ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
18-44 ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ಆನ್ಲೈನ್ ನೇಮಕಾತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ/ ಅನುಕೂಲಕರ ಕೊಹಾರ್ಟ್ ನೋಂದಣಿ ಈಗ ಕೋವಿನ್ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರಕಾರಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ (ಸಿವಿಸಿಗಳು) ಮಾತ್ರ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
24 MAY 2021 1:11PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಜನಸಮೂಹವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಿಯಮಿತ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ, ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 1ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದ ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಸೌಲಭ್ಯವು ಕೋವಿನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿಕೊಂಡ 45 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಆದ್ಯತಾ ಜನಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ (ಆನ್-ಸೈಟ್‌) ನೋಂದಣಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ನಂತರ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಆ ನಂತರ, ಉದಾರೀಕೃತ ದರ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೇ 1, 2021ರಂದು 18ರಿಂದ 44 ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, 18ರಿಂದ 44 ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ಆನ್-ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯ ಎಂಬ ನಿಯಮವು ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ನೀಡಿದ ವಿವಿಧ ಮನವಿಗಳು ಮತ್ತು 18-44 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರ ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ 18-44 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ / ಕೋವಿನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೊಹಾರ್ಟ್ ನೋಂದಣಿಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಆ ಅಂಶಗಳೆಂದರೆ:
(1) ಒಂದು ವೇಳೆ ಲಸಿಕೆ ಸೆಷೆನ್ ಅನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ ಸ್ಲಾಟ್ಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದರೆ, ದಿನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಕಾರಣಾಂತರದಿಂದಾಗಿ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಲಸಿಕೆಯ ದಿನದಂದು ಬರದಿದ್ದರೆ ಕೆಲವು ಡೋಸ್ಗಳು ಇನ್ನೂ ಬಳಸದೆ ಉಳಿಯಬಹುದು. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ ಅಗತ್ಯವಾಗಬಹುದು.
(2) ʻಕೋವಿನ್ʼನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ 4 ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಆದರೆ, ಆರೋಗ್ಯಸೇತು ಮತ್ತು ಉಮಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರು; ಕೊಹೊರ್ಟ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಣಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವಂಥವರು ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಅಥವಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳು ಅಥವಾ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ಇನ್ನೂ ಸೀಮಿತವಾಗಿಯೇ ಇದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೋವಿನ್ನಲ್ಲಿ 18-44 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಈಗ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರಕಾರಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ (ಸಿವಿಸಿಗಳು) ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಖಾಸಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಖಾಸಗಿ ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕೇವಲ ಆನ್ಲೈನ್ ಸ್ಲಾಟ್ ನಿಗದಿಗಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳ ನಿರ್ಧಾರದ ನಂತರವೇ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮತ್ತು 18-44 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂದರ್ಭದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 18-44 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ / ಕೊಹಾರ್ಟ್ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು.
18 ರಿಂದ 44 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಕೊಹೊರ್ಟ್ಗೆ ಸೇರಿದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಸೆಷನ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ಅಂತಹ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ಅಂತಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು.
ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂದಣಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, 18-44 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನ ಸೌಲಭ್ಯ ತೆರೆಯುವಾಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕು ಹಾಗೂ ಸೂಕ್ತ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
On-site Registration/Facilitated Cohort Registration in addition to Online Appointment for 18-44 years age group now Enabled on CoWIN
Feature enabled only for Government COVID Vaccination Centers (CVCs), presently
24 MAY 2021 1:11PM by PIB Delhi
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level. A graded, pre-emptive and pro-active approach has allowed for the exercise to be modified to suit present circumstances in wide consultation with all stakeholders.
With launch of phase II of the National Vaccination Drive on 1st March 2021, facility for only online registration and appointment of citizens aged 45 years or more was offered on CoWIN digital platform. The feature for on-site registration and appointment was introduced later for these priority groups. Subsequently, the coverage of vaccination was expanded to people in the age group of 18 to 44 years on 1st May 2021 with implementation of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy. The facility of only online appointment mode initially to people in the age group of 18 to 44 years helped to avoid overcrowding at the vaccinationcentres.
In this context, based on the various representations given by the States and inputs received by Union Health Ministry for the vaccination of 18-44 years age group, the Union Government has now decided to provide facility of on-site registration/facilitated cohort registration on CoWINdigital platform for 18-44 years age group considering the following points:
(i) In case of sessions exclusively organized with online slots, towards the end of the day, some doses may still be left unutilized in case the online appointee beneficiaries do not turn up on day of vaccination due to any reason. In such cases, on-site registration of a few beneficiaries may be necessary to minimizethe vaccine wastage.
(ii) Even thoughCoWIN provides for features such as registration of up to 4 beneficiaries with a mobile number, facilitated registration and appointments through applications, such as ArogyaSetu and Umang and through the Common Service Centres etc., people requiring facilitated cohort’s facility and those without access to internet or smart phones or mobile phones may still have limited access for vaccination.
Therefore, the feature for on-site registration and appointment is now being enabled for 18-44 years age group on CoWIN.
However, this feature is being enabled only for Government COVID Vaccination Centers (CVCs), at the present moment in time.
This feature will not be available for Private CVCs, presently and the Private CVCs will have to publish their vaccination schedules exclusively with slots for online appointments.
This feature will be used only upon decision of the respective State/UT Government to do so. State/UT must decide on opening of on-site registrations/facilitated cohorts’ registration and appointments for 18-44 years age group based on the local contextjust as an additional measure to minimize vaccine wastage and for facilitating vaccination of eligible beneficiaries in the age group 18-44 years.
The Union Health Ministry has advised the States and UTs to issue clear instructionsto all District Immunization Officers to strictly adhere to decision of respective State/UT Government regarding the extent and manner of using the on-site registration and appointment feature for 18 to 44 years age group.
Fully reserved sessions can also be organized for providing vaccination services to the beneficiaries belonging to facilitated cohorts. Wherever such fully reserved sessions are organized, all efforts must also be made to mobilize such beneficiaries in sufficient numbers.
Union Health Ministry has further advised States/UTs that abundant caution should be exercised and extreme due care should be taken while opening up of on-site registration and appointment for 18-44 years age group, in order to avoid overcrowding at vaccination centres.