ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘టాయికథన్-2021’ లో పాలుపంచుకొన్న‌ వారి తో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
‘టాయికాన‌మి’ లో మెరుగైన స్థానాన్నిసంపాదించుకోవాల‌ని ఆయన పిలుపునిచ్చారు
అభివృద్ధి ని, వృద్ధి ని అవ‌స‌ర‌మైన వ‌ర్గాల కు చేర్చ‌డంలో ఆట‌వ‌స్తువుల రంగాని కి ఉన్న ప్రాధాన్యాన్ని నొక్కిచెప్పారు
దేశ‌వాళి ఆట‌వ‌స్తువుల కు మ‌నం మ‌ద్ద‌తును అందించవలసిన అవసరం ఉంది: ప్ర‌ధానమంత్రి
భార‌త‌దేశాని కి ఉన్న శ‌క్తి సామ‌ర్ధ్యాలనుంచి, భార‌త‌దేశక‌ళారంగాన్నుంచి, భారతదేశ సాంస్కృతిక రంగాన్నుంచి, భార‌తదేశ స‌మాజాన్నుంచి జ్ఞానాన్నిసంపాదించుకోవాల‌ని ప్రపంచం అనుకొంటోంది; ఈ విష‌యం లో బొమ్మలు ఒక ప్ర‌ధాన‌ పాత్ర‌ను పోషించగలుగుతాయి: ప్ర‌ధాన మంత్రి
డిజిట‌ల్ గేమింగ్ కు తగినంతముడిపదార్థం, సాధికారిత లు భార‌త‌దేశాని కి ఉన్నాయి: ప్ర‌ధాన మంత్రి
భార‌త‌దేశ స్వాతంత్య్రానికి 75వవార్షికోత్స‌వం అనేది ఆట‌వ‌స్తువు ల ప‌రిశ్ర‌మ లో నూత‌న ఆవిష్క‌ర్త‌ల కు, సృజ‌నశీలుర కు ఒక భారీ అవ‌కాశం: ప్ర‌ధాన మంత్రి
24 JUN 2021 1:10PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర ‘టాయిక‌థ‌న్‌-2021’ లో పాలుపంచుకొన్న‌ వారితో గురువారం నాడు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ మాధ్య‌మం ద్వారా సంభాషించారు. ఈ సంద‌ర్భం లో కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ పీయూష్ గోయ‌ల్‌, శ్రీ సంజ‌య్ ధోత్రే లు కూడా పాల్గొన్నారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి ఈ సంద‌ర్భం లో మాట్లాడుతూ, గ‌డ‌చిన అయిదారు సంవత్సరాలు గా హ్యాక‌థ‌న్ ల వేదిక ద్వారా యువత ను దేశ కీల‌క స‌వాళ్ళ తో జతపరచడమైంద న్నారు. దీని వెనుక ఉన్న ఆలోచ‌న దేశం శ‌క్తియుక్తుల ను ఒక చోటు కు తీసుకువ‌చ్చి వాటికి ఒక మాధ్య‌మాన్ని అందించ‌డం అనేదే అని ఆయ‌న చెప్పారు.
బాల‌ల కు ప్ర‌థ‌మ మిత్రులు అనే విష‌యం లో ఆట‌వ‌స్తువుల కు ఉన్న ప్రాముఖ్యానికి తోడు ఆట బొమ్మ‌ల మ‌రియు గేమింగ్ తాలూకు ఆర్థిక అంశాల ను కూడా ప్ర‌ధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. దీనిని ‘టాయికాన‌మి’ అంటూ ఆయన అభివ‌ర్ణించారు. ప్ర‌పంచ ఆట‌వ‌స్తువుల బ‌జారు విలువ దాదాపు 100 బిలియ‌న్ డాల‌ర్లు గా ఉంటే ఆ విప‌ణి లో భార‌త‌దేశం వాటా కేవ‌లం సుమారు 1.5 శాతం వాటానే అన్నారు. భార‌త‌దేశం త‌న‌కు కావ‌ల‌సిన ఆట‌వ‌స్తువుల లో దాదాపుగా 80 శాతం దిగుమ‌తి చేసుకొంటోంద‌న్నారు. అంటే, కోట్ల కొద్దీ రూపాయ‌లు దేశం నుంచి బయటకు పోతున్నాయన్న మాట. ఇది మార‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఎంతో ఉంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ సంఖ్య‌ల ను మించి, స‌మాజం లో అత్యంత అవసరమైనటువంటి వ‌ర్గాల కు అభివృద్ధి ని, వృద్ధి ని అందించే సామ‌ర్ధ్యం బొమ్మల తయారీ రంగానికి ఉంద‌ని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఉద్ఘాటించారు. ఆట‌బొమ్మ‌ల త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ త‌న‌కంటూ ఒక చిన్న‌త‌ర‌హా ప‌రిశ్ర‌మ ను, గ్రామీణ జనాభా, ద‌ళితులు, పేద‌ లు, ఆదివాసీలతో కూడినటువంటి చేతివృత్తుల వారిని ఏర్పరచుకొందన్నారు. ఈ రంగం లో మ‌హిళ‌ల పాత్ర ను గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌త్యేకం గా ప్ర‌స్తావించారు. ఈ వ‌ర్గాల వారికి ప్ర‌యోజ‌నాల ను చేరువ చేయ‌డం కోసం మ‌నం స్థానికం గా రూపుదిద్దుకొనే ఆట‌బొమ్మ‌ల కు వ‌త్తాసు ప‌ల‌కవలసివుందన్నారు. భార‌తీయ ఆటవ‌స్తువులు ప్ర‌పంచ‌ స్థాయిలో పోటీ ని ఇచ్చేదిగా త‌యారు కావాలంటే కొత్త కొత్త ర‌కాల న‌మూనాలు, ఆర్థిక స‌హాయం అవ‌స‌ర‌మ‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. నూత‌న ఉపాయాల కు బీజం వేయాల‌ని, న‌వీన స్టార్ట్-అప్స్ ను ప్రోత్స‌హించాల‌ని, సాంప్ర‌దాయ‌క ఆట‌వ‌స్తువుల త‌యారీదారుల కు స‌రికొత్త సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని అందుబాటు లోకి తీసుకు రావాల‌ని, అంతేకాకుండా కొత్త‌గా బ‌జారు ను ఏర్ప‌ర‌చాల‌న్నారు. ‘టాయిక‌థ‌న్’ వంటి కార్య‌క్ర‌మాల వెనుక ఉన్న ప్రేర‌ణ ఇదేన‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.
ఇంట‌ర్ నెట్ అండదండలు ఉన్నటువంటి గ్రామీణ ప్రాంతాల సంఖ్య లో వృద్ధి, చౌక డేటా ల‌ను గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావించి, భార‌త‌దేశం లో వ‌ర్చువ‌ల్‌, డిజిట‌ల్‌, ఆన్ లైన్ మాధ్య‌మాల ద్వారా గేమింగ్ అవ‌కాశాల ను అన్వేషించాలని పిలుపునిచ్చారు. బ‌జారు లో అందుబాటు లో ఉన్న ఆన్ లైన్ గేమ్స్, డిజిట‌ల్ గేమ్స్ చాలా వ‌ర‌కు భార‌తీయత పై ఆధార‌ప‌డి లేక‌పోవ‌డం, ప్ర‌స్తుతం ఉన్నటువంటి ఆట‌ల లో చాలా వ‌ర‌కు ఆట‌లు హింస ను పెంచ‌డం, మాన‌సిక వ‌త్తిడి కి కారణం కావడం విచారకరమన్నారు. భార‌త‌దేశం శ‌క్తి సామ‌ర్ధ్యాలు, భార‌త‌దేశ క‌ళ‌, సంస్కృతి, సమాజాన్ని గురించి తెలుసుకోవాల‌ని ప్ర‌పంచం కోరుకుంటోంద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. ఈ విష‌యం లో ఆటవ‌స్తువులు ఒక ప్ర‌ముఖ పాత్ర ను పోషించ‌గ‌లుగుతాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. డిజిట‌ల్ గేమింగ్ లో రాణించ‌డానికి భార‌త‌దేశం వ‌ద్ద యోగ్యత, చాలినంత స‌ర‌కు ఉన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. భార‌తదేశం వర్తమాన సామ‌ర్ధ్యాన్ని, భార‌త‌దేశం ఉపాయాల ను గురించిన వాస్త‌వ చిత్ర‌ణ ను ప్ర‌పంచానికి వెల్ల‌డి చేయ‌వ‌ల‌సిన బాధ్య‌త విషయం లో జాగరూకత తో ఉండాలి అని యువ నూత‌న ఆవిష్క‌ర్త‌లు, స్టార్ట్-అప్ లకు శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చారు.
భార‌త‌దేశాని కి స్వాతంత్య్రం వ‌చ్చి 75వ వార్షికోత్స‌వం ద‌గ్గ‌ర ప‌డుతున్న వేళ, ఆ సంద‌ర్భం ఆట‌వ‌స్తువుల త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ లోని నూత‌న ఆవిష్క‌ర్త‌ల కు, ప‌రిశ్ర‌మ లోని సృజనశీలుర కు ఒక గొప్ప‌ అవ‌కాశం అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. మ‌న స్వాతంత్య్ర పోరాటం తాలూకు అనేక సంఘటనల ను, మన స్వాతంత్ర్య యోధుల గాధ‌ల ను, వారి ప‌రాక్ర‌మాన్ని, వారి నాయ‌క‌త్వాన్ని ఆధారం చేసుకొని గేమింగ్ కాన్ సెప్టుల ను రూపొందించవ‌చ్చ‌. ‘జాన‌ప‌ద క‌థ‌ల ను భ‌విష్య‌త్తు కాలం తో జ‌త‌ప‌ర‌చ‌డం’ లో ఈ నూత‌న ఆవిష్క‌ర్త‌ల కు ఒక పెద్ద పాత్ర ఉంది అని ఆయ‌న చెప్పారు. ‘మ‌న‌సు ను ల‌గ్నం చేసే, వినోదాన్ని అందించే, చ‌దువులు చెప్పే’ ఆస‌క్తిదాయ‌క‌మైన‌టువంటి, ప‌ర‌స్ప‌ర అన్యోన్యాన్ని పెంచేట‌టువంటి ఇంటరాక్టివ్ గేమ్స్ ను రూపొందించవలసిన అవ‌స‌రం ఉంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM interacts with participants of Toycathon-2021
Calls for better standing in ‘Toyoconomy’
Underlines the importance of toy sector in taking development and growth to the neediest segments
We need be vocal for local toys: PM
The world wants to learn about India’s capabilities, art and culture and society, toys can play a big role in that: PM
India has ample content and competence for digital gaming: PM
75th anniversary of India’s Independence is a huge opportunity for the innovators and creators of the toy industry: PM
24 JUN 2021 1:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with participants of Toycathon-2021 today via video conferencing. Union Ministers Shri Piyush Goyal and Shri Sanjay Dhotre were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that in the last 5-6 years, youth of the nation has been connected with the key challenges of the country through the platform of Hackathons. Thinking behind this is to organize the capabilities of the country and to give them a medium, he said.
Apart from the importance of toys as the first friend of the children, the Prime Minister also emphasized the economic aspects of toys and gaming, he called it ‘Toyconomy’. The Prime Minister said that global toy market is about 100 billion dollars and India haveonly 1.5 per cent of this market. India imports almost 80 per cent of its toys. This means that crores of rupees are being drained out of the country. This needs to change, said the Prime Minister. Shri Modi underlined that, beyond numbers, this sector has the capacity to bring progress and growth to the neediest segments of society. Toy industry has its ownsmall-scale industry, artisans comprising of rural population, dalits, poor people and tribal population. The Prime Minister singled out the contribution of women in the sector. In order to take the benefits to these segments, we need be vocal for local toys. The PM called for new models of innovation and financing to make Indian toys competitive at the global level. There is a need for new ideas to be incubated, new start-ups promoted, taking new technology to traditional toy makers and creating new market demand. This is the inspiration behind events like Toyacathon, the Prime Minister said.
The Prime Minister referred to the cheap data and growth of Internet led rural connectivity and called for exploration of possibilities in virtual, digital and online gaming in India. The Prime Minister rued the fact that most of the online and digital games available in the market are not based on Indian concepts and many such games promote violence and cause mental stress. The Prime Minister highlighted that the world wants to learn about India’s capabilities, art and culture. and society.Toys can play a big role in that.India has ample content and competence for digital gaming. Shri Modi called upon the young innovators and start ups to be mindful of their responsibility of projecting the true picture of India’s capabilities and ideas to the world.
The Prime Minister mentioned that 75th anniversary of India’s Independence is a huge opportunity for the innovators and creators of the toy industry. Many incidents, stories of our freedom fighters and their valour and leadership can be created into gaming concepts. These innovators have a big role in connecting ‘folk with the future’. There is a need to create interesting and interactive games that ‘engage, entertain and educate’, said the Prime Minister.