ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్‌-19 పై జరిగిన గ్రూప్ ఆఫ్ మినిస్టర్స్ (జిఓఎం) 29 వ సమావేశానికి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అధ్యక్షత వహించారు
రాష్ట్రాలు క్రమపద్దతిలో అన్‌లాక్ చేయడంతో పాటు కొవిడ్‌ నిబంధనల ప్రాముఖ్యతను జిఓఎం పునరుద్ఘాటించింది
రెండవ వేవ్ ఇంకా ముగియలేదు; పాకెట్స్‌లోని ఆందోళనలు హైలైట్ చేయబడ్డాయి
28 JUN 2021 2:48PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 పై వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా జరిగిన ఉన్నత స్థాయి మంత్రుల బృందం (జిఓఎం) 29 వ సమావేశంలో కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ పాల్గొన్నారు. ఆయనతో కలిసి పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి, హోంశాఖసహాయమంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్ మరియు ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే పాల్గొన్నారు.
డాక్టర్ వినోద్ కె పాల్, నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం),వర్చువల్‌గా హాజరయ్యారు.
కొవిడ్‌ నియంత్రణ కోసం నిర్విరామంగా పనిచేసిన వారితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా కొవిడ్‌ టీకా కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేసిన అధికార యంత్రాంగాన్ని మంత్రుల బృందం ప్రశంసించింది.
డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ తవ ప్రారంభ ప్రసంగంలో కొవిడ్‌-19పై పోరాటంలో భారతదేశం చేసిన కృషిని వివరించారు: " గత 24 గంటల్లో 46,148 కేసులు మాత్రమే వచ్చాయి. దేశంలో క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 5,72,994 కు గణనీయంగా తగ్గింది. రికవరీ రేటు క్రమంగా పెరుగుతోంది. మరియు ఈ రోజు 96.80% వద్ద ఉంది. గత 24 గంటల్లో 58,578 రికవరీలు నమోదు చేయబడ్డాయి. ఈ రోజు వరుసగా 46 వ రోజు రోజువారీ రికవరీలు కొత్త కేసుల సంఖ్య కంటే అధికంగా నమోదయ్యాయి. మరణాల రేటు 1.30%, రోజువారీ పాజిటివిటీ రేటు 2.94% మరియు వారపు పాజిటివిటీ రేటు కూడా 2.94% వద్ద ఉంది. ఇది ఇప్పుడు 21 రోజులుగా 5% కంటే తక్కువగా ఉంది." అని తెలిపారు.
కొవిడ్ 19 టీకా డ్రైవ్‌ గురించి మాట్లాడుతూ డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ " కొవిడ్‌-19 టీకాలో భారతదేశం మరో మైలురాయిని సాధించింది. ఇప్పటివరకూ అందించిన మొత్తం కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ మోతాదులలో అమెరికాను అధిగమించింది. యూఎస్‌ఎ డిసెంబర్ 14, 2020 నుండి కొవిడ్‌కి వ్యాక్సిన్ వేయడం ప్రారంభించింది. భారతదేశంలో టీకా డ్రైవ్‌ జనవరి 16, 2021 న ప్రారంభించబడింది. కొవిడ్‌ టీకా కొత్త విధానం ప్రకారం దేశంలో టీకా తయారీదారులు ఉత్పత్తి చేస్తున్న 75% వ్యాక్సిన్లను కేంద్రప్రభుత్వం సేకరించి రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు ఉచితంగా సరఫరా చేస్తోంది. ఈ రోజు ఉదయం (ఉదయం 8 గంటల వరకు) మన దేశస్తులకు వివిధ విభాగాలలో 32,36,63,297 వ్యాక్సిన్ డోసులను అందించాము. వీరిలో 1 వ మోతాదు తీసుకున్న 1,01,98,257 మంది హెల్త్‌కేర్ వర్కర్స్ (హెచ్‌సిడబ్ల్యు), 2 వ మోతాదు తీసుకున్న 72,07,617 హెచ్‌సిడబ్ల్యు, 1,74,42,767 ఫ్రంట్‌లైన్ వర్కర్స్ (ఎఫ్‌ఎల్‌డబ్ల్యు) (1 వ మోతాదు), 93,99,319 ఎఫ్‌ఎల్‌డబ్ల్యు ( 2 వ మోతాదు), మరియు 18-44 సంవత్సరాల వయస్సులో (1 వ మోతాదు) 8,46,51,696 మరియు 2 వ మోతాదు 19,01,190. ఇక 45 ఏళ్లు నుంచి 60 ఏళ్లు (1 వ మోతాదు) 8,71,11,445, 45 ఏళ్లు నుంచి 60 ఏళ్లు నిండిన వారు 1,48,12,349 (2 వ మోతాదు), 60 ఏళ్లు పైబడిన వారికి 6,75,29,713 (1 వ మోతాదు) మరియు 60 ఏళ్లు పైబడిన వారికి 2,34,08,944 (2 వ మోతాదు) అందించబడిందని వివరించారు.
ఈ కొవిడ్‌-19 దశలో సంభవించిన ముకోర్మైకోసిస్ ఇన్ఫెక్షన్‌పై ఆయన జిఓఎం సభ్యులకు వివరించారు: మొత్తం 40,845 కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 31,344 కేసులు రైనోసెరెబ్రల్‌గా ఉన్నాయి. అంటువ్యాధుల నుండి మరణం 3,129 వద్ద ఉంది. మొత్తం సంఖ్యలో 34,940 మంది రోగులకు కొవిడ్ (85.5%), 26,187 (సుమారు 64.11%) మంది మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు కాగా సోకిన వారిలో 21,523 (52.69%) మంది స్టెరాయిడ్స్‌పై ఉన్నారు. 13,083 మంది రోగులు 18-45 (32%), 17,464 మంది 45-60 (42%) మధ్య ఉండగా, 10,082 (24%) రోగులు 60+ సంవత్సరాల వయస్సులో ఉన్నారు.
కొవిడ్‌కు సంబంధించి తీసుకోవాల్సిన చర్యల ప్రాముఖ్యతను జిఓఎం గట్టిగా పునరుద్ఘాటించింది. ఐఇసి ప్రచారాల ద్వారా చేపట్టిన నిరంతర అవగాహన కార్యక్రమం హైలైట్ చేయబడింది. మాస్క్‌ ధరించడం మరియు చేతులను శుభ్రపరుచుకోవడం వంటి కార్యక్రమాల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను డాక్టర్ వి.కె. పాల్ వివరించారు.
దేశంలోని 80 జిల్లాల్లో ఇప్పటికీ అధిక పాజిటివిటీ రేటు ఉన్నందున కొవిడ్‌-19 యొక్క రెండో వేవ్‌ ఇంకా తగ్గలేదని కార్యదర్శి (ఆరోగ్య పరిశోధన) & డిజి (ఐసిఎంఆర్) డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ హెచ్చరించారు. కొవిడ్‌-19 యొక్క ఆల్ఫా, బీటా, గామా మరియు డెల్టా వేరియంట్‌లకు వ్యతిరేకంగా వ్యాక్సిన్లు ప్రభావవంతంగా ఉన్నాయని ఆయన వివరించారు.
డైరెక్టర్లు (ఎన్‌సిడిసి) డాక్టర్ సుజీత్ కె సింగ్, రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో కొవిడ్‌ పరిస్థితిపై వివరణాత్మక నివేదికను సమర్పించారు. ప్రతి రాష్ట్రంలో మహమ్మారి యొక్క పథం యొక్క ఎపిడెమియోలాజికల్ ఫలితాల ఆధారంగా ఒక కణిక విశ్లేషణను ఆయన సమర్పించారు. కేసుల పెరుగుదల, ప్రత్యేక జిల్లాల్లో కేసుల తీవ్రత మరియు ప్రాణాంతకత వంటి ఇతర పోకడలు మరియు కొవిడ్‌-19 యొక్క వైవిధ్యాలు సంక్రమణకు కారణమవుతాయి.
ప్రధానంగా మహారాష్ట్ర, కేరళ, తమిళనాడు, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు ఒడిశాలో యాక్టివ్‌ కేసులు అధికంగా ఉన్నాయి. ఇవి జాతీయ కొవిడ్‌ వృద్ధి రేటు కంటే వృద్ధి రేటును ఎక్కువగా నివేదిస్తున్నాయి. 19 రాష్ట్రాలు మరణాల గణాంకాలు సింగిల్‌ డిజిట్‌లోనే (10 కన్నా తక్కువ) నివేదిస్తుండగా, కేరళ, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు నాలుగు రాష్ట్రాలు రోజూ వందకు పైగా మరణాలను నివేదిస్తున్నాయి.
శ్రీమతి నీర్జా శేఖర్, సమాచార, ప్రసార అదనపు కార్యదర్శి టీకా సంకోచం వంటి సమస్యలను వివిధ మాధ్యమాల ద్వారా ఎలా పరిష్కరిస్తున్నారనే దానిపై జిఓఐకు వివరించారు.
శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, కార్యదర్శి (ఆరోగ్య), శ్రీ హర్ష్ వర్ధన్ ష్రింగ్లా, విదేశాంగ కార్యదర్శి, శ్రీమతి ఎస్. అపర్ణ, కార్యదర్శి (ఫార్మా), డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ, కార్యదర్శి (ఆరోగ్య పరిశోధన) & డిజి (ఐసిఎంఆర్), కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ సేథ్ ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం, శ్రీ అపూర్వ చంద్ర, కార్యదర్శి (కార్మిక), శ్రీ వికాష్ షీల్, అదనపు కార్యదర్శి (ఆరోగ్య), శ్రీ రాకేశ్ సన్వాల్, అదనపు కార్యదర్శి, నీతి ఆయోగ్, శ్రీమతి నీర్జా శేఖర్, అదనపు కార్యదర్శి సమాచార, ప్రసార కార్యదర్శి, డాక్టర్ సునీల్ కుమార్, డిజిహెచ్ఎస్ (ఎంఓహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్లు), ఎన్సిడిసి డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుజీత్ కె. సింగ్, సాయుధ దళాల ప్రతినిధులు (సాయుధ దళాల వైద్య సేవ), ఐటిబిపి మరియు ఇతర సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు కార్యదర్శి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 29th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
GoM reiterates importance of COVID Appropriate Behaviour as States unlock in a calibrated manner
Second wave still not over; Concerns in Pockets highlighted
28 JUN 2021 2:48PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 29th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 by a video-conference, here today. He was joined by Shri Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Shri Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs and Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare.
Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog was present virtually.
The Group of Ministers placed on record its appreciation for all those who have worked tirelessly for COVID management, and for ramping up the coverage and speed of COVID vaccination across the country.
Dr. Harsh Vardhan gave a snapshot of India’s efforts to contain COVID-19 at the outset: “In the last 24 hours we have had only 46,148 cases making the active caseload decline significantly to 5,72,994 in the country. The recovery rate has been steadily increasing and stands at 96.80% today. 58,578 recoveries were registered in the last 24 hours. Today is the 46th day in succession where our daily recoveries outnumbered new cases. Our case fatality rate has been 1.30%, daily positivity rate at 2.94% and weekly positivity rate also stands at 2.94% which has been consistently below 5% for 21 days now.”
Speaking on COVID19 Vaccination drive, Dr. Harsh Vardhan observed, “India has achieved another milestone in COVID-19 vaccination and has overtaken USA in total number of Covid Vaccine doses administered so far. USA started vaccinating against COVID from 14 December 2020 whereas the drive was launched in India on 16th Jan 2021. Under the new policy of COVID Vaccination, the Union Government is procuring and supplying (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs. Till today morning (8am), we have administered 32,36,63,297 vaccine doses to our countrymen in various categories. These include 1,01,98,257 Healthcare Workers (HCWs) who have taken the 1st dose and 72,07,617 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,74,42,767 Frontline Workers (FLWs) (1st dose), 93,99,319 FLWs (2nd dose), and 8,46,51,696 for 18-44 years of age group (1st dose) and 19,01,190 for 2nd dose. 8,71,11,445 for over 45 years old to 60 years old (1st Dose), 1,48,12,349 for over 45 years old to 60 years old (2nd dose), 6,75,29,713 for above 60 years (1st Dose) and 2,34,08,944 for above 60 years (2nd Dose).”
He also apprised the GOM members on the trajectory of Mucormycosis infections that have occurred in this phase of COVID-19: Total of 40,845 cases has been reported of which 31,344 cases are rhinocerebral in nature. Fatality from the infections stands at 3,129. Of the total numbers, 34,940 patients had COVID (85.5%), 26,187 (about 64.11%) were co-morbid for diabetes while 21,523 (52.69%) of those infected were on steroids. 13,083 patients were in the age group 18-45 (32%), 17,464 were in the age group 45-60 (42%) while 10,082 (24%) patients were 60+ years of age.
The GOM strongly reiterated the importance of COVID appropriate behavior. Higher level of continued awareness building through sustained IEC campaigns was highlighted. Dr V K Paul emphasized on the benefits of mask wearing and hand hygiene.
Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG (ICMR) also cautioned that the second wave of COVID-19 has still not subsided as 80 districts in the country still have high positivity. He advised against any laxity at this stage. He also explained that vaccines have been found effective against the alpha, beta, gamma and delta variants of COVID-19.
Dr. Sujeet K Singh, Director (NCDC) presented a detailed report on the trajectory of COVID in the States and UTs. He presented a granular analysis based on epidemiological findings of the trajectory of the pandemic in each state pointing out critical parameters like growth of cases, concentration of cases in particular districts and other trends like fatality and the variants of COVID-19 driving the infection in the affected states.
Active cases continue to be concentrated mainly in Maharashtra, Kerala, Tamil Nadu, West Bengal and Odisha which are reporting growth rate more than the national COVID Growth Rate. While 19 states are reporting fatality figures in single digit (less than 10), four states of Kerala, Karnataka, Maharashtra and Tamil Nadu are reporting more than hundred deaths daily.
Ms. Neerja Sekhar, Addl. Secretary, Information and Broadcasting apprised the GoM on how issues like vaccine hesitancy are being addressed through different mediums.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary (Health), Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary, Ms. S. Aparna, Secretary (Pharma), Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG (ICMR), Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs, Shri Apurva Chandra, Secretary (Labour), Shri Vikash Sheel, Addl. Secretary (Health), Shri Rakesh Sanwal, Addl. Secretary, NITI Aayog, Ms. Neerja Sekhar, Addl. Secretary, Information and Broadcasting, Dr. Sunil Kumar, DGHS (MoHFW), Dr. Sujeeet K. Singh, Director, NCDC, representatives of Armed Forces (Armed Forces Medical Service), ITBP and other senior government officials participated through video conference.