific intervention in place of “one size fits all”. Participation in the scheme is contingent to pre-qualification criteria like publication of audited financial reports, upfront liquidation of State Government’s dues/subsidy to DISCOMS and non-creation of additional regulatory assets. Under the scheme, it is aimed to provide assistance for installation of 25 crore smart meters, 10,000 feeders, 4 lakh km of LT overhead lines. Ongoing works of IPDS, DDUGJY and SAUBHAGYA will also be merged in the scheme. Total outlay for the scheme is Rs. 3,03,058 crore, out of which the Central Government’s share will be Rs. 97,631 crore. The amount available under the scheme is in addition to the allowed additional borrowing of 0.5% of Gross State Domestic Product which will be available to the States annually for the next four years subject to carrying out specified power sector reforms. The amount of borrowings available this year for this purpose is Rs 1,05,864 crore.
1. New streamlined process for PPP Projects and Asset Monetization
Current process for approval of Public Private Partnership (PPP) projects is long and involves multiple levels of approval. A new policy will be formulated for appraisal and approval of PPP proposals and monetization of core infrastructure assets, including through InvITs. The policy will aim to ensure speedy clearance of projects to facilitate private sector’s efficiencies in financing construction and management of infrastructure.
The following table is the financial detail of the economic relief package announced today:
Scheme
Period
Amount ()Rs. In cr.)
Remarks
Economic Relief from Pandemic
Loan Guarantee Scheme for COVID Affected Sectors
2021-22
1,10,000
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
2021-22
1,50,000
Expansion
Credit Guarantee Scheme for Micro Finance Institutions
2021-22
7,500
Scheme for tourist guides/stakeholders
2021-22
-
Covered under loan guarantee scheme
Free One Month Tourist Visa to 5 Lakh Tourists
2021-22
100
Extension of Atma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana
2021-22
-
Additional Subsidy for DAP & P&K fertilizers
2021-22
14,775
Free food grains under PMGKY from May to November, 2021
2021-22
93,869
Health
New Scheme for Public Health
2021-22
15,000
Scheme outlay- Rs 23,220 Cr; Central Share- Rs 15,000 Cr
Impetus for Growth & Employment
Release of Climate resilient special traits varieties
202122
-
Revival of North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC)
2021-22
77
Boost for Project Exports through NEIA
2021-22 to 2025-26
33,000
Boost to Export Insurance Cover
2021-22 to 2025-26
88,000
Broadband to each village through BharatNet PPP Model
2021-22 to 2022-23
19,041
Extension of Tenure of PLI Scheme for Large Scale Electronic Manufacturing
Time extension
Reform Based Result Linked Power Distribution Scheme (Budget Announcement)
2021-22 to 2025-26
97,631
Scheme outlay – Rs.3,03,058 Cr; Central Share – Rs.97,631 Cr.
Total
6,28,993