ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿರುವ ವಿದೇಶೀಯರ ಭಾರತೀಯ ವೀಸಾ ಅಥವಾ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಷರತ್ತು ಅವಧಿಯನ್ನು 31.08.2021 ರವರೆಗೆ ಊರ್ಜಿತಾವಧಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣನೆ
04 JUN 2021 3:14PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾನ್ಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಅಲಭ್ಯವಾಗಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ ಗೆ ಮೊದಲು ಮಾನ್ಯತೆ ಇರುವ ಭಾರತದ ವೀಸಾದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವ ವಿದೇಶೀಯರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ವಿದೇಶೀಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಅವರ ವೀಸಾ ವಿಸ್ತರಣೆ ಪಡೆಯಲು ಉಂಟಾಗಿರುವ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.)ವು 29.06.2020 ರಂದು ಆದೇಶವೊಂದನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿ ವಿದೇಶೀಯರ ಭಾರತೀಯ ವೀಸಾ ಅಥವಾ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಷರತ್ತು ಅವಧಿಯು 30.06.2020 ರ ಬಳಿಕ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿದ್ದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಪುನರಾರಂಭಗೊಂಡ ಬಳಿಕ ಮತ್ತೆ 30 ದಿನಗಳ ಊರ್ಜಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಉಚಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದೆಂದು ಹೇಳಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂತಹ ವಿದೇಶೀಯರು ಅವರ ವೀಸಾ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅಥವಾ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಷರತ್ತು ಅವಧಿಯನ್ನು ತಿಂಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಪುನರಾರಂಭಗೊಳ್ಳದಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.ಯು ಈಗ ಮರುಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಮತ್ತು ಅದರನ್ವಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡಿರುವ ಅಂತಹ ವಿದೇಶೀಯರ ಭಾರತೀಯ ವೀಸಾ ಅಥವಾ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಷರತ್ತು ಅವಧಿಯನ್ನು ಉಚಿತ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ದಂಡಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲದೆ 31.08.2021 ರವರೆಗೆ ಊರ್ಜಿತದಲ್ಲಿರುವುದಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ವಿದೇಶೀಯರು ಸಂಬಂಧಿತ ಎಫ್.ಆರ್.ಆರ್.ಒ./ಎಫ್.ಆರ್.ಒ.ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವೀಸಾ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಇಂತಹ ವಿದೇಶೀಯರು ದೇಶ ಬಿಡುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಸಂಬಂಧಿತ ಎಫ್.ಆರ್.ಆರ್.ಒ. /ಎಫ್.ಆರ್.ಒ.ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಗಮನ ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಉಚಿತ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಅವಧಿಯ ದಂಡ ಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲದೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Indian visa or stay stipulation period of foreign nationals stranded in India due to COVID-19 pandemic to be considered as deemed to be valid till 31.08.2021
04 JUN 2021 3:14PM by PIB Delhi
Due to non-availability of normal commercial flight operations on account of the COVID-19 pandemic since March 2020, a number of foreign nationals who came to India prior to March 2020 on valid Indian visas had got stranded in India. Keeping in view the difficulties being faced by such foreign nationals in getting their visas extended in India due to the lockdown, the Union Ministry of Home Affairs (MHA) had issued an order on 29.06.2020 conveying that the Indian Visa or stay stipulation period of such foreign nationals expiring post 30.06.2020 shall be deemed to be valid until 30 more days from the date of resumption of normal international flight operations, on gratis basis. However, such foreign nationals have been applying for extension of their visas or stay stipulation period on a monthly basis.
The matter has now been reconsidered by the MHA in the light of non- resumption of normal commercial flight operations, and it has accordingly been decided that the Indian visa or stay stipulation period of such foreign nationals stranded in India will be considered as deemed to be valid till 31.08.2021 on gratis basis without levy of any overstay penalty. These foreign nationals will not be required to submit any application to the FRRO/FRO concerned for extension of their visas.
Such foreign nationals may apply for an exit permission to the FRRO/FRO concerned before exiting the country, which would be granted on gratis basis without levy of any overstay penalty.