Ministry of Health and Family Welfare
Myths vs. Facts on COVID 19 Vaccination
Decision of increasing COVISHIELD dose interval based on the fundamental scientific reason regarding behaviour of adenovector vaccines
Record of Minutes of meetings of COVID-19 Working Group and Standing Technical Sub-Committee (STSC) of NTAGI clearly show that recommended 12-16 weeks dosing interval for COVISHIELD was unanimous with no dissent from any member
16 JUN 2021 1:40PM by PIB Delhi
There have been some media reports regarding increase in the gap between two doses of COVISHIELD vaccine from 6-8 weeks to 12-16 weeks, suggesting dissent among the technical experts regarding the decision.
It may be noted that the decision of increasing the gap is based on the scientific reason regarding behaviour of adenovector vaccines and has been discussed thoroughly in meetings of COVID-19 Working Group and Standing Technical Sub-Committee (STSC) of NTAGI with no dissent from any member.
The 22nd meeting of COVID-19 Working Group of the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) was held on 10th May 2021. The COVID-19 Working Group has the following members:
Dr. N K Arora
Executive Director, INCLEN
Dr. Rakesh Aggarwal
NTAGI Member, Director, JIPMER, Puducherry
Dr. Gagandeep Kang
NTAGI Member, Professor, CMC Vellore
Dr. Amulya Panda
NTAGI Member, Director, NII
Dr. J P Muliyil
NTAGI Member, Retd. Principal, CMC, Vellore
Dr. Navin Khanna
Group Leader, ICGEB
Dr. V G Somani
DCGI, CDSCO
Dr. Pradeep Haldar
Advisor, RCH, MoHFW
This COVID-19 Working Group considered a proposal for a change in dose interval for COVISHIELD used under the National Vaccination Policy. It recommended that ‘based on the real-life evidences particularly from United Kingdom (UK), the COVID-19 Working Group agreed for increasing the dosing interval to 12-16 weeks between two doses of COVISHIELD Vaccine’.
This recommendation of COVID-19 Working Group was further taken up for discussion in the 31st meeting of Standing Technical Sub-Committee (STSC) of NTAGI which was held on 13th May 2021 under the joint chairpersonship of Secretary, Department of Biotechnology and Secretary, DHR & DG, ICMR.
Members of STSC are as follows:
Dr. Renu Swarup
Secretary, Department of Biotechnology
Dr. Balram Bhargava
Secretary, Department of Health Research & DG- ICMR
Dr. J P Muliyil
Professor, CMC Vellore
Dr. Gagandeep Kang
Professor, CMC Vellore
Dr. Indrani Gupta
Professor, Institute for Economic Growth, Delhi
Dr. Rakesh Aggarwal
Director, JIPMER, Puducherry
Dr. Mathew Varghese
Head of the Dept, Orthopaedics, St. Stephan’s Hospital, New Delhi
Dr. Satinder Aneja
Professor, Sharda University, Noida
Dr. Neerja Bhatla
Professor, AIIMS, New Delhi
Dr. M D Gupte
Former Director, NIE, Chennai
Dr. Y K Gupta
Principal Adviser THSTI-DBT
Dr. Arun Aggarwal
Professor, PGIMER, Chandigarh
Dr. Lalit Dhar
Professor, Virology, AIIMS, New Delhi
The STSC of NTAGI gave the following recommendation:- ‘as per the COVID-19 Working Group recommendation, a dosing interval of minimum three months between two doses of COVISHIELD vaccine was recommended.’
In both the meetings i.e. COVID-19 Working Group and STSC, no dissent was given by any of the three members who have been quoted in a news report by Reuters, namely, Dr. Mathew Varghese, Dr M. D. Gupte and Dr. J. P Muliyil. Further, it is on record that Dr. Mathew Varghese has denied talking to Reuters on the issue of his alleged dissent.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮਿੱਥ ਬਨਾਮ ਸੱਚ
ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਵਕਫਾ਼ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਐਡਨੋਵੈਕਟਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਮੌਲਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਨਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ
ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਸਟੈਡਿੰਗ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਬ ਕਮੇਟੀ ( ਐੱਸ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀ ) ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਵੇਰਵਾ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਲਈ 12 ਤੋਂ 16 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਵਕਫੇ਼ ਬਾਅਦ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਵੱਲੋਂ ਅਸਹਿਮਤੀ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ
16 JUN 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਕਫ਼ਾ 6—8 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12—16 ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਛਪੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਸਹਿਮਤੀ ਸੀ ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਕਫ਼ੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਐਡਨੋਵੈਕਟਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਨਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਸਟੈਡਿੰਗ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਬ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀ) ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਵੀ ਕੋਈ ਅਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਗਰੁੱਪ ਆਨ ਇਮੁਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ 22ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 10 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ । ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਐਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ, ਐਗਜ਼ੈਕਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ ਈ ਐੱਨ
ਡਾਕਟਰ ਰਾਕੇਸ਼ ਅੱਗਰਵਾਲ, ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜੇ ਆਈ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਆਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ
ਡਾਕਟਰ ਗਗਨਦੀਪ ਕੰਗ, ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ, ਵੈਲੂਰ
ਡਾਕਟਰ ਅਮੂਲਿਆ ਪਾਂਡਾ , ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨ ਆਈ ਆਈ
ਡਾਕਟਰ ਜੇ ਪੀ ਮੁਲਾਇਲ, ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਰਿਟਾਇਰਡ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ,ਵੈਲੂਰ
ਡਾਕਟਰ ਨਵੀਨ ਖੰਨਾ , ਗਰੁੱਪ ਲੀਡਰ, ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਈ ਬੀ
ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਜੀ ਸੋਮਾਨੀ, ਡੀ ਸੀ ਜੀ ਆਈ, ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਸੀ ਓ
ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਦੀਪ ਹਲਦਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਆਰ ਸੀ ਐੱਚ, ਐੱਮ ਓ ਐੱਫ ਈ ਡਬਲਯੂ
ਇਸ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਕੌਮੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਣ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿਚਾਰਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਨੇ "ਅਸਲ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਸਬੂਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਯੁਨਾਇਟੇਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਤੋਂ , ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਵੈਕਸਿਨ ਦੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 12—16 ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ"।
ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਇਸ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਦੀ ਸਟੇਂਡਿੰਗ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਬ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 31ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ , ਜੋ 13 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ , ਡੀ ਐੱਚ ਆਰ ਤੇ ਡੀ ਜੀ , ਐੱਸ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਗੋਂ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ।
ਐੱਸ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ :—
ਡਾਕਟਰ ਰਾਮ ਸਵਰੂਪ , ਸਕੱਤਰ ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ
ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ
ਡਾਕਟਰ ਜੇ ਪੀ ਮੁਲਾਇਲ, ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਰਿਟਾਇਰਡ। ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਸੀਐਮਸੀ,ਵੈਲੂਰ
ਡਾਕਟਰ ਗਗਨਦੀਪ ਕੰਗ, ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ, ਵੈਲੂਰ
ਡਾਕਟਰ ਇੰਦਰਾਨੀ ਗੁਪਤਾ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਇਕਨੋਮਿਕ ਗਰੋਥ , ਦਿੱਲੀ
ਡਾਕਟਰ ਰਾਕੇਸ਼ ਅੱਗਰਵਾਲ, ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜੇ ਆਈ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਆਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ
ਡਾਕਟਰ ਮੈਥਿਊਜ਼ ਵਰਗੀਜ਼ , ਮੁਖੀ , ਔਰਥੋਪਿਆਡਿਕਸ ਵਿਭਾਗ , ਸੇਂਟ ਸਟੀਫਨ ਹਸਪਤਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਡਾਕਟਰ ਸਤਿੰਦਰ ਅਨੇਜਾ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਾਰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੋਇਡਾ
ਡਾਕਟਰ ਨੀਰਜਾ ਭਾਟਲਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਡੀ ਗੁਪਤੇ , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰ ਟੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਟੀ ਆਈ — ਡੀ ਬੀ ਟੀ
ਡਾਕਟਰ ਅਰੁਣ ਅਗਰਵਾਲ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ , ਪੀ ਜੀ ਆਈ ਐੱਮ ਈ ਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਡਾਕਟਰ ਲਲਿਤ ਧਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀਰੋਲੋਜੀ , ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਐੱਨ ਟੀ ਏ ਜੀ ਆਈ ਦੀ ਐੱਸ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ।
"ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਵਕਫ਼ੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ"।
ਦੋਨਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ — ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਐੱਸ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀ , ਤਿੰਨਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਅਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਰਾਇਟਰਸ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਡਾਕਟਰ ਮੈਥਿਊਜ਼ ਵਰਗੀਜ਼, ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਡੀ ਗੁਪਤੇ , ਡਾਕਟਰ ਜੇ ਪੀ ਮੁਲਾਇਲ ਹੋਰ ਇਹ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ ਕਿ ਡਾਕਟਰ ਮੈਥਿਊਜ਼ ਵਰਗੀਜ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਖਾਉਤੀ ਅਸਹਿਮਤੀ ਬਾਰੇ ਰਾਇਟਰਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੀ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।