ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਨ ਤੇ 18-44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ/ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਫ਼ੀਚਰ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ) ਤੇ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
24 MAY 2021 1:11PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਦੇ ਵੱਜੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਕ ਗ੍ਰੇਡਡ, ਪ੍ਰੀ-ਐਂਪਟਿਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਮੋਡੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
1 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਆਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਸਿਰਫ 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੋਵਿਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਫ਼ੀਚਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਤਰਜੀਹੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ 1 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਨਲਾਈਨ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਿਰਫ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਿਪ੍ਰਜੈਂਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 18-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਨੁਕਤਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੋਵਿਨ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ / ਸਹੂਲਤ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
(i) ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਆਨਲਾਈਨ ਸਲੋਟਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਕੁਝ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਿਆਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੇ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦਾ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ii) ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕੋਵਿਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਨਾਲ 4 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਣ, ਅਰੋਗਯਾ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਫ਼ੀਚਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਮੂਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਜਾਂ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨਾਂ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਦਾ ਫ਼ੀਚਰ ਹੁਣ ਕੋਵਿਨ ਤੇ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਫ਼ੀਚਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀ) ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਫ਼ੀਚਰ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੀਵੀਸੀਜ਼ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੀਵੀਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਸਲਾਟਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ I
ਇਹ ਫ਼ੀਚਰ ਸਿਰਫ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ 18-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਆਨ -ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ / ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਣਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਵਾਧੂ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਅਤੇ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿਚ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਕਿ ਉਹ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਣਾ ਫ਼ੀਚਰ ਦੇ ਐਕਸਟੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ।
ਸਹੂਲਤ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਖਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਥੇ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਖਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ 18-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਨੂੰ ਖੋਲਣ ਵੇਲੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਭੀੜ-ਭੜੱਕਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
----------------------------------------
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
On-site Registration/Facilitated Cohort Registration in addition to Online Appointment for 18-44 years age group now Enabled on CoWIN
Feature enabled only for Government COVID Vaccination Centers (CVCs), presently
24 MAY 2021 1:11PM by PIB Delhi
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level. A graded, pre-emptive and pro-active approach has allowed for the exercise to be modified to suit present circumstances in wide consultation with all stakeholders.
With launch of phase II of the National Vaccination Drive on 1st March 2021, facility for only online registration and appointment of citizens aged 45 years or more was offered on CoWIN digital platform. The feature for on-site registration and appointment was introduced later for these priority groups. Subsequently, the coverage of vaccination was expanded to people in the age group of 18 to 44 years on 1st May 2021 with implementation of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy. The facility of only online appointment mode initially to people in the age group of 18 to 44 years helped to avoid overcrowding at the vaccinationcentres.
In this context, based on the various representations given by the States and inputs received by Union Health Ministry for the vaccination of 18-44 years age group, the Union Government has now decided to provide facility of on-site registration/facilitated cohort registration on CoWINdigital platform for 18-44 years age group considering the following points:
(i) In case of sessions exclusively organized with online slots, towards the end of the day, some doses may still be left unutilized in case the online appointee beneficiaries do not turn up on day of vaccination due to any reason. In such cases, on-site registration of a few beneficiaries may be necessary to minimizethe vaccine wastage.
(ii) Even thoughCoWIN provides for features such as registration of up to 4 beneficiaries with a mobile number, facilitated registration and appointments through applications, such as ArogyaSetu and Umang and through the Common Service Centres etc., people requiring facilitated cohort’s facility and those without access to internet or smart phones or mobile phones may still have limited access for vaccination.
Therefore, the feature for on-site registration and appointment is now being enabled for 18-44 years age group on CoWIN.
However, this feature is being enabled only for Government COVID Vaccination Centers (CVCs), at the present moment in time.
This feature will not be available for Private CVCs, presently and the Private CVCs will have to publish their vaccination schedules exclusively with slots for online appointments.
This feature will be used only upon decision of the respective State/UT Government to do so. State/UT must decide on opening of on-site registrations/facilitated cohorts’ registration and appointments for 18-44 years age group based on the local contextjust as an additional measure to minimize vaccine wastage and for facilitating vaccination of eligible beneficiaries in the age group 18-44 years.
The Union Health Ministry has advised the States and UTs to issue clear instructionsto all District Immunization Officers to strictly adhere to decision of respective State/UT Government regarding the extent and manner of using the on-site registration and appointment feature for 18 to 44 years age group.
Fully reserved sessions can also be organized for providing vaccination services to the beneficiaries belonging to facilitated cohorts. Wherever such fully reserved sessions are organized, all efforts must also be made to mobilize such beneficiaries in sufficient numbers.
Union Health Ministry has further advised States/UTs that abundant caution should be exercised and extreme due care should be taken while opening up of on-site registration and appointment for 18-44 years age group, in order to avoid overcrowding at vaccination centres.