ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిన్ లో ఇక 18-44 మధ్య వయసు గల వారు ఆన్లైన్ అప్పాయింట్మెంట్ తో పాటు సమన్వయ (బృందాలు) రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకునే సౌకర్యం అందుబాటులోకి
ప్రస్తుతం ఈ సౌకర్యం ప్రభుత్వ వాక్సినేషన్ కేంద్రాల (సీవీసీలు) వరకే పరిమితం
24 MAY 2021 1:11PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 నుండి దేశంలో అత్యంత హాని కరంగా ఉన్న వారి రక్షణకు ఒక సాధనంగా టీకా కార్యక్రమం క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష జరుగుతోంది. కార్యక్రమాన్ని అత్యున్నత స్థాయిలో ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తున్నారు. అందరు వాటాదారులతో విస్తృత సంప్రదింపులతో ప్రస్తుత పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఈ మొత్తం కసరత్తును సవరించడానికి శ్రేణిలు వారీగా విభజించడం, ముందుగానే నిరోధక చర్యలు చేపట్టడం, క్రియాశీలకంగా ఉండడం వంటి విధానాలు అవలంబిస్తున్నారు.
మార్చి 1, 2021 న జాతీయ టీకా కార్యక్రమం రెండవ దశ ప్రారంభించడంతో, కోవిన్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు 45 సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల పౌరుల నియామకానికి మాత్రమే సదుపాయం కల్పించారు. ఈ ప్రాధాన్యత సమూహాల కోసం ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు అపాయింట్‌మెంట్ తరువాత ప్రవేశపెట్టారు. తదనంతరం, లిబరలైజ్డ్ ప్రైసింగ్ & యాక్సిలరేటెడ్ నేషనల్ కోవిడ్-19 టీకా వ్యూహాన్ని అమలు చేయడంతో 2021 మే 1 న 18 నుండి 44 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు ఉన్నవారికి టీకాల కవరేజ్ విస్తరించింది. ప్రారంభంలో 18 నుండి 44 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు ఉన్నవారికి మాత్రమే ఆన్‌లైన్ అపాయింట్‌మెంట్ విధానంలో టీకా కేంద్రాల వద్ద రద్దీని నివారించడానికి సహాయపడింది.
ఈ సందర్భంలో, రాష్ట్రాలు ఇచ్చిన వివిధ ప్రాతినిధ్యాలు మరియు 18-44 సంవత్సరాల వయస్సు టీకాలు వేయడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అందుకున్న సమాచార వివరాలు ఆధారంగా, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ / సౌకర్యవంతమైన సమన్వయ (సహచర బృందాలు) రిజిస్ట్రేషన్ సదుపాయాన్ని కల్పించాలని నిర్ణయించింది.
(i) ఆన్‌లైన్ స్లాట్‌లతో ప్రత్యేకంగా నిర్వహించిన సెషన్ల విషయంలో, ఆన్‌లైన్ నియామక లబ్ధిదారులు ఏ కారణం చేతనైనా టీకాలు వేసే రోజున రాలేకపోతే కొన్ని మోతాదులను వృధాగా మిగిలి పోయే అవకాశం ఉంది. ఇటువంటి సందర్భాల్లో, టీకా వృధాను తగ్గించడానికి కొంతమంది లబ్ధిదారుల ఆన్-సైట్ నమోదు అవసరం కావచ్చు.
(ii) మొబైల్ నంబర్‌తో నలుగురు లబ్ధిదారుల రిజిస్ట్రేషన్, ఆరోగ్యాసేతు, ఉమాంగ్ వంటి యాప్ ల ద్వారా, సాధారణ సేవా కేంద్రాల ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్, అప్పాయింట్మెంట్ సులభతరం చేసినప్పటికీ, బృందాల వారీ సౌకర్యం పొందగోరే వ్యక్తులు, ఇంటర్నెట్ లేదా స్మార్ట్ ఫోన్లు, మొబైల్ ఫోన్‌లు అందుబాటులో లేని వారు టీకా కోసం పరిమితంగానే అందుబాటులో ఉండవచ్చు.
అందువల్ల, ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు అపాయింట్‌మెంట్ కోసం ఫీచర్ ఇప్పుడు కోవిన్‌లో 18-44 సంవత్సరాల వయస్సు ఉన్నవారికి ప్రారంభించారు. అయితే, ఈ లక్షణం ప్రస్తుత సమయంలో ప్రభుత్వ కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలకు (సివిసి) మాత్రమే ప్రారంభిస్తున్నారు. ప్రైవేట్ సివిసిలకు ఫీచర్ అందుబాటులో ఉండదు, ప్రస్తుతం మరియు ప్రైవేట్ సివిసిలు తమ టీకా షెడ్యూల్‌ను ఆన్‌లైన్ అప్పాయింట్మ్నెట్ కోసం స్లాట్‌లతో ప్రత్యేకంగా షెడ్యూల్ చేసుకోవాల్సి ఉంటుంది.
ఈ సౌకర్యం సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన తరువాత మాత్రమే ఉపయోగించబడుతుంది. టీకా వృధాను తగ్గించడానికి మరియు వయస్సులో అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారులకు టీకాలు వేయడానికి సులభమైన చర్యగా స్థానిక సందర్భం ఆధారంగా 18-44 సంవత్సరాల మధ్య వయసు ఉన్న వారికి ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్లు / సౌకర్యవంతమైన సహచరుల నమోదు మరియు అపాయింట్మెంట్ రాష్ట్ర / యుటి నిర్ణయించాలి.
సౌకర్యవంతమైన సమన్వయాలకు చెందిన లబ్ధిదారులకు టీకా సేవలను అందించడానికి పూర్తిగా రిజర్వు చేసిన సెషన్లను కూడా నిర్వహించవచ్చు. అటువంటి పూర్తి రిజర్వు సెషన్లు ఎక్కడ నిర్వహించబడుతున్నాయో, అటువంటి లబ్ధిదారులను తగిన సంఖ్యలో సమీకరించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేయాలి.
టీకా కేంద్రాలలో రద్దీ రాకుండా ఉండటానికి, 18-44 సంవత్సరాల వయస్సు గలవారికి ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్, అపాయింట్మ్నెట్ తెరిచేటప్పుడు జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలకు / యుటిలకు సూచించింది.

Ministry of Health and Family Welfare
On-site Registration/Facilitated Cohort Registration in addition to Online Appointment for 18-44 years age group now Enabled on CoWIN
Feature enabled only for Government COVID Vaccination Centers (CVCs), presently
24 MAY 2021 1:11PM by PIB Delhi
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level. A graded, pre-emptive and pro-active approach has allowed for the exercise to be modified to suit present circumstances in wide consultation with all stakeholders.
With launch of phase II of the National Vaccination Drive on 1st March 2021, facility for only online registration and appointment of citizens aged 45 years or more was offered on CoWIN digital platform. The feature for on-site registration and appointment was introduced later for these priority groups. Subsequently, the coverage of vaccination was expanded to people in the age group of 18 to 44 years on 1st May 2021 with implementation of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy. The facility of only online appointment mode initially to people in the age group of 18 to 44 years helped to avoid overcrowding at the vaccinationcentres.
In this context, based on the various representations given by the States and inputs received by Union Health Ministry for the vaccination of 18-44 years age group, the Union Government has now decided to provide facility of on-site registration/facilitated cohort registration on CoWINdigital platform for 18-44 years age group considering the following points:
(i) In case of sessions exclusively organized with online slots, towards the end of the day, some doses may still be left unutilized in case the online appointee beneficiaries do not turn up on day of vaccination due to any reason. In such cases, on-site registration of a few beneficiaries may be necessary to minimizethe vaccine wastage.
(ii) Even thoughCoWIN provides for features such as registration of up to 4 beneficiaries with a mobile number, facilitated registration and appointments through applications, such as ArogyaSetu and Umang and through the Common Service Centres etc., people requiring facilitated cohort’s facility and those without access to internet or smart phones or mobile phones may still have limited access for vaccination.
Therefore, the feature for on-site registration and appointment is now being enabled for 18-44 years age group on CoWIN.
However, this feature is being enabled only for Government COVID Vaccination Centers (CVCs), at the present moment in time.
This feature will not be available for Private CVCs, presently and the Private CVCs will have to publish their vaccination schedules exclusively with slots for online appointments.
This feature will be used only upon decision of the respective State/UT Government to do so. State/UT must decide on opening of on-site registrations/facilitated cohorts’ registration and appointments for 18-44 years age group based on the local contextjust as an additional measure to minimize vaccine wastage and for facilitating vaccination of eligible beneficiaries in the age group 18-44 years.
The Union Health Ministry has advised the States and UTs to issue clear instructionsto all District Immunization Officers to strictly adhere to decision of respective State/UT Government regarding the extent and manner of using the on-site registration and appointment feature for 18 to 44 years age group.
Fully reserved sessions can also be organized for providing vaccination services to the beneficiaries belonging to facilitated cohorts. Wherever such fully reserved sessions are organized, all efforts must also be made to mobilize such beneficiaries in sufficient numbers.
Union Health Ministry has further advised States/UTs that abundant caution should be exercised and extreme due care should be taken while opening up of on-site registration and appointment for 18-44 years age group, in order to avoid overcrowding at vaccination centres.