Ministry of Health and Family Welfare
Myths vs. Facts on COVID 19 Vaccination
Decision of increasing COVISHIELD dose interval based on the fundamental scientific reason regarding behaviour of adenovector vaccines
Record of Minutes of meetings of COVID-19 Working Group and Standing Technical Sub-Committee (STSC) of NTAGI clearly show that recommended 12-16 weeks dosing interval for COVISHIELD was unanimous with no dissent from any member
16 JUN 2021 1:40PM by PIB Delhi
There have been some media reports regarding increase in the gap between two doses of COVISHIELD vaccine from 6-8 weeks to 12-16 weeks, suggesting dissent among the technical experts regarding the decision.
It may be noted that the decision of increasing the gap is based on the scientific reason regarding behaviour of adenovector vaccines and has been discussed thoroughly in meetings of COVID-19 Working Group and Standing Technical Sub-Committee (STSC) of NTAGI with no dissent from any member.
The 22nd meeting of COVID-19 Working Group of the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) was held on 10th May 2021. The COVID-19 Working Group has the following members:
Dr. N K Arora
Executive Director, INCLEN
Dr. Rakesh Aggarwal
NTAGI Member, Director, JIPMER, Puducherry
Dr. Gagandeep Kang
NTAGI Member, Professor, CMC Vellore
Dr. Amulya Panda
NTAGI Member, Director, NII
Dr. J P Muliyil
NTAGI Member, Retd. Principal, CMC, Vellore
Dr. Navin Khanna
Group Leader, ICGEB
Dr. V G Somani
DCGI, CDSCO
Dr. Pradeep Haldar
Advisor, RCH, MoHFW
This COVID-19 Working Group considered a proposal for a change in dose interval for COVISHIELD used under the National Vaccination Policy. It recommended that ‘based on the real-life evidences particularly from United Kingdom (UK), the COVID-19 Working Group agreed for increasing the dosing interval to 12-16 weeks between two doses of COVISHIELD Vaccine’.
This recommendation of COVID-19 Working Group was further taken up for discussion in the 31st meeting of Standing Technical Sub-Committee (STSC) of NTAGI which was held on 13th May 2021 under the joint chairpersonship of Secretary, Department of Biotechnology and Secretary, DHR & DG, ICMR.
Members of STSC are as follows:
Dr. Renu Swarup
Secretary, Department of Biotechnology
Dr. Balram Bhargava
Secretary, Department of Health Research & DG- ICMR
Dr. J P Muliyil
Professor, CMC Vellore
Dr. Gagandeep Kang
Professor, CMC Vellore
Dr. Indrani Gupta
Professor, Institute for Economic Growth, Delhi
Dr. Rakesh Aggarwal
Director, JIPMER, Puducherry
Dr. Mathew Varghese
Head of the Dept, Orthopaedics, St. Stephan’s Hospital, New Delhi
Dr. Satinder Aneja
Professor, Sharda University, Noida
Dr. Neerja Bhatla
Professor, AIIMS, New Delhi
Dr. M D Gupte
Former Director, NIE, Chennai
Dr. Y K Gupta
Principal Adviser THSTI-DBT
Dr. Arun Aggarwal
Professor, PGIMER, Chandigarh
Dr. Lalit Dhar
Professor, Virology, AIIMS, New Delhi
The STSC of NTAGI gave the following recommendation:- ‘as per the COVID-19 Working Group recommendation, a dosing interval of minimum three months between two doses of COVISHIELD vaccine was recommended.’
In both the meetings i.e. COVID-19 Working Group and STSC, no dissent was given by any of the three members who have been quoted in a news report by Reuters, namely, Dr. Mathew Varghese, Dr M. D. Gupte and Dr. J. P Muliyil. Further, it is on record that Dr. Mathew Varghese has denied talking to Reuters on the issue of his alleged dissent.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 રસીકરણની માન્યતા વિરુદ્ધના તથ્યો
એડેનોવેક્ટર રસીના વર્તન સંબંધિત મૂળભૂત વૈજ્ઞાનિક કારણના આધારે કોવિશિલ્ડ ડોઝ અંતરાલમાં વધારો કરવાનો નિર્ણય
એનટીએજીઆઈની કોવિડ-19 કાર્યકારી જૂથ અને સ્થાયી તકનીકી પેટા સમિતિ (એસ.ટી.એસ.સી.)ની બેઠકોની મિનિટોનો રેકોર્ડ સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે કોવિશિલ્ડ માટે 12-16 અઠવાડિયાના અંતરાલની ભલામણ કોઈપણ સભ્યના મતભેદ વિના સર્વસંમત હતી
16 JUN 2021 1:40PM by PIB Ahmedabad
કોવિશિલ્ડ રસીના બે ડોઝ વચ્ચેના અંતરમાં 6-8 અઠવાડિયાથી 12-16 અઠવાડિયા સુધીના તફાવતને લગતા નિર્ણય અંગેના તકનીકી નિષ્ણાતોમાં અસંમતિ સૂચવતા કેટલાક મીડિયા અહેવાલો પ્રાપ્ત થયા છે.
નોંધનીય છે કે અંતરાલ વધારવાનો નિર્ણય એડેનોવેક્ટર રસીના વર્તણૂક અંગેના વૈજ્ઞાનિક કારણ પર આધારિત છે અને એનટીએજીઆઈની કોવિડ-19 કાર્યકારી જૂથ અને સ્ટેન્ડિંગ ટેક્નિકલ સબ-કમિટી (એસ.ટી.એસ.સી.)ની બેઠકોમાં કોઈપણ સભ્યની અસંમતિ વિના સંપૂર્ણ ચર્ચા કરવામાં આવી છે,
રાષ્ટ્રીય તકનીકી સલાહકાર જૂથ પર ઇમ્યુનાઇઝેશન (એનટીએજીઆઈ)ની કોવિડ-19ની 22મી બેઠક, 10મી મે, 2021ના રોજ યોજવામાં આવી હતી. કોવિડ-19 કાર્યકારી જૂથમાં નીચેના સભ્યો છે :
ડો. એન કે અરોરા
એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, INCLEN
ડો. રાકેશ અગ્રવાલ
NTAGI સદસ્ય, ડિરેક્ટર, જેઆઈપીએમઆર, પુડુચેરી
ડો. ગગનદીપ કંગ
NTAGI સદસ્ય, પ્રોફેસર, સીએમસી વેલોર
ડો. અમુલ્યા પાંડા
NTAGI સભ્ય, નિયામક, એન.આઇ.આઇ.
ડો. જે પી મુલીયિલ
NTAGI સભ્ય, નિવૃત્ત. આચાર્ય, સીએમસી, વેલોર
ડો. નવીન ખન્ના
ગ્રુપ લીડર, આઇસીજીઇબી
ડો. વી જી સોમાની
ડીસીજીઆઈ, સીડીએસસીઓ
ડો. પ્રદીપ હલદાર
સલાહકાર, આરસીએચ, એમએચએફડબલ્યુ
આ કોવિડ-19 કાર્યકારી જૂથે રાષ્ટ્રીય રસીકરણ નીતિ હેઠળ ઉપયોગમાં લેવાતી કોવિશિલ્ડ માટે ડોઝ અંતરાલમાં ફેરફાર કરવાની દરખાસ્ત પર વિચારણા કરી. તેમાં ભલામણ કરવામાં આવી છે કે ‘ખાસ કરીને યુનાઇટેડ કિંગડમ (યુકે) ના વાસ્તવિક જીવનના પુરાવાના આધારે, કોવિડ-19 કાર્યકારી જૂથ કોવિશીલ્ડ રસીના બે ડોઝ વચ્ચે અંતરાલને 12-16 અઠવાડિયા સુધી વધારવા માટે સંમત થયા છે.
કોવિડ-19 કાર્યકારી જૂથની આ ભલામણને એનટીએજીઆઈની સ્થાયી તકનીકી પેટા સમિતિ (એસટીએસસી)ની 31મી બેઠકમાં ચર્ચા માટે લેવામાં આવી હતી, જે 13 મે 2021ના રોજ સેક્રેટરી, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ અને સેક્રેટરી, ડી.એચ.આર. અને ડીજી, આઈસીએમઆર.ની સંયુક્ત અધ્યક્ષતામાં મળી હતી.
એસ.ટી.એસ.સી.ના સભ્યો નીચે મુજબ છેઃ
ડો. રેણુ સ્વરૂપ
સચિવ, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ
ડો. બલરામ ભાર્ગવ
સચિવ, આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ અને ડીજી- આઇસીએમઆર
ડો. જે પી મુલીયિલ
પ્રોફેસર, સીએમસી વેલોર
ડો. ગગનદીપ કંગ
પ્રોફેસર, સીએમસી વેલોર
ડો. ઇન્દ્રની ગુપ્તા
પ્રોફેસર, ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ઇકોનોમિક ગ્રોથ, દિલ્હી
ડો. રાકેશ અગ્રવાલ
ડિરેક્ટર, JIPMER, પુડુચેરી
ડો. મેથ્યુ વર્ગીઝ
ડિપાર્ટમેન્ટના વડા, ઓર્થોપેડિક્સ, સેન્ટ સ્ટીફન્સ હોસ્પિટલ, નવી દિલ્હી
ડો. સતિન્દર અનેજા
પ્રોફેસર, શારદા યુનિવર્સિટી, નોઈડા
ડો. નીરજા ભટલા
પ્રોફેસર, એઈમ્સ, નવી દિલ્હી
ડો. એમ ડી ગુપ્તે
પૂર્વ ડિરેક્ટર, એનઆઈઈ, ચેન્નાઇ
ડો. વાય કે ગુપ્તા
આચાર્ય સલાહકાર THSTI-DBT
ડો. અરુણ અગ્રવાલ
પ્રોફેસર, પી.જી.આઈ.એમ.ઇ.આર., ચંડીગઢ
ડો. લલિત ધાર
પ્રોફેસર, વાઇરોલોજી, એઈમ્સ, નવી દિલ્હી
એનટીએજીઆઈની એસ.ટી.એસ.સી. દ્વારા નીચેની ભલામણ કરાઈ: - ‘કોવિડ -19 કાર્યકારી જૂથની ભલામણ મુજબ, કોવિશિલ્ડ રસીના બે ડોઝ વચ્ચે ઓછામાં ઓછો ત્રણ મહિનાનો અંતરાલ લેવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી.’
બંને બેઠકોમાં એટલે કે કોવિડ-19 કાર્યકારી સમૂહ અને એસટીએસસીમાં, રોઇટર્સના ન્યુઝ રિપોર્ટમાં ટાંકવામાં આવેલા ત્રણ સભ્યોમાંથી કોઈપણ દ્વારા મત આપવામાં આવ્યા ન હતા, એટલે કે, ડૉ. મેથ્યુ વર્ગીઝ, ડૉ. એમ. ડી. ગુપ્તે અને ડૉ. જે. પી. મુલીયિલ. ઉપરાંત, એ રેકોર્ડ પર છે કે ડૉ. મેથ્યુ વર્ગીઝે તેમની કથિત અસંમતિના મુદ્દે રોઇટર્સ સાથે વાત કરવાનો ઇનકાર કર્યો છે.