સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર થી રાજ્ય : યુનિક ડિસેબિલીટી આઇડેન્ટિફિકેશન કાર્ડ (યુડીઆઈડી) હવે કોવિન-2.0 પર નોંધણી માટે ફોટો ઓળખ તરીકે સ્વીકાર્ય છે
રસીકરણ પ્રક્રિયાને તેના સાર્વભૌમિકરણ માટે સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે કેન્દ્ર સરકારનો સતત પ્રયાસ
07 JUN 2021 3:37PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર આ વર્ષે 16મી જાન્યુઆરીથી સરળ અને અસરકારક રસીકરણ ઝુંબેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ‘સંપૂર્ણ સરકાર’ અભિગમ હેઠળ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રયત્નોને સમર્થન આપી રહી છે. કેન્દ્ર સરકારે દેશભરના લાભાર્થીઓની વિવિધ કેટેગરીના રસીકરણની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે કોવિન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વિકસાવ્યું છે. કોવિન કોવિડ રસી વિતરણ પ્રણાલીના તંત્રને પ્રભાવી રીતે રોલ આઉટ કરવા અને તેનો વ્યાપ વધારવા માટે મજબૂત આધાર આપે છે.
વૈશ્વિકરણ માટે રસીકરણ પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા કેન્દ્ર સરકાર સતત પ્રયત્નશીલ છે. આ પૃષ્ઠભૂમિમાં, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે આજે (07-06-2021) રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત કેન્દ્રોને પત્ર લખીને કોવિન 2.0 પર નોંધણી કરતી વખતે ફોટો આઈડી તરીકે યુનિક ડિસેબિલિટી આઇડેન્ટિફિકેશન (યુડીઆઈડી) કાર્ડનો સમાવેશ કરવા જણાવ્યું છે. 2 માર્ચ 2021ના ​​રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી Co-WIN 2.0 માટેની ગાઇડન્સ નોટ મુજબ, રસીકરણ પહેલાં લાભાર્થીની ચકાસણી માટે સાત સૂચવેલ ફોટો આઈડી નિર્દિષ્ટ અને સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને લખેલા પત્રમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયે જણાવ્યું છે કે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ વિભાગ, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય દ્વારા અપંગ વ્યક્તિઓને અપાયેલ યુડીઆઈડી કાર્ડમાં, જરૂરી સુવિધાઓ છે જ જેવી કે, નામ, જન્મનું વર્ષ, લિંગ અને વ્યક્તિનો ફોટોગ્રાફ અને કોવિડ-19 રસીકરણમાં ઓળખના ઉપયોગના માપદંડને પૂર્ણ કરે છે.
તેથી, અપંગ વ્યક્તિઓ માટે રસીકરણની પ્રવેશ પ્રક્રિયા વધુ સરળ બનાવવાના દૃષ્ટિકોણથી, કોવિડ-19 રસીકરણ માટે સૂચવેલ ફોટો આઈડી દસ્તાવેજની યાદીમાં યુડીઆઈડીનો સમાવેશ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. તેના માટે જરૂરી જોગવાઈઓ કરવામાં આવી રહી છે અને ટૂંક સમયમાં કોવિનમાં ઉપલબ્ધ થશે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સલાહ આપી છે કે યુ.ડી.આઈ.ડી. કાર્ડનો કોવિડ રસીકરણ પ્રવેશ પ્રક્રિયા કરવા માટે માન્ય ફોટો આઈડી તરીકે ઉપયોગમાં લેવા વધુમાં વધુ તેને પ્રચલિત કરવામાં આવે.
યુડીઆઈડીનો નમૂના નીચે મુજબ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre to States: Unique Disability Identification Card (UDID) now acceptable as a Photo ID for registration on Co-WIN 2.0
Constant endeavour of the Union Government to streamline the vaccination process for its universalization
07 JUN 2021 3:37PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs under the ‘Whole of Government” approach for ensuring smooth and effective vaccination drive since 16th January this year. The Union Government has developed the CoWIN digital platform to streamline the process of vaccination for various categories of beneficiaries across the country. CoWIN provides the technological backbone to effectively roll out and scale up the mechanism for COVID Vaccine Distribution System.
It has been the constant endeavour of the Union Government to streamline the vaccination process for its universalization. In this backdrop, the Union Ministry of Health has written to the States/UTs today to include the Unique Disability Identification (UDID) Card as a Photo ID while registering on Co-WIN 2.0. As per the Guidance note for Co-WIN 2.0 issued on 2nd March 2021, seven prescribed Photo IDs were specified and prescribed for verification of beneficiary prior to their vaccination.
In the letter written to the States and UTs, the Union Health Ministry has stated that the UDID card, issued to persons with disability by Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice and Empowerment, has all the necessary features such as the name, year of birth, gender and photograph of the person, and meets the criteria for use of identification in COVID-19 vaccination.
Therefore, with a view to further facilitate access to vaccination for persons with disability, it has been decided to include the UDID in the list of prescribed Photo ID document for COVID-19 vaccination. The necessary provisions for same are being made and would be available in Co-WIN shortly.
The Union Health Ministry has advised the States and UTs to widely publicise the use of UDID card as a permissible photo ID for accessing COVID Vaccination.
A sample of an UDID is as under.
Sample of the UDID for reference.